>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 11/2022

Game bản quyền tại Việt Nam: Giảm giá rồi sao vẫn… cứ đắt?

Cộng Đồng02/02/2014

Game4V - Game Sale - 01Bao lâu nay, những câu chuyện liên quan tới việc mua dùng hay vi phạm phần mềm, Game bản quyền tại Việt Nam có thể nói vẫn như một vòng tròn luẩn quẩn. Khi sự thực cho thấy, đa phần các tựa Game bản quyền được nhập từ bên nước ngoài đem về phân phối tại Việt Nam, chắc chắn chúng sẽ chẳng bao giờ tìm được chỗ đứng nếu như cứ gan lỳ với mức giá chát chúa cả triệu Việt Nam Đồng (tính theo mức tỷ giá đối hoái của ngoại tệ và tiền trong nước).

Bởi vì lý do này nên cho dù các nhà chức trách, giới truyền thông sản phẩm có nói hàng trăm hàng vạn lần phê phán về thói quen sử dụng phần mềm – Game lậu từ phần đông người tiêu dùng Công nghệ tại Việt Nam. Thì vấn đề ruốt cuộc vẫn chẳng được giải quyết là bao bởi sự thực với nền kinh tế của nước ta tính tới thời điểm này, chẳng có mấy ai với kinh tế khá giả mà lại có đủ “can đảm” rút tiền triệu chi tiêu cho một sản phẩm, phần mềm Game mình ưa thích cả!.. Thế nên nói về tính đạo đức, bảo vệ bản quyền sản phẩm và cả tác giả ư?.. How about nope!!

 

Game4V - Game Sale - 02
Steam – Cổng hệ thống quản lý Game bản quyền được xây dựng bởi công ty Valve

Nhắc tới câu hỏi rằng: mấy ai ở Việt Nam chịu chi tiền xài Game bản quyền? thì cả với những Game thủ Việt có thói quen sử dụng Game bản quyền hay không, họ đều biết tới Steam – Cổng hệ thống quản lý Game bản quyền được xây dựng bởi công ty Valve. Tuy nhiên tại Việt Nam, khi được nghe hỏi về Cổng Game Steam thì hầu hết các bạn Game thủ trẻ thường sẽ đáp rằng: Cái này được họ sử dụng để chơi Co-op hoặc Multiplayer cho các trò chơi họ yêu thích, bởi với một trò chơi khi đã bị Crack (bẻ khóa lậu) thì rất khó để Game thủ có thể chạm tay vào những phần tính năng này. Từ đây cũng có thể hiểu rằng, với Steam thì Game thủ Việt chỉ đang coi hệ thống này là một công cụ, sử dụng một cách thực dụng chứ chưa hoàn toàn hiểu hết về những tính chất, quyền lợi mà nó mang lại cho mình.

Game4V - Game Sale - 03
Phần lớn những Game thủ biết tới và sử dụng Steam là để tải và chơi trực tuyến Dota 2 hoặc dòng Left 4 Dead.  với bạn bè mình hoặc tham gia tạo phòng chơi cùng vô số những Game thủ khác. Steam hoàn toàn hỗ trợ cho họ sử dụng các tính năng này!

Bằng chứng cho thấy rằng, với những tựa Game bản quyền yêu cầu người chơi khi sử dụng bắt buộc phải thông qua sự kiểm tra từ cổng Steam. Ngay lập tức sau đó các nhóm cracker mũ đen sẽ “chế” ra những soft bẻ khóa với tên thường gọi “Crack non Steam” (Phần mềm bẻ khóa có thể qua mặt hệ thống Steam). Vậy khi nói tới Steam và chức năng bảo vệ Game bản quyền của hệ thống này, thực sự thì ai trong giới Game thủ mới là người quan tâm và có ý thức giữ gìn nó?..

Game4V - Game Sale - 04

Những đợt bán Game bản quyền hạ giá trên cổng Steam đang dần dần thu hút Cộng đồng Game thủ Việt, đặc biệt là những người có ý định mua Game bản quyền từ nước ngoài về kinh doanh phân phối tại Việt Nam.

