>>> TOP Game Mobile dự kiến ra mắt Việt Nam tháng 03/2023

Game4V PC - Console

[FACT] Cùng khám phá “Mặt tối” của Mario

PC - Console26/08/2017

Mario, chàng thợ sửa ống nước với chiếc mũ đỏ to sụ, hàng ria mép vĩ đại đã gắn chặt với tuổi thơ rất nhiều người chúng ta, nhất là các bạn game thủ. Một chàng Mario hiền lành, tốt bụng, chất phác nhưng đầy dũng cảm, sẵn sàng vượt qua nguy hiểm, rủi ro để giải cứu công chúa Peach.

Nhưng nghĩ mà xem, làm sao một anh thợ sửa ống nước có thể “khởi nghiệp” từ một kẻ vô danh thành mà cặp được với công chúa, kiếp cả đống tiền vàng và nổi tiếng hơn cả tượng đài chuột Mickey kia chứ?

Bằng cách hạ gục bất kì ai ngáng đường!

Bowser ư? Chuyện nhỏ. Donkey Kong? Từ suốt nhưng năm 1981 thì đã chẳng còn là một mối họa đáng lo nữa rồi.Còn những người bạn như Luigi, Yoshi, Toad hay ngay cả công chúa Peach? Họ cũng đều chỉ là nạn nhân của thói hai lòng của Mario thôi. Vì lẽ vậy, sự tàn ác của Mario đã được ghi chép lại như một trào lưu không kém sự nổi tiếng của chàng thợ sửa ống nước này.

Dù các sự kiện có được dẫn chứng ra sao thì vẫn có thể gây ra tranh cãi nên các bạn hãy đọc bài viết như một sự tham khảo vui với sự cởi mở nhé.

1/

1

Vậy đấy, hóa ra Donkey Kong cố sức hạ gục Mario không chỉ bởi bản tính khỉ đột hoang dã thích đập phá của chú. Mà bởi Mario đã gây ra một mối thâm thù cá nhân với Kong từ trước đó. Trước khi Donkey Kong ra mắt, Mario đã điều hành một gánh xiếc thú trong trò Donkey Kong’s Circus với nhân vật chính là Donkey Kong.

Trong Donkey Kong’s Circus, bạn sẽ phải điều khiển chú khỉ đột Donkey Kong vừa đi thăng bằng trên thùng gỗ, vừa tung hứng những trái dứa lại vừa phải tránh hoa lửa. Một trò xiếc thú đầy khó khăn và bất khả thi dù là cho với một người biểu diễn xiếc chuyên nghiệp đi nữa. Và nếu bạn nhìn gương mặt nhăn nhó, khổ sở của Donkey Kong thì sẽ hiểu được rằng cái trò xiếc này đậm chất tra tấn đến nhường nào.

 

Và tất cả đều diễn ra dưới sự giám sát của HLV xiếc thú Mario, người luôn sẵn sàng nhạo bàng Donkey Kong mỗi khi chú đánh rơi trái dứa. Và khi Donkey Kong bị dính phải trái hoa lửa, mặt đau đớn thì Mario nhảy cẫng lên chỉ trỏ, cười nói đầy sung sướng. Đó là những biểu hiện tiêu biểu của việc lạm dụng, quấy rối động vật – bắt động vật phải chịu đau đớn, khổ cực và lấy đó làm vui thú – qua đó hợp lí hóa những hành động đầy cáu giận của Donkey Kong sau này, chứ Kong không phải một nhân vật thuần túy phản diện như nhiều người vẫn nghĩ.

2/

2

Sau khi giải cứu được nàng Pauline trong Donkey Kong, Mario đã làm gì? Làm đúng điều mà Donkey Kong đã làm đó là bắt giữ kẻ yếu thế. Sau khi giiar cứu được người đẹp, Mario bắt giữ Donkey Kong vào trong một cái cũi chật hẹp.

 

Và trong Donkey Kong Jr, Mario trở lại như một kẻ phản diện tìm cách chia rẽ ra đình Donkey Kong. Khi Donkey Kong Jr đến để tìm cách giải cứu cha mình thì bị Mario mang cái lồng giam giữ Donkey Kong ra, chìa khóa để ngay bên cạnh như để thách thức chú khỉ nhỏ. Và khi cậu nhóc Junior trèo lên cành cây để tìm cách với tới chiếc chìa khóa cứu cha mình thì Mario mới “xuất chiêu”, tung ra hàng loạt những cái Bẫy gấu, chim điên, quái vật… để nhằm hạ gục Donkey Kong Jr khi chú đang vật lộn tìm cách leo lên mớ dây leo để cứu cha.

