>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 12/2022

Game4V Game Online

Game lậu Trung Quốc đang “sống” ra sao tại thị trường Việt Nam?

Game Online20/06/2016

Với lợi thế phát triển trước nhiều năm, cộng với sự gần gữi về khoảng cách địa lý, các sản phẩm game của xứ sở Gấu Trúc từ lâu đã rất quen thuộc với thị trường game Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh các NPH chính thống với các sản phẩm đã trở thành huyền thoại như VNG – Võ Lâm Truyền Kỳ, DECO – Thế Giới Hoàn Mỹ… vẫn còn rất nhiều các sản phẩm không bản quyền – được gọi chung với cái tên game “lậu” – đang được phát hành tại Việt Nam.

Như trong các bài viết trước, chúng ta đều thấy được rằng: “Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng của rất nhiều các NPH game nước ngoài”. Sở dĩ như vậy vì Việt Nam sở hữu một thị trường game với tiềm năng phát triển khổng lồ, đặc biệt phù hợp với xu hướng “mobile hóa” của thế giới. Thế nhưng do các quy định về bản quyền sở hữu trí tuệ chưa được coi trọng (nếu không muốn nói là bị coi thường!), rất nhiều sản phẩm game mobile không bản quyền, không giấy phép vẫn ngang nhiên phát hành và thu lợi. Hãy cùng Game4V tìm hiểu thực trạng của vấn đề này qua danh sách một vài sản phẩm mobile dưới đây.

Học viện Tam Quốc

Phiên bản Android của game ra mắt chính thức vào ngày 15/04 năm 2016, phiên bản iOS ra mắt sau đó 2 tuần (28/05/2016). Cho đến thời điểm hiện tại, máy chủ thứ 13 của Học Viện Tam Quốc vừa ra mắt sáng nay 20/06. Tuy nhiên, thông báo về máy chủ mới cực kỳ sơ sài.

Học Viện Tam Quốc

Thông báo máy chủ mới rất cẩu thả của Học Viện Tam Quốc

Có thể thấy, mặc dù mới ra mắt được khoảng 2 tháng nhưng đã có tới 12 máy chủ được khai mở. Đây là một con số tương đối khá so với các sản phẩm khác trên thị trường. Trên trang chủ của Học Viện Tam Quốc không hề có bất kỳ một thông tin nào về đơn vị phát hành, địa chỉ công ty… Thông tin duy nhất người chơi có thể tìm đến khi gặp các vấn đề về game là số Zalo hỗ trợ trực tuyến.

Học Viện Tam Quốc

Mơ hồ thông tin, thậm chí còn chưa Việt hóa hết!

Trái ngược hẳn với sự sơ sài và mập mờ trên trang chủ, trang nạp tiền của Học Viện Tam Quốc được thiết kế chi tiết, và điều bất ngờ là sản phẩm này có tới … 14 cách nạp tiền vào game khác nhau. Từ thẻ cào trả trước của các mạng điện thoại, nhắn tin đầu số cho tới cả thẻ tín dụng. Tất cả đều rất chi tiết và cụ thể. Đây cũng là điều dễ hiểu khi các sản phẩm game lậu không có bản quyền thường tập trung rất nhiều vào phần nạp tiền để thu lợi càng nhanh – càng nhiều càng tốt trước khi đóng cửa sản phẩm.

Trái ngược với trang chủ sơ sài là trang nạp tiền cực chi tiết

Trái ngược với trang chủ sơ sài là trang nạp tiền cực chi tiết

Dạo qua fanpage của Học Viện Tam Quốc, lượng nội dung trên page khá nghèo nàn, tập trung chủ yếu vào việc giới thiệu server mới ra mắt và hầu như không có bất kỳ một thông tin, sự kiện nào cho người chơi tham gia nhằm tăng tính tương tác của page. Đây là điều tối kỵ nếu sản phẩm được phát hành bởi một NPH chính thống vì Fanpage là kênh tương tác chính với người chơi của một sản phẩm game mobile.

Tinh Linh Đại Chiến

Mô típ không khác nhiều so với Học Viện Tam Quốc đã được nói đến ở trên. Vẫn là trang chủ sơ sài, trang nạp tiền chi tiết. Điểm đặc biệt mà người viết nhận thấy đó là trang nạp tiền của Tinh Linh Đại Chiến và Học Viện Tam Quốc giống nhau đến 90%. Điều này đã đặt ra dấu hỏi, liệu 2 sản phẩm có cùng chung một đơn vị phát hành hay không? Hay các đơn vị làm game không chính thống tại Việt Nam lười biếng đến mức copy luôn cả giao diện web từ đối thủ cạnh tranh?

Tinh Linh Đại Chiến và Học Viện Tam Quốc liệu có cùng 1 "lò" ?

Tinh Linh Đại Chiến và Học Viện Tam Quốc liệu có cùng 1 “lò” ?

Ảnh hưởng của game không bản quyền đến thị trường

Trước hết, phải khẳng định rằng, các sản phẩm game lậu có ảnh hưởng rất tiêu cực đến sự phát triển của thị trường game tại Việt Nam. Đối với các NPH chính thống, để có được một sản phẩm hoàn thiện đẩy ra thị trường, cần phải qua rất rất nhiều khâu chuẩn bị. Từ các vấn đề hợp đồng, pháp lý, giấy phép… cho tới các hoạt động Marketing, Vận hành… với rất nhiều chi phí và công sức. Trong khi đó, các sản phẩm game lậu thì ít tốn tiền và thời gian hơn hẳn. Chính điều này đã làm cho các NPH trong nước vừa phải chịu sức ép của đối tác nước ngoài, luật pháp trong nước và cả sự cạnh tranh không lành mạnh của các đơn vị phát hành game lậu.