Nhìn chung tại Việt Nam, đối tượng những người quan tâm tới chức năng bán hàng trên cổng Game Steam quả thực không nhiều. Hơn nữa, đó thường là những Game thủ đam mê Game, muốn bám vào Game để lấy đó làm công việc kinh doanh cũng như nuôi dưỡng đam mê của mình. Những Key Game bản quyền được mua về từ Steam trong những đợt Valve bán hạ giá sẽ đồng nghĩa với việc Game thủ Việt được chạm tay vào các tựa Game mang tính bản quyền đúng nghĩa. Và ai cũng trông đợi hoạt động chào bán này được diễn ra suôn sẻ,khi không còn phải lo gánh nặng về kinh tế, nó sẽ giúp tạo điều kiện để ý thức người tiêu dùng Công nghệ tại Việt Nam cải thiện hơn, xóa nhòa thói quen xài Crack để dẫn tới tình trạng Game lậu được tung hô và sử dụng tràn lan..

Giảm giá rồi sao vẫn.. cứ đắt?!

Game4V - Game Sale - 05

Nextgen Game – Một trong số ít thương hiệu điện tử uy tín trong Cộng đồng Game thủ vì đi đầu trong sự mạnh dạn đầu tư, nhập ngoại các tựa Game bản quyền chính gốc về Việt Nam phân phối với giá ưu đãi.

Tuy nhiên, khi xem xét tới vấn đề nhập ngoại các đầu Game này từ hệ thống Steam về Việt Nam để phân phối. Cũng rất ít người làm kinh doanh lưu ý tới vấn đề ngoại tệ khi quy đổi sang tiền Việt. Bởi vậy nên có quá nhiều trường hợp, những mặt hàng Game được cho là mức giá tốt thông qua đợt giảm giá Steam, tới khi nhập được về Việt Nam thì mức tiền dao động cũng tầm khoảng 300.000 – 500.000 VND. Thực sự vẫn là một mức giá khá chát với giới Game thủ Việt – vốn đa phần thuộc lứa tuổi học sinh, sinh viên..

Những Key Game giá rẻ bất ngờ trôi nổi trên Cộng đồng mạng

Game4V - Game Sale - 06

Với vấn đề kinh doanh, việc các chủ Shop Game tạo dựng chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhằm thu hút khách mua Game về với đất của mình là một điều dễ hiểu. Và việc giá thành dành cho các sản phẩm Game giữa một vài Shop này có độ chênh lệnh với nhau, tạo sự cạnh tranh thì cũng không có gì là lạ. Tuy nhiên, khi dạo quanh một số Website nhỏ kinh doanh mặt hàng Game bản quyền theo hình thức giao dịch trực tuyến, có lẽ giới Game thủ sẽ lập tức bị thu hút bởi giá thành của các Key Game này rẻ tới không ngờ, chỉ dao động tầm khoảng 100.000 VND – 200.000 VND.

Game4V - Game Sale - 07Có khá nhiều Key Game bản quyền với chất lượng đã được Game4V kiểm định nhưng lại được rao bán trên một số Shop với giá rẻ không ngờ!

Với tính chất nghi ngại ban đầu, nhóm Phóng viên Game4V đã lập tức tiến hành thử nghiệm với nhiều mẫu Key Game bản quyền được rao bán với mức giá rẻ bất ngờ này. Kết quả thu lại cũng rất bất ngờ, đa số các mã Key Game được nhóm Phóng Viên nhập thử để kích hoạt các tựa Game đều thành công và qua được khâu kiểm tra nghiêm ngặt từ hệ thống Steam. Vậy nên từ đây chúng tôi có thể chắc chắn hoàn toàn rằng: Hầu hết những mã code này đều là Key Game dành cho các tựa Game bản quyền thuộc hệ thống cổng Steam. Với mức giá được rao bán rẻ bất ngờ như vậy, nhóm Phóng viên luôn tự hỏi rằng tại sao người bán lại có thể sở hữu được số lượng mã nguồn Key Game lớn tới thế?

Game4V - Game Sale - 08

Thực sự theo lập luận thì dù cho người mua lấy nguồn hàng từ những đợt hệ thống Steam giảm giá, giá thành của những mã Key này phải được ổn định ở mức 200.000 – 300.000 VND – mức giá gốc của mã Key khi quy đổi từ ngoại tệ sang tiền Việt. Trao đổi với phóng viên Game4V, ông Nguyễn Huỳnh Duy – Giám đốc phụ trách kinh doanh của chuỗi của hàng Nextgen Game chia sẻ nhận định của mình: ” Qui tắc cơ bản của bất cứ người kinh doanh nào cũng phải bán món hàng với giá cao hơn giá mua, chứ không thể bán thấp hơn giá mua để chịu lỗ trước khách hàng..”