Và khi cuối cùng đến được với chiếc chìa khóa thì Mario mới lại nhanh chóng đưa cãi cũi nhốt Donkey Kong đi sang… một màn chơi mới thiết kế còn khó khăn, quái ác hơn cho chú khỉ con Junior.

3/

3

Những cú nhảy húc đầu vỡ gạch của Mario dường như đã trở thành một thương hiệu của chàng thợ sửa ống nước này. Nhưng các bạn có biết mỗi cú húc vỡ gạch đó là Mario lại đang tước đi một mạng sống không?

Đúng vậy đấy, theo như sách hướng dẫn của Super Mario Bros, Nintendo giải thích rằng Koopa là “Một bộ tộc rùa nổi tiếng vì ma thuật hắc ắm, đã xâm lược Vương quốc Nấm và bắt công chúa Peach làm con tin, những công dân trầm lặng, yêu chuộng hòa bình của Vương quốc Nấm do đó mà bị biến thành những hòn đá, viên gạch, thậm chí là cỏ cây nữa.” Và bởi vậy, mỗi lần Mario phá vỡ một viên gạch – điều liên tục xảy ra – là chàng thợ sửa ống nước này lại đang tước đi một mạng sống của chính những người mà anh đang phiêu lưu để giải cứu.

 

Tệ hợn, nếu có những đồng vàng hay siêu năng lực nào ẩn chứa trong đốn ggachj đó, thì đó là bởi Mario đang không chỉ giết hại người dân Vương quốc Nấm. Mà anh còn đang… hôi của trên cái chết của những người dân tội nghiệp đó.

Công bằng mà nói, có lẽ khi xây dựng nên cuộc phiêu lưu của Mario, Nintendo không tính đến yếu tốc này. Và hầu như mọi lúc trong trò chơi lẫn ở ngoài đời, Mario thường được nhắc đến như “Người hùng của câu chuyện.”Tuy nhiên việc nhắc đến mục đích tốt của Mario chỉ là vấn đề quan điểm mà thôi, và qua đó bỏ ngỏ hoàn toàn khả năng rằng Mario hoàn toàn không phải một người hùng những mọi người vẫn tưởng,

4/

4

Với một người trung tuổi, lùn béo, mũi to, Mario thực sự giỏi trong chuyện tình yêu và tán gái. Sau khi giải cứu được nàng Pauline xinh đẹp trong Donkey Kong, Mario liên ngay lập tức bỏ cô lại để đến với công chúa Peach giàu có, thừa kế cả một vương quốc.

Nhưng chưa hết, dù được mọi người biết đến nhiều nhất thì Peach không phải là nàng công chúa duy nhất trong cuộc đời Mario. Trong Super Mario Galaxy, Mario có một mối quan hệ “bạn bè” ngắn với nữ hoàng Rosalina. Trong Super Mario Land, chàng ta lại qua lại với Công chúa Daisy.

 

Trong Super Mario Land, tựa game đầu tiên về Mario trên hệ máy Gameboy, chàng thợ sửa ống nước phải du hành qua mảnh đất Sarasaland, rất xa khỏi Vương quốc Nấm để giải cứu công chúa Daisy khỏi bọn người ngoài hành tinh, Tatanga đã xâm lược và bắt cóc công chúa vùng đất này. Và sau khi đã chiến đấu qua khắp 4 tiểu vương quốc Birabuto, Muda, Easton và Chal, đánh hạ Tatanga trong cuộc quyết đấu sau cùng, Daisy nhảy lên phi thuyền Skyhop của Mario và cả hai cùng bay lượn lãng mạn đầy tình tứ.

Các bạn hãy chấp nhận đi, Mario là một tay chơi thứ thiệt đó.

5/

5

Chúng ta thường biết đến Wario như là một phiên bản xấu người, xấu nết hơn của Mario, nhưng không phải hoàn toàn như vậy. Wario không phải thuần túy là một kẻ tham lam xấu tính, mà sâu xa là bởi mối thù oán cá nhân rất đỗi dễ hiểu với Mario. Tất nhiên là giờ Mario là một người hùng rồi, nhưng hồi còn nhỏ, Mario là một tên côn đồ rất hay bắt nạt bạn cùng trang lứa, với Wario thường xuyên là nạn nhân. Điều này đã được giải thích trong cuốn truyện tranh ngắn 8 tờ của họa sĩ Charlie Nozawa, đăng trên Nintendo Power.