Chưa hết, khi một sản phẩm bị leak source lậu sang thị trường Việt Nam, việc phát hành lại với con đường chính thống trở nên khá khó khăn và rất ít NPH dám mạo hiểm thực hiện điều đó (trừ trường hợp của FPT với sản phẩm MU Việt Nam).

MU của FPT là trường hợp cá biệt khi dám mạo hiểm đầu tư vào 1 sản phẩm với quá nhiều bản lậu!

MU của FPT là trường hợp cá biệt khi dám mạo hiểm đầu tư vào 1 sản phẩm với quá nhiều bản lậu!

Về khía cạnh xã hội, việc rất nhiều sản phẩm game lậu phát hành bừa bãi, kiếm tiền một thời gian sau đó bỏ mặc game thủ đã tạo ra một ác cảm không nhỏ đối với cụm từ “game online”. Ngay đến chính những người chơi còn khó có thể tin tưởng được vào trò chơi của mình thì làm sao có thể thay đôi được cái nhìn vốn đã quá ác cảm của xã hội dành cho Game Online?

Giải pháp nào cho tình trạng này?

Trên thực tế, không hẳn là không có giải pháp cho tình trạng này.

Thứ nhất, người chơi cần nâng cao hiểu biết, tránh việc bị lừa bởi các quảng cáo Game Online không thực sự rõ ràng minh bạch. Tránh tình trạng đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc vào một sản phẩm không rõ nguồn gốc sau đó bị bỏ rơi. Đến khi sản phẩm chính thống ra mắt lại có ác cảm và tẩy chay.

Thứ hai, các cơ quan chức năng của Nhà Nước nên có những biện pháp xử lý thật nghiêm đối với các đơn vị phát hành game lậu cũng như có các hỗ trợ hợp lý cho các NPH chính thống. Điều này sẽ giúp cho thị trường game Việt Nam phát triển bền vững và dễ quản lý hơn rất nhiều. Tất nhiên, khi phát triển tốt thì nguồn lợi đóng góp cho ngân sách sẽ càng ngày càng tăng tiến.

Thứ ba, các NPH chính thống nên có sự chia sẻ, liên kết thông tin nhằm tránh tình trạng bị đối tác ép giá sản phẩm hoặc bán cho nhiều đơn vị cùng lúc. Đi kèm với đó là sự chia sẻ thông tin về các sản phẩm lạ, không rõ nguồn gốc để tìm hiểu và thực hiện các biện pháp chủ động đối phó phù hợp.

Ở thời điểm hiện tại, việc mở cửa cho các đơn vị nước ngoài đầu tư vào mảng Game ở Việt Nam đã mở ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức của các NPH trong nước. Hi vọng với kinh nghiệm và sự am hiểu thị trường, các doanh nghiệp trong nước sẽ không bị thất bại ngay trên chính sân nhà của mình.Tin mới

RoyHihi lại '1 giết 3', BamBoo Esports xác lập kỷ lục NBWC: Cả 3 đội tuyển Naraka Việt Nam tiến vào Chung Kết!

RoyHihi lại '1 giết 3', BamBoo Esports xác lập kỷ lục NBWC: Cả 3 đội tuyển Naraka Việt Nam tiến vào Chung Kết!

Cả 3 đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đầu tiên là cùng nhau lọt vào Top 16, thi đấu Chung Kết. Ngày 5/12, Touman Esports đã có cho mình…
Game Online 08/12/2022

Không hổ danh Đương Kim Vô Địch Naraka Việt Nam - RoyHihi lập kỷ lục tại Chung Kết Thế Giới

Không hổ danh Đương Kim Vô Địch Naraka Việt Nam - RoyHihi lập kỷ lục tại Chung Kết Thế Giới

RoyHihi là người chơi chiến thắng tại trận đấu thứ 6 và trở thành tuyển thủ có điểm hạ gục nhiều nhất tại Chung Kết Thế Giới Naraka 2022.
Game Online 03/12/2022

Tình yêu nhờ game - liệu bạn có dám thử?

Tình yêu nhờ game - liệu bạn có dám thử?

Trải nghiệm của mỗi người là khác nhau nhưng qua cuộc tình vừa rồi tôi rút ra bài học: tình yêu nhờ game thật khó bền.
Game Online 02/12/2022

Hướng dẫn Final Fantasy XIV Cách lấy trang bị Tactics Ogre Reborn cho người mới chơi

Hướng dẫn Final Fantasy XIV Cách lấy trang bị Tactics Ogre Reborn cho người mới chơi

Tin vui là bộ giáp cực xịn trong Tactics Ogre Reborn được tìm thấy trong Final Fantasy XIV, sau đây Game4V sẽ hướng dẫn bạn cách lấy món trang bị xịn sò này.
Game Online 30/11/2022

Call of Duty Warzone 2 và mẹo để tiếp cận chiến với kẻ địch hiệu quả?

Call of Duty Warzone 2 và mẹo để tiếp cận chiến với kẻ địch hiệu quả?

Với hàng triệu game thủ tham gia tựa game battle royale năm nay, một số người chắc chắn sẽ khám phá ra một số cơ chế trò chơi mới, sau đây Game4V sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện G-Walk trong Warzone 2.
Game Online 30/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.