>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Đừng chơi game như một thói quen

Tâm Sự Gamer01/06/2022

Chơi game vui đấy nhưng nếu nó trở thành thói quen, có lẽ sẽ đến lúc chính người mê mẩn cũng chẳng thấy vui.

Cuộc tình lâu ngày không được hâm nóng ắt hẳn sẽ có nhạt nhòa. Món ăn ngon và sang đến mấy mà thưởng thức mỗi ngày cũng đến hồi chán ngán. Những gì gặp quá nhiều, dùng quá lâu và quá quen thuộc luôn để lại cho chúng ta cảm giác phát ngấy và muốn tìm kiếm cái mới mẻ hơn, nhưng game thì khác.

Trò chơi luôn có một sức hút khó cưỡng với chính tôi – người đang viết ra những dòng này. Về cơ bản tôi không phải một gamer chính hiệu, cũng chẳng phải người mê game đến đêm ngày chỉ nhớ về game. Mà tôi chính là một người không có quá nhiều nhiệt huyết với game, bằng chứng rằng chẳng có một trò chơi nào nằm lại trong điện thoại của mình quá một tuần. Ấy vậy mà chẳng hiểu cơ duyên hay sao quả tạ nào ghé thăm quả đầu lý trí của mình, tôi lại mê mỏi cái trò chơi Thiên Tài Kinh Doanh. Trong một buổi trưa tình cờ nọ, khi đang tìm cho ra cái app học hành tiếng Hàn mà hôm rồi nhỏ bạn giới thiệu, bỗng dưng thấy cao hứng muốn tìm trò chơi “trí tuệ” nào đó để vừa chơi vừa “lắc não” xem mình có thông minh hơn tí nào không. Trong tích tắc tôi đã bắt gặp chiếc game ấy, thấy lượt vote cũng khá cáo và format cũng ổn nên tải về mà không cần suy nghĩ thêm.

Chơi game vui đấy nhưng nếu nó trở thành thói quen, có lẽ không...

Chơi game vui đấy nhưng nếu nó trở thành thói quen, có lẽ không…

Ngay lập tức tôi lao vào vọc vạch ngay cho nóng hổi. Được một lúc tìm tòi và hiểu những gì cơ bản thì bản tính hơn thua đã kéo tôi ở lại đến tận hơn một giờ đồng hồ. Chơi chẳng biết thời gian vì quên mang đồng hồ mà màn hình cũng không hiện gì thêm ngoài cái trò chơi ấy. Chỉ đến khi căm giác đôi mắt lờ đờ và mỏi mệt thì mới thoát ra và đánh một giấc trưa ngon lành. Ngày qua ngày tôi quyết định dành một tuần để chơi đều đặn xem nó có đủ sức nằm lại trong điện thoại mình hay không.

Bốn ngày đã trôi qua, tôi thấy sự khác biệt rõ rệt về nó với các trò chơi mà tôi đã từng kinh qua. Dù rằng mình cũng chẳng am hiểu nhiều về thế giới trò chơi trực tuyến này nhưng với kinh nghiệm “cả thèm chóng chán” của mình, tôi nhận ra một số điều hay ho mà nó lại. Ngoài việc mới mẻ và có chút gọi là máu lửa thương trường thì thử thách có thêm nhiều nhân tài (một nhiệm vụ trong trò chơi) làm trỗi dậy mong muốn lãnh đạo của mình. Nghe có vẻ đao to búa lớn vậy thôi chứ thật ra nó cũng to lớn thật đấy. Việc chọn lựa và sử dụng đồng tiền, quà tặng và các thứ mà tôi có được để chọn và dùng người sao cho hợp lý cũng giúp tôi phải suy nghĩ, tính toán nhiều hơn khi chơi. Không chỉ là chơi, Thiên Tài Kinh Doanh cũng thể hiện khả năng lãnh đạo và tư duy chiến lược của mỗi người chơi nữa đấy. Thế là suy nghĩ không có trò chơi điện tử nào nằm ở lại quá một tuần đã bị phá bỏ vì nó đã cùng tôi thu phục nhân tài hơn nhiều tháng rồi. Nhưng cũng từ đây lại xảy ra câu chuyện khác khiến tôi phải viết ra những dòng tâm sự này.

