Các cách bảo kê như một Support chuyên nghiệp

eSports25/01/2020

Bài viết này không chỉ dành cho các vị tướng Hỗ trợ mà còn cho tất cả các vị tướng trên bản đồ, vì suy cho cùng, LMHT là một trò chơi tập thể, chỉ có hợp tác với nhau thì đội bạn mới có được kết quả như ý muốn.

Một trong những công việc quan trong nhất của Support trong LMHT là bảo kê cho các vị tướng chủ lực của team khỏi các nguy hiểm tiềm tàng đến từ phía đối phương. Tuy vậy, không phải ai cũng biết chính xác điều cần phải làm là gì trong mỗi trường hợp, đặc biệt là khi đội bạn có một xạ thủ hổ báo luôn xông lên tìm kiếm cái chết.

Dưới đây là một số cách bảo kê quan trọng nhất mà bạn cần phải biết:

Kiểm soát đám đông

Đây là cách dễ dàng nhất và cũng có ảnh hưởng nhiều nhất. Đơn giản, nếu tướng của đối phương đã bị dính một hiệu ứng khống chế, đặc biệt là khống chế cứng thì chúng không thể làm gì tướng chủ lực của bạn được. Ví dụ, nếu sát thủ địch lao vào giữa đội hình của bạn để dồn sát thương, chỉ cần 2 giây bị làm choáng là gần như chắc chắn hắn sẽ phải lên bảng đếm số.

Tuy vậy, trong các kỹ năng khống chế, có những kỹ năng dành cho việc bảo kê nhưng cũng có những kỹ năng phù hợp hơn để tấn công đối thủ. Lấy Leona và Thresh là các ví dụ điển hình – đều là các “kho khống chế di động”, Leona được coi là một tướng tấn công trong khi Thresh lại có thiên hướng phòng thủ nhiều hơn.

Chọn vị trí

Cách chọn vị trí cũng là một yếu tố rất quan trọng, khi nó quyết định việc bạn có thể bảo kê cho tướng chủ lực của mình hay không. Về tổng thể, bạn phải ở càng gần người mình bảo vệ càng tốt, tuy vậy mỗi tình huống lại cần những cách xử lý khác nhau.

Khi bên địch có kỹ năng AoE mạnh

Khi kẻ địch sở hữu kỹ năng AoE mạnh, ví dụ như chiêu cuối của Malphite, đừng đứng quá gần nhau – nếu bạn bị tấn công, đồng đội của bạn sẽ đủ thời gian gây sát thương đáp trả lên kẻ địch; nếu đồng đội của bạn bị tấn công, bạn vẫn còn khỏe mạnh hoàn toàn để tung ra các kỹ năng bảo kê. Đặc biệt, vì các kỹ năng AoE mạnh thường có thời gian hồi chiêu khá dài, kẻ địch thường chỉ sử dụng khi thấy chúng có khả năng trúng được nhiều người.

Khi đối đầu với Sát thủ

Đây thường là tình huống mà bạn sợ nhất, vì không biết được kẻ địch sẽ tấn công từ hướng nào. Lúc này bạn lại cần phải theo sát đồng đội để đề phòng mọi bất trắc và có nhiều thời gian phản ứng nhất.

Khi đối đầu với đội hình cấu máu

Lúc này, khả năng kiểm soát đám đông của bạn gần như không có tác dụng. Điều tốt nhất lúc này bạn có thể làm là đứng đằng trước để che chắn phần nào sát thương cho đồng đội.

Một số phương pháp khác

  • Lên trang bị Hỗ Trợ: Một số trang bị đương thiết kế riêng cho các Hỗ Trợ, có tác dụng bảo vệ hoặc tăng sức mạnh cho đồng đội như Dây Chuyền Iron Solari, Lời Thề Hiệp Sĩ hay Lư Hương Sôi Sục.
  • Mang Ngọc có xu hướng Hỗ Trợ.
  • Mang phép bổ trợ Hồi Máu.

