>>> TOP Game Mobile dự kiện ra mắt tháng 11/2023

Chỉ cần đứt một sợi cáp nữa thôi, gamer Việt sẽ đón Tết không internet?

Cộng Đồng18/01/2017

Các sự cố liên tiếp với 3 tuyến cáp quang biển IA, AAG, APG đã khiến Internet trong nước và quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những sự cố về Internet trong những ngày gần đây liên tục sảy ra đã khiến cho cuộc sống của mọi người bị đảo lộn. Với thời đại với những máy tính cũng như Smartphone tràn ngập thị trường thì không có gì khốn khổ hơn là một cuộc sống không có Internet. Cái viễn cảnh đón tết không có Internet có thể sảy ra nếu như chỉ thêm một tuyến cáp quang biển nữa bị đứt.

ping

Vấn đề về Ping hiện tại.

Lý do được đưa ra là bởi có 2 đường cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố cùng một lúc. Đó là đường cáp quang biển Liên Á bị sụt nguồn ở phân đoạn gần Singapore và đường cáp quang biển AAG gặp sự cố rò rỉ điện gần khu vực Vũng Tàu. Đó là chưa kể đến việc cáp biển APG cũng gặp một sự cố nhỏ và được khắc phục ngay sau đó. Chính những sự cố này là nguyên nhân dẫn đến việc truy cập internet đi quốc tế trở nên cực kỳ khó khăn.

Đối với tuyến cáp quang biển Liên Á(IA) với sự cố vào ngày 10/1, lưu lượng Internet bị ảnh hưởng khá ngiêm trọng. Tuyến cáp quang Liên Á (IA – Intra Asia) được chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài 6.800km, nối liền Việt Nam, Singapore, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản. Tuyến cáp quang này có mức đầu tư ban đầu 200 triệu USD và được thiết kế với lưu lượng toàn tuyến đạt 320Gbps.

images

Tuyến cáp quang biển Châu Á – Thái Bình Dương (AAG) bị sự cố vào ngày 8/1, cáp AAG gặp sự cố rò rỉ điện gây sụt nguồn. Toàn bộ kênh truyền quốc tế trên tuyến cáp này đều bị mất liên lạc, trên cả 3 hướng kết nối đi Hong Kong, Singapore và Mỹ. AAG là tên viết tắt của Asia – America Gateway. Đây là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km, kết nối khu vực Đông Nam Á với tuyến cáp của Mỹ thông qua khu vực đảo Guam và Hawaii. Tại Việt Nam, các ISP như FPT Telecom, Viettel, VNPT, VDC, SPT đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế. Tính đến 2016, hơn 60% Internet quốc tế của Việt Nam đều đi qua AAG. Ngoài Việt Nam, tuyến cáp quang AAG cũng rẽ nhánh vào Philippines, Brunei, Malaysia…

AAG được coi là tuyến cáp thường xuyên sảy ra sự cố, năm 2016 AAG đã có đến 4 lần sự cố vào tháng 3,6,8 và đầu tháng 9.

 

cablesubmarino

 

Đối với tuyến cáp quang biển APG mới được đưa vào khai thác vào cuối tháng 12/2016 đã gặp 2 sự cố đồng thời từ ngày 31/12 tại Singapore và Chongming – Trung Quốc, dẫn tới mất lưu lượng đi Singapore.

Bên cạnh các tuyến cáp quang biển, Việt Nam còn có các tuyến cáp quang đất liền nối với Lào, Campuchia và Trung Quốc. Đáng chú ý nhất trong số này là hệ thống cáp quang biên giới Trung Quốc CSC.

 

cap-quang-bien-gap-su-co

Cả 3 tuyến cáp đều gặp sự cố.

Với việc cả 3 tuyến cáp trên đang gặp sự cố, Internet Việt Nam chỉ còn trông chờ vào tuyến cáp quang biển SMW-3. SMW-3 là tuyến cáp quang duy nhất đi theo chiều kết nối từ Châu Á sang Ấn Độ, vào Châu Âu, các tuyến còn lại đều đi theo hướng sang Châu Mỹ qua đảo Guam và Hawaii. Tuyến cáp quang SMW-3  được đưa vào sử dụng vào tháng 9/1999, đây là tuyến cáp quang sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang có dung lượng hệ thống là 320Gbps nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới.

Nếu một trong những tuyến cáp này gặp sự cốvào thời điểm hiện tại, viễn cảnh một cái tết cổ truyền không có internet sẽ hiện ra trước mắt. Đáng tiếc là dân mạng chỉ còn biết cầu trời cho chuyện đó đừng xảy ra.

Theo TechZTin mới

LMHT: Xuất hiện mô hình 3D của Qiyana khiến nhiều fan Việt ‘xin file nghiên cứu’

LMHT: Xuất hiện mô hình 3D của Qiyana khiến nhiều fan Việt ‘xin file nghiên cứu’

Các mô hình của họa sĩ 3D nổi tiếng này được cho là “file gốc” của khá nhiều phim hoạt hình 18+ về các vị tướng nữ trong LMHT. Những năm gần…
eSports 27/11/2023

CEO Open AI bất ngờ gia nhập Microsoft

CEO Open AI bất ngờ gia nhập Microsoft

Cựu giám đốc điều hành OpenAI – Sam Altman gia nhập Microsoft để lãnh đạo một bộ phận mới thú vị trong công ty sau khi rời OpenAI.
Cộng Đồng 23/11/2023

Ngành game Việt cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Ngành game Việt cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Sự kiện Vietnam GameMaker Conference 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trung tâm đổi mới Sáng tạo NIC Hòa Lạc vào ngày 31 tháng 10 năm 2023.
Cộng Đồng 06/11/2023

LMHT: Riot Games mời hot girl OnlyFans đóng Renata bản live-action nhân dịp ngày lễ Mexico

LMHT: Riot Games mời hot girl OnlyFans đóng Renata bản live-action nhân dịp ngày lễ Mexico

Nhân dịp Lễ Hội Người Chết, Riot Games đã mời hẳn một cô nàng “hot girl OnlyFans” về để đóng Renata Glasc trong phim ngắn của LMHT. Là tựa game đã tồn…
eSports 03/11/2023

Vietnam GameMaker Conference 2023 - Sự kiện nâng tầm ngành Game Việt

Vietnam GameMaker Conference 2023 - Sự kiện nâng tầm ngành Game Việt

Sáng ngày 31/10, sự kiện Vietnam GameMaker Conference 2023 đã chính thức diễn ra, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp và giới trẻ thủ đô cùng tham gia.
Cộng Đồng 31/10/2023

Nữ streamer nổi tiếng sẽ ra mắt loại bia làm từ ‘men vùng kín’?

Nữ streamer nổi tiếng sẽ ra mắt loại bia làm từ ‘men vùng kín’?

Được nhiều fan coi là nữ streamer sexy nhất thế giới, Amouranth mới đây đã hé lộ khá nhiều điều về dự án của cô cùng một công ty bia. Trong làng…
Cộng Đồng 29/10/2023
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.