close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Game Mobile

Xôn xao vụ kiện game nhái Taichi Panda

Hit game Taichi Panda bị nhái một cách lộ liễu trong The Journey of Flower. Snail Games vào cuộc, lập tức khởi kiện nhà sản xuất.

Việc các game hot xuất hiện những phiên bản “nhái bén” không còn xa lạ trong thế giới game hiện nay. Điển hình nhất là sự kiện của Flappy Bird với hàng chục “clone” ăn theo sau đó và ngay bản thân game này cũng vướng phải vấn đề “copy” huyền thoại Super Mario. Việc nhái game hay “học hỏi” đặc điểm tạo nên sự nổi tiếng của game sẽ không là vấn đề lớn nếu như đó chỉ là giữa các nhà sản xuất cá nhân/độc lập. Tuy nhiên, khi động đến tài chính và đối đầu giữa 2 tập đoàn thì chắc chắn sẽ cực “nóng” và thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều người. Tâm điểm hiện nay là cuộc chiến giữa tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc: Snail Games vs Skymoons và IQIYI.

Taichi Panda

Snail Games đưa ra cáo buộc đạo nhái đối với Skymoons và IQIYI, cho rằng tựa game The Journey of Flower của họ copy trắng trợn gameplay và giao diện người dùng của hit game Taichi Panda. The Journey of Flower là tựa game nhập vai hành động dựa trên show truyền hình của Trung Quốc, ra mắt sau khi game của Snail Games đã trở nên nổi tiếng và phổ biến rộng rãi khắp thế giới.

Snail Games công bố 2 bức ảnh so sánh thể hiện sự giống nhau giữa Taichi PandaThe Journey of Flower. Có thể dễ dàng nhận thấy cách bố trí các nút bấm, điều khiển, thanh công cụ… gần như là tương đồng hoàn toàn và chỉ khác về thiết kế do mỗi game sở hữu một nội dung khác nhau.

Taichi Panda 1

Thực tế, những game mobile miễn phí thường có xuất phát điểm từ một gốc như nhau bởi vậy sự giống nhau về cơ chế điều khiển, lối chơi, cách lưu hành tiền tệ, hệ thống nâng cấp nhân vật… là không thể tránh khỏi. Ranh giới giữa “lấy cảm hứng” và “sao chép hoàn toàn” là vô cùng mong manh. Snail Games chắc chắn sẽ phải tìm ra những lí do chắc hơn, có sức thuyết phục hơn thì mới có thể giải quyết “ngã ngũ” sự tranh chấp này. Để đi đến kết luận không chỉ tốn công mà còn tốn sức, chúng ta không thể biết được vụ việc sẽ kết thúc tại tòa hay hòa giải ngầm giữa 2 bên. Hi vọng rằng, từ những vụ kiện như thế này, các nhà làm game sẽ cảnh tỉnh và có sự nghiêm túc hơn trong quá trình phát triến game, đem lại cho người chơi những sản phẩm thật sự đắt giá, mới mẻ và sáng tạo.

[mecloud]boyzCXp2Gs[/mecloud]

Game4V sẽ cập nhật diễn biến của cuộc tranh đua Snail Games vs Skymoons và IQIYI trong các bài viết tiếp theo tại chuyên mục Game Mobile.

>>> Cơ hội nhận ngay Apple Watch cùng Taichi Panda

Bài liên quan
Game Mobile

Lượng người chơi game mobile ngày càng tăng

8.1
Game MobileReview

Đánh giá MU Vượt Thời Đại sau ngày ra mắt chính thức 23/12

8.0
Game MobileReview

Đánh giá Thủ Thành Origin sau ngày ra mắt chính thức 9/12

Game Mobile

85% người Việt Nam chơi game mobile