close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Phim-Truyện

Wit Studio nên tập trung vào Attack on Titan hay Vinland Saga?

ANIME_ Attack on TitanVinland Saga đều là những cái tên của Wit Studio gây được nhiều ấn tượng đến khán giả đại chúng. Vậy trước sự thành công của cả hai, họ có nên tạo ra một sự ưu tiên?

Hầu như không có gì phải nghi ngờ, thậm chí là hiển nhiên nếu người hâm mộ anime nghĩ rằng Wit Studio là một trong những tên tuổi lớn nhất và có ảnh hưởng nhất về thể loại “anime thực tế” trong ngành công nghiệp anime. Xưởng phim hoạt hình được thành lập vào những năm đầu thập kỷ trước, ngày 01/06/2012. Không lâu sau đó, họ đã tạo nên tên tuổi lớn với bộ phim hoạt hình đầu tay vào năm 2013 được chuyển thể từ bộ manga của Hajime Isayama, được biết đến với cái tên Attack on Titan.

Studio cũng đã đảm nhận một số dự án khác trong giai đoạn phát triển, nhưng cái tên lớn nhất gần đây phải kể đến Vinland Saga, một tác phẩm seinen ấn tượng nhờ sự thành công của mùa đầu tiên. Cũng giống như buổi đầu của Attack on Titan, bộ anime có nhiều điểm nổi bật và tiềm năng đáng chú ý. Dưới đây là 5 lý do tại sao Wit Studio nên tập trung vào mùa cuối cùng của Attack on Titan và 5 lý do tại sao họ nên chuyển nhiều hơn sang Vinland Saga.

Tiềm năng

Attack on Titan: Ra trước, ưu tiên trước

Có lẽ lý do đơn giản và thẳng thắn nhất để Wit Studio tập trung vào Attack on Titan khi nó sắp đến mùa cuối cùng vào cuối năm nay là vì nó đã có mặt trước – Theo nghĩa đen là dự án đầu tiên của studio.

Có thể được coi là một sự xúc phạm đối với người hâm mộ Attack on Titan nếu studio này quyết định chuyển sự tập trung hoặc hoàn toàn từ bỏ dự án để ủng hộ một dự án mới hơn. Đặc biệt khi mà Vinland Saga thậm chí chưa được xác nhận cho mùa 2 tại thời điểm viết. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính xác từ Wit Studio về việc phụ trách mùa thứ 4.

Vinland Saga: Ra sau nhưng tiềm năng quá rõ ràng

Chắc chắn có thể lập luận rằng trong khi manga Vinland Saga luôn có chất lượng cao và thành công với một nhóm người hâm mộ nhất định, có lẽ nó sẽ không bao giờ tạo được xu hướng chủ đạo trong thế giới anime như Attack on Titan đã từng. Có lẽ điều này là do bản thân bộ manga là một series seinen.

Tuy nhiên, những gì đã lên anime mùa 1 (đã được thể hiện xuất sắc) chỉ là phần đầu của bộ manga, một món ăn tráng miệng đến người xem và Vinland Saga có thể đi xa hơn trong tương lai từ góc độ phát triển câu chuyện cũng như nhân vật. Hãy xem cái cách mùa đầu tiên này đã diễn ra tốt như thế nào, nó cho thấy câu chuyện có tiềm năng rất lớn với việc chuyển thể anime trong tương lai.

Tầm ảnh hưởng

Attack on Titan: Phổ biến hơn, nổi tiếng hơn

Một điểm khá thẳng thừng khác ủng hộ Attack on Titan, là thực tế nó chỉ phổ biến hơn về thể loại nếu so với Vinland Saga. Bộ shonen, do mang mạnh yếu tố hành động, kinh dị kèm chút lồng ghép bí ẩn vào bối cảnh tổng thể lạ (ở thời điểm ra mắt), nhìn chung là một công thức tuyệt vời để tạo ra hiệu ứng cộng đồng rộng rãi và xây dựng lượng fan hâm mộ.

Có thể một số ít người cho rằng Attack on Titan thế này thế nọ, thực tế là nó thiên nhiều hơn về shonen, nhưng là một shonen độc đáo. Xét cho cùng, loạt phim này tàn bạo và đen tối hơn nhiều về tông màu, chủ đề và bối cảnh so với shonen bình thường. Dẫu vậy, một phần vì những lý do này mà nó chỉ đơn giản là một bộ truyện phổ biến hơn. (Hãy thử nhớ lại lần đầu Attack on Titan ra mắt, bạn thấy gì? Một thế giới bị Titan bủa vây, máu me, âm nhạc hoành tráng,… Thật tuyệt vời! Quá độc đáo! Chắc chắn là bạn từng có cảm giác như vậy!).

Vinland Saga: Còn nhiều câu chuyện thú vị cần được kể

Điều này chắc chắn không phải để nói rằng Attack on Titan yếu kém về tài liệu gốc; ở đây là manga. Rốt cuộc, Attack on Titan có thể đang ở đoạn cuối của câu chuyện, nhưng nó vẫn tiếp tục diễn ra kể từ khi bắt đầu vào ngày 09/09/2009.