 

Theo truyện kể, thời bé, Wario chỉ mong được bạn bè chấp nhận và có một người bạn, nhưng lợi dụng điều đó cùng sự thiếu cảnh giác của Wario, Mario đánh bạn với Wario chỉ để thường xuyên trêu chọc và lấy bạn mình làm trò cười. Ví như khi Mario nhờ Wario làm vườn cùng, Mario xí việc cắt hoa Tulip còn Wario phải ngồi bắt cá ăn thịt Piranha; hay như khi hai người chơi Cảnh sát bắt Kẻ trộm suốt 1256 lần thì chỉ có mỗi một lần Wario được làm cảnh sát, và suốt lúc đó Mario cứ đứng cười trêu gọi Wario.

he-bullied-wario-as-a-child

Và sau 20 năm khi gặp lại nhau, Mario vẫn từ chối xin lỗi Wario dù những trò đùa tai ác năm xưa của cậu đã làm ảnh hưởng tới người bạn của mình. Chả trách Wario sau này trở thành một tên tội phạm khi có một người “bạn thân” như vậy.

6/

6

Tưởng tượng bạn là Yoshi, cùng gia đình cứu sống hai đứa trẻ thất lạc, mang chúng về với gia đình. Sau này quốc gia của bạn bị xâm lược, bạn bị một con rùa ma quái biến thành một quả trứng thì được giải cứu bởi đứa bé năm xưa mình đã cứu giúp, Mario.

 

Vậy sau tất cả, Mario cũng phải đối xử một cách tôn trọng với Yoshi chứ? Nhất là khi cuộc xâm lăng của Koopa là lỗi của Mario, bởi lẽ Bowser cùng bè lũ tay sai chỉ tới xâm lăng nơi đây vì Mario, Luigi và công chúa Peach đang nghỉ dưỡng ở đó mà thôi.

Thế nhưng không, Mario thỏa sức lấy Yoshi làm thú cưỡi như một con lừa, và khi gặp nguy hiểm thì không ngần ngại nhảy ra khỏi lưng Yoshi, bỏ lại chú rùa tội nghiệp phải bỏ mạng vì mình. Và việc đó không chỉ diễn ra một lần mà diễn ra liên tục trong suốt quá trình chơi. Và đừng nghĩ Yoshi có “phép màu” để có thể sống lại, mà thay vào đó là có nhiều chú rùa Yoshi khác nhau thuộc đại gia đình đã cứu giúp Mario năm nào, và Mario đều sẵn sàng lợi dụng, ngược đãi, bỏ rơi và gián tiếp giết tất cả ân nhân xưa của mình chỉ để thoát khỏi hiểm nguy

7/

7

Nếu có ai phải khổ sở nhất dưới sự hành hạ của Mario thì đó chính là Luigi. Từ Mario Bros, Super Mario Bros… cho tới các tựa game khác của Mario, Luigi cũng phải chung lưng đấu cật, vật vả y hệt như người anh em của mình, nhưng lại chẳng được hưởng chút thành quả nỗ lực nào của mình. Khi Công chúa Peach làm bánh cho Mario trong Super Mario 64 thì Mario ăn hết sạch cả cái bánh luôn. Khi Mario và cả nhóm được đi du hí tới hòn đảo nhiệt đới Delfino, họ cũng quên xừ nó đưa Luigi đi theo cùng. Và khi Luigi cuối cùng cũng có được tựa game của riêng mình, thì đó lại là một tựa game giáo dục với ngay cả cái tên cũng là của Mario luôn.

 

Và ngay cả tới khi Luigi chiến thắng trong Mario Power Tennis, thì trong màn ăn mừng Mario cũng phải xuất hiện với vẻ ghen ghét đố kị, đập thật mạnh vào lưng Luigi rồi khi không thấy Luigi có phản ứng gì thì đập mạnh thêm nữa cho tới khi Luigi phát đau thì thôi. Rồi còn dẫm cả lên chân của Luigi khiến cậu em của mình phải nhăn nhó vì đau đớn nữa.

Chả trách khi miễn cưỡng phải xuất hiện trong Mario Kart 8, Luigi lộ rõ vẻ bực tức. Như ông cha ta đã nói “con giun xéo lắm cũng quằn”, tốt hơn là Mario nên đối xử tử tế với Luigi một chút.

