close
Ads
Ads
Ads

>>> Chiến Binh Truyền Thuyết  chính thức Open Beta 18/05/2022

Game4V Công Nghệ

[FACT] Attack on Titan – Những điều bạn chưa biết

Công Nghệ04/08/2017

Attack on Titan, một cái tên quá nổi của thế giới Manga, đã bán là tác phẩm Manga bán chạy nhất mọi thời đại. Đã được chuyển thể thành phim điện ảnh Live-Action, đã được chuyển thể thành phim hoạt hình Anime, đã xuất bản ra hàng đống hậu truyện, phụ bản, Spin-off; đã được xây công viên…  Bộ mâng của tác giả Hajime Isayama đã quá nổi tiếng đến hầu hết ai biết đến thế giới giải trí một chút thôi cũng phải từng nghe đến tên.

Thế nhưng vì độ phủ sóng rộng rãi của nó nên cũng còn rất nhiều điều, chi tiết mà mọi người chưa được biết về Attack on Titan. Và hôm nay Game4V sẽ mang đến cho các bạn điều đó, mong rằng qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu thêm được một chút gì đó về Attack on Titan, siêu phẩm huyền thoại thế giới manga.

1/

1

Attack on Titan ban đầy chỉ là một tác phẩm 65 trang, chiểu theo dự định của họa sĩ Isayama, như là một “sự thử nghiệm” khi anh mới 19 tuổi. Chỉ cho tới vài năm sau khi biên tập viên của anh đưa ra đề nghị mong ông mở rộng thế giới ra thì anh mới bắt đầu bắt tay vào làm.

“BTV của tôi đề nghị tôi cân nhắc đưa quả truyện một tập đó thành một series dài hơi. Vào lúc đó tôi đã dành gần nửa năm cân nhắc về những chi tiết của thế giới đó rồi.

Một khi khung sườn cốt truyện đã được dựng lên với các nhân vật được tạo nên, họ mang Attack on Titan tới nhà xuất bản Weekly Shōnen Jump, là nhà xuất bản lớn nhất đã mang tới nhiều xuất phẩm manga bán chạy nhất Nhật Bản. Thế nhưng họ từ chối truyện của Isayama vì nói rằng nó quá… người lớn với đối tượng độc giả của họ rồi nói rằng anh hãy quay lại với một tác phẩm phù hợp hơn với độ giả của họ.

Thay vì làm theo như vậy, Isayama mang truyện của mình tới nhà xuất bản đối thủ của Jump, là Bessatsu Shōnen Magazine. Truyện bắt đầu xuất bản vào 9/9/2009 và tới nay đó vẫn là nhà xuất bản của Isayama.

2/

2

Isayama bắt đầu hình thành nên những ý tưởng cho truyện Attack on Titan khi đi tới Tokyo. Lúc này anh rất hứng thú luyện tập cơ thể và theo đuổi những môn thể thao đối kháng để thử thách bản thân để rồi luôn phải thấy tự ti vì phom người gầy nhỏ của mình. Lúc đó Isayama liên tục tham gia các kì thi Sumo chỉ rồi luôn bị hạ bởi mấy đứa nhóc to con hơn. “Tôi nhận ra tôi thật lép vế. Thế nhưng tôi đã rất khao khát sự mạnh mẽ, và tôi đã luôn có một khát khao thầm kín mong được thay đổi thể lực của mình.”

Sự khao khát này hình thành nên trung tâm của Attack on Titan, chàng chiến binh Eren Yeager. Và sự khao khát đó thực sự hình thành một ý tưởng cụ thể khi Isayama, trong một lần làm việc ở hàng internet Café, đã bị một du khách nước ngoài to con cáu bẳn, không hài lòng với dịch vụ của quán… túm cô nâng người lên.

“Tôi cảm thấy sự sợ hãi của việc gặp một người mà tôi không thể giao tiếp cùng” và đã truyền tải cảm giác bất lực, sợ hãi, cố gắng đó vào công việc của mình, để thành nên siêu phẩm Attack on Titan như chúng ta đã biết.

3/

3

Isayama luôn mường tượng rằng sẽ ra sao nếu sống trong một thế giới chẳng có ai khác sống như trong phim I am Legend của Will Smith. Một thế giới tưởng tượn có vẻ đầy lạ lẫm nhưng là điều mà người đọc có thể dễ liên tưởng đến.  “Ý tưởng bị cô lập sau một bức tường được tạo ra bởi Hajime Isayama, người đã lấy cảm hứng từ chính nền văn hóa Nhật Bản.” Theo lời George Wada, người đứng sau bản chuyển thể Anime của Attack on Titan. “Con người Nhật có thể trở nên rất tách biệt và khép mình. Thế nên ý tưởng này mang đặc trưng đậm nét của văn hóa Nhật Bản. “Bức tường sợ hãi” này có một vai trò rất lớn trong cả series.”

