>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V Công Nghệ

Game thủ hãy cẩn trọng với siêu Virus kiểu mới

Công Nghệ14/05/2015

Chip xử lý đồ hoạ (GPU) vốn được biết có năng lực tính toán cao gấp nhiều chip xử lý chính (CPU). Nếu được dùng cho mục đích tốt, GPU sẽ rất có lợi. Nhưng nếu kẻ xấu lợi dụng GPU, hậu quả sẽ rất khó lường.

Cũng như bao chương trình (ứng dụng) khác, virus bản chất cũng là một phần mềm và khả năng “phá hoại” của nó cũng tuỳ thuộc vào sức mạnh phần cứng máy tính, mà nhiều năm qua chủ yếu dựa vào CPU. Song với sự phát triển công nghệ, CPU không còn là con chip mạnh nhất mà một cỗ máy có thể sở hữu nữa. Nếu máy tính của bạn có trang bị GPU (hay card đồ hoạ) rời, có khả năng không nhỏ rằng năng lực tính toán (đo bằng FLOPS) của nó sẽ cao hơn chiếc CPU mà cỗ máy hiện có.

GeForce card

Một card đồ hoạ của NVIDIA

Trên thực tế việc lợi dụng GPU vào các mục đích “không minh bạch” đã có từ lâu. Ví dụ unlock điện thoại, phá mật khẩu đăng nhập máy, phá mật khẩu Wi-Fi… đều chủ yếu dựa vào GPU. Tuy nhiên, các chương trình trên đều chạy trên máy tính của hacker/cracker chứ không phải của người dùng và cơ bản không nguy hiểm bằng các virus. Song một công cụ vừa được công bố sau cho thấy hiểm hoạ virus chạy trên GPU hoàn toàn có cơ sở.

Một nhóm các nhà phát triển ứng dụng có tên Jellyfish vừa phát hành một bộ rootkit (phần mềm chạy ngầm) và một keylogger (phần mềm theo dõi bàn phím) chạy trên Linux, cùng một công cụ truy cập từ xa (RAT) dành cho Windows. Các chương trình này có đặc điểm chung là dựa trên giao diện lập trình OpenCL, một giao diện cho phép các ứng dụng khai thác được cả sức mạnh của CPU lẫn GPU. Các thế hệ chip ra mắt trong vài năm gần đây của AMD, Intel và NVIDIA hầu hết đều hỗ trợ OpenCL.

Malware on GPU

Điều nguy hiểm là các antivirus chưa phát hiện được mã độc chạy trên GPU

 

Song điều nguy hiểm hơn cả của các mã độc (malware) này là các chương trình phòng chống virus (antivirus) hiện không có khả năng nhận diện ra chúng nếu đang chạy trên GPU. Hầu hết các antivirus chỉ nhận diện được mã độc khi chúng chạy trên CPU. Do vậy, tuy các chương trình mà Jellyfish viết ra đều chỉ nhằm mục đích nâng cao cảnh giác của mọi người. Song rất có thể đã có không ít virus dựa trên GPU đã ra đời và đang “tự tung tự tác” trên máy tính của người dùng dù họ đã cài sẵn antivirus.

Cách đây không lâu, người dùng μTorrent đã từng gặp sự cố cài nhầm ứng dụng EpicScale để cày “tiền ảo” Bitcoin. Vụ việc bị phát hiện và nhanh chóng. Song nếu chuyện này đã từng xảy ra một lần, chúng ta không chắc chắn liệu nó sẽ còn diễn ra đến thứ hai hay thứ ba không. Vì số lượng virus mới vẫn liên tục sinh ra và vì luôn có những kẻ xấu muốn lợi dụng máy tính hay smartphone của bạn.

Theo VnreviewTin mới

Tựa game NFT Việt tiên phong trào lưu 'tiến hóa' lên GameFi 2.0 trên thế giới

Tựa game NFT Việt tiên phong trào lưu 'tiến hóa' lên GameFi 2.0 trên thế giới

Trước tình hình thị trường Crypto đóng băng dài ngày, Ninneko đã đưa ra định hướng tầm nhìn trong tương lai GameFi 2.0 bằng một Mini Talkshow với sự góp mặt của các đối tác.
Game Mobile 15/07/2022

Làm thế nào để bắt đầu một đấu trường thi đấu điện tử?

Làm thế nào để bắt đầu một đấu trường thi đấu điện tử?

Bạn có biết tất cả những người tham gia thể thao điện tử chuyên nghiệp và thậm chí phá kỷ lục trong các giải đấu tập trung ở đâu không?
Cộng Đồng 02/06/2022

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 mới với công nghệ đột phá

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 mới với công nghệ đột phá

Công nghệ độc quyền của Sony mang đến trải nghiệm đắm chìm vào thế giới hình ảnh và âm thanh sống động.
Công Nghệ 27/04/2022

Hướng dẫn nhận Windows 10 Pro giá rẻ chỉ với 7 đô la

Hướng dẫn nhận Windows 10 Pro giá rẻ chỉ với 7 đô la

Hệ Điều Hành Windows chính là nền tảng tối ưu vận hành máy tính mượt mà. Vấn đề duy nhất đó là: nó quá đắt tiền đối với phần lớn mọi người.
Công Nghệ 21/04/2022

Viên kim cương 'Omen 16' của HP

Viên kim cương 'Omen 16' của HP

Xuất hiện vào cuối 2021, HP Omen 16 là phiên bản nâng cấp của Omen 15 – dòng sản phẩm laptop gaming cao cấp nhất của HP.
Công Nghệ 06/04/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.