close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Cộng Đồng

Xiaomi, Oppo và Vivo liên minh tạo ra một ‘siêu cửa hàng ứng dụng’

Ba ông lớn ngành công nghệ Trung Quốc liên minh với nhau nhằm tạo ra một cửa hàng ứng dụng (apps store) để đối trọng với hai cửa hàng lớn nhất hiện nay: CH Play và Apple Store.

Xiaomi, Oppo và Vivo đang hợp tác trên một nền tảng mới cho các nhà phát triển ứng dụng quốc tế. Sự tham gia của Huawei vẫn đang để ngỏ, nhưng “dấu tay” điều phối và tác động là không hề khó nhận ra.

Nếu bạn là người dùng iPhone hoặc sống ở Trung Quốc, rất có thể điện thoại thông minh bạn sử dụng được tải sẵn với cửa hàng ứng dụng Google Play. Nhưng trong tuần qua, các hãng Xiaomi, Oppo và Vivo đang xây dựng một nền tảng chung để thách thức sự thống trị của Google.

Cửa hàng ứng dụng của Google đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới với hàng trăm nghìn ứng dụng. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hạn chế của những người dùng khi sử dụng ứng dụng của Google tại Trung Quốc có trong cửa hàng.

Theo Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu (GDSA) có sự tham gia chính thức của Oppo, Vivo và Xiaomi, họ đang xây dựng một công cụ cho phép các nhà phát triển tải lên một ứng dụng chỉ một lần và thấy nó xuất hiện trên tất cả các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ. Trang web GDSA cho biết dịch vụ này sẽ có mặt ở 4 quốc gia và khu vực bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Nga và Malaysia.

Cũng phải nói thêm, Oppo và Vivo khẳng định đây không phải là một vụ sáp nhập cửa hàng ứng dụng: Mỗi công ty vẫn sẽ duy trì các cửa hàng ứng dụng của riêng mình. Ngay sau đó, một số chuyên gia trong ngành nói rằng thật khó để điều hành một liên minh như thế.

Theo Linda Sui, Giám đốc chiến lược điện thoại thông minh tại công ty nghiên cứu Strateg Analytics, các liên minh tương tự đã không thành công trong quá khứ vì sự áp đảo của Google. Cô quan ngại việc thành công và hữu dụng của “siêu cửa hàng ứng dụng” này.

Trong một diễn biến khác, Huawei cho biết họ đang làm việc trên hệ điều hành riêng có tên HarmonyOS. Hãng cũng tung ra Ark Compiler – một công cụ nhằm cho phép các nhà phát triển nhanh chóng chuyển các ứng dụng Android sang HarmonyOS. Mặc dù, việc xây dựng app này đã được chứng minh là quá trình đầy gian nan và thách thức: Khi Huawei lần đầu tiên phát hành mã nguồn khung của Ark Compiler vào mùa hè năm ngoái, một số lập trình viên cho biết công đoạn đã đi được 1/2 chặng đường.

Bài liên quan
Công Nghệ

Mi 10 Youth Doraemon - Smartphone mới của Xiaomi kỷ niệm 50 năm Doraemon

Công Nghệ

Redmi K30 Ultra được game thủ ưa chuộng, đạt kỷ lục doanh số tại Trung Quốc

Công Nghệ

Game thủ nên dùng phiên bản Redmi K30 nào hiện nay?

Công Nghệ

Mi 10 Ultra là phiên bản đánh dấu 10 năm tuổi của Xiaomi