>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 11/2022

Game bản quyền tại Việt Nam: Chưa chắc đã là “hàng xịn”

Cộng Đồng05/02/2014

Game4V - Game Crack - 01

Tiếp nối bài viết về đề tài Game bản quyền tại Việt Nam ở kỳ trước, hẳn chúng ta đã hiểu được phần nào lý do khi các tựa Game bản quyền bên nước ngoài được bán trong mùa hạ giá, thế nhưng khi được nhập về Việt Nam thì chúng vẫn trở nên đắt đỏ với phần đông Game thủ. Bên cạnh đó, bài viết phần trước cũng đã nói sơ qua về những thủ thuật, mô thức hoạt động của một số các Shop kinh doanh KeyGame bản quyền nhưng lại sử dụng nguồn tiền tới từ “tín dụng đen” để phục vụ cho việc kinh doanh.

Game4V - Game Crack - 02

Vụ việc diễn ra lâu dài cũng đã che mắt khá nhiều Game thủ ít hiểu biết về tính chất của Game bản quyền, mang tới suy nghĩ lệch lạc về giá thị trường dành cho các sản phẩm. Hơn nữa, có một điều mà nhiều Game thủ tới giờ có lẽ vẫn chưa thể biết, đó là những KeyGame họ từng và hiện tại đang sở hữu – trong trường hợp có nguồn gốc giao dịch từ một số Shop Game lạ, thì có nhiều khả năng KeyGame này đã được giao dịch bằng tài khoản tín dụng “tín dụng đen”.

Game4V - Game Crack - 03

Theo Bộ luật hình sự tại Việt Nam tính tới thời điểm này, những ai chủ ý can thiệp và đánh cắp thông tin tài khoản từ thẻ tín dụng của cá nhân người khác để bán lại cho người thứ ba sử dụng, sẽ bị kết tội danh chiếm đoạt tài sản. Người mua và tiêu thụ những sản phẩm được giao dịch bởi khoản “tín dụng đen” này sẽ bị coi là đồng phạm, tiêu thụ tài sản bất hợp pháp. Tuy nhiên, với thực trạng hiện tại đối với thị trường mua bán Game bản quyền tại Việt Nam thì quả thực rất khó dùng luật để áp dụng và quản lý triệt để, tất cả đành dựa hoàn toàn vào lương tâm của những người cầm Shop kinh doanh và một phần ý thức cảnh giác của người tiêu dùng.

Lộ mặt những tổ chức Hacker sừng sỏ trong giới Tội phạm Công nghệ cao tại Việt Nam

Game4V - Game Crack - 04Huỳnh Phước Mẫn – kẻ đứng đầu trang vietexpert.info – Website đào tạo Hacker có số má lớn trong giới Tội phạm công nghệ cao tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Theo thống kê vào đầu tháng 1 năm 2014 này, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (gọi tắt là C50) đã tổ chức truy quét và triệt phá thành công gần 30 đường dây và các tổ chức Hacker hoạt động tội phạm công nghệ. Tất cả chúng đều vướng phải tội danh chính: sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (dựa trên điều 226b trong Bộ Luật Hình Sự).

Game4V - Game Crack - 05Nguyễn Văn Hòa – “Trùm Hacker” sa lưới C50 vào ngày 17/1 vừa qua, cũng đã tự thú nhận rằng: Có tới 60% đối tượng khách hàng đặt mua tài khoản “tín dụng đen” thông qua Hòa đều là các chủ Shop Công nghệ và kinh doanh Game bản quyền. Ảnh: Internet

Mô thức hoạt động của chúng thì chắc hẳn ai cũng sớm đoán ra, chúng sử dụng những thông tin tài khoản tín dụng mình ăn cắp được để tiến hành giao dịch mua bán với các trang mạng bán hàng trực tuyến bên nước ngoài. Sau đó thông qua con đường xách tay, chúng cũng thiết lập hẳn một đường dây để tuồn những món hàng mang giá trị bất hợp pháp để về Việt Nam tiến hành tiêu thụ. Những sự vụ này dường như đã dấy lên câu hỏi lớn về tính minh bạch, đối với các loại hàng công nghệ được gán mác “xách tay” được rao bán trên nhiều Website chợ Online tại Việt Nam.

