close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 09/2021

PC - Console

6 dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử phát triển ngành công nghiệp game

Những cỗ máy chơi game đầu tiên đã có từ 1951, tuy nhiên phải tới 30 năm sau, ngành công nghiệp hàng tỷ đô này mới thực sự phát triển vượt bậc.

Cùng Game4V điểm lại 6 khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử phát triển ngành công nghiệp game thế giới, cũng như cùng nhau nhìn nhận 1 tương lai mới cho phát kiến vĩ đại này.

1951 – Máy chơi game đầu tiên

Nimrod được công nhận là chiếc máy chơi game đầu tiên trong lịch sử loài người. Thứ máy móc được thiết kế đặc biệt để chơi một tựa game duy nhất mang tên Nim. Được phát triển bởi Ferranti, một công ty nghiên cứu thiết bị điện tử có trụ sở chính tại Anh. Nimrod lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào 1951 trong buổi triển lãm The Festival of Britain có chủ đề về Khoa học.

lich-su-game (9)

Vì máy tính thời đó thường rất lớn do hạn chế về công nghệ nên để thiết kế ra Nim các nhà khoa học đã tốn rất nhiều công sức. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên cho phép con người có thể thử tài với máy. Một thứ công nghệ khởi nguồn cho trí thông minh nhân tạo của máy tính. Tại Festival này cũng có sự tham dự của Alan Turing – nhà toán học, logic học, người sáng tạo ra ngành khoa học máy tính, ông đến với tư cách là một game thủ.

lich-su-game (3)

Nimrod đã tạo ra một liên kết rất chắc chắn giữa công nghệ, tiểu thuyết và giải trí. Nó đưa nguồn cảm hứng tạo ra một sản phẩm làm cho con người cảm thấy ‘vui vẻ’ bằng công nghệ. Sau đó, MIT – học viện công nghệ Massachusetts đặc biệt quan tâm tới ý tưởng này. Họ đã đầu tư rất mạnh để phát triển nó.

Thập niên 70s – Thế hệ console đầu tiên

Hệ máy console đầu tiên mang tên The Magnavox Odyssey về căn bản đã thay đổi cách con người tiếp cận với game. Lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ, các phiên bản nâng cấp cũng đã có mặt tại khu vực Châu Âu. Đây là sản phẩm đầu tiên đưa game vào một thiết bị rời – băng từ. Game thủ chỉ cần đưa đúng băng từ đó vào khe cắm của chiếc console này là có thể chơi được tựa game đó.

lich-su-game (7)

Chiếc console này thiết kế rất gọn gàng gồm nút tắt mở, một hệ thống tương đương với bàn phím, một khe cắm băng từ dời, kết nối với 2 tay cầm. Tay cầm dạng sơ khai gồm 1 cần analog và 1 nút bấm duy nhất.

Sau khi Magnavox Odyssey ra đời, hàng loạt các công ty phần cứng máy tính đã thấy được tiềm năng phát triển… vô hạn từ các hệ máy console. Nổi tiếng khu vực Bắc Mỹ phải kể tới Atari, thị trường Anh có Grandstand và Binatone. Rất hấp dẫn, bán rất nhanh là những gì mà các chuyên gia kinh tế nhận định lúc bây giờ. Thập niên 70, sản phẩm nổi tiếng nhất được biết đến là tựa game Pong có lối chơi khá giống bóng bàn, ngoài ra phải kể tới bóng đá và tennis.

Thập niên 80 – Thời kì hoàng kim của máy tính cá nhân

Chiếc máy tính cá nhân đầu tiên ra đời vào thập niên 80 cho phép bạn có thể cắm trực tiếp với 1 màn hình TV. Nó không chỉ cho phép bạn chơi game, nó còn giúp bạn tự tạo ra một tựa game riêng của mình thông qua các công cụ lập trình.

lich-su-game (2)

BBC Micro là công ty mở đầu cho thời kì đưa máy tính về tới từng gia đình, và tận dụng khả năng xử lý của máy tính cho việc giải trí. Dù được coi là “Home Computer” – Máy tính tại gia, tuy nhiên Micro vốn là một phần của chương trình mở rộng và hỗ trợ học tập cho các trường học.

