close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

PC - Console

Giá PS, Xbox và Switch có thể tăng kịch trần vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

96% các thiết bị linh kiện cho PS, XONE, Switch được làm tại Trung Quốc. Một khi chiến tranh thương mại giữa 2 cường quốc nổ ra, thuế quan được áp dụng kịch khung thì giá của các hệ console sẽ leo thang 1 cách chóng mặt.

thuế quan

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Cả Nintendo, Sony và Microsoft sau nhiều năm ‘kèn cựa’ nhau cuối cùng cũng đang sát cánh bên nhau để đưa ra 1 tuyên bố chung về mức thuế tới 25%, đánh thẳng vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, do chính quyền của ông Donald Trump vừa thực hiện.

Trong tuyên bố chung, cả 3 công ty cùng đồng loạt nhận định tác động và tác hại kinh tế to lớn không hề đáng có của mức thuế quan được đề xuất cho các hệ máy console. Theo đó, nó sẽ “có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp game, các hệ sinh thái game ở quy mô toàn cầu”

Các tuyên bố chung của 3 bên được gửi tới ông Joseph Barloon, luật sư chung của Đại diện thương mại hoa kỳ (USTR) cho rằng: Thuế quan không gây ảnh hưởng tới sự đổi mới nhưng mức thuế tới 25% có thể dẫn đến việc các bên buộc phải cắt giảm việc làm, gây hại đến chất lượng sản phẩm, trực tiếp ảnh hưởng đến người tiêu dùng và hệ thống bán lẻ.

“Chúng tôi ghi nhận các nỗ lực mà chính quyền đang cố gắng để bảo vệ các tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và duy trì sự lãnh đạo của Mỹ trong ngành công nghệ cao. Nhưng tác hại của việc này thực sự là không cân xứng và không hề đáng có. Mức thuế sẽ gây hại trực tiếp tới người tiêu dùng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Điều này sẽ làm suy yếu các mục tiêu phát triển chung.

Theo đó, chúng tôi trân trọng yêu cầu chính phủ loại bỏ điều lệ HTSUS, mục 9504.50.00 về việc đánh thuế trên các sản phẩm liên quan đến các hệ máy console cho video game. Và do đó, không áp dụng thuế quan lên dòng sản phẩm này”

Lý do lớn nhất của việc cả 3 công ty đệ đơn vì dòng sản phẩm game console là dòng sản phẩm đặc biệt dựa trên 1 chuỗi “các cung ứng cực kì phức tạp” và khó thay thế. Vào năm 2018, 96% các thiết bị liên quan đến hệ máy console được nhập khẩu vào Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc.

“Mỗi thành phần trong các hệ máy console bao gồm hàng tá các linh kiện phức tạp được nhập khẩu từ nhiều nước. Một sự thay đổi dù là nhỏ nhất đến nguồn cung các linh kiện cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Các đơn vị bán máy console thường sẽ phải kiểm tra rất kĩ càng các nhà phân phối này để giảm thiểu rủi ro và an toàn cho người dùng. Vì vậy, một khi đã thuộc chuỗi phân phối linh kiện, sự thay thế là rất khó khăn và đầy rủi ro.”

“Thuế quan sẽ làm gián đoạn công việc kinh doanh của chúng tôi. Việc này buộc phải thêm chi phí và giảm doanh số bán các dòng máy console. Chưa kể nó sẽ gây rối loạn thị trường và làm hỏng toàn bộ các chiến lược khách hàng hoặc mở rộng thị trường. Giá của các dòng máy console chắc chắn sẽ tăng lên khiến số người tiếp cận bị giảm xuống” – Bản tuyên bố cho biết.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo theo rất nhiều hệ quả cho nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan lên đến 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ, có xuất xứ từ Trung Quốc đã khiến cho vật giá của nhiều sản phẩm leo thang chóng mặt mà các hệ máy console, các thiết bị ngoại vi cũng phải chịu ảnh hưởng.

 

Bài liên quan
PC - Console

Final Fantasy 16 sẽ được hé lộ các chi tiết mới tại State of Play

PC - Console

PlayStation bất ngờ công bố sự kiện State of Play mới vào tuần tới

PC - Console

Tại sao việc ra mắt God of War PC lại là một 'nước đi thiên tài' của Sony?

PC - Console

God of War phiên bản PC bất ngờ được công bố cùng ngày phát hành