Game4V - Game Crack - 06Với những món hàng xách tay được phát giác sau những vụ việc Hacker chiếm đoạt tài sản tín dụng, có lẽ vấn đề không nằm ở chất lượng mà chính là nguồn gốc của chúng.

Theo kiểm nghiệm của Phóng viên Game4V cho thấy, hầu hết chất lượng của những loại mặt hàng là đồ công nghệ xách tay này đều có chất lương tốt, tuy nhiên giá thành được rao bán của chúng lại rẻ hơn phân nửa giá gốc từ nhà sản xuất. Nếu là một người tiêu dùng với một món đồ giá vừa rẻ, chất lượng lại tốt như vậy, họ sẽ không chần chừ mà bỏ ra khoản tiền để mua và cũng sẽ tự nghĩ “ngày hôm nay thật là một ngày may mắn!” Thế nhưng thực sự, rất có thể món hàng mà họ đang sở hữu trên tay đó là một món hàng mang nguồn gốc giao dịch từ những khoản “tín dụng đen”.

Game4V - Game Crack - 07Việt Nam được nhìn nhận như cái “Hố Đen” của giao dịch trên Internet với tỉ lệ gian lận mua sắm trực tuyến thuộc hạng cao nhất thế giới. Điều này khiến cho rất nhiều Website bán hàng trực tuyến (đặc biệt là các Website bán game) không chấp nhận các giao dịch đến từ Việt Nam.

Bên cạnh đó để tránh gây sự chú ý với Cơ quan Pháp luật, đa phần những kẻ kinh doạnh bằng nguồn hàng bất hợp pháp này đều nói dó đó là hàng cũ, dựa vào lý do hàng cũ để mở sự kiện xả kho, thanh lý.. Lợi dụng sự ham hàng rẻ của phần đông người tiêu dùng để nhằm bán tống bán tháo cho hết hàng, thu khoản lợi nhuận khổng lồ về tay trong thời gian ngắn nhất! Chưa kể, phần lớn khả năng những tên Hacker sau khi đã đánh cắp được thông tin của những tài khoản tín dụng, chúng sẽ bán thẳng lại cho những mối khác với mức giá khá rẻ mạt: từ 5$ – 10$. Và quả thật rất “đắng” khi có những con người bán rẻ lương tâm, sẵn lòng mua lại những khoản “tín dụng đen” này để tiếp tục dùng nó giao dịch mua bán các Keygame bản quyền từ nước ngoài. Đem về lại Việt Nam bán phá giá rồi khẳng định một mực đó là mức giá chung cho toàn thị trường Thế giới..

Cảm nghĩ của Game thủ trước thông tin về các tựa Game bản quyền mình đã và đang xài là hàng.. “không trong sạch”?

Có thể nói sau phản hồi từ bài viết “Game bản quyền tại Việt Nam: Giảm giá rồi sao vẫn… cứ đắt?” được nhóm Phóng viên Game4V thực hiện ở kỳ trước. Phần đông các bạn Game thủ có ý thức sử dụng Game bản quyền vẫn chưa chấp nhận được sự thật rằng: một vài KeyGame bản quyền giá rẻ mà họ từng mua và sử dụng, có phần lớn khả năng đó là “hàng vọc” bởi các chủ Shop mua về bán bằng những khoản tín dụng “đen”. Bên cạnh đó, Game4V cũng nhận được phần lớn phản hồi với thái độ tiêu cực của một vài Game thủ, họ tỏ ra giận dữ khi mình bị coi như “một kẻ đồng lõa tội phạm, tiêu thụ giá trị hàng bất hợp pháp..”