Elite có lẽ là sản phẩm đáng nhớ nhất trong khoảng thời gian này. Bạn sẽ được “vẫy vùng” trong một môi trường không gian siêu lớn, điều khiển những tàu vũ trụ, đi qua đi lại giữa các hành tinh, trao đổi, phòng vệ bản thân, tấn công lũ cướp vũ trụ và sống một cuộc đời phiêu lưu đầy hấp dẫn trong không gian bao la. Nó đã trở thành nguồn cảm hứng rất lớn cho hàng trăm tựa game lấy bối cảnh khám phá vũ trụ mở sau này.

lich-su-game (8)

Cũng trong thời gian này, các hệ máy console đang từng bước tạo ra những phát triển vượt bậc. Một số sản phẩm đáng chú ý nhất như Manic Miner, Jet Set Willy (dành cho hệ Spectrum), Gridrunner và Hover Bovver (Cho Commodore 64), hay nổi tiếng hơn cả là The Hobbit với câu slogan nổi tiếng: “Go north, Pick up Knife, Fight troll” – Bắc tiến, nhặt giao lên, diệt lũ troll.

lich-su-game (11)

Các sản phẩm Arcade cũng dần phổ biến vào đầu những năm 80. Đã có hơn 100 tựa game được sản xuất trên 3 hệ máy khác nhau, phổ biến hơn cả phải kể tới: Space Invaders (1978), Ms. Pac-Man (1981) và Point Blank (1994).

Thập niên 90 – Đĩa CD và PlayStation

Dù Gameboy đã phổ biến tới mức rất nhiều trẻ em những năm 1989 luôn có ao ước được tặng chiếc máy chơi game cầm tay này vào dịp Giáng Sinh hoặc Sinh Nhât thì một thế hệ console mới thực sự thay đổi ngành công nghiệp game đã bắt đầu nhen nhóm ra đời. Chiếc đĩa CD lần đầu tiên có mặt trên thị trường vào cuối những năm 80 nhưng phải tới đầu 90, nó mới được tối ưu hóa để có dung lượng lớn hơn, chứa được nhiều dữ liệu hơn và phù hợp để chứa các sản phẩm game lớn, bên cạnh việc sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí như phim ảnh và âm nhạc.

lich-su-game (4)

Công ty đầu tiên nhìn nhận ra được tương lai cực kì rộng mở với các sản phẩm sử dụng đĩa CD này không ai khác chính là Sony. Người Nhật đã tạo ra một thế hệ console đột phá mang tên PlayStation về cơ bản thay đổi cách con người tiếp cận với game. Chiếc máy PlayStation đầu tiên ra đời vào 1994, đi kèm với nó là chiếc controller huyền thoại không thay đổi nhiều trong suốt 20 năm qua.

[fresh_embepost pid=”134917″]

Sony cũng là một trong những công ty sớm nhất mở lối cho CD xâm chiếm thị trường game trên băng từ, hãng cũng đặt cột mốc mới trong việc thiết kế game với nền âm nhạc “đã tai” cùng một môi trường thiết kế 3D đầy lạ lẫm.

lich-su-game (13)

Bạn sẽ nhớ tới Tomb Raider, Gran Turismo hay sản phẩm quá nổi tiếng với người Việt, Crash Bandicoot – cáo ranh ma. Sony đặc biệt đầu tư vào mặt hình thức của một sản phẩm game. Không chỉ tối ưu môi trường, đầu tư vào âm nhạc mà bìa đĩa cũng được thiết kế cẩn thận. Wipeout series có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất khi phần cover được thực hiện bởi những nhà thiết kế của Republic (trụ sở tại London), âm nhạc được sản xuất bởi những ban nhóm kì cựu: Chemical Brothers, New Order, Orbital, The Prodigy và Manic Street Preachers.

Sony thậm chí đã đưa được console vượt ra khỏi cánh cửa gia đình, đặt những bước chân đầu tiên lên phố, vào club thậm chí cả những sự kiện… không liên quan tới game. Càng về sau, hãng càng tối ưu chiếc console này và vươn cánh tay của mình ra khắp thế giới.

Thập nhiên 2000s – MMO

Game thủ đã có những thế hệ console ngon nhất: PlayStation và Xbox, những cỗ máy PC đã bắt đầu mạnh dần đi liền với sự phát triển của phần cứng nói chung. Thay vì cày kéo hàng loạt những tựa game offline, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Liệu rằng có một sản phẩm nào giúp gắn kết tất cả game thủ lại với nhau để gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau chiến đấu hay không?”

lich-su-game (12)

Khái niệm MMO (Massive Multiplayer Online) – Trực tuyến nhiều người chơi, bắt đầu khởi nguồn từ những câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản đó. Thực tế, khái niệm MMO đã có từ những năm 1978 khi một sản phẩm phiêu lưu dưới dạng câu đố chữ mang tên MUD – Multi User Dungeon được tạo bởi Richard Bartle, ra đời.

