close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

Game Mobile

Clash of Clans và Game of Wars kiếm tiền nhiều hơn Top 10 game Console cộng lại

Theo báo cáo doanh thu kỹ thuật số hay doanh thu số (digital revenue) năm 2015 của Superdata, Clash of Clans chỉ thua LOL trong khi đó, khi kết hợp cùng Game of Wars thì còn vượt qua cả con số tổng của Top 10 game Console.

Doanh thu của một sản phẩm là sự phản ảnh gần như đầy đủ và chính xác nhất mức độ nổi tiếng, thành công của sản phẩm đó. Mới đây tập đoàn phân tích tài chính Superdata đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình doanh thu số (Digital Revenue) của các trò chơi dành cho PC, Console và Mobile. Doanh thu số là doanh thu thu được từ việc kinh doanh trực tuyến bao gồm bán sản phẩm, các mặt hàng ăn theo, quảng cáo banner, website… khác với doanh thu bán lẻ (nhà sản xuất đưa sản phẩm tới các cửa hàng phân phối).

Clash of Clans

Danh sách Top 10 ở tất cả các nền tảng PC, Console và Mobile đều nằm trong tầm dự đoán với những cái tên quen thuộc tuy nhiên điều gây bất ngờ ở đây đó là Clash of Clans – một sản phẩm game mobile thu về $1,345, chỉ đứng thứ 2 so với tựa game online nổi tiếng League of Legends. Thêm vào đó khi cộng doanh thu của game này với Game of War: Fire Age thì còn lớn hơn tổng doanh thu số của 10 game Console.

Clash of Clans 1

Không quá khó khăn để lý giải cho điều này khi game mobile chủ yếu được phân phối dưới hình thức kỹ thuật số “digital”, người dùng trả tiền trực tuyến và tải game về máy nên nguồn thu này cũng là nguồn thu chủ yếu, lớn nhất của loại sản phẩm này. Đặc biệt Clash of Clans và Game of Wars: Fire Age vốn nổi tiếng nhờ khả năng “hút máu” game thủ thông qua hệ thống IAP của mình. Trong khi đó game PC, hay Console thì ngoài bán trực tuyến thì chủ yếu người chơi vẫn tìm đến các cửa hàng bán lẻ để mua. Lấy ví dụ như Call of Duty thu về 355 triệu đô (digital revenue) nhưng tính trong năm 2015, ở tuần tiên phát hành, số lượng game được ship đến tay người chơi đem về doanh thu trung bình vào khoảng 1 tỷ USD. Như vậy PC game vẫn là thị trường bùng nổ nhất nhưng game mobile đang có những chuyển biến đáng chú ý, đặc biệt là cuộc chạy đua với các game dành cho Console.

Độc giả có thể tham gia fanpage dành cho cộng đồng game thủ mobile tại đây.

[fresh_embepost pid=”312696″ ]

Bài liên quan
PC - Console

Call of Duty: Vanguard tung trailer hứa hẹn thời gian ra mắt

Game Mobile

MOBA Network mua diễn đàn ResetEra với giá 4,5 triệu USD

Game Online

Thị trường game Mỹ có thể tạo ra hơn 18 tỷ USD trong quý 4

PC - Console

Hệ thống chống gian lận Ricochet mới của Call of Duty đã bị rò rỉ tới các hacker?