Bức tường ở đây nói đến là bức tường 50m ngăn cách nhân loại trong truyện với đám Titan khát máu. Ngoài ra còn đóng vai trò phân chia cách tầng lớp giàu nghèo trong truyện với 3 bức tường khác nhau là Marie, Rose và Sina

4/

4

Vì tổng biên tập không bao giờ để series truyện được xuất bản mà không rõ kết thúc ra sao, nên hẳn là Isayama đã nghĩ và định đoạt các số phận ngay từ khi đặt bút vẽ rồi. Thế nhưng khi liên quan đến tạo ra một “vũ trụ” tức cả một thế giới hoàn chỉnh của Attack on Titan thì Isayama lại hoàn toàn đuối sức. “Tôi cảm thấy nó thực sự trống rỗng nếu đem so với các vũ trụ điện ảnh/ truyện tranh viễn tưởng khác mà tôi được những người bạn họa gia có thâm niên hơn chia sẻ cho.” Theo lời Isayama vào năm 2014.

Thành thử, bộ truyện Attack on Titan: Before the Fall – Trước cuộc sụp đổ, với bối cảnh 70 năm trước các sự kiện trong bộ truyện chính đã được nhà xuất bản Kodansha đặt vào tay của Ryo Sazakure. Đây là một bộ truyện Prequel của Attack on Titan kể về câu chuyện của một thế giới chưa có các bộ Cơ động 3D như hiện nay với câu chuyện chính xoay quanh một chàng trai tên Kuklo, biệt danh: Đứa con của Titan. (Do con Titan ăn thịt người mẹ Kuklo lúc mang bầu sắp sinh ra khi được… ói ra thì Kuklo cũng được sinh ra luôn nên chết luôn cái biệt danh đó, thứ biệt danh khiến Kuklo bị phân biệt đối xử, ngược đãi)

Truyện nhận được những lời khen – chê trái chiều nhưng những lời khen luôn dành cho Kudos vì đã mở rộng thế giới mà Isayama đã tạo ra một cách tương đối thành công.

5/

5

Truyện Manga Attack on Titan vốn đã rất nổi tiếng và được đánh giá cao về nội dung. Nhưng nó chỉ thực sự “ra biển lớn” với độ nổi tiếng đến kinh khủng sau khi bản chuyển thể Anime ra đời đưa cái tên Attack on Titan đến rộng rãi với thế giới, đặc biệt là với độc giả Châu Âu – Bắc Mỹ… Giờ WIT Studio đã là một trong những nhà phát hành anime danh giá sau khi chuyển thể Attack on Titan thành công. Nhưng vào lúc đó nó vẫn đang trong giai đoạn thai nghén, thành thử ra nắm trong tay dự án lớn đầu tiên khiến cả studio ngập tràn, quá tải trong công việc. Đến nối Kyoji  Asano phải gửi lời cầu cứu trên Twitter “Có Animator (người vẽ diễn họa) nào còn đang hoạt động và hứng thú với phim anime Attack on Titan không? Nếu bạn vẫn đang haojt động, hãy liên lạc với WIT Studio. Hãy trao cho chúng tôi sức mạnh của bạn, tất cả các bạn”

Và dù WIT Studio đã thuê ai thì họ đã chọn khá là tốt bởi bộ phim Anime được giới phê bình tung hô, ngợi khen không tiếc lời. Chả bao lâu, Attack on Titan đã thành một bộ Anime “phải xem” cho những fan của Anime trên cả thế giới.

Không chỉ ảnh hưởng tới fan mà ngay cả “nguồn gốc”, tức bộ truyện Manga cũng phải chịu ảnh hưởng của bộ Anime. Isayama thú nhận. “Khi các nhân vật di chuyển và thổi sức sống vào bởi các diễn viên, điều đó giúp tôi hiểu rõ các nhân vật mình tạo ra theo một góc độ nhiều chi tiết hơn khi tôi vẽ manga.

6/

6

Một số người hẳn đã từng nghe rằng bọn Titan được tạo ra dựa theo việc quan sát… người bị tâm thần với những biểu cảm, đi lại…

Đúng

… nhưng chưa đủ.

