>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 08/2022

Game4V PC - Console

Cẩm nang hướng dẫn cho người mới chơi Fire Emblem

PC - Console07/11/2019

Bạn là người mới đặt chân vào thế giới đầy màu sắc của Fire Emblem, bạn không biết nên bắt đầu từ phiên bản nào để có một nền tảng cốt truyện thật vững cho mình? Không sao, hôm nay Game4V sẽ liệt kê chi tiết các phiên bản của Fire Emblem tựa game chiến thuật theo lượt rất hay của Intelligent System do vị cha đẻ Shozo Kaga đặt nền móng cho cả series.

Chính vì vậy, trong bài viết này, người viết sẽ nêu rõ quan điểm của mình về dòng game Fire Emblem gốc, và cách tiếp cận cho các bạn, những người chỉ mới chơi qua tựa game Fire Emblem Heroes và muốn tìm hiểu, chơi những tựa game khác thuộc Fire Emblem gốc.

1. Fire Emblem 3 và Fire Emblem: Mystery of the Emblem

Tại sao lại đưa tựa game này lên đầu tiên mà lại không phải là Fire Emblem 1? Vì đơn giản, Fire Emblem 3 là một bản game chia làm hai phần khác nhau. Book 1 là remake lại của Fire Emblem 1 và book 2 chính là phần tiếp theo. Nếu lựa chọn Fire Emblem 3, bạn có thể bỏ qua trực tiếp Fire Emblem 1 mà vẫn đảm bảo cho bạn hiểu được nội dung của Fire Emblem 1 do nhà làm game không thay đổi nhiều, có thể xem phiên bản này là một hậu bản bê nguyên xi những gì từ Fire Emblem 1 sang, đổi tên, đổi độ khó và thêm chế độ tạo nhân vật mới mà thôi.

 

– Là một trong những tựa game đầu tiên của dòng game Fire Emblem, Fire Emblem 3 không có quá nhiều hệ thống quá phức tạp như support, sinh con đẻ cái tạo đời hai. Mọi thứ chỉ đơn giản là một game chiến thuật theo lượt mà thôi.
– Dễ chơi hơn hầu hết mọi tựa game khác của dòng game Fire Emblem. Có khó thì chỉ là ở book 2

2. Fire Emblem 11 Fire Emblem: Shadow Dragon và Fire Emblem 12 Fire Emblem: New Mystery of the Emblem

Là một bản remake không quá xuất sắc của FE1 và book 2 của FE3. Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn là nên thử qua hai bản này. Thứ nhất là vì nó khá dễ cho người mới tập chơi. Thứ hai, nó có một số chỉnh sửa thay đổi lớn trong cốt truyện mà từ đó dẫn đến các phiên bản sau này.

Nói nôm na, nó như một cú reboot lớn đến từ Nintendo vậy. Vậy nên, nếu bạn muốn hiểu một số bí mật, một số easter eggs trong các bản đời sau mà trực tiếp là Fire Emblem Awakening thì tốt nhất bạn không nên bỏ qua hai bản game này. Cả hai game đều chơi trên hệ máy NDS, có giả lập hoàn chỉnh. Tuy nhiên, FE12 không hề có bản tiếng anh Official mà phải thông qua một patch tiếng Anh từ rom tiếng Nhật.

3. Fire Emblem 7 hay còn gọi là Fire Emblem: The Blazing Blade

Fire Emblem 7 khá nối tiếng trong cộng đồng chơi Fire Emblem, đơn giản là vì nó là tựa game dễ tiếp cận nhất, và cũng dễ mod nhất. Ở bản game này, các bạn sẽ bắt đầu tiếp cận với hệ thống support, và mỗi một pair support có thể dẫn đến một ending khác nhau.

Tựa game cũng không quá khó, trực quan và dễ chơi, xuyên suốt hành trình của ba vị lãnh chúa Euliwood, Hector, và Lyndis bạn sẽ cùng nhau trải qua 2 chương truyện rất gây cấn và miêu tả chi tiết về quá khứ của Long tộc, cùng nhau hội quân và phong ấn sức mạnh của Hắc Long vĩnh viễn. Bao gồm 3 chế độ từ dễ đến khó, cùng một hệ thống class rất đồ sộ chắc chắn bắt đầu với phiên bản này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều hứng thú để chơi các phiên bản Fire Emblem kế tiếp.

4. Fire Emblem 6 được biết đến là Fire Emblem: The Binding Sword

Là một tựa game lấy bối cảnh sau FE7, nhưng FE6 lại ra mắt trước. Tựa game này khó hơn FE7 rất nhiều và cũng là tựa game đầu tiên trong cả seri xuất hiện 2 ending khác nhau. Khó hơn + lấy bối cảnh sau FE7 đã khiến cho tựa game này xếp vị trí thứ tư trong danh sách. Tựa game này cũng không có ngôn ngữ tiếng Anh chính thức vì vậy bạn sẽ gặp trở ngại về ngôn ngữ do game sẽ hoàn toàn là tiếng nhật, dù sao nếu bạn thích người viết tin là bạn vẫn sẽ hiểu được nội dung cơ bản và chơi tốt đến hết game thôi.

