close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Cộng Đồng

Game thủ trở nên quá lười, vì đâu nên nỗi?

Với các cơ chế auto đến tận răng trong các tựa game hiện nay, các game thủ bỗng trở nên lười biếng và khá là thụ động trong việc chơi cũng như trải nghiệm game.

Auto quá nhiều

Với một tựa game auto đến tận răng thế này, liệu rằng bạn có còn cảm hứng để chơi game chăng?

Với một tựa game auto đến tận răng thế này, liệu rằng bạn có còn cảm hứng để chơi game chăng?

Điểm mặt những tựa game online có mặt trên thị trường hiện nay thì phải có tới 90% trong số đó có tích hợp cơ chế auto. Tất cả mọi việc từ làm nhiệm vụ, đánh quái hay nhặt vật phẩm đều đã được tự động hóa từ đầu đến cuối, và game thủ chẳng phải làm gì nhiều ngoài việc ngồi nhìn, đôi khi hãn hữu có một số game còn dể dành cho người chơi phần ấn nhận phần thưởng để tăng tính tương tác với game.

Việc auto quá nhiều khiến cho các game thủ của chúng ta trở nên lười biếng và thụ động hơn bao giờ hết. Vẫn nhớ khi mà game online mới cập bến Việt Nam, người chơi bỏ cả ngày lẫn đêm để cày game, quên ăn quên ngủ vì game, còn bây giờ, game thủ vẫn có thể ăn ngủ đầy đủ mà nhân vật vẫn lên level ầm ầm. Điều này làm giảm đi cảm giác muốn trải nghiệm game và cũng không ngạc nhiên khi lượng game rác được nhập về càng ngày càng nhiều.

Giết chết những tựa game client đình đám tại Việt Nam

Chiến Binh Định Mệnh, một tựa game khá hay đến từ Hàn Quốc, nhưng cũng khó lòng đọ với auto trong game "rác".

Chiến Binh Định Mệnh, một tựa game khá hay đến từ Hàn Quốc, nhưng cũng khó lòng đọ với auto trong game “rác”.

Khi mà lối chơi non-target đang là xu thế của những tựa game online trên thế giới thì Việt Nam lại đi theo chiều hướng ngược lại, đó là sử dụng auto. Không ít những tựa game đình đám như Đao Kiếm 2, Chiến Binh Định Mệnh,… đã chết yểu, hoặc im hơi lặng tiếng sau khi ra mắt một thời gian ngắn, cũng vì sự lười biếng và thụ động của game thủ.

Do đã quá quen với việc sử dụng auto trong game nên các game thủ chuyển sang lười tương tác với game. Một phần cũng do yếu tố thời gian còn hạn hẹp nên các game thủ không có thể đầu tư được quá nhiều thời gian vào một tựa game nào đó, và phương pháp auto trở thành giải pháp cho các game thủ thiếu thời gian nhưng thích cày game, từ đó sinh ra sự ỷ lại vào chế độ này.

 Auto trong game, lợi bất cập hại

Những trận chiến trong game không hiểu nên gọi là người hay là máy đánh nhau

Những trận chiến trong game không hiểu nên gọi là người hay là máy đánh nhau

Thực chất, việc đặt chế độ auto vào trong game cũng không hẳn là một việc xấu. Như ở trên đã đề cập đến, cơ chế auto của game giúp góp phần thỏa mãn được một bộ phận game thủ thích chơi nhưng lại thiếu thời gian. Game thể có thể hoàn toàn tự do làm việc của mình mà vẫn có thể “chơi” game.

Nhưng đi đôi với điểm lợi đó là mặt hại cũng lớn không kém. Việc auto quá nhiều khiến game thủ tương tác với game rất ít, tạo ra cảm giác giác nhàm chán sau một thời gian ngắn. Không những vậy, điều này còn khiến cho các gamer dần dần trở nên ỷ lại, lười biếng, và chuyển sang chán ghét việc “chơi game” đúng nghĩa.

Tạm kết

Auto trong game online không hề xấu, nhưng nó chỉ đạt hiệu quả nhất định nếu ở trong một chừng mực nhất định nào đó, còn nếu như quá lạm dụng ắt sẽ có sự phản tác dụng. Và không chỉ có các tựa game cần phải thay đổi, mà các game thủ cũng cần phải có sự cải thiện trong cách suy nghĩ, để không bị quá lệ thuộc vào tính năng này, để những tựa game hay sẽ không còn chết yểu ở thị trường nước nhà nữa. Có nhiều game thủ thường nói vui rằng muốn phát hành được game tại Việt Nam mà sống được thì phải cho người chơi “chơi” ít thôi, và đó cũng là lời cảnh tỉnh đối với không ít các nhà phát hành cũng như những tựa game lạm dụng auto ở Việt Nam.

>>> Bom tấn MapleStory 2 Closed Beta, công bố cấu hình yêu cầu

Bài liên quan
Game Mobile

Valkyrie Force Reborn - Game RPG kết hợp chiến thuật đội hình chibi phát hành khu vực SEA

Game Mobile

Game kiếm hiệp trong đời sống đương đại

Game Mobile

Doanh thu game mobile tăng 18% nửa đầu năm 2021

Game Mobile

Bilibili kỷ niệm 12 năm thành lập và phát triển mảng game