close

>>> Nhất Mộng Giang Hồ chính thức OPEN BETA hôm nay 11/10/2021

Phim-Truyện

Jouran 12 End: Lời hứa cuối cùng

Jouran: The Princess of Snow and Blood đã khép lại với tập thứ 12, sau khi Kuzuhara và Sawa hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng của mình.

Sự phát triển nhân vật trong 12 tập của Jouran khiến bạn có cảm giác đến với những khoảng trống khổng lồ. Sau khi học cách chăm sóc Asahi, Sawa trở nên do dự trong việc giết người. Sự phát triển đó đã biến mất khi cô nhanh chóng rút kiếm về phía Kuzuhara, nói rằng cô cần phải giết tướng quân. Có ích gì khi cẩn thận xây dựng một Sawa hy vọng về một tương lai hòa bình rồi bỏ qua điều đó khi để cô ấy hành động như cách cô ấy đã làm trong tập một?

Mối quan hệ của cô và Kuzuhara với tư cách là người giám hộ sẽ khiến cảm giác bị phản bội của cô trở nên mạnh mẽ hơn, dễ hiểu là làm phức tạp cảm xúc của Sawa. Để làm cho nhân vật của cô ấy hoàn thiện hơn, điều ít nhất có thể làm là thể hiện cảm xúc mâu thuẫn giữa hòa bình, sự tổn thương và mong muốn trả thù sau khi biết những lời nói dối của Kuzuhara. Nhưng, những nhà làm phim không làm điều đó – họ chỉ cho cô ấy ở chế độ sát thủ mà không có bất kỳ khoảng dừng nào để suy ngẫm.

Trong tập 12 của Jouran, Kuzuhara giết tướng quân đúng như dự đoán với những đoạn hồi tưởng về làng Karasumori ám chỉ rằng yếu tố quyết định sự trung thành của anh ta chính là sự an toàn của Sawa. Nó mang tính biểu tượng rằng tướng quân hóa ra cũng yếu đuối như hệ thống chính trị đang nghiêng ngả với tình trạng thiếu long mạch và bất ổn dân sự.

Kuzuhara giết tướng quân

Đáng chú ý, Kuzuhara giết tướng quân vào cùng ngày bạo loạn lật đổ chính phủ – cuối cùng đưa ra trật tự chính trị mới đã được đặt ra kể từ tập một. Khi Kuzuhara tuyên bố anh ta là “người dọn rác” của thế giới, anh ta đang chơi chữ với tên đầy đủ của mình, Kuzuhara Jin. “Kuzu” là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “thùng rác”, “harau” có thể có nghĩa là “vứt bỏ” và “jin” có thể có nghĩa là “người”.

Nana là người bạn đồng hành quen thuộc của Sawa, vì những con quạ đã theo chân nhiều thế hệ Karasumori trước cô. Do đó, thật phù hợp khi Kuzuhara biến hình, anh ta trở thành một con quạ để bảo vệ Sawa. Tôi tự hỏi liệu nó có cho phép anh ta lựa chọn hình thức biến đổi của mình hay không. Không ai trong số những người khác sử dụng máu biến thành quạ. Janome biến thành một con rắn và Sawa và Tsukishiro biến thành một con mèo – mỗi loại phản ánh tính cách của họ.

Kết thúc cho tập 12 của Jouran có vẻ khá vội vàng. Sawa vừa phát hiện ra những lời nói dối và ý định thực sự của Kuzuhara, bên cạnh mâu thuẫn nội bộ giữa hòa bình và trả thù. Nếu kịch bản phải giết Sawa, ít nhất họ có thể để cô ấy chết bằng một tiếng nổ, trong một cảnh chiến đấu hoành tráng. Nhưng có lẽ đó là chủ ý, Sawa muốn bỏ lại quá khứ sát thủ của mình và ở nhà với Asahi, nơi cô ấy học được ý nghĩa của một ngày mai tốt đẹp hơn.

Ngày mai tốt đẹp hơn đó đã bị Rinko đâm lén như một tên trộm trong đêm. Khi Sawa còn sống, có vẻ như tấm gương của Sawa sẽ khuyến khích Rinko cố gắng theo đuổi một cuộc sống yên bình hơn. Tôi hoàn toàn mong đợi Rinko sẽ rời bỏ Nue, vì vậy thật là thất vọng khi cô ấy vẫn “giết cho Nue”, như thể cô ấy không hề cảm động trước lòng tốt của Sawa.