Số là đống Titan được nhen nhóm từ những đống hình vẽ lem nhem của Isayama khi mới học cấp 3, vẽ còn nghuệch ngoạc, xấu xí. Isayama cũng tự thấy ngớ ngẩn với đống tranh vẽ lởm khởm của mình. Nhưng bởi một số người bạn nhìn thấy có vẻ thích thú nên Isayama mới lấy làm hứng thú và lưu giữ lại những ý tưởng đó cho sau này. Đó là sự man dai, điên khủng của bọn Titan; nhưng như người viết đã nói, thế là chưa đủ. Isayama cũng thấy vậy, với bọn Ttitan thì chỉ xấu xí thôi là chưa đủ mà chúng còn phải đầy hăm dọa về thể chất, khỏe mạnh đến kinh khủng nữa. Mà Isayama cũng sẵn quan tâm đến các môn thể thao đối kháng. Thế là hàng loạt võ sĩ MMA được mang ra làm “người mẫu” bất đắc dĩ cho Isayama dựa vào đó mà xây dựng nên nhân vật.

Sơ sơ thì có siêu sao Titan thiết giáp được tạo hình từ siêu sao WWE, Brock Lesnar này. Titan thú được tạo hình từ nhà võ thuật hỗn hợp Alistar Overeem này, và bản thân Titan tiến công của Eren được tạo hình từ Yushin Okami, cựu võ sĩ UFC…

7/

7

Trong khi thế giới võ thuật MMA đã tạo cảm hứng cho đống Titan của Isayama thì khi thiết kế các nhân vật là con người , họa gia của chúng ta lại phải tìm nguồn cảm hứn gtuwf chỗ khác. Tiêu biểu là Levi Ackerman – con người mạnh mẽ nhất, trưởng đội đặc nhiệm thuộc Quân đoàn Trinh sát được thiết kế ban đầu khi Isayama đang ngồi vẽ linh tinh vu vơ rồi mới chợt giật mình nhận ra thứ vu vơ đó là “một cái gì đó đấy”. Rồi khi xem Watchmen, hình ảnh Rorscharch mới ám ảnh đầu óc Isayama để hình thành nên Levi.

Và dù không phải nhân vật chính nhưng khi thực hiện bình chọn xem ai là nhân vật được yêu thích nhất thì Levi vẫn đứng đầu bảng.

8/

8

Nếu bạn cần bằng chứng cho thấy Attack on Titan đã ảnh hưởng ra sao tới văn hóa đại chúng, nhìn không đâu xa hơn vào Attack on Avengers. Một tác phẩm mâng ngắn 8 trang khắc họa hình ảnh các con Titan tàn bạo trỗi dậy từ đại dương và bắt đầu ăn thịt người dân Manhattan, buộc nhóm Avengers phải tập hợp và cùng nhau nỗ lực chấm dứt thảm cảnh với sự giúp sức của cả nhóm Guardians of the Galaxy.

Đây là lần đầu tiên Marvel hơn tác với thế giới Manga Nhật và gương mặt được họ “ trọn mặt gửi vàng” chính là Attack on Titan với đích thân tác giá Isayama cung cấp cốt truyện chính.

Theo dự tính, bộ Anime phần tiếp theo của Attack on Titan sẽ lên sóng vào năm sau với thời lượng dài hơn season 2 vừa rồi nhiều. Game4V sẽ liên tục cập nhật thông tin cho các bạn.


Intel công bố tình trạng thiếu CPU và card đồ họa có thể kéo dài đến năm 2023

Cổ phiếu của tập đoàn đã giảm 8% do tình trạng thiếu hụt phần cứng, cũng như card đồ họa, lý do được cho là tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng…
Công Nghệ 27/10/2021

Sắp có "siêu vắc-xin" Covid-19, mọi người sẽ có thể thoải mái ra đường trong tương lai gần

Mới đây, Viện Nghiên cứu y khoa Garvan, Australia đã bất ngờ thông báo về việc họ đang tìm cách phát triển loại “siêu vắc-xin” chống COVID-19 dựa trên một loại kháng…
Cộng Đồng 03/11/2021

Facebook chi 13 tỷ USD để duy trì bảo mật hệ thống

QUỐC TẾ_ Hiện có đến 40.000 người đang làm việc để phục vụ cho hoạt động bảo mật Facebook với ngân sách từ 2016 là 13 tỷ đô.
Công Nghệ 22/09/2021

Khả năng bảo mật người dùng của Apple liệu có đang yếu đi?

