close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Góc NhìnPC - Console

Cùng cha đẻ Shenmue nói về cách game làm thay đổi nhận thức con người

Có rất nhiều cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh cách game sẽ tạo ra những sự thay đổi về nhận thức của con người theo nhiều cách khác nhau nhưng điều đó liệu có chính xác?

Theo như nhà làm game huyền thoại Yu Suzuki, người từng tạo nên dòng game Shenmue, thì game sẽ giúp thay đổi nhận thức của con người theo nhiều hướng khác nhau và điều đó còn tùy thuộc vào ai là người làm nên những tựa game đó.

Game thay đổi nhận thức

ngày xưa Shenmue được cho là giúp nhiều người hiểu thêm về ngôn ngữ Nhật

“Lấy ví dụ với tựa game Shenmue nó sẽ giúp con người hiểu thêm về tiếng Nhật và văn hóa của đất nước chúng tôi. Rồi nếu bạn là người Nhật thì bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ sang tiếng Anh để học thêm một ngôn ngữ mới. Và những thứ đó giúp các game thủ rất nhiều đặc biệt là khi bạn đi du lịch. Khi làm game bạn có thể làm được rất nhiều thứ khác nhau và nó sẽ giúp thay đổi hoặc giúp các game thủ theo nhiều cách khác nhau.” Đây là cách ông suy nghĩ về vấn đề trên.

Game thay đổi nhận thức

GTA V cái tên sẽ bị gọi lên mỗi lần bàn về vấn đề này

Trong 10 năm trở lại đây đã có nhiều thứ thay đổi trong nhận thức của các nhà làm game trên thế giới nói chung và cả những người làm game tại Nhật nói riêng. Trong đó ta có thể kể đến các nhà làm game lớn như Square Enix, Bandai Namco,…Ngày xưa các tựa game đến từ các nhà phát hành Nhật bản rất được các game thủ phương tây ưa chuộng vì chúng mang đậm những nét văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Từ đó các game thủ phương tây có thể học hỏi thêm nhiều thứ về đất nước, con người Nhật Bản. Nói không ngoa chính các tựa game ngày xưa đã giúp thay đổi nhận thức của người chơi về Nhật Bản giúp cho văn hóa nước này trở nên phổ biến khắp nơi.

Game thay đổi nhận thức

lợi nhuận khổng lồ khiến Gacha game ngày càng lên ngôi.

Tuy nhiên, bây giờ điều đó không còn nữa các tựa game thay vì tập trung vào quảng bá văn hóa như trước kia giờ dần trở thành những tựa game Mobile vô hồn với mục đích moi tiền từ các game thủ thông qua các hình thức Gacha (một dạng quay may mắn giống lootbox). Ông Suzuki cũng nêu cảm nghĩ của mình về việc này như sau: “Tôi nghĩ sẽ tốt nếu có nhiều người cùng chơi một tựa game hơn. Điều đó giúp cho văn hóa Nhật Bản được phổ biến tới nhiều người hơn. Nhưng có một vấn đề là ngày nay các game trên di động phát triển quá mạnh mẽ, cá nhân tôi thấy nền công nghiệp game sẽ phát triển tốt hơn nếu như chúng ta phát triển game trên nhiều nền tảng thay vì tập trung vào các game di động. Tôi nghĩ việc sở hữu các điện thoại thông minh rất tuyệt nhưng bạn nên sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau thay vì chỉ chơi game.”

Game thay đổi nhận thức

Ngay cả nước Nga cũng muốn thay đổi nhận thức của thế giới về đất nước họ trong game

Có thể nói việc game thay đổi trong nhận thức con người không chỉ mang theo những hàm ý tiêu cực như khiến người ta trở nên bạo lực hơn (theo người viết game không làm như vậy được, chỉ có lag, hacker, feeder mới có khả năng này), Nhưng nếu các bạn tận dụng đúng cách game không chỉ là một thứ công cụ để giải trí mà nó còn giúp để giáo dục nhận thức của con người. Hay sử dụng nó như các quảng cáo, một việc làm để tăng thu nhập,…Ngay cả ở nước Nga hiện nhà nước khuyến khích việc phát triển game, vì hiện tại trong mắt nhiều game thủ Nga cùng khẩu súng biểu tượng của họ AK-47 luôn đại diện cho kẻ xấu còn CIA, FBI, lính Mỹ là những người tốt. Điều khiến đất nước này muốn có những tựa game mới nhằm thay đổi nhận thức của thế giới về họ. Điều này chứng tỏ sức ảnh hưởng của game có thể khiến cho nhiều thứ thay đổi đến thế nào mà ngay cả những nhà chính trị cũng muốn thao túng chúng. Do đó, ra có thể kết luận rằng game sẽ thay đổi được nhiều thứ nơi con người game thủ nhưng thay đổi thế nào còn tùy thuộc vào tựa game, nhà làm game và cách bạn chơi game nữa.

 

Bài liên quan
PC - Console

Shenmue 3 lại lỡ hẹn lịch ra mắt, lùi thời hạn thêm gần 3 tháng

PC - Console

Bình chọn: Top 20 game hành động phiêu lưu được yêu thích nhất tại Nhật

PC - Console

Sony gây bão với hàng loạt các sản phẩm bom tấn tại E3 2015