Rinko đâm lén Sawa giữa phố

Toàn bộ tập 12 và cũng là cuối cùng này là sự tổng hợp của tất cả mọi thứ đã xảy ra với series Jouran: The Princess of Snow and Blood. Một trong những thiếu sót rõ ràng nhất là sự phát triển nhân vật nửa vời, nơi những nhân vật như Sawa bắt đầu trưởng thành, để rồi từ bỏ một cách vụng về.

Một ví dụ điển hình là Tsukishiro. Có rất nhiều tiềm năng cho cô ta là một nhân vật hấp dẫn với nỗi ám ảnh về Sawa như nguồn cảm hứng và lời biện minh cho cuộc sống của chính họ. Nhưng, các nhà biên kịch đã giết chết nhân vật này mà không cố tìm hiểu sâu hơn về sự phức tạp của Tsukishiro. Công bằng mà nói, đây có thể không hoàn toàn là lỗi của biên kịch, có lẽ nhiều ngân sách và thời gian được phân bổ cho hình ảnh hơn là cốt truyện.

Giống như lịch sử, câu chuyện này lặp đi lặp lại theo một chu kỳ. Hình mẫu cơ bản của một đứa trẻ mồ côi với quá khứ bi thảm trở thành một đứa trẻ được bảo vệ mang lại hy vọng và sau đó trở thành người bảo vệ được lặp đi lặp lại với Kuzuhara, rồi Sawa, rồi Asahi và sau đó là Satsuki (đứa trẻ mà Asahi khi lớn chăm sóc).

Lịch sử lặp lại khi vẻ đẹp của cha mẹ truyền lại cho thế hệ sau. Tuy nhiên, với những nhân vật này, không có bất kỳ biến thể nào để làm mới mọi thứ. Đặc biệt trong trường hợp của Kuzuhara và Sawa, câu chuyện của họ rất giống nhau, cảm giác như một khuôn mẫu cơ bản được áp dụng cho cốt truyện của cả hai.

Khía cạnh lịch sử của Jouran: The Princess of Snow and Blood có tiềm năng rất lớn. Ban đầu, họ đã làm rất tốt việc kết nối các sự kiện lịch sử thực tế với lịch sử giả tưởng này, thiết lập kỳ vọng cho một câu chuyện bán lịch sử hấp dẫn. Tôi thực sự ước họ đã theo đuổi thời đại Minh Trị ở Nhật Bản đã có rất nhiều thay đổi xảy ra, điều này tạo nên một sự tương phản thú vị với một khung cảnh mà chính phủ đàn áp sự thay đổi lâu hơn nhiều so với lịch sử ngoài đời thực.

Một điểm mạnh của Jouran: The Princess of Snow and Blood chắc chắn là phần hình ảnh. Nghệ thuật cho từng khung cảnh rất ngoạn mục, đặc biệt là trong tập phim có hoa anh đào. Nó cũng rất ấn tượng khi họ đan xen sự tương phản của màu đỏ tươi trên nền tối trong khung cảnh của thủ đô rực rỡ ánh đèn đỏ vào ban đêm, chiếc ô của Sawa,… Tôi cũng thích cách họ sử dụng một phong cách nghệ thuật táo bạo hơn cho các cảnh chiến đấu và một phong cách nghệ thuật tiêu chuẩn hơn cho các cảnh không đánh nhau.

Nói chung, qua tập 12 – tập cuối của Jouran: The Princess of Snow and Blood, phải thừa nhận series này có tiềm năng rất lớn. Thật tiếc khi nó không phát huy hết tiềm năng đó, nhưng đó là một cái nhìn thú vị khi suy đoán về nơi họ sẽ đưa câu chuyện và nhân vật đến sau 12 tập phim.

>>> Xem thêm: Jouran 11: Tìm kiếm tự do

>>> Hóng các tin tức mới nhất về phim/truyện tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Jouran 11: Tìm kiếm tự do

Phim-Truyện

Jouran 9: Tình yêu vĩnh cửu

Phim-Truyện

Jouran 7 - 8: Asahi bị giết, câu chuyện ngày càng trở nên u ám

Phim-Truyện

Jouran 6: Kế hoạch giả chết