Key Game bản quyền giá rẻ, nguồn gốc từ nơi đâu?

 

Game4V - Game Sale - 09Hiểm họa tới từ các Key Game rao bán giá rẻ trôi nổi trên mạng Internet

Sau khi nhận ra điểm mù mờ trong việc này, nhóm Phóng viên Game4V đã bắt liên lạc với Vũ Trọng Thái – một chủ Website kinh doanh trực tuyến nhỏ với mặt hàng Key Game bản quyền. Theo như những gì anh chàng Game thủ trẻ này chịu bật mí với chúng tôi, tất cả nguồn Key Game mà Shop của Thái có được đều lấy gốc từ hệ thống Steam và giao dịch mua bán hợp pháp theo hình thức chuyển khoản thẻ tín dụng.

Game4V - Game Sale - 10

Tuy nhiên khi được hỏi về sự chênh lệnh trước mức giá nhập Key Game được Thái mua từ Steam, anh chàng tỏ vẻ nghi ngại rồi rốt cuộc cũng chịu tiết lộ rằng: Những tài khoản tín dụng mình dùng để giao dịch mua Key Game trên Steam thực chất đều không phải của Thái, nó đều là những khoản “tín dụng đen” được chủ Shop mua lại từ một đường dây Hacker mũ đen, chuyên kinh doanh hoạt động đánh cắp tài khoản thẻ tín dụng bất hợp pháp từ bên nước ngoài.

Tiếp tục theo dõi kỳ sau: Rủ nhau săn lùng Game bản quyền giá tốtTin mới

Argentina ban hành luật 'cấm người dân đặt tên con là Messi'

Argentina ban hành luật 'cấm người dân đặt tên con là Messi'

Tại Argentina, quê hương của siêu sao Lionel Messi cái tên của anh được rất nhiều phụ huynh sử dụng để đặt cho con mình.
Cộng Đồng 06/12/2022

‘Cạn content’, HLV Cloud9 ra mắt video cùng hot girl trên Onlyfans

‘Cạn content’, HLV Cloud9 ra mắt video cùng hot girl trên Onlyfans

Dường như đã hết ý tưởng về phân tích kỹ năng, chiến thuật trong LMHT, HLV Cloud9 đã ra mắt hẳn một video với nội dung khá nhạy cảm.
eSports 05/12/2022

Sau drama 'content bẩn', Nờ Ô Nô bị cơ quan chức năng ban lệnh 'phong sát'

Sau drama 'content bẩn', Nờ Ô Nô bị cơ quan chức năng ban lệnh 'phong sát'

Bộ TT&TT mới đây cho biết kênh Tiktok Nờ Ô Nô là kênh vi phạm vì vậy nhãn hàng nào book kênh này quảng cáo cũng là vi phạm.
Cộng Đồng 02/12/2022

Độ Mixi vui mừng tổng kết dự án từ thiện năm 2022 với kinh phí 1,5 tỷ đồng

Độ Mixi vui mừng tổng kết dự án từ thiện năm 2022 với kinh phí 1,5 tỷ đồng

Dự án từ thiện của nam streamer đã bước sang năm thứ 3, mới đây Độ Mixi vừa đăng thông báo hoàn thành các dự án trong năm và gửi lời cảm ơn tới mọi người.
Cộng Đồng 01/12/2022

Cơ quan chức năng vào cuộc truy vấn TikToker Nờ Ô Nô sau vụ việc làm content bẩn

Cơ quan chức năng vào cuộc truy vấn TikToker Nờ Ô Nô sau vụ việc làm content bẩn

Sau khi không thể liên lạc qua điện thoại với Nờ Ô Nô, Chánh thanh tra Sở TTTT TPHCM cho biết đang tìm tới địa chỉ nhà qua địa chỉ thường trú để làm việc với thanh niên này.
Cộng Đồng 28/11/2022

Thái tử Ả Rập Saudi chơi lớn, tặng mỗi cầu thủ 1 chiếc Rolls Royce sau chiến thắng lịch sử trước Argentina

Thái tử Ả Rập Saudi chơi lớn, tặng mỗi cầu thủ 1 chiếc Rolls Royce sau chiến thắng lịch sử trước Argentina

Giành chiến thắng ấn tượng trước đối thủ mạnh nhất tại World Cup 2022 trong trận ra quân, các cầu thủ Saudi Arabia được Thái Tử thưởng lớn mỗi người một chiếc siêu xe bạc tỷ.
Cộng Đồng 25/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.