>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 01/2023

Game4V PC - Console

Hướng dẫn Fallout 4 cho game thủ mới chơi (Phần 1)

PC - Console10/11/2015

Game4V xin giới thiệu với độc giả loạt bài giải đáp game thủ một số thắc mắc cơ bản và cần thiết về cơ chế gameplay và môi trường trước khi trải nghiệm Fallout 4. Cũng như hướng dẫn những thứ cần thiết nhất để các Newbie bắt đầu chuyến hành trình vô tận của mình.

Làng game thế giới đang bước vào những giờ đầu tiên trải nghiệm tựa game bom tấn Fallout 4. Ngoài những fan gạo cội của series đang thưởng thức ra, game cũng sẽ thu hút những người chơi mới bước chân vào thế giới hậu tận thế ở Hoa Kỳ. Để phục vụ cho những thắc mắc của game thủ và độc giả, Game4V sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế gameplay nhằm đưa ra một cái nhìn tổng quan cho các tân binh. Dưới đây là 12 tip/trick từ ngắn tới dài giúp các bạn hiểu hơn về những sẽ phải làm:

1. Làm thế nào để tạo một nhân vật mới?

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=jXzlkJEUPDs” ]

Ngay từ những giây phút đầu tiên của trò chơi, game thủ sẽ được phép lựa chọn các đặc điểm của nhân vật điều khiển. Các đặc điểm được lựa chọn bao gồm giới tính, ngoại hình, màu da và nhận dạng khuôn mặt. Sau đó, người chơi sẽ thiết lập 21 điểm kỹ năng đầu tiên vào hệ thống nhân vật SPECIAL theo ý thích của mình. Cuối cùng, người chơi sẽ phải gõ tên nhân vật của mình trước khi bắt đầu hành trình vào thế giới hậu tận thế. Một điểm lưu ý là ngoại hình của nhân vật có thể thay đổi được trong quá trình chơi nếu như gặp được một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Nó không ảnh hưởng lắm tới nối chơi chung những hay đầu tư để có được một nhân vật ưng ý và giống mình nhất có thể.

2. Tìm hiểu căn bản về S.P.E.C.I.A.L

Fallout_4_Perk_Poster_web

Hệ thống SPECIAL là tên gọi tắt của tổ hợp các chỉ số tượng trưng thể trạng và tinh thần nhằm quyết định các đặc trưng và kỹ năng của nhân vật. Bằng việc chiến đấu, ghép đồ, xây căn cứ và nhiều hoạt động khác được thực hiện trong Fallout 4, người chơi sẽ kiếm được điểm kinh nghiệm để lên cấp. Việc lên cấp bao gồm chỉ định các Perk nhằm cải thiện kỹ năng đặc trưng và nâng cấp chỉ số nhân vật thông qua 7 loại chỉ số như sau:

  • Chỉ số Sức mạnh (Strength): Thước đo cơ bản về sức khỏe cơ thể và ảnh hưởng lớn đến khả năng chở đồ và mức độ tấn công bằng vũ khí cận chiến.
  • Chỉ số Nhận thức (Perception: Cho phép người chơi cải thiện khả năng cảm nhận môi trường như một dạng “giác quan thứ sáu” và tạo ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của vũ khí cũng như tính năng ngắm bắn V.A.T.S.
  • Chỉ số Kiên trì (Endurance): Thước đo tổng quan về thể lực của nhân vật trong game và ảnh hưởng lớn đến lượng máu và lượng điểm AP trong hệ thống V.A.T.S.
  • Chỉ số Thu hút (Charisma): Cho người chơi khả năng quyến rũ và thuyết phục người khác. Nó sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc lời nói khi đối thoại và giá cả tại các cửa hàng.
  • Chỉ số Trí tuệ (Intelligence): Quyết định mức độ thông minh, khả năng tiếp nhận kiến thức và lượng điểm kinh nghiệm nhận được.
  • Chỉ số Phản xạ (Agility): Ảnh hưởng đến khả năng vận động và sự nhạy bén trong hành động. Chỉ số này sẽ quyết định số điểm AP của hệ thống V.A.T.S. và khả năng đi lại lén lút.
  • Chỉ số May mắn (Luck): Quyết định khả năng tìm được vật phẩm và khả năng tấn công đột ngột (critical) khi sử dụng hệ thống V.A.T.S.

Chúng vô tình (hoặc cố ý) tạo thành chứ SPECIAL = Đặc biệt (trong tiếng Anh) và nó được chuyển thành một câu nói: “SPECIAL, thứ khiến bạn trở thành kẻ Đặc Biệt”

3. Perk là gì?

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=vsFpH4jm-QI” ]

Hãy hình dung mỗi chỉ số của SPECIAL khi được nâng cấp sẽ sinh ra lần lượt một số Perk (kĩ năng ẩn) nhất định. Nói theo cách khác, Perk là các điểm cộng và tính năng mà người chơi sẽ được bổ sung khi thêm điểm vào chỉ số. Bình quân mỗi chỉ số trong SPECIAL sẽ có 8 Perk khác nhau. Mỗi Perk sẽ bao gồm vài cấp bậc nhất định để bổ sung thêm chỉ số nâng cấp và mở khóa các perk sau.