Vậy còn “mặt tối” nào của Mario mà các bạn biết nhưng chưa được Game4V đề cập tới không? Hãy đóng góp trong phần comment nhé.


Nintendo rò rỉ cấu hình hệ thống của Switch 2, đủ khiến game thủ hài lòng?

Một rò rỉ mới cho thấy rằng console tiếp theo của Nintendo có thể cải thiện hiệu suất so với Switch, nhưng người chơi không nên quá kỳ vọng.
PC - Console 23/03/2023

Phát hiện hình ảnh cho thấy kích cỡ bản đồ GTA 6 khi so sánh với GTA 5?

Tin đồn về tựa game được mong đợi GTA 6 tiếp tục không suy giảm, và mới đây một người đã hé lộ về kích thước bản đồ của trò chơi.
PC - Console 24/03/2023

Counter-Strike 2: Làm sao để game thủ có thể tham gia thử nghiệm giới hạn?

Bản thử nghiệm giới hạn Counter-Strike: Global Offensive 2 đã ra mắt và đây là các tiêu chí để game thủ tham gia đợt beta kín này trên Steam.
PC - Console 24/03/2023

WWE 2k23 - Thêm một phiên bản nữa bị game thủ Việt ghẻ lạnh

WWE 2k23 vẫn chưa thể lấy lại ánh hào quang năm nào sau cú ngã ngựa từ năm 2020 dù cho game đã có nhiều cải thiện đáng kể.
PC - Console 24/03/2023

Counter-Strike 2 bất ngờ được Valve công bố cùng Source 2 với hàng loạt cơ chế vượt trội

Engine Source 2 từ Valve hứa hẹn đem đến hàng loạt tính năng mới trong phần 2 của tựa game fps Counter-Strike.
PC - Console 23/03/2023

Hogwarts Legacy: Game thủ có thể tìm trứng phục sinh Đài tưởng niệm Hagrid ở đâu?

Hogwarts Legacy có rất nhiều trứng phục sinh, nhưng Đài tưởng niệm Hagrid là một thứ tuyệt nhất để tưởng niệm cố diễn viên Robbie Coltrane.
PC - Console 22/03/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Left 4 Dead 3 tình cở được khám phá trong tệp dữ liệu của Counter-Strike 2

Left 4 Dead 3 tình cở được khám phá trong tệp dữ liệu của Counter-Strike 2

Phát hiện ra một tài liệu thú vị về Left 4 Dead 3 trong các tệp game Counter-Strike 2 trước giai đoạn thử nghiệm công khai.
PC - Console 25/03/2023

WWE 2k23 - Thêm một phiên bản nữa bị game thủ Việt ghẻ lạnh

WWE 2k23 - Thêm một phiên bản nữa bị game thủ Việt ghẻ lạnh

WWE 2k23 vẫn chưa thể lấy lại ánh hào quang năm nào sau cú ngã ngựa từ năm 2020 dù cho game đã có nhiều cải thiện đáng kể.
PC - Console 24/03/2023

Phát hiện hình ảnh cho thấy kích cỡ bản đồ GTA 6 khi so sánh với GTA 5?

Phát hiện hình ảnh cho thấy kích cỡ bản đồ GTA 6 khi so sánh với GTA 5?

Tin đồn về tựa game được mong đợi GTA 6 tiếp tục không suy giảm, và mới đây một người đã hé lộ về kích thước bản đồ của trò chơi.
PC - Console 24/03/2023

Counter-Strike 2: Làm sao để game thủ có thể tham gia thử nghiệm giới hạn?

Counter-Strike 2: Làm sao để game thủ có thể tham gia thử nghiệm giới hạn?

Bản thử nghiệm giới hạn Counter-Strike: Global Offensive 2 đã ra mắt và đây là các tiêu chí để game thủ tham gia đợt beta kín này trên Steam.
PC - Console 24/03/2023

Nintendo rò rỉ cấu hình hệ thống của Switch 2, đủ khiến game thủ hài lòng?

Nintendo rò rỉ cấu hình hệ thống của Switch 2, đủ khiến game thủ hài lòng?

Một rò rỉ mới cho thấy rằng console tiếp theo của Nintendo có thể cải thiện hiệu suất so với Switch, nhưng người chơi không nên quá kỳ vọng.
PC - Console 23/03/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.