>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 11/2022

Game4V Game Online

Đằng sau một tựa game bị hack…

Game Online09/04/2015

Hack game từ lâu vẫn là một vấn nạn nhức nhối và luôn ‘sánh bước’ cùng chặng đường phát triển của game online Việt. Đây không chỉ là một trò gian lận, mà ẩn đằng sau đó còn tồn đọng nhiều vấn đề nhức nhối hơn nữa.

Một bộ phận game thủ kém ý thức

Rõ ràng, đa phần những game thủ không thể tự mình tạo nên một phần mềm hack, kể cả phức tạp hay đơn giản, nhưng chính họ lại là những người góp công lớn nhất trong việc phát tán con ‘virus’ này ra cộng đồng. ‘Ý thức của game thủ để ở đâu?’ chính là câu hỏi, cũng là vấn đề nhức nhối mà những người trong cuộc luôn vô vọng trong việc tìm kiếm câu trả lời. Một người chơi game có thể sử dụng hack vì rất nhiều lý do, nhưng lý do phổ biến nhất, chính là căn bệnh ảo tưởng và thích thể hiện thành tích.

Trong những tựa game thi đấu đối kháng như Đột Kích, Avatar Star hay Liên Minh Huyền Thoại đều có những bảng thống kê thành tích, chiến công của nhân vật, đặc biệt hơn nữa với Liên Minh Huyền Thoại là hệ thống xếp hạng từ bậc Đồng đến Thách Đấu. Lẽ dĩ nhiên, một khi đã gắn bó với tựa game nào đó, mục tiêu lớn nhất của game thủ chính là trở thành một ‘cao thủ’ trong thế giới ảo. Thế nhưng, không mấy ai trong số những kẻ giàu tham vọng có thể đạt được một trình độ nhất định để có thể đứng trên đỉnh cao. Và khi con đường trở thành một cao thủ chân chính vốn dĩ đầy chông gai và thử thách không còn thích hợp với những game thủ lười biếng và ngại phấn đấu, thì hack chính là con đường ngắn nhất.

hackcf

Hack Headshot, bắn xuyên tường trong Đột kích, hay tool hack sử dụng kỹ năng định hướng trong Liên Minh Huyền Thoại… Tất cả đều nhằm mục đích tô điểm cho bảng thành tích ảo của bản thân những người dùng hack. Đáng buồn hơn nữa, không chỉ tung hoành chốn ao nhà, (một số) gamer Việt còn xuất khẩu cả thói quen xấu này ra nước ngoài. Đã có không ít lần, hành vi chơi game với “công cụ hỗ trợ” của game thủ Việt đã mang lại bao tai tiếng đối với cộng đồng gamer Việt ở các tựa game nước ngoài. Cá biệt, cũng đã có không ít tựa game đã chính thức nói không với người Việt Nam, đơn giản vì trước đó, ‘thành tích’ hack, cheat của những người này đã lên tới cảnh giới khét tiếng.

cabalelite

Cabal Elite khóa các địa chỉ IP Việt Nam do sử dụng hack

Việc sử dụng cheat, tool hack ở bất kỳ thời điểm nào, với bất kỳ lý do gì, luôn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự cân bằng của game. Hơn nữa, việc sử dụng hack chỉ càng nói lên sự yếu kém của bản thân người sử dụng, khi mà một người chơi không thể ‘quang minh chính đại’ mà đối đầu với những thách thức trong thế giới ảo, thì thử hỏi khi đối mặt với những khó khăn ngoài đời thực, họ sẽ làm được gì khác hay cũng chỉ mong chờ một phép màu nào đó để ‘hack qua màn’?

hacklol

Nhà phát hành nào đủ bản lĩnh?

Mặc dù vấn nạn hack phần nhiều xuất phát từ sự kém ý thực của một bộ phận game thủ, nhưng cũng phải đề cập đến vấn đề rằng rất nhiều game online đang được phát hành tại Việt Nam do NPH không kiểm tra kỹ được độ bảo mật của game, dẫn tới việc khi người chơi tìm ra được lỗ hổng bảo mật của tựa game để tận dụng, thì cả nhà sản xuất lẫn nhà phát hành đều bất lực, chỉ có những hành động mang tính thủ tục, đó là khóa tài khoản những hacker bị game thủ khác báo cáo.

hackcf1

Chính vì thế trong nhiều trường hợp, tốc độ khóa tài khoản của nhà phát hành chỉ là trò cười nếu đem so sánh với những ức chế mà game thủ Việt Nam phải chịu đựng khi giáp mặt những ‘siêu anh hùng’ trong game như vậy. Mặc dù nhiều NPH đã tự tin tuyên bố rằng tựa game của mình ‘miễn dịch’ với hack, hoặc tổ chức những chiến dịch chống hack quy mô lớn, nhưng trên thực tế thì nạn hack vẫn diễn ra một cách vô tội va, và những động thái từ NPH cũng không giải quyết được cốt lõi vấn đề.

