close

>>> TOP Game Mobile ra mắt Việt Nam tháng 10/2021

PC - Console

25 tựa game PC có tầm ảnh hưởng lịch sử (Phần 1)

Game4V xin giới thiệu phần đầu tiên trong loạt bài về 25 tựa game trên hệ máy PC mà tạo ra tầm ảnh hưởng to lớn đến làng game thế giới.

doom

Hệ máy PC luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong làng game thế giới. Mặc dù có nhiều thời điểm thăng trầm khác nhau, song game trên PC luôn vững vàng và phát triển một cách mạnh mẽ theo thời gian. Nhưng để có được một bộ mặt như ngày hôm nay, có rất nhiều sản phẩm đã tạo nên những bước ngoặt lớn hay thậm chí là làm nên cách mạng về cơ chế gameplay cũng như phong cách nghệ thuật của chúng. Nếu không có 25 tựa game dưới đây, chưa chắc hệ máy PC nói riêng và ngành game nói chung có thể phát triển được như ngày nay.

1. Wolfenstein 3D

[mecloud]XZIgPV0R04[/mecloud]

Được mệnh danh là một trong các ông tổ của game bắn súng FPS, Wolfenstein 3D lần đầu tiên giới thiệu những cơ chế thô sơ đầu tiên của góc nhìn thứ nhất với tốc độ game nhanh, hệ thống vũ khí và quân địch đa dạng. Cùng với đó, game cũng giới thiệu nền tảng đồ họa tạo chiều sâu 3D dù mới chỉ dừng lại ở việc lấy hình ảnh 2D giả lập 3D. Wolfenstein 3D sau khi được phát hành đã trở thành một hiện tượng mới nổi của ngành công nghiệp game và cộng đồng quốc tế. Bản thân công nghệ engine 3D của hãng cũng đã được cải tiến và áp dụng vào nhiều tựa game khác nhau. Đây chính là những bước tiến đầu tiên của hãng phát triển id Software trên con đường trở thành huyền thoại game thế giới.

2. Prince of Persia

[mecloud]YWJczujK0f[/mecloud]

Ban đầu được phát triển dành cho các hệ máy tính đời cổ như Apple II và MS-DOS, Prince of Persia đã có sự sáng tạo rất lớn trong việc thiết kế các tựa game hành động platform. Chỉ với một cốt truyện rất đơn giản về hành trình giải cứu công chúa của một hoàng tử vô danh, game khiến bao người chơi say mê bởi cấu trúc màn chơi phức tạp, hệ thống giải đố thú vị và đặc biệt là chuyển động rất chân thực của nhân vật. Bản thân trải nghiệm của trò chơi cũng trở nên dồn dập bởi sự hạn chế về thời gian khi người chơi chỉ có thể giải cứu công chúa trong vòng 1 tiếng đồng hồ thời gian thực. Cùng với đó, Prince of Persia còn tôn vinh các yếu tố về cạm bẫy như một cách làm thử thách game trở nên khó khăn và thú vị hơn. Các tựa game hành động về sau vẫn còn phải tham khảo nhiều từ tựa game làm từ năm 1989 về các yếu tố bài trí màn chơi.

3. Doom

[mecloud]mKDhNKcIRR[/mecloud]

Sau những thành công ban đầu của Wolfenstein 3D, id Software tiếp tục gây bão cho làng game quốc tế với sản phẩm thứ 2 mang tên Doom. Cơ chế bắn súng tiếp tục được  cải thiện nhiều hơn so với game trước khi cho phép nhân vật có thể nhìn lên xuống (điều mà Wolfenstein 3D và các tựa game bắn súng trước năm 1993 chưa làm được). Hệ thống level cũng trở nên đa dạng hơn khi game thủ có thể leo lên những tầng cao hơn với khả năng nhảy và cúi người. Đồ hoạ tiếp tục có sự cải thiện rõ rệt với những loại texture phức tạp hơn được đưa vào và tạo ra những hình ảnh sống động hơn theo tiêu chuẩn lúc bấy giờ. Doom cũng đặt những nền tảng cơ bản cho phần chơi mạng với những chế độ chơi đầu tiên cho phép game thủ đối đầu với nhau qua mạng Internet hay qua đường dây điện thoại.

4. Quake

[mecloud]VGdqkHcJuG[/mecloud]

Ban đầu được chọn là phiên bản tiếp nối series Doom, song Quake lại trở thành một trong các huyền thoại lớn của thể loại FPS nhờ vào những dấu ấn lớn về mặt công nghệ game. Đây là tựa game bắn súng đầu tiên hoàn toàn áp dụng đồ họa 3D cho môi trường và nhân vật. Trước đó, các tựa game bắn súng lúc bấy giờ chỉ áp dụng đồ họa với kiểu cách nhân vật phẳng 2D trên màn chơi 3D. Cùng với đó, game cũng được cải tiến rõ rệt về khả năng chơi mạng với nhiều chế độ đa dạng và bản thân cơ chế bắn súng đã được hiệu chỉnh để tạo thêm sự thú vị trong khi đối đầu với nhau. Sau khi phát hành thành công, Quake đã trở thành một trong những trò chơi đầu tiên được sử dụng cho các giải đấu eSports tiên phong lúc bấy giờ.

5. Tribes

[mecloud]IVXabkN5uj[/mecloud]

Tên đầy đủ của tựa game này là Starsiege Tribes và có vai trò ban đầu chỉ là một phụ bản bán kèm cho tựa game hành động mô phỏng robot Starsiege. Đây cũng chính là mộ trong những tựa game bắn súng đầu tiên trên thế giới chỉ có phần chơi mạng qua Internet mà không hề có chơi đơn hay có bot máy (AI). Game được đánh giá rất cao về độ cân bằng của hệ thống vũ khí cũng như sự kết hợp gần như hoàn hảo giữa bắn súng góc nhìn thứ nhất kết hợp với các loại phương tiện chiến đấu khác nhau. Người chơi cũng có thể tự do chiến đấu trên nhiều loại địa hình khác nhau với sự giúp đỡ của động cơ đeo vai (jetpack). Cùng với đó, quy mô của một game bắn súng với lượng người chơi lên đến 32 vào năm 1998 là một thành tựu khá phi thường lúc bấy giờ. Tribes được coi là nền tảng cho những tựa game bắn súng tổng hợp về sau như Unreal Tournament hay Battlefield.

(Còn tiếp….)

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”308174″ ]

Bài liên quan
PC - Console

Capcom định hướng PC sẽ là nền tảng chính của họ vào năm 2023

Game Mobile

Top 10 game mobile offline hay cho mùa đứt cáp quang lần này

PC - Console

Quake Remaster bổ sung thêm các nội dung bị cắt từ bản gốc

Game Mobile

Xuất hiện 'hàng nhái' VALORANT phiên bản Mobile đến từ Trung Quốc