Chuyện là vì mải mê game mà tôi đã làm trễ deadline và không bị mất tập trung trong quá trình tự học. Thay vì kỷ luật bản thân để học tốt hơn thì tôi lại chia sẻ thời gian đấy để đắm chìm trong chiến lược ảo vọng mà Thiên Tài Kinh Doanh mang lại. Thực tế, game có thú vị đến đâu thì nó vẫn chỉ là một trò chơi không thể áp dụng nhiều vào thực tiễn (ít nhất là đối với tôi). Tôi đã bắt đầu tự phạt chính mình khi những chuyện này xảy ra vì chính mình đã ham chơi đến mức biến giờ giải lao, biến những thứ mình dùng để giải trí trở thành thói quen trong cuộc sống. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đấy, khi nó bắt đầu chiếm hữu thời gian và sự chú tâm của mình, tôi đã nhận ra sự thay đổi khác biệt trong cơ thể. Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng công việc, nó còn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và làm tôi thêm căng thẳng hơn. Ngủ nghỉ không đúng giờ vì cứ hay cố một chút cho xong phần chơi này đến phần chơi khác, liên tục liên tục thì lại lấn sang thời gian của việc khác. Đồng thời thị lực cũng bị ảnh hưởng khi mà cả ngày đã làm việc căng thẳng, nay lại thêm vùi đầu vào trò chơi hệt như con nít vậy.

Chính vì quá mê và lặp đi lặp lại nhiều lần nên trở thành thói quen xấu gây ảnh hưởng đến nhiều điều trong chuỗi hành trình được sống của mình. Nên tôi đã phải tự sửa lỗi với chính bản thân mình bằng cách thiền nhiều hơn và nghe nhạc nhiều hơn. m thanh là một phần của cuộc sống nên việc kết hợp âm thanh khi thiền giúp tôi thanh lọc nhiều bụi trần vướng vào mình, ngoài ra não bộ cũng hoạt động tốt hơn. Thêm hai hoạt động này vào thời gian biểu để lấn áp lại sự mê game của mình, tối thấy nó thật sự hữu hiệu.

Sau một thời gian ngẫm lại về trò chơi, về những hành động của chính mình khi ấy. Tôi hiểu rằng nếu giữ và dùng nhiều thứ có khả năng gây nghiện bên mình, có ngày nó sẽ biến thành món đồ khó bỏ. Hơn thế nữa, nó sẽ là tác nhân làm ảnh hưởng đến mình dù chính mình đã từng không hề muốn chuyện này xảy ra.Tin mới

Giữ nhau được lúc nào hay lúc nấy

Giữ nhau được lúc nào hay lúc nấy

“Một túp lều tranh, hai trái tim vàng” à? Từ lâu đã chỉ còn trong truyện cổ tích.
Tâm Sự Gamer 16/08/2022

Có những người xuất hiện để dạy ta cách trưởng thành

Có những người xuất hiện để dạy ta cách trưởng thành

Mỗi người xuất hiện trong đời bạn đều có lí do của họ. Bạn không cần oán trách, không cần đau buồn vì với mỗi sự hiện diện đó làm cho bạn trưởng thành nhiều hơn. Bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của bạn qua từng ngày.
Tâm Sự Gamer 14/08/2022

Đến người lớn cũng cần được vỗ về

Đến người lớn cũng cần được vỗ về

Người lớn thèm lắm được những cái âu yếm, vỗ về trong sự chở che như vậy nhưng mà, còn ai to lớn hơn họ nữa để mà có thể nằm gọn trong lòng ai đó mà khóc?
Tâm Sự Gamer 12/08/2022

Sống như thế nào để thấy hạnh phúc?

Sống như thế nào để thấy hạnh phúc?

Cái áp lực đó đè trên vai khiến người ta cứ phải oằn mình để chống chịu. Nặng, cũng không đủ can đảm để rũ bỏ xuống, vì bỏ xuống thì còn gì ngoài hai bàn tay trắng đâu.
Tâm Sự Gamer 11/08/2022

Vì chúng ta vẫn cứ hay lạc đường

Vì chúng ta vẫn cứ hay lạc đường

Người ta cứ thấy ai đó thật mới mẻ bỗng chốc xuất hiện trong cuộc sống, người ta lại hào hứng đi theo vì cảm thấy thú vị. Bỏ lại sau lưng những gì đã cũ dù đã gắn bó thật lâu, phớt lờ đi những lời cảnh báo chỉ vì cảm giác “cứ đi sẽ tới” này.
Tâm Sự Gamer 09/08/2022

Vì mình chỉ là mình thôi

Vì mình chỉ là mình thôi

Tôi cũng rất ít khi hứa, chỉ hứa với người quan trọng vì khi hứa thì phải làm cho bằng được. Là khi yêu sẽ yêu hết mình, còn không thì không có gì cả.
Tâm Sự Gamer 08/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.