Ads

>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 05/2023

Game4V Công Nghệ

Game thủ hãy cẩn trọng với siêu Virus kiểu mới

Công Nghệ14/05/2015

Chip xử lý đồ hoạ (GPU) vốn được biết có năng lực tính toán cao gấp nhiều chip xử lý chính (CPU). Nếu được dùng cho mục đích tốt, GPU sẽ rất có lợi. Nhưng nếu kẻ xấu lợi dụng GPU, hậu quả sẽ rất khó lường.

Cũng như bao chương trình (ứng dụng) khác, virus bản chất cũng là một phần mềm và khả năng “phá hoại” của nó cũng tuỳ thuộc vào sức mạnh phần cứng máy tính, mà nhiều năm qua chủ yếu dựa vào CPU. Song với sự phát triển công nghệ, CPU không còn là con chip mạnh nhất mà một cỗ máy có thể sở hữu nữa. Nếu máy tính của bạn có trang bị GPU (hay card đồ hoạ) rời, có khả năng không nhỏ rằng năng lực tính toán (đo bằng FLOPS) của nó sẽ cao hơn chiếc CPU mà cỗ máy hiện có.

GeForce card

Một card đồ hoạ của NVIDIA

Trên thực tế việc lợi dụng GPU vào các mục đích “không minh bạch” đã có từ lâu. Ví dụ unlock điện thoại, phá mật khẩu đăng nhập máy, phá mật khẩu Wi-Fi… đều chủ yếu dựa vào GPU. Tuy nhiên, các chương trình trên đều chạy trên máy tính của hacker/cracker chứ không phải của người dùng và cơ bản không nguy hiểm bằng các virus. Song một công cụ vừa được công bố sau cho thấy hiểm hoạ virus chạy trên GPU hoàn toàn có cơ sở.

Một nhóm các nhà phát triển ứng dụng có tên Jellyfish vừa phát hành một bộ rootkit (phần mềm chạy ngầm) và một keylogger (phần mềm theo dõi bàn phím) chạy trên Linux, cùng một công cụ truy cập từ xa (RAT) dành cho Windows. Các chương trình này có đặc điểm chung là dựa trên giao diện lập trình OpenCL, một giao diện cho phép các ứng dụng khai thác được cả sức mạnh của CPU lẫn GPU. Các thế hệ chip ra mắt trong vài năm gần đây của AMD, Intel và NVIDIA hầu hết đều hỗ trợ OpenCL.

Malware on GPU

Điều nguy hiểm là các antivirus chưa phát hiện được mã độc chạy trên GPU

 

Song điều nguy hiểm hơn cả của các mã độc (malware) này là các chương trình phòng chống virus (antivirus) hiện không có khả năng nhận diện ra chúng nếu đang chạy trên GPU. Hầu hết các antivirus chỉ nhận diện được mã độc khi chúng chạy trên CPU. Do vậy, tuy các chương trình mà Jellyfish viết ra đều chỉ nhằm mục đích nâng cao cảnh giác của mọi người. Song rất có thể đã có không ít virus dựa trên GPU đã ra đời và đang “tự tung tự tác” trên máy tính của người dùng dù họ đã cài sẵn antivirus.

Cách đây không lâu, người dùng μTorrent đã từng gặp sự cố cài nhầm ứng dụng EpicScale để cày “tiền ảo” Bitcoin. Vụ việc bị phát hiện và nhanh chóng. Song nếu chuyện này đã từng xảy ra một lần, chúng ta không chắc chắn liệu nó sẽ còn diễn ra đến thứ hai hay thứ ba không. Vì số lượng virus mới vẫn liên tục sinh ra và vì luôn có những kẻ xấu muốn lợi dụng máy tính hay smartphone của bạn.

Theo VnreviewTin mới

HP Victus là đối tác PC gaming chính thức 2023 của đội tuyển T1

HP Victus là đối tác PC gaming chính thức 2023 của đội tuyển T1

HP tự hào trở thành đối tác PC gaming chính thức 2023 của T1 – Đội tuyển Esport hàng đầu tại Giải vô địch Liên minh Huyền thoại Hàn Quốc.
Công Nghệ 25/04/2023

'Thánh khí' đồng hành cùng chiến thần gaming năm nay gọi tên Galaxy A54 5G

'Thánh khí' đồng hành cùng chiến thần gaming năm nay gọi tên Galaxy A54 5G

Tiếp nối thành công của các sản phẩm tiền nhiệm, vào tháng 3/2023 vừa qua, Samsung đã công bố bộ 3 điện thoại thế hệ mới thuộc dòng sản phẩm Galaxy A Series mới, bao gồm Galaxy A54 5G, Galaxy A34 5G và Galaxy A14 LTE.
eSports 14/04/2023

Samsung ra mắt thế hệ Galaxy A54 5G, A34 5G và A14 LTE mới: Trải nghiệm gaming vượt trội, cân mọi thử thách

Samsung ra mắt thế hệ Galaxy A54 5G, A34 5G và A14 LTE mới: Trải nghiệm gaming vượt trội, cân mọi thử thách

Chất lượng màn hình sống động, công nghệ camera hiện đại và thời lượng pin ấn tượng so với thế hệ tiền nhiệm, Galaxy A series mới sát cánh cùng game thủ cân mọi trải nghiệm di động đỉnh cao.
Công Nghệ 15/03/2023

Apple sẽ tung ra thiết bị kính thực tế ảo của riêng mình trong năm 2023

Apple sẽ tung ra thiết bị kính thực tế ảo của riêng mình trong năm 2023

Theo một báo cáo mới, Apple có thể đã sẵn sàng để phát hành kính AR/VR được chờ đợi từ lâu cho người tiêu dùng vào mùa thu năm 2023.
Công Nghệ 13/01/2023

Mercedes tính phí người dùng 30 triệu đồng mỗi năm để được tận dụng tối đa xe của họ

Mercedes tính phí người dùng 30 triệu đồng mỗi năm để được tận dụng tối đa xe của họ

Giống như BMW tính phí ghế sưởi trước đó, Mercedes đang tính phí 1.200 đô la mỗi năm cho chủ sở hữu để tận dụng tối đa xe của họ.
Công Nghệ 26/11/2022

GG Live - Cái tên mới trong lĩnh vực livestream game tại Việt Nam

GG Live - Cái tên mới trong lĩnh vực livestream game tại Việt Nam

Ngành công nghiệp Streaming tại Việt Nam đang tiến những bước dài với rất nhiều tiềm năng phát triển.
Công Nghệ 07/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.