Rủ nhau đi săn KeyGame bản quyền giá tốt – nguồn gốc minh bạch

 

Game4V - Game Crack - 09

 

Nếu biết theo dõi các đợt bán hạ giá qua hệ thống Steam thì Game thủ hoàn toàn có thể sở hữu những KeyGame bản quyền với giá thành cực rẻ!

Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người trong chúng ta đang chỉ nhìn vào điểm khuyết của một nửa sự thật, vì nếu chịu tìm hiểu sâu về cách thức giao dịch của Steam – Cổng hệ thống quản lý Game bản quyền được xây dựng bởi công ty Valve, ta sẽ biết được thêm một tình tiết quan trọng: Cổng Steam có mặt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ thì tất nhiên cũng sẽ cách quản lý và chương trình mua bán khác nhau dành cho Game thủ.

Game4V - Game Crack - 10

Ví dụ đơn giản như đối với nước Nga hoặc vùng Đông Âu, tính theo ngoại tệ thì giá KeyGame của Steam thường sẽ mềm hơn 40% so với các vùng nơi khác. Đó còn chưa kể khi vào thời điểm hệ thống Steam tại các vùng lãnh thổ này tổ chức sự kiện hạ giá, mức giá các KeyGame vốn dĩ đã thấp lúc này lại càng thấp hơn nhiều lần. Thực sự là điều kiện tốt đối với những ai muốn sở hữu một KeyGame bản quyền với giá phải chăng.

Game4V - Game Crack - 11Game thủ vẫn có thể gặp nhiều trục trặc với lỗi phân vùng khi sử dụng KeyGame từ hệ thống Cổng Steam.

Tuy nhiên với điều vừa kể trên thì cũng không thể chắc chắn được hoàn toàn về mức độ khả dụng, khi Game thủ lợi dụng sự hỗ trợ giá Game của Steam đối với mỗi vùng miền. Theo chia sẻ của Đỗ Việt Phương – một Game thủ gắn bó với Game Offline lâu năm thông qua cổng Steam, Phương cho biết dạng sử dụng Keygame này là mua theo Region (phân vùng lãnh thổ), nếu phát hiện thông tin Region trong tài khoản của người sử dụng không khớp với thông tin Region từ KeyGame thì khả năng cao là người mua sẽ bị mất game, thậm chí nếu lặp lại nhiều lần còn có thể bị ban nick.

(Ngoại trừ trường hợp Game bạn mua là Global hoặc theo gói Bundle). Valve đã khá “cáo” khi nghĩ tới điều này, có lẽ họ cũng muốn ngăn chặn tình trạng bán buôn Game tràn lan, gây sự mất kiểm soát về giá thành cho sản phẩm của mình.

Những điểm đến minh bạch dành cho những Game thủ ưa sử dụng Game bản quyền

Game4V - Game Crack - 12Rainy Game Store – Một thương hiệu bán về Game bản quyền đã có uy tín khá lâu trên Cộng đồng mạng

Thị trường Game bản quyền tại Việt Nam sau những vụ lật tẩy của các nhóm Hacker vào đầu năm nay cũng đã lộ dần một sự thật rằng: Quá nhiều khả năng và cơ hội cho một số kẻ tham lam, muốn sử dụng tài khoản “tín dụng đen” để gây thao túng cho thị trường Game bản quyền tại Việt Nam rồi từ đó chuốc lấy lợi ích bản thân mình. Nặng nề hơn, họ còn đem suy nghĩ sai lệch giá trị tới cho phần đông cộng đồng Game thủ về thị trường Game Việt. Tuy vậy, người thực hiện loạt bài viết tìm hiểu này chưa bao giờ có ý định đánh đồng 100% thị trường Game bản quyền tại Việt Nam đang bán và tiêu thụ đồ giá trị bất hợp pháp.