Apple đột ngột tung bản nâng cấp iOS 14.8 để vá lỗi khiến giới công nghệ tranh cãi, khả năng bảo mật người dùng của Apple đang yếu đi.
Công Nghệ 22/09/2021

iPhone 13 chính thức lên sóng, bản Pro và Pro Max khiến fan mê mẩn

Thông tin chính thức về iPhone 13 đã được Apple đăng tải trên apple.com và đã ngay lập tức nhận về cơm mưa lời khen.
Công Nghệ 15/09/2021

Đổ xô mua iPhone 13, ifan Trung Quốc làm 'sập' trang của Apple

Loạt điện thoại iPhone 13 của Apple đã bắt đầu bán trước thông qua trang web chính thức và các nền tảng thương mại điện tử lớn.
Công Nghệ 19/09/2021
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 mới với công nghệ đột phá

Công nghệ độc quyền của Sony mang đến trải nghiệm đắm chìm vào thế giới hình ảnh và âm thanh sống động.
Công Nghệ 27/04/2022

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 mới với công nghệ đột phá

Sony ra mắt thế hệ TV BRAVIA XR 2022 mới với công nghệ đột phá
Công nghệ độc quyền của Sony mang đến trải nghiệm đắm chìm vào thế giới hình ảnh và âm thanh sống động.
Công Nghệ 27/04/2022

Hướng dẫn nhận Windows 10 Pro giá rẻ chỉ với 7 đô la

Hệ Điều Hành Windows chính là nền tảng tối ưu vận hành máy tính mượt mà. Vấn đề duy nhất đó là: nó quá đắt tiền đối với phần lớn mọi người.
Công Nghệ 21/04/2022

Hướng dẫn nhận Windows 10 Pro giá rẻ chỉ với 7 đô la

Hướng dẫn nhận Windows 10 Pro giá rẻ chỉ với 7 đô la
Hệ Điều Hành Windows chính là nền tảng tối ưu vận hành máy tính mượt mà. Vấn đề duy nhất đó là: nó quá đắt tiền đối với phần lớn mọi người.
Công Nghệ 21/04/2022

Viên kim cương 'Omen 16' của HP

Xuất hiện vào cuối 2021, HP Omen 16 là phiên bản nâng cấp của Omen 15 – dòng sản phẩm laptop gaming cao cấp nhất của HP.
Công Nghệ 06/04/2022

Viên kim cương 'Omen 16' của HP

Viên kim cương 'Omen 16' của HP
Xuất hiện vào cuối 2021, HP Omen 16 là phiên bản nâng cấp của Omen 15 – dòng sản phẩm laptop gaming cao cấp nhất của HP.
Công Nghệ 06/04/2022

Showroom GearVN Trần Hưng Đạo - Điểm mua sắm lý tưởng dành cho cộng đồng game thủ giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh

GearVN chính thức đưa vào hoạt động showroom Hi-end PC, laptop và gaming gear tại 1081-1083 Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
Công Nghệ 12/03/2022

Showroom GearVN Trần Hưng Đạo - Điểm mua sắm lý tưởng dành cho cộng đồng game thủ giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh

Showroom GearVN Trần Hưng Đạo - Điểm mua sắm lý tưởng dành cho cộng đồng game thủ giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh
GearVN chính thức đưa vào hoạt động showroom Hi-end PC, laptop và gaming gear tại 1081-1083 Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
Công Nghệ 12/03/2022

One UI 4.0 dựa trên Android 12 hiện đã có trên smartphone Samsung

One UI 4.0 / Android 12 mang đến một số cải tiến và mặc dù Samsung không đạt được cấp độ cao hơn về mặt tùy chỉnh.
Công Nghệ 29/12/2021

One UI 4.0 dựa trên Android 12 hiện đã có trên smartphone Samsung

One UI 4.0 dựa trên Android 12 hiện đã có trên smartphone Samsung
One UI 4.0 / Android 12 mang đến một số cải tiến và mặc dù Samsung không đạt được cấp độ cao hơn về mặt tùy chỉnh.
Công Nghệ 29/12/2021

GearVN khai trương showroom Hi-end PC, laptop và gaming gear tại thành phố Thủ Đức

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 12 năm 2021 – Công ty TNHH Thương mại GearVN chính thức khai trương showroom thành phố Thủ Đức.
Công Nghệ 28/12/2021

GearVN khai trương showroom Hi-end PC, laptop và gaming gear tại thành phố Thủ Đức

GearVN khai trương showroom Hi-end PC, laptop và gaming gear tại thành phố Thủ Đức
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 12 năm 2021 – Công ty TNHH Thương mại GearVN chính thức khai trương showroom thành phố Thủ Đức.
Công Nghệ 28/12/2021
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm