close

>>> Top Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 11/2021

Game Online

EA tranh chấp với FIFA? Liệu tương lai sẽ không có game FIFA mới và thay bằng tên gọi khác?

Theo trang tin New York Times, EA Sports đang lên kế hoạch cho một tựa game FIFA mới mà không cần sự trợ giúp của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA.

Đó là một trong những mối quan hệ lâu dài và có lợi nhất trong thể thao. Gần ba thập kỷ sau khi cơ quan quản lý toàn cầu của bóng đá cấp phép tên của mình cho một nhà sản xuất trò chơi điện tử ở California đang tìm cách mở rộng dịch vụ của mình, loạt series game FIFA ra đời nhờ sự hợp tác đó đã không còn trở thành một trò chơi như một hiện tượng văn hóa nữa.

Đối với hàng triệu người trên thế giới, các chữ cái FIFA giờ đây không đại diện cho bóng đá thực tế mà thay vào đó là một từ viết tắt cho loạt trò chơi điện tử cực kỳ phổ biến đã trở thành một vật cố định trong cuộc sống của những người chơi đa dạng như Premier League, fan và ngay cả những game thủ không có mối quan hệ nào khác với môn thể thao này.

Doanh thu của trò chơi, phát hành phiên bản cập nhật hàng năm, đã vượt qua 20 tỷ đô la trong hai thập kỷ qua cho nhà sản xuất Electronic Arts có trụ sở tại California. Nhưng FIFA cũng đã thu về tiền mặt: trong đó có thỏa thuận cấp phép của nó đã phát triển trở thành thỏa thuận thương mại có giá trị nhất của tổ chức, hiện trị giá khoảng 150 triệu đô la mỗi năm.

Và bây giờ tất cả số tiền đó đang gặp rủi ro.

Theo nhiều người thân cận với các cuộc đàm phán, ít nhất hai năm đàm phán về việc gia hạn hợp đồng cho phép EA, thông qua bộ phận EA Sports, sử dụng tên của tổ chức. Khả năng tạm hoãn vĩnh viễn sau World Cup năm sau tại Qatar – khi thỏa thuận 10 năm hiện tại kết thúc – đã được đưa ra rõ ràng trong bức thư được viết bởi Cam Weber, chủ tịch điều hành kiêm tổng giám đốc của EA Sports.

Trong đó, Weber đã phát biểu như sau: “FIFA mà không có FIFA.”

“Khi chúng tôi nhìn về phía trước,” Weber viết khi thảo luận về tương lai của loạt phim, “chúng tôi cũng đang khám phá ý tưởng đổi tên các trò chơi bóng đá EA Sports toàn cầu của chúng tôi.

Cốt lõi của tranh chấp là tài chính. FIFA đang tìm kiếm nhiều hơn gấp đôi những gì họ hiện nhận được từ EA Sports, theo những người có hiểu biết về các cuộc đàm phán, con số sẽ tăng khoản chi từ loạt trận này lên hơn 1 tỷ đô la cho mỗi chu kỳ World Cup bốn năm.

Tuy nhiên, tranh chấp không chỉ là về tiền bạc. Các cuộc đàm phán cũng đã bị đình trệ vì FIFA và EA không thể thống nhất những gì quyền độc quyền của game thủ nên bao gồm.

FIFA muốn giới hạn tính độc quyền của EA đối với các thông số hẹp xung quanh việc sử dụng trong một trò chơi bóng đá, rất có thể trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn doanh thu mới cho các quyền mà nó sẽ giữ lại. EA Sports, trong khi đó, cho rằng công ty nên được phép khám phá các dự án khác trong hệ sinh thái trò chơi điện tử FIFA của mình, bao gồm các điểm nổi bật của trò chơi thực tế, các giải đấu trò chơi điện tử đấu trường và các sản phẩm kỹ thuật số như NFT.

Có thể sẽ đưa ra quyết định vào cuối năm nay, nhưng các quan chức EA đã lên kế hoạch cho tương lai hậu FIFA. Đầu tháng này, công ty đã đăng ký hai nhãn hiệu, một ở Liên minh châu Âu và một ở Anh, cho cụm từ EA Sports FC.

Cả FIFA và EA Sports đều từ chối bình luận công khai về các cuộc đàm phán. Nhưng tranh chấp đã khiến những người theo dõi ngành công nghiệp ngạc nhiên, bao gồm cả Peter Moore, người từng giữ các vai trò cấp cao tại Electronic Arts trong một thập kỷ trước khi rời đi vào năm 2017 để trở thành giám đốc điều hành của đội Premier League Liverpool. Moore hiện là giám đốc điều hành cấp cao của Unity Technologies, một công ty phần mềm trò chơi điện tử.

Moore nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi không nhớ họ đã từng đưa ra tuyên bố rằng chúng tôi đang đàm phán về việc gia hạn giấy phép. “Điều đó rõ ràng đang gửi một chút tín hiệu.”

Một phần trong tính toán của EA là – ngay cả khi hãng buộc phải đổi thương hiệu cho một trong những thương hiệu video phổ biến nhất mọi thời đại – thì khó có đối thủ nào có thể thách thức sự thống trị thị trường của nó. Vị thế của EA đã phát triển để kiểm soát gần như hoàn toàn ngành công nghiệp trò chơi bóng đá nhờ hơn 3000 thoản thuận được cấp phép với các tổ chức như UEFA, tổ chức điều hành Champions League, các giải đấu trong nước và các cuộc thi trên khắp thế giới. Những giao dịch đó cho phép EA sử dụng tên và sự giống nhau của các cầu thủ, đội câu lạc bộ nổi tiếng thế giới và các giải đấu nổi bật trong trò chơi của mình. (Vào thứ Ba, EA đã gia hạn thỏa thuận tương tự với FIFPro – hiệp hội người chơi toàn cầu.)

Vì giấy phép của nó với FIFA chỉ cấp cho EA Sports quyền sử dụng tên và biểu tượng của tổ chức và quyền đối với World Cup, một giải vô địch kéo dài một tháng diễn ra bốn năm một lần, nhà sản xuất trò chơi dường như đã kết luận rằng mất mối quan hệ sẽ không phải là loại mối đe dọa hiện hữu mà nó có thể phải đối mặt nếu mất giấy phép cho một nhượng quyền thể thao cực kỳ nổi tiếng khác, Madden NFL.

Không giống như loạt FIFA, trò chơi điện tử NFL chỉ được dự đoán trên hai giấy phép chính, một với Liên đoàn Bóng đá Quốc gia và một với liên đoàn cầu thủ của liên đoàn. Số lượng lớn các giấy phép khác mà EA Sports nắm giữ trong lĩnh vực bóng đá có nghĩa là ngay cả khi nó bị buộc phải đổi tên loạt FIFA của mình, những game thủ theo chế độ ăn kiêng bóng đá kỹ thuật số sẽ nhận thấy rất ít thay đổi khi nói đến trải nghiệm chơi.

Tuy nhiên, bất kỳ sự đổ vỡ nào cũng sẽ có hậu quả. Gareth Sutcliffe, nhà phân tích cấp cao chuyên về lĩnh vực trò chơi điện tử tại Enders Analysis, cho biết nhượng quyền thương mại FIFA mang lại lợi nhuận to lớn, bởi vì EA Sports có thể thực hiện nhiều hơn một chút so với những thay đổi về mặt thẩm mỹ đối với trò chơi của mình trong hầu hết các năm và vẫn đạt doanh thu hàng triệu USD khi phát hành của mỗi ấn bản mới.

Lợi nhuận của trò chơi đã tăng lên nhờ những đổi mới như gói người chơi, tương tự như thẻ giao dịch, yêu cầu người dùng chi tiền trong trò chơi khi họ tìm cách xây dựng danh sách tốt nhất. Piers Harding-Rolls, một nhà phân tích ngành công nghiệp trò chơi tại Ampere Analysis, ước tính tính năng trong trò chơi có tên Ultimate Team trị giá 1,2 tỷ USD cho EA vào năm ngoái.

Đây là nền kinh tế mới mà EA đang hướng tới như một phần trong chiến lược tăng trưởng của mình. Đó cũng là loại tính năng mà FIFA muốn loại bỏ và có lẽ bán trong các giao dịch sinh lợi – và riêng biệt -.

Đối với FIFA, việc chấm dứt hợp đồng với EA Sports và việc mất các khoản thanh toán cấp phép chín con số, có thể đe dọa một số đổi mới do chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, đề xuất. Ví dụ, anh ấy đang tìm cách huy động tới 2 tỷ đô la để tài trợ cho một kỳ World Cup mở rộng mới cho các câu lạc bộ. Đồng thời, ông đang cố gắng thuyết phục các thành viên ủng hộ kế hoạch tăng tần suất tổ chức World Cup lên hai năm một lần.

Để tìm ra những khoản thu mới đó, các quan chức FIFA đã nghiên cứu khả năng bán giấy phép cho các trò chơi điện tử và các sản phẩm kỹ thuật số không liên quan đến bóng đá. Ví dụ, hợp tác với một công ty khác như Epic Games, nhà sản xuất nhượng quyền thương hiệu Fortnite nổi tiếng, sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của FIFA nhưng làm loãng tính độc quyền mà EA trả phí bảo hiểm. Điều đó, theo những người từng là người trong ngành game như Moore, có thể là lý do tại sao công ty cũ của anh ấy đang cân nhắc bỏ đi.

“Tôi sẽ nói, ‘Chờ một chút: Chúng tôi thực sự đã chi hàng trăm triệu đô la để xây dựng cái này và bạn đang nói với tôi rằng Epic Games có thể tham gia và nhận giấy phép cho cái tên mà chúng tôi đã xây dựng và chúng tôi có Moore nói. “Vậy thì, vâng, tôi đang đàm phán và tôi đang đấu tranh với điều đó.”

Bài liên quan
Game Mobile

FIFA Mobile 22 đang thử nghiệm giới hạn

PC - Console

2K Sports đang cân nhắc mua giấy phép thương hiệu FIFA

Game Mobile

Doanh thu EA tăng mạnh nhờ EA Sports, Apex Legends

PC - Console

FIFA 'doạ dẫm' EA về việc xoá bỏ tính độc quyền thương hiệu