>>> TOP Game Mobile sẽ ra mắt Việt Nam tháng 12/2022

Game4V Review

A Total War Saga: Troy là một game khó, nhiều chi tiết thừa

Review14/08/2020

Series trò chơi lâu đời Total War, lần đầu tiên xuất hiện có tên là Shogun: Total War vào năm 2000. Cho đến nay series đã trải qua 14 phiên bản khác nhau.

13/08/2020 nhà phát hành Sega đã chiêu đãi những người hâm mộ dòng game chiến thuật thời gian thực 24 giờ tải miễn phí trước khi thương mại hoá.

Game4v-anh-nen

A Total War Saga: Troy lấy bối cảnh chiến tranh Hy Lạp cổ xưa

Vừa vào game, A Total War Saga: Troy cho chúng ta 3 lựa chọn khởi đầu tương ứng với độ hiểu biết trong game. Có 8 vị tướng, nhà lãnh đạo chia đều cho 2 phe Danaans (Hy Lạp) và Trojans (Troy). Mỗi vị tướng có câu chuyện riêng, vùng đất riêng và khởi đầu lãnh thổ của mình trong tình trạng từ dễ đến khó.

Điều kiện chiến thắng cuộc chiến là huỷ diệt nước đối thủ, chiếm đóng thuộc địa. Game tiếp tục cho chúng ta lựa chọn mức độ chiến dịch và dàn trận chiến tranh. Có 5 mức độ: dễ, trung bình, khó, kỳ cựu và huyền thoại.

Game4v-total-war-troy-ban-do-mini

Cận cảnh bản đồ một hòn đảo đẹp

Tôi đã chọn Odyssey (mức độ khó). Do mới chơi lần đầu nên thực chất mức độ nào cũng là khó. Tôi được cấp một bản đồ, nhìn thấy vị trí lãnh thổ của mình và vùng lân cận. Các vị tướng có ba trạng thái khác nhau như trung lập, không thân thiện và đối địch. Dựa vào dữ kiện này tôi nhắm vào nhóm không thân thiện để tấn công. Vì trung lập tôi sẽ cố thương thuyết để họ trở thành đồng minh. Đối địch thì mạnh hơn tôi, nên tích trữ quân, lương trước đã.

Game4v-xuat-phat

Odyssey lênh đênh trên chiến thuyền

Khởi đầu của tôi – nhân vật Odyssey xuất phát từ chiến thuyền, đi chinh phục vùng đất mới. Mỗi nhân vật sẽ có khởi đầu dựa theo từng cốt truyện khác nhau. Đây là điểm cộng của A Total War Saga: Troy. Game sẽ giữ chân người chơi lâu hơn, thông qua 8 nhà lãnh đạo nằm ở hai phe. Thức ăn, gỗ, đá, đồng là nhu yếu phẩm trong game này. Dùng để đào tạo quân lính, nâng cấp vũ khí, khai thác tài nguyên. Chúng phức tạp, tôi cũng chưa hiểu hết.

Đóng vai trò là một nhà chiến lược, tôi phải ngắm nghía tương quan lực lượng trước khi ra quyết định tấn công. Mỗi lần cuộc chiến nổ ra. Game chuyển cảnh sang một góc nhìn khác rộng mênh mông. Tôi tha hồ dàn quân theo đúng kiểu game chiến thuật dàn trận cổ điển. Quân linh tự động hành động sau khi dàn trận xong. Ngồi xem và chờ kết quả thôi.

Game4v-goc-nhin-o-battle

Khung cảnh êm đềm trước trận battle của 2 phe

A Total War Saga: Troy hướng đến tầm nhìn bao quát. Ra quyết định trong nhiều tình huống khác nhau và nhiều vấn đề khác như phát triển vị tướng chính mà người chơi hoá thân. Xâm chiếm, thu phục vùng đất khác. Kiểm soát tài nguyên. Còn nhiều thứ khác mà tôi chưa khám phá được. Một trận đấu chứa đựng nhiều trận đấu lớn (battle), nhỏ (2 vị tướng đối đầu nhau). Tranh nhau mở rộng lãnh thổ. Kết giao với phe trung lập,… đều nằm trong cuộc chiến tổng thể.

A Total War Saga: Troy thiên hẳn về marco và cốt truyện mà bỏ qua yếu tố micro trong game chiến thuật. Hệ thống chỉ số bản thân, kỹ năng, trang bị của nhân vật Odyssey chi tiết và đa dạng như game nhập vai thứ thiệt. 8 nhà lãnh đạo trong game có những loại lính riêng biệt. Odyssey tôi chọn, có giáo mác làm vũ khí trọng tâm trong quân đội. Mỗi khi chiến thắng trong một trận battle hoặc chiếm đóng được vùng lãnh thổ. Chúng ta được 4 lựa chọn tương ứng với cách hành xử của một vị minh quân hoặc hôn quân. Chỉ số hạnh phúc của dân chúng cũng có trong A Total War Saga: Troy.