Mặt nội dung thì sự kiện của phiên bản này đặt sau mốc phiên bản Fire Emblem 7, do Roy chính là vị hoàng tử con trai của anh hùng Euliwood cùng 2 người bạn Lyn và Hector ngày nào kề vai sát cánh trong phiên bản 7, trong quá trình sản xuất đội ngũ phát triển đã vô tình làm về Roy trước. Sau này tới bản 7 họ mới khai thác về sự kiện trước thời của thiếu niên anh hùng Roy.

5. Fire Emblem 8 Fire Emblem: The Sacred Stones

Fire Emblem 8 là bản game đầu tiên trong danh sách này bắt đầu xuất hiện skill. Mặc dù Fire Emblem 7 cũng đã có hệ thống skill rõ rệt, nhưng chỉ một số class mới có thể sử dụng được.

Sang đến Fire Emblem 8 ngoài việc bắt đầu có tý skill, thì cũng là tựa game đầu tiên có split router, world map. Chính vì vậy, phiên bản thứ 8 này được xếp sau hai tựa game cùng hệ GBA là Fire Emblem6 và Fire Emblem 7. Rất may mắn, tựa game này khá dễ cho người mới tập chơi, vì trong bộ 3 phiên bản gameboy thì bản 8 này có lẽ là dễ nhất.

6. Fire Emblem 9 Fire Emblem Path of Radiance và Fire Emblem 10 Fire Emblem Radiant Dawn

Tất cả những gì đã có ở các tựa game khác, bạn sẽ tìm thấy ở hai tựa game này. Split Router, Support System, Skill System đều có trong tựa game này. Và độ khó của hai tựa game này cũng khá khó đấy nên các bạn hãy chuẩn bị tinh thần nhé.

Chắc chắn là sẽ không thiếu những màn Save Load liên tục để cứu char của các bạn đâu, những cấp độ khó cũng sắp đặt tình huống trong game rất là khác nhau khiến người chơi sẽ điêu đứng, dù vậy so với Fire Emblem 4 thì vẫn còn khá dễ thở nên bạn cùng đừng lo.

7. Fire Emblem 2 Fire Emblem Gaiden và Fire Emblem 15 chính là Fire Emblem Echoes: Shadow of Valencia

Fire Emblem 2 là tựa game đầu tiên xuất hiện một hệ thống skill hoàn chỉnh, và Fire Emblem 15 chính là phiên bản remake của phần 2 cũng được đánh giá là khá khó cho người mới chơi. Dù là phiên bản làm lại của Fire Emblem 2 Gaiden, Shadow of Valencia cũng có nét khó tương đồng không kém người đàn anh ra trước mình. Chính vì vậy, tựa game này được xếp ở vị trí số 7. Bạn chỉ nên trải nghiệm sau khi đã hoàn thành các tựa game trước đó

8. Fire Emblem 13 được biết đến với cái tên đầy đủ Fire Emblem Awakening

Tại sao FE13 trước chứ không phải FE4 dù cùng có hệ thống sinh con đẻ cái? Vì phiên bản 13 thực chất là phiên bản mới dành cho các fan mới tiếp cận của dòng game và tất nhiên độ khó cũng đã được tinh chỉnh dễ đi rất nhiều, chính vì lối chơi thân thiện vốn có + gameplay hấp dẫn cùng nét đồ họa cải tiến đã khiến nó chiếm lấy cảm tình rất nhiều game thủ. Ít nhất là sau khi bạn đã yêu thích Fire Emblem rồi thì việc chơi phiên bản khó nhất sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

9. Fire Emblem 4 hay còn gọi là Fire Emblem Genealogy of the Holy War

Deirdre và Sigurd trong Fire Emblem 4 có số phận rất bi thương.

Theo đúng thì phiên bản thứ 4 này lại là phiên bản hay nhất của cả series, tuy nhiên về mức độ khó của nó thì có lẽ là khó nhất nên nếu lần đầu bạn tiếp cận chắc chắn sẽ bị dội và khó chơi, có khi sẽ nản và bỏ cuộc sớm. Vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy đi theo thứ tự trong bài trước khi bắt đầu với phiên bản thứ 4 này nhé.

10. Fire Emblem 14 vốn là Fire Emblem Fates

Tựa game này có lẽ nên chơi cuối cùng bởi vì nó là phần chơi chiếm thời lượng dài nhất của cả Series khi mà sinh ra tận 3 phiên bản, 3 con đường cốt truyện khác nhau, 3 lối chơi biệt lập, hệ thống skill, hệ thống sinh con, rất chi là phức tạp để làm quen. Hơn hết tựa game sẽ ngốn của bạn lên đến 200h là điều chắc chắn. Điều này dẫn đến FE Fate là tựa game cuối cùng người viết khuyên các bạn nên chơi.