Từ Priston Tale đến Cabal Online là những kinh nghiệm đau thương cho bất kỳ nhà phát hành game nào tại Việt Nam. Mặc dù có những tên tuổi lớn đã có những động thái khác nhằm lôi kéo người chơi như tổ chức các sự kiện giao lưu, tạo ra những event khủng với những phần quà giá trị để có thể giữ chân người chơi, nhưng một khi vấn nạn hack không được loại bỏ triệt để, hoặc ít nhất là có những động thái phản ứng quyết liệt đến từ NPH, thì niềm tin của cộng đồng sẽ vơi dần theo thời gian, và số phận của những tựa game đó sẽ như thế nào, hẳn chúng ra đã quá rõ.

RagnarokOnline1

Và những hệ lụy về sau…

CS Online là cái tên mới nhất trong danh sách của nạn hack game tràn lan trên thị trường game Việt. Một tựa game mới ra mắt chưa đầy một tháng, mang trong mình biết bao những hi vọng và mong chờ của cộng đồng game bắn súng về một tựa game sạch và không hack, đã bị hack chỉ trong 2 tuần. Khoan bàn tới việc quản lý của NPH có vấn đề hay không. Rõ ràng đây xuất phát từ sự nhận thức yếu kém của một bộ phận game thủ. Vấn đề của những kẻ thích thể hiện luôn tìm mọi cách dù là ‘xấu xí’ nhất để nâng cao cái giá trị ‘ảo’ của mình dường như là một đề tài không có hồi kết. Ý thức kém và bản chất ích kỷ, chỉ thích những gì mang lại lợi ích cho mình chính là chất xúc tác khiến cho vấn nạn hack lan rộng trong cộng đồng game thủ đến mức mà khi nói về hack, những người ngoài cuộc đón nhận câu chuyện đó với một thái độ bình thản như ‘chuyện thường ngày ở huyện’ vậy. Nói đi cũng phải nói lại, việc hack game không chỉ mang lại nhiều hệ lụy xấu mà thực tế chúng chẳng có chút tác dụng gì trong việc nâng cao năng lực của người chơi cả.

gamer

Hơn thế nữa, việc vận hành một tựa game vốn dĩ đòi hỏi rất nhiều từ khâu chuẩn bị, đàm phán, Việt hóa, thiết lập sever,… từng công đoạn đều tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền của. Thế nhưng chỉ với một lỗ hổng nhỏ trong hệ thống bảo mật, những người chơi thiếu ý thức ngay lập dựa vào đó để thực hiện hành vi gian lận, làm mất tính cân bằng vốn có trong game. Điều này vô hình chung đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người chơi khác, những người kiên quyết nói không với những hành vi gian lận trong thế giới game online, khiến cho những phút giây giải trí hiếm hoi của họ trước màn hình vi tính trở thành quãng thời gian ác mộng.

gamer2

Hệ thống bảo mật chưa thực sự đảm bảo an toàn và chứa đựng nhiều lỗ hổng của những NPH cũng là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến nạn hack tràn lan trong cộng đồng game hiện nay. Nhưng công bằng mà nói thì để có thể xây dựng một hệ thống bảo mật hoàn hảo là chuyện không hề đơn giản và không thể làm trong một sớm một chiều. Chính vì vậy, đứng trước vấn nạn hack, cheat tràn lan hiện nay, nhiều NPH tuy không công khai tuyên bố, nhưng cũng đã ngầm ‘giương cờ trắng’ trước tệ nạn này, với việc không còn nhiều NPH dám mạnh dạn đầu tư vào những tựa game chất lượng, mà thay vào đó là những tựa game ăn liền, game rác được mang về thị trường, cốt yếu sao cho thu lại lợi nhuận một cách nhanh nhất mà không gặp quá nhiều vấn đề về hệ thống quản lý. Điều này đã dẫn đến sự trì trệ và chậm phát triển một cách đáng báo động của thị trường game trong nước thời điểm hiện tại.