[fresh_embepost pid=”69533″]

Trong thế giới MMO, World of Warcraft (2004) là tựa game lớn nhất và thành công nhất trong lịch sử các game MMO đặc biệt là MMORPG – Game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. Nhiều nhà phân tích đã ghi nhận rằng, có thời điểm WOW có khoảng 50 triệu người online cùng lúc tính trên tất cả các server toàn cầu. Một thế giới rộng lớn vô cùng, một xã hội ảo cực mở và hơn hết là kết nối hàng triệu game thủ đã mang lại những thành công, những danh tiếng không thể đo đếm với World of Warcraft.

wallpaper10_1024x768

2004 cũng đánh dấu sự ra đời của Call of Duty cùng hệ thống chơi mạng rất hấp dẫn cho phép các game thủ đối đầu nhau trong những trận chiến online. Xa hơn một chút, khi Call of Duty 4 ra đời, hệ thống co-op của sản phẩm này trở thành một cơn sốt trên nhiều server cả chính hãng và hàng private. Hệ thống Xbox Live của Microsoft đã đẩy mục chơi mạng của Call of Duty lên tầm rất cao khi nó tự động tìm người chơi khác, sắp xếp theo level để cấp độ người chơi không quá chênh lệch.

Activision có Call of Duty thì EA cũng không hề kém cạnh với FIFA và bản thân Microsoft Studio cũng có Halo làm nền tảng MMO rất vững chắc. Không lâu sau ngày các sản phẩm trên ra mắt, một thế lực mới đã ra đời. Minecraft gây ấn tượng rất mạnh với người chơi đặc biệt là các game thủ nhỏ tuổi. Sở hữu lối chơi rất đơn giản và cần nhiều khả năng sáng tạo, game bắt đầu xâm chiếm và trở thành một nhánh phát triển xây dựng riêng đe dọa sự thành công của bất cứ 1 sản phẩm sáng tạo nào.

lich-su-game (1)

Thập niên này cũng đánh dấu sự ra đời của thế hệ iPhone (lần đầu tiên ra mắt năm 2007). Apple đã tạo ra một môi trường thiết kế game với giá trị không thể đo đếm, đây cũng là cái nôi ra đời hàng loạt những sản phẩm tên tuổi từ Angry Birds, Candy Crush Saga. Điều này khiến môi trường Android đứng ngồi không yên, những nhà phát triển của Robot Xanh cũng bắt tay tạo ra những thế hệ MMO mới và đều dành được những thành công vang dội.

Kỉ nguyên tương lai – Thực tế ảo

Trong khuôn khổ màn hình, mọi thứ đã bắt đầu tới hạn. Game 3D dường như đã trở thành tiêu chuẩn của nhiều hãng sản xuất ngay thời điểm hiện tại. Đi kèm với đó là thế hệ engine phát triển vượt bậc với hàng trăm tựa game lớn nhỏ, hàng chục nền engine, tất cả đều được phát triển, được tối ưu để tạo ra những hình ảnh chân thực nhất có thể. Con người rồi cũng sẽ không thể chịu đựng hình ảnh chật chội trên một khuôn hình nữa. Thực tế ảo vì vậy mà ra đời.

lich-su-game (10)Oculus là hãng đầu tiên đưa thế hệ kính thực tế ảo bày bán ngoài thị trường với sản phẩm Oculus Rift. Với sản phẩm này, trải nghiệm của bạn sẽ ở một cấp độ hoàn toàn mới. Không còn giới hạn trên một mặt phẳng, mọi trải nghiệm của bạn sẽ được thực hiện trong không gian thực với những cảm nhận rất thực.

[fresh_embepost pid=”159852″]

Elite: Dangerous là một trong những tựa game sử dụng trải nghiệm Oculus xuất sắc nhất thời điểm hiện tại. Bạn được đeo kính thực tế ảo, sử dụng chiếc tay cầm đúng như trong một phi thuyền không gian, góc nhìn 360 theo mọi hướng, kích hoạt khởi động và phóng đi với tốc độ ánh sáng. Trải nghiệm Star Wars, StarTrek đến gần với tay game thủ hơn bao giờ hết. Du hành giữa vì sao, chưa bao giờ tuyệt vời hơn vậy.

lich-su-game (5)

Oculus có Oculus Rift thì Sony có Project Morpheus, Valve cũng đã sẵn sàng hợp tác với HTC để tạo ra Vive. Họ đã tạo ra thế kiềng 3 chân cạnh tranh lẫn nhau, cùng nhau phát triển. Các hãng phát triển game lại có thêm một môi trường mới rộng lớn hơn trước đây.

Mọi thứ sẽ như thế nào trong thập kỉ tới, tôi không biết, bạn không biết và chưa ai biết. Mọi giả định của các bạn đều có thể là hiện thực, hãy để lại comment ngay dưới đây về những điều bạn nghĩ tới trong 10 năm nữa.

[fresh_embepost pid=”128220″]

Bài liên quan
PC - Console

PS5 cập nhật firmware cải thiện hiệu suất khi chơi game

PC - Console

PlayStation Showcase 2021: Tổng hợp nội dung trình chiếu tại sự kiện

PC - Console

God of War: Ragnarok mang đến trải nghiệm liên tục 'trong một cảnh quay' duy nhất

PC - Console

PlayStation Showcase 2021: Marvel's Spider-Man 2 xác nhận sự xuất hiện của Venom