Trên đây là danh sách thứ tự các tựa game gốc Fire Emblem mà người viết nghĩ là sẽ có ích cho các bạn mới chơi có thể làm quen và tìm hiểu dòng game chiến thuật cực kì hay này của Nintendo, vì Fire Emblem giờ đây đã ra mắt phiên bản thứ 16 lấy tên là Fire Emblem Three Houses nên nếu những ai mới chơi thì sẽ cảm thấy hụt hẫng phần nào. Hãy cho Game4V biết ý kiến bổ sung bên dưới của bạn nhé.

 


God of War được làm lại một cách ấn tượng bằng Unreal Engine 5

Một phiên bản làm lại bằng Unreal Engine 5 của God of War với Kratos trẻ hơn, cha của anh ta là thần Zeus và thế giới trong thần thoại Hy Lạp.
PC - Console 07/08/2022

Poppy Playtime Chapter 3 tung trailer đem đến hàng loạt bí ẩn mới

Một đoạn video giới thiệu mới của Poppy Playtime Chapter 3 tiết lộ thời gian phát hành của tựa game cùng một chiếc mặt nạ phòng độc bí ẩn.
PC - Console 08/08/2022

Assassin's Creed Red: 4 bối cảnh châu Á sẽ trở nên hoàn hảo cho tựa game

Assassin’s Creed Red được cho là một phần của dự án AC Infinity sẽ diễn ra ở châu Á, và có một vài bối cảnh cụ thể khá lý tưởng cho tựa game.
PC - Console 08/08/2022

Tháng 8 đón chờ những tựa game nào?

Tháng 8 năm 2022 tràn ngập các tựa game hoàn toàn mới, bao gồm Saints Row reboot, Cult of the Lamb và phần Madden NFL mới nhất.
PC - Console 07/08/2022

CD Projekt Red kỷ niệm 20 năm phát triển với nhiều ưu đãi hấp dẫn vào tuần tới

Studio đứng sau Cyberpunk 2077 và The Witcher – CD Projekt Red chuẩn bị kỷ niệm hai thập kỷ phát triển với một món quà tri ân vào tuần tới.
PC - Console 08/08/2022

Street Fighter 6 tung trailer giới thiệu tính năng mới tăng trải nghiệm game thủ

Capcom giới thiệu thêm về cách tính năng bình luận thời gian thực sẽ được sử dụng trong đoạn video trailer mới cho Street Fighter 6 sắp tới.
PC - Console 08/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm

Tin mới

Final Fantasy 7 Rebirth nếu là game thế giới mở sẽ thế nào?

Final Fantasy 7 Rebirth nếu là game thế giới mở sẽ thế nào?

Với rất nhiều khu vực để khám phá trong Final Fantasy 7 Rebirth, có một khả năng rất cao trò chơi trở thành thể loại thế giới mở.
PC - Console 08/08/2022

Assassin's Creed Red: 4 bối cảnh châu Á sẽ trở nên hoàn hảo cho tựa game

Assassin's Creed Red: 4 bối cảnh châu Á sẽ trở nên hoàn hảo cho tựa game

Assassin’s Creed Red được cho là một phần của dự án AC Infinity sẽ diễn ra ở châu Á, và có một vài bối cảnh cụ thể khá lý tưởng cho tựa game.
PC - Console 08/08/2022

Poppy Playtime Chapter 3 tung trailer đem đến hàng loạt bí ẩn mới

Poppy Playtime Chapter 3 tung trailer đem đến hàng loạt bí ẩn mới

Một đoạn video giới thiệu mới của Poppy Playtime Chapter 3 tiết lộ thời gian phát hành của tựa game cùng một chiếc mặt nạ phòng độc bí ẩn.
PC - Console 08/08/2022

CD Projekt Red kỷ niệm 20 năm phát triển với nhiều ưu đãi hấp dẫn vào tuần tới

CD Projekt Red kỷ niệm 20 năm phát triển với nhiều ưu đãi hấp dẫn vào tuần tới

Studio đứng sau Cyberpunk 2077 và The Witcher – CD Projekt Red chuẩn bị kỷ niệm hai thập kỷ phát triển với một món quà tri ân vào tuần tới.
PC - Console 08/08/2022

Street Fighter 6 tung trailer giới thiệu tính năng mới tăng trải nghiệm game thủ

Street Fighter 6 tung trailer giới thiệu tính năng mới tăng trải nghiệm game thủ

Capcom giới thiệu thêm về cách tính năng bình luận thời gian thực sẽ được sử dụng trong đoạn video trailer mới cho Street Fighter 6 sắp tới.
PC - Console 08/08/2022

Sau 2 ngày trải nghiệm Steam Deck có mang lại trải nghiệm tuyệt vời?

Sau 2 ngày trải nghiệm Steam Deck có mang lại trải nghiệm tuyệt vời?

Mặc dù có rất nhiều triển vọng nhưng Steam Deck vẫn còn nhiều điểm yếu cần được cải thiện để có thể trở thành Switch Killer.
PC - Console 08/08/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.