Lời kết

Hack game vốn đã trở thành câu chuyện ‘xưa như Trái Đất’ trong làng game Việt, nhưng có thể nói rằng chưa bao giờ câu chuyện ấy lại trở thành một nỗi nhức nhối khó tả như thời điểm hiện tại. Đây rõ ràng không thể xem như một trò vui, một mánh khóe ‘nho nhỏ’ để tạo nên chút thành tích ‘to to’ được nữa. Vấn đề cốt lõi chính là ở việc ý thức của những người chơi đang ngày càng xuống cấp một cách trầm trọng. Những người sử dụng hack cheat, họ không chỉ không ý thức được hành vi sai phạm của mình, xem điều đó là nghiễm nhiên, mà họ còn đang bị cuốn theo chính những ảo vọng cho mình tự tạo ra bởi những bảng thành tích ‘đẹp như mơ’ nhưng chẳng thể khiến ai nể phục. Và thực sự thì nếu đến việc chơi game và giải trí, họ còn không thể thực hiện nó một cách ngay thẳng, thì đối với cuộc sống xung quanh mình, họ làm sao có thể sống một cách chân thật?

Xét cho cùng thì chẳng thể có một phương án rõ rệt nào có thể triệt để ngăn chặn nạn hack game một khi ý thức của người chơi không được cải thiện. Và cho đến khi đó, thị trường game Việt có lẽ vẫn phải chấp nhận và hài lòng với địa vị ‘ao làng’ so với những thị trường khác mà thôi.

>>>Trại cai nghiện Internet và bi kịch của giới trẻ Trung Quốc


Hướng dẫn cách lên cấp nhanh chóng trong Final Fantasy XI dành cho tân thủ

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi tựa game MMORPG Final Fantasy XI thì hãy theo dõi bài viết hướng dẫn nâng cấp nhanh trong bài viết bên dưới nhé.
Game Online 26/11/2022

Royhihi – 'Quái vật' Naraka: Bladepoint Việt Nam và kỳ vọng vô địch Chung Kết Thế Giới 2022

“Tôi không suy nghĩ nhiều vì mục tiêu của tôi luôn luôn là chức vô địch”.
Game Online 26/11/2022

Mùa đông không lạnh với sự kiện 'Săn Pet Chí Tôn - Nhận Quà Sưởi Ấm' của Gunny PC 

Từ 24/11 đến 28/12, sự kiện “Săn Pet Chí Tôn – Nhận Quà Sưởi Ấm” tạo điều kiện cho Gunner quay thưởng nhận siêu Pet, tượng Gunny độc quyền.
Game Online 25/11/2022

Final Fantasy 14 tiếp tục giành chiến thắng hạng mục ‘Cộng đồng trò chơi tuyệt vời nhất’ tại Golden Joystick Award 2022

Một năm chiến thắng nữa cho Final Fantasy 14 của Square Enix và là lần thứ hai liên tiếp khi có một cộng đồng game thủ tuyệt nhất.
Game Online 25/11/2022

BamBoo Esports, VNGC, Touman Esports sẽ đại diện Việt Nam thi đấu tại Chung kết Thế Giới Naraka: Bladepoint 2022

Đây là những đội tuyển cũng như các cá nhân xuất sắc nhất, sẽ đại diện Việt Nam thi đấu tại đấu trường quốc tế khởi tranh 2/12.
Game Online 24/11/2022

Bắt đầu con đường trở thành streamer cùng GG Live, tại sao không?

Đem đến sự ổn định cho công việc streamer là mục tiêu hàng đầu mà GG Live hướng tới để xây dựng và phát triển cộng đồng streaming Việt trong tương lai.
Game Online 24/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Hướng dẫn cách lên cấp nhanh chóng trong Final Fantasy XI dành cho tân thủ

Hướng dẫn cách lên cấp nhanh chóng trong Final Fantasy XI dành cho tân thủ

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi tựa game MMORPG Final Fantasy XI thì hãy theo dõi bài viết hướng dẫn nâng cấp nhanh trong bài viết bên dưới nhé.
Game Online 26/11/2022

Mùa đông không lạnh với sự kiện 'Săn Pet Chí Tôn - Nhận Quà Sưởi Ấm' của Gunny PC 

Mùa đông không lạnh với sự kiện 'Săn Pet Chí Tôn - Nhận Quà Sưởi Ấm' của Gunny PC 

Từ 24/11 đến 28/12, sự kiện “Săn Pet Chí Tôn – Nhận Quà Sưởi Ấm” tạo điều kiện cho Gunner quay thưởng nhận siêu Pet, tượng Gunny độc quyền.
Game Online 25/11/2022

Bắt đầu con đường trở thành streamer cùng GG Live, tại sao không?

Bắt đầu con đường trở thành streamer cùng GG Live, tại sao không?

Đem đến sự ổn định cho công việc streamer là mục tiêu hàng đầu mà GG Live hướng tới để xây dựng và phát triển cộng đồng streaming Việt trong tương lai.
Game Online 24/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.