Game4v-total-war-troy-chien-dau

Những chú lính tí hon thiếu tính thẩm mỹ

Game có 3 góc nhìn chính. Bản đồ bao quát để chúng ta có thể điều quân, khiển tướng. Ở góc nhìn này, game khá giống như một bàn cờ đi theo lượt. Do đó việc đưa ra quyết định tấn công tướng địch hay chiếm đóng vùng đất mới cần phải cân nhắc để tránh mất thời gian di chuyển lãng phí.

Góc nhìn thứ hai là những trận battle. Tôi có thể dùng chuột quan sát 360 độ cuộc chiến giữa 2 bên. Thực sự là phần hình ảnh, âm thanh trong đoạn này rất tệ. Đoàn lính đông như kiến, mờ nhạt thiếu chi tiết nên không đẹp mắt. Âm thanh cũng không hùng tráng. Góc nhìn thứ ba là cuộc chiến sinh tử 1vs1 của 2 vị tướng. Hình ảnh ở đây đẹp nhưng hoạt cảnh chiến đấu ngắn. Cuộc chạm trán cũng không nảy lửa như trong các đoạn quảng cáo.

Game4v-total-war-troy-chien-thang

4 lựa chọn dành cho người chiến thắng

Bối cảnh của A Total War Saga: Troy thuộc thời đồ đồng. Tâm điểm là trận chiến thành Troy nổi tiếng có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp. Chuyện kể rằng quân Hy Lạp không thể tấn công được thành Troy trong 10 năm dài. Họ nghĩ ra cách, dùng một con ngựa bằng gỗ khổng lồ chứa đầy quân lính để ngoài cổng thành của quân Troy. Quân Troy nghĩ rằng Hy Lạp đã bỏ cuộc và dùng con ngựa làm báu vật dâng cho Troy, thừa nhận thất bại. Troy mạng con ngựa vào thành, say sưa ăn mừng. Nửa đêm, quân Hy Lạp từ trong ngựa khổng lồ tràn ra tiêu diệt quân Troy và chiếm được thành.

Game4v-total-war-troy-linh

Đoàn quân của Odyssey đang dàn hàng

Sau hơn 3 giờ vất vả với A Total War Saga: Troy trong vai Odyssey. Đây thực sự là một game khó chơi. Nhiều tình tiết, thông số kỹ thuật chuyên sâu, rườm rà. Game phát triển theo hướng nhà lãnh đạo giải bài toán mở rộng lãnh thổ. Tôi ít tác động được vào các trận battle. Điều này làm tôi không hứng thú với game.

A Total War Saga: Troy là một cuộc hành trình dài. Người chơi phải chập chững bước từng bước một. Cần nhiều thời gian để hoàn thành tựa game này. Đây chính là ưu điểm cũng như khuyết điểm của nó. Nếu bạn là người đam mê sử thi Hy Lạp, thích tự mình khám phá các tính năng trong game, hoá thân làm lãnh đạo. Thì A Total War Saga: Troy dành bạn.

7.5

A Total War Saga: Troy là một game khó, nhiều chi tiết thừa

Sau hơn 3 giờ vật lộn với A Total War Saga: Troy. Thực sự đây là một game khó chơi. Nhiều tình tiết, thông số kỹ thật chuyên sâu, rườm rà. Game phát triển theo hướng nhà lãnh đạo giải bài toán mở rộng lãnh thổ.

Cốt truyện

8.5

Gameplay

7.0

Hình ảnh

7.8

Âm nhạc

6.5

Ưu điểm

  • Cốt truyện hay
  • Tính linh động cao

Nhược điểm

  • Gameplay phức tạp
  • Quá nhiều chỉ số trong game
  • Không dễ làm quen
  • Hình ảnh khác với trailer
  • Âm thanh không được chăm chút


Tin mới

Thức Tỉnh Thần Thú - Chạm đến ước mơ bậc thầy HLV đấu trường Pokémon

Thức Tỉnh Thần Thú - Chạm đến ước mơ bậc thầy HLV đấu trường Pokémon

Thức Tỉnh Thần Thú hứa hẹn tái hiện hành trình bước đến ngôi vị Bậc Thầy Huấn Luyện Pokémon, nơi những trận đấu so tài chiến thuật đầy bất ngờ và PK đa dạng.
Game Mobile 26/11/2022
loading
Đang tải dữ liệu
Xem thêm
Trang Tin Tức Game mới nhất, UY TÍN và TRUNG LẬP tại Game4V. Tổng hợp tin Game Online, Offline, eSports, PC-Console, game mobile được cập nhật NHANH CHÓNG.