Quy trình có được Perk bao gồm các bước như sau: Khi lên cấp nhân vật, người chơi sẽ phải cộng điểm vào chỉ số của hệ thống SPECIAL. Mỗi chỉ số trong SPECIAL khi được cộng điểm sẽ chuyển thành các cấp bậc để sở hữu và nâng cấp Perk. Ví dụ: Nếu đặt 6 điểm vào chỉ số Kiên trì thì người chơi sẽ sở hữu một perk nâng 20% chỉ số kháng đòn.

4. Điểm AP là gì, có quan trọng không?

f054a2e74727cb11b2255aaeb9424e3b17580ffc

AP (viết tắt của Action Points) là chỉ số điểm hành động của nhân vật. Thanh chỉ số hành động thường được hiển thị ở góc phải dưới cùng của màn hình game. Lượng điểm AP sẽ bị hao hụt dần nếu người chơi thực hiện các hoạt động như chạy (sprinting), giữ hơi thở trong khi sử dụng ống ngắm bắn tỉa và sử dụng hệ thống ngắm bắn V.A.T.S. (sẽ được nói ở phần sau). Các hành động bình thường như đi bộ và bắn nhau không hề tốn AP. Lượng điểm này có thể phục hồi được bằng cách đi bộ, nghỉ ngơi hoặc dùng một loại thuốc nào đó.

Bạn nên tránh tình trạng cạn kiệt thanh đo chỉ số này nếu không muốn bị bầy quái vật làm thịt nếu chẳng may lạc vào ổ của chúng.

(Còn tiếp…)

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”276338″ ]

Scarlet Nexus - Siêu phẩm nhập vai hành động phong cách anime được miễn phí trên Steam trong thời gian giới hạn

Tựa game RPG hành động phong cách anime Scarlet Nexus được miễn phí trong thời gian giới hạn và game thủ chưa thử không nên bỏ lỡ cơ hội.
PC - Console 28/01/2023

Xbox Summer Showcase xác nhận sự tổ chức trở lại cho năm 2023

Microsoft xác nhận sự kiện trò chơi lớn thứ hai trong năm Xbox Summer Showcase 2023 sẽ đánh dấu sự ‘quay trở lại’ cách tổ chức quen thuộc.
PC - Console 28/01/2023

Minecraft Legends xác nhận ngày phát hành

Ngày phát hành của Minecraft Legends được công bố trong buổi giới thiệu vừa qua, cùng với tiết lộ về chế độ PVP sẽ như thế nào.
PC - Console 27/01/2023

Catan: Console Edition tung video chính thức xác nhận ngày phát hành

Phiên bản console của tựa game nổi tiếng Catan đã chính thức được đội ngũ phát triển ấn định ngày phát hành và hứa hẹn sẽ sớm ra mắt.
PC - Console 29/01/2023

Lý do Valve hiếm khi phát hành những tựa game của họ

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu nhân viên của Valve cung cấp thông tin chi tiết về lý do đằng sau lịch phát hành video hạn chế của công ty.
PC - Console 29/01/2023

Hogwarts Legacy cho phép game thủ nựng các ‘boss’

Hogwarts Legacy của Avalanche Software sẽ cho phép các phù thủy và pháp sư nựng các chú mèo trong ngôi trường phù thủy.
PC - Console 27/01/2023

Dead Space Remake - Tựa game hứa hẹn sẽ khiến nhiều game thủ đóng bỉm

Dead Space Remake - Tựa game hứa hẹn sẽ khiến nhiều game thủ đóng bỉm

Dead Space Remake không chỉ mang lại bầu không khí kinh dị năm xưa mà còn nhân nó lên gấp nhiều lần nhờ vào hàng loạt bổ sung đáng giá.
PC - Console 30/01/2023

Catan: Console Edition tung video chính thức xác nhận ngày phát hành

Catan: Console Edition tung video chính thức xác nhận ngày phát hành

Phiên bản console của tựa game nổi tiếng Catan đã chính thức được đội ngũ phát triển ấn định ngày phát hành và hứa hẹn sẽ sớm ra mắt.
PC - Console 29/01/2023

Lý do Valve hiếm khi phát hành những tựa game của họ

Lý do Valve hiếm khi phát hành những tựa game của họ

Trong một cuộc phỏng vấn, cựu nhân viên của Valve cung cấp thông tin chi tiết về lý do đằng sau lịch phát hành video hạn chế của công ty.
PC - Console 29/01/2023

Xbox Summer Showcase xác nhận sự tổ chức trở lại cho năm 2023

Xbox Summer Showcase xác nhận sự tổ chức trở lại cho năm 2023

Microsoft xác nhận sự kiện trò chơi lớn thứ hai trong năm Xbox Summer Showcase 2023 sẽ đánh dấu sự ‘quay trở lại’ cách tổ chức quen thuộc.
PC - Console 28/01/2023

Minecraft Legends xác nhận ngày phát hành

Minecraft Legends xác nhận ngày phát hành

Ngày phát hành của Minecraft Legends được công bố trong buổi giới thiệu vừa qua, cùng với tiết lộ về chế độ PVP sẽ như thế nào.
PC - Console 27/01/2023