Cách sử dụng mana hiệu quả nhất cho tất cả các vị trí trong LMHT

eSports29/12/2019

Kiểm soát mana là một trong các kỹ năng không thể thiếu của một người chơi LMHT khi hầu hết các vị tướng trong Đấu Trường Công Lý đều cần đến chỉ số này.

Mana là một trong những nguồn tài nguyên đáng quý nhất trong LMHT. Do hầu hết các kỹ năng trong LMHT đều tiêu tốn mana, chỉ số này sẽ cho bạn khả năng sử dụng kỹ năng thường xuyên hơn, dẫn đến việc gây nhiều sát thương hơn,hồi nhiều máu hơn hay đơn giản là có thêm một chút lợi thế so với đối thủ.

Điều cơ bản trong việc kiểm soát mana là sử dụng kỹ năng hợp lý. Bạn luôn muốn sử dụng kỹ năng càng nhiều càng tốt để tạo lợi thế, nhất là trong giai đoạn đi đường. Tuy nhiên, theo tính toán của Riot, bạn không bao giờ có khả năng spam kỹ năng ngay khi nó vừa hồi cả (trừ các vị tướng không sử dụng mana). Do đó, hãy chỉ sử dụng kỹ năng trong các trường hợp cần thiết.

Ryze là một vị tướng khá phụ thuộc vào mana trong LMHT

Lấy một ví dụ đơn giản, bạn có dùng kỹ năng để farm lính hay không. Đối với những người chơi có kỹ năng không quá cao, thường xuyên farm trượt thì việc hạn chế farm tay sẽ giúp cải thiện đáng kể chỉ số lính. Tuy vậy, sẽ là một điều vô cùng lãng phí nếu bạn quá phụ thuộc vào kỹ năng để farm.

Đầu tiên, như đã nói, kỹ năng tốn mana. Và sẽ đến một thời điểm bạn nhận ra mình không đủ mana để tiếp tục đi đường. Từ khi Riot chính thức xóa bỏ bình năng lượng khỏi Đấu Trường Công Lý, nếu không muốn phải Biến Về liên tục để hồi phục, bạn chỉ còn cách lên các trang bị hồi mana từ sớm để đảm bảo đủ năng lượng cho giai đoạn đi đường, hoặc thường xuyên. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn không còn tiền để mua những món đồ khác có ích hơn vào giữa trận đấu.

Bình Mana từng là một trang bị không thể thiếu của LMHT

Thứ hai, thay vì dùng vào lính, kỹ năng (và nguồn tài nguyên năng lượng của bạn) sẽ có thể hữu ích hơn nếu dùng để cấu máu đối thủ. Nhờ đó, bạn sẽ có được ưu thế lớn ngay từ giai đoạn đi đường.

Tuy vậy, có những thời điểm mà sử dụng kỹ năng lại là điều nên làm. Ví dụ, đang có hai con lính thấp máu đang dứng trước mặt bạn. Hoặc, nếu bạn không tự tin vào khả  năng farm của mình, đừng ngại đổi một chút mana để chắc chắn có được con lính to. Cuối cùng, nếu bạn đang muốn đẩy đường nhanh để biến về, đừng ngại dùng hết tài nguyên để tấn công lính.

Mana cũng là một yếu tố quan trọng trong giao tranh. Với một vị tướng pháp sư – như LeBlanc hay Syndra chẳng hạn – nếu không có mana bạn chả khác gì một con creep to vô dụng cả. Do vậy, hãy đảm bảo bạn luôn có một lượng năng lượng dự trữ đêr đề phòng bất cứ bất trắc nào. Một nguyên tắc nhỏ, lượng mana bạn cần phải có đủ để sử dụng chiêu cuối + 2 lần kỹ năng thường (Q+W+E).

Điều tương tự cũng cần thiết đối với các vị tướng dùng nội năng. Nếu như Faker không đủ mana sẽ không có pha outplay huyền thoại này:

Một số mẹo cơ bản khác về mana:

Tận dụng tối đa bùa xanh: Khi chơi một vị tướng tiêu tốn quá nhiều mana, thường là ở vị trí pháp sư đường giữa, cần liên lạc sớm với người đi rừng để có được bùa xanh. Nó sẽ giúp bạn dễ thở hơn đôi chút.

Giữ lượng mana đủ để sử dụng kỹ năng khống chế cứng, tẩu thoát hay tạo khiên. Điều này sẽ giúp tăng khả năng sống sót của bạn.

Hiện lượng năng lượng tiêu tốn trên thanh kỹ năng để giúp bạn tính toán tốt hơn lượng mana, đặc biệt là khi combo.