Bởi như đã nói ở trên, một nửa sự thật còn lại vẫn cho thấy: Game thủ hoàn toàn có thể sở hữu những tựa Game bản quyền với giá rẻ mà không phải lo nghĩ về giá trị nguồn gốc của chúng. Và để kết thúc loạt bài tìm hiểu về thị trường Game bản quyền ở Việt Nam tại đây, ngoài những thương hiệu giao dịch về Game tại Việt Nam đã có tên tuổi từ rất lâu như Nextgen Game, Rainy Game Store, Keygamepc hay Hungwar. Game4V còn mong muốn giới thiệu cho các bạn Game thủ nhiều hơn những trang mua Game chất lượng, giá hời tới từ nước ngoài.

Hãy tham khảo thêm một số cái tên xuất hiện dưới đây và là một người tiêu dùng thông thái nhé!

<trích dẫn thông tin tới từ diễn đàn GameVN>Tin mới

Argentina ban hành luật 'cấm người dân đặt tên con là Messi'

Argentina ban hành luật 'cấm người dân đặt tên con là Messi'

Tại Argentina, quê hương của siêu sao Lionel Messi cái tên của anh được rất nhiều phụ huynh sử dụng để đặt cho con mình.
Cộng Đồng 06/12/2022

‘Cạn content’, HLV Cloud9 ra mắt video cùng hot girl trên Onlyfans

‘Cạn content’, HLV Cloud9 ra mắt video cùng hot girl trên Onlyfans

Dường như đã hết ý tưởng về phân tích kỹ năng, chiến thuật trong LMHT, HLV Cloud9 đã ra mắt hẳn một video với nội dung khá nhạy cảm.
eSports 05/12/2022

Sau drama 'content bẩn', Nờ Ô Nô bị cơ quan chức năng ban lệnh 'phong sát'

Sau drama 'content bẩn', Nờ Ô Nô bị cơ quan chức năng ban lệnh 'phong sát'

Bộ TT&TT mới đây cho biết kênh Tiktok Nờ Ô Nô là kênh vi phạm vì vậy nhãn hàng nào book kênh này quảng cáo cũng là vi phạm.
Cộng Đồng 02/12/2022

Độ Mixi vui mừng tổng kết dự án từ thiện năm 2022 với kinh phí 1,5 tỷ đồng

Độ Mixi vui mừng tổng kết dự án từ thiện năm 2022 với kinh phí 1,5 tỷ đồng

Dự án từ thiện của nam streamer đã bước sang năm thứ 3, mới đây Độ Mixi vừa đăng thông báo hoàn thành các dự án trong năm và gửi lời cảm ơn tới mọi người.
Cộng Đồng 01/12/2022

Cơ quan chức năng vào cuộc truy vấn TikToker Nờ Ô Nô sau vụ việc làm content bẩn

Cơ quan chức năng vào cuộc truy vấn TikToker Nờ Ô Nô sau vụ việc làm content bẩn

Sau khi không thể liên lạc qua điện thoại với Nờ Ô Nô, Chánh thanh tra Sở TTTT TPHCM cho biết đang tìm tới địa chỉ nhà qua địa chỉ thường trú để làm việc với thanh niên này.
Cộng Đồng 28/11/2022

Thái tử Ả Rập Saudi chơi lớn, tặng mỗi cầu thủ 1 chiếc Rolls Royce sau chiến thắng lịch sử trước Argentina

Thái tử Ả Rập Saudi chơi lớn, tặng mỗi cầu thủ 1 chiếc Rolls Royce sau chiến thắng lịch sử trước Argentina

Giành chiến thắng ấn tượng trước đối thủ mạnh nhất tại World Cup 2022 trong trận ra quân, các cầu thủ Saudi Arabia được Thái Tử thưởng lớn mỗi người một chiếc siêu xe bạc tỷ.
Cộng Đồng 25/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.