Drama Zeros nợ lương nhân viên: ‘Ma Vương 2k’ lên tiếng xin lỗi sau buổi livestream ‘thiếu nghiêm túc’

Từng nhiều lần mỉa mai GAM Esports trong drama nợ lương, nhưng giờ chính “Ma Vương” Zeros lại là người nợ lương nhân viên của mình.
eSports 06/02/2023

Fanpage VCS đột ngột đổi ảnh đại diện ‘xám xịt’, fan đồn đoán giải đấu có thể bị hủy

Sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng”, fanpage VCS cuối cùng cũng có những cập nhật mới nhưng không phải về thời gian tổ chức giải đấu.
eSports 06/02/2023

LMHT: Bản cập nhật 13.1b vừa bị Riot xóa bỏ một cách khó hiểu

Không còn là những lỗi “lặt vặt” trong bản cập nhật mà Riot Games ra mắt, lần này LMHT đã gặp phải lỗi mất luôn toàn bộ bản cập nhật 13.1b.
eSports 07/02/2023

IG YSKM - 'TheShy 2.0' tập luyện 'điên cuồng' tới mức nhập viện vì đau tim

Dường như IG YSKM đã gặp phải cú sốc lớn về mặt tinh thần khi để thua TT, vậy nên anh đã tập luyện không ngừng nghỉ trong những ngày vừa qua.
eSports 06/02/2023

Đấu Trường Chân Lý: Lộ diện 14 ‘kỳ thủ’ đầu tiên của Việt Nam tại giải đấu quốc tế sắp tới

Sau khi tìm ra được top 10 “kỳ thủ”, ban tổ chức cũng đã hé lộ đầy đủ 4 khách mời sẽ tham dự giải đấu Đấu Trường Chân Lý quốc tế sắp tới.
eSports 06/02/2023

Ban tổ chức LCK lên tiếng xin lỗi BRO sau drama ‘chọn nhầm bên’

Vì sai lầm trong việc truyền đạt thông tin đến các đội tuyển, ban tổ chức LCK đã bị cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại lên tiếng chỉ trích kịch liệt.
eSports 06/02/2023

LMHT: Hướng dẫn nhận hộp quà Esports 2023 miễn phí

LMHT: Hướng dẫn nhận hộp quà Esports 2023 miễn phí

Sau khi trở về với sự quản lý của Riot Games, người chơi LMHT Việt Nam sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều phần quà khi theo dõi các giải đấu Esports.
eSports 07/02/2023

Rekkles và FNC bị loại ngay từ 'vòng gửi xe' của LEC Mùa Đông 2023

Rekkles và FNC bị loại ngay từ 'vòng gửi xe' của LEC Mùa Đông 2023

Từng được đánh giá là ứng cử viên vô địch ở đầu mùa giải, đến giờ “siêu xạ thủ” Rekkles và đồng đội tại FNC đã bị loại khỏi giải đấu LEC Mùa Đông 2023.
eSports 07/02/2023

LMHT: Bản cập nhật 13.1b vừa bị Riot xóa bỏ một cách khó hiểu

LMHT: Bản cập nhật 13.1b vừa bị Riot xóa bỏ một cách khó hiểu

Không còn là những lỗi “lặt vặt” trong bản cập nhật mà Riot Games ra mắt, lần này LMHT đã gặp phải lỗi mất luôn toàn bộ bản cập nhật 13.1b.
eSports 07/02/2023

Fanpage VCS đột ngột đổi ảnh đại diện ‘xám xịt’, fan đồn đoán giải đấu có thể bị hủy

Fanpage VCS đột ngột đổi ảnh đại diện ‘xám xịt’, fan đồn đoán giải đấu có thể bị hủy

Sau một thời gian dài “im hơi lặng tiếng”, fanpage VCS cuối cùng cũng có những cập nhật mới nhưng không phải về thời gian tổ chức giải đấu.
eSports 06/02/2023

IG YSKM - 'TheShy 2.0' tập luyện 'điên cuồng' tới mức nhập viện vì đau tim

IG YSKM - 'TheShy 2.0' tập luyện 'điên cuồng' tới mức nhập viện vì đau tim

Dường như IG YSKM đã gặp phải cú sốc lớn về mặt tinh thần khi để thua TT, vậy nên anh đã tập luyện không ngừng nghỉ trong những ngày vừa qua.
eSports 06/02/2023

Đấu Trường Chân Lý: Lộ diện 14 ‘kỳ thủ’ đầu tiên của Việt Nam tại giải đấu quốc tế sắp tới

Đấu Trường Chân Lý: Lộ diện 14 ‘kỳ thủ’ đầu tiên của Việt Nam tại giải đấu quốc tế sắp tới

Sau khi tìm ra được top 10 “kỳ thủ”, ban tổ chức cũng đã hé lộ đầy đủ 4 khách mời sẽ tham dự giải đấu Đấu Trường Chân Lý quốc tế sắp tới.
eSports 06/02/2023
Worth reading...
Game thủ LMHT không thể vinh danh đối thủ như xưa