Drama Zeros nợ lương nhân viên: ‘Ma Vương 2k’ lên tiếng xin lỗi sau buổi livestream ‘thiếu nghiêm túc’

Từng nhiều lần mỉa mai GAM Esports trong drama nợ lương, nhưng giờ chính “Ma Vương” Zeros lại là người nợ lương nhân viên của mình.
eSports 06/02/2023

Fanpage VCS đột ngột đổi ảnh đại diện ‘xám xịt’, fan đồn đoán giải đấu có thể bị hủy

Sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng”, fanpage VCS cuối cùng cũng có những cập nhật mới nhưng không phải về thời gian tổ chức giải đấu.
eSports 06/02/2023

LMHT: Bản cập nhật 13.1b vừa bị Riot xóa bỏ một cách khó hiểu

Không còn là những lỗi “lặt vặt” trong bản cập nhật mà Riot Games ra mắt, lần này LMHT đã gặp phải lỗi mất luôn toàn bộ bản cập nhật 13.1b.
eSports 07/02/2023

IG YSKM - 'TheShy 2.0' tập luyện 'điên cuồng' tới mức nhập viện vì đau tim

Dường như IG YSKM đã gặp phải cú sốc lớn về mặt tinh thần khi để thua TT, vậy nên anh đã tập luyện không ngừng nghỉ trong những ngày vừa qua.
eSports 06/02/2023

Đấu Trường Chân Lý: Lộ diện 14 ‘kỳ thủ’ đầu tiên của Việt Nam tại giải đấu quốc tế sắp tới

Sau khi tìm ra được top 10 “kỳ thủ”, ban tổ chức cũng đã hé lộ đầy đủ 4 khách mời sẽ tham dự giải đấu Đấu Trường Chân Lý quốc tế sắp tới.
eSports 06/02/2023

Ban tổ chức LCK lên tiếng xin lỗi BRO sau drama ‘chọn nhầm bên’

Vì sai lầm trong việc truyền đạt thông tin đến các đội tuyển, ban tổ chức LCK đã bị cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại lên tiếng chỉ trích kịch liệt.
eSports 06/02/2023

LMHT: Hướng dẫn nhận hộp quà Esports 2023 miễn phí

LMHT: Hướng dẫn nhận hộp quà Esports 2023 miễn phí

Sau khi trở về với sự quản lý của Riot Games, người chơi LMHT Việt Nam sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều phần quà khi theo dõi các giải đấu Esports.
eSports 07/02/2023

Rekkles và FNC bị loại ngay từ 'vòng gửi xe' của LEC Mùa Đông 2023

Rekkles và FNC bị loại ngay từ 'vòng gửi xe' của LEC Mùa Đông 2023

Từng được đánh giá là ứng cử viên vô địch ở đầu mùa giải, đến giờ “siêu xạ thủ” Rekkles và đồng đội tại FNC đã bị loại khỏi giải đấu LEC Mùa Đông 2023.
eSports 07/02/2023

LMHT: Bản cập nhật 13.1b vừa bị Riot xóa bỏ một cách khó hiểu

LMHT: Bản cập nhật 13.1b vừa bị Riot xóa bỏ một cách khó hiểu

Không còn là những lỗi “lặt vặt” trong bản cập nhật mà Riot Games ra mắt, lần này LMHT đã gặp phải lỗi mất luôn toàn bộ bản cập nhật 13.1b.
eSports 07/02/2023

Fanpage VCS đột ngột đổi ảnh đại diện ‘xám xịt’, fan đồn đoán giải đấu có thể bị hủy

Fanpage VCS đột ngột đổi ảnh đại diện ‘xám xịt’, fan đồn đoán giải đấu có thể bị hủy

Sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng”, fanpage VCS cuối cùng cũng có những cập nhật mới nhưng không phải về thời gian tổ chức giải đấu.
eSports 06/02/2023

IG YSKM - 'TheShy 2.0' tập luyện 'điên cuồng' tới mức nhập viện vì đau tim

IG YSKM - 'TheShy 2.0' tập luyện 'điên cuồng' tới mức nhập viện vì đau tim

Dường như IG YSKM đã gặp phải cú sốc lớn về mặt tinh thần khi để thua TT, vậy nên anh đã tập luyện không ngừng nghỉ trong những ngày vừa qua.
eSports 06/02/2023

Đấu Trường Chân Lý: Lộ diện 14 ‘kỳ thủ’ đầu tiên của Việt Nam tại giải đấu quốc tế sắp tới

Đấu Trường Chân Lý: Lộ diện 14 ‘kỳ thủ’ đầu tiên của Việt Nam tại giải đấu quốc tế sắp tới

Sau khi tìm ra được top 10 “kỳ thủ”, ban tổ chức cũng đã hé lộ đầy đủ 4 khách mời sẽ tham dự giải đấu Đấu Trường Chân Lý quốc tế sắp tới.
eSports 06/02/2023
Worth reading...
LMHT – Thay đổi địa hình không mạnh như ta tưởng