Tuy nhiên, điều đáng được nói ở đây, Vinland Saga của Makoto Yukimura bắt đầu vào ngày 13/04/2005 và vẫn đang tiếp tục hoạt động. Chỉ là bây giờ nó mới đạt đến điểm bắt đầu của câu chuyện cuối. Do đó, Vinland Saga có giá trị nguồn nguyên liệu nhiều năm không kém để thích nghi trong một thời gian dài sắp tới.

Tên tuổi studio

Attack on Titan: Câu chuyện đang ở giai đoạn quan trọng và cần một hồi kết thoả mãn

Như hầu hết những người hâm mộ và theo dõi ngành công nghiệp anime đã biết, Attack on Titan đã được xác nhận cho mùa cuối cùng với việc phát hành vào cuối năm nay. Nói chính xác hơn một chút, nó sẽ xuất hiện trong anime mùa thu năm 2020.

Do đó, có thể đưa ra lập luận rằng Attack on Titan đang ở trạng thái quan trọng nhất. Mặc dù điều này cũng phụ thuộc nhiều vào tình hình diễn biến của manga. Bộ anime chuyển thể sẽ cần được sản xuất tốt để tránh rơi vào tình huống như Game of Thrones mùa thứ 8.

Vinland Saga: Câu chuyện còn dài và Wit có thể dựa vào đó đẩy mạnh tên tuổi hơn nữa

Không có công ty nào bắt đầu với mục tiêu là có một dự án thành công và sau đó lu mờ dần đi. Họ không muốn được biết đến như một studio tốt để thực hiện Attack on Titan và… không có gì đặc sắc khác nữa. Mặc dù có thể nói rằng Wit Studio đã tránh được điều này bằng cách ít nhất đã chuyển thể thành công phần mở đầu của Vinland Saga, nhưng sẽ thật xấu hổ nếu họ không tiếp tục đưa câu chuyện đến khán giả dưới dạng anime.

Là một bộ anime tiếp bước danh tiếng của studio, Vinland Saga sẽ giữ cho hãng phim tồn tại trong nhiều năm tới. Loạt phim đã phổ biến hơn ở hiện tại (Anime Trending bầu chọn là anime của năm) và do đó có một lượng người hâm mộ ngày càng tăng. Điều này có thể giữ tên tuổi của Wit Studio luôn trước ánh sáng ít nhất là ở tương lai gần.

Quỹ thời gian

Attack on Titan: Thời gian đã chín muồi

Như đã đề cập trong một mục trước đó, tại thời điểm viết bài, Wit Studio chưa được xác nhận sẽ xử lý mùa thứ 4 và cuối cùng của Attack on Titan. Tuy nhiên, ít nhất, nó đã được xác nhận là sẽ xảy ra và được lên kế hoạch phát hành trong mùa thu này.

Vẫn còn phải xem có bao nhiêu phần của tập phim sẽ có, như mùa 3 có hai phần cách nhau vài tháng. Đến bây giờ, những người sáng tạo, nhà sản xuất, dường như tự tin rằng mùa thu này sẽ là thời điểm phát hành, Attack on Titan mùa 4 đã chín muồi để trở thành dự án lớn tiếp theo của Wit.

Vinland Saga: Hay, cuốn hút nhưng cần thận trọng

Một lý do tại sao Wit Studio có thể muốn chuyển hướng ít nhất một số sự chú ý của họ sang bộ anime chuyển thể gần đây của họ: Vinland Saga là bởi vì đây rất có thể là dự án lớn tiếp theo của họ sau Attack on Titan. Điều này cũng đúng nếu cuối cùng, Wit không tham gia phần 4.

Sẽ thật là nước đi thông minh, đặc biệt là khi Vinland Saga có chất lượng cao như vậy, buộc Wit bắt đầu suy nghĩ về tuổi thọ của studio và thực bước chuyển mình lớn tiếp theo để cạnh tranh trong tương lai.

Di sản

Attack on Titan: Mọi người sẽ nhớ về nó khi nhắc đến Wit Studio

Trong khi nỗ lực gần đây nhất của họ ở Vinland Saga đã đem lại những thành công lớn và cho thấy rằng Wit Studio có khả năng đưa một series lên anime và khiến nó phổ biến trên quy mô thế giới. Attack on Titan rất có thể sẽ mãi mãi được nhớ đến như là di sản của studio này.

Bởi vì điều này, Wit cũng có thể nắm quyền khai thác mùa cuối cùng và điều chỉnh nó theo kịch bản tốt nhất của riêng họ hơn là theo nguyên tác. Họ sẽ không muốn làm vấy bẩn di sản của mình bằng cách để bất kì yếu tố nào can thiệp vào phần cuối của loạt anime (Thậm chí là từ Hajime Isayama).

Vinland Saga: Mọi người sẽ chẳng thể tìm đâu ra bộ anime về Viking hay hơn

Như đã thảo luận trước đây trong danh sách này, Attack on Titan, độc nhất theo cách riêng của nó. Không có gì sai với điều đó, tất nhiên, shonen là một thể loại rất được lòng khán giả với nhiều bộ có tầm ảnh hưởng trên phạm vi thế giới, thậm chí đến cả mặt văn hóa.

Tuy nhiên, Vinland Saga cũng không chỉ là một series seinen bình thường. Nó có cá tính riêng của mình, nhiều đặc điểm chỉ có ở series này. Sẽ có lúc bạn tìm kiếm một bộ anime độc, lạ và nhận ra chẳng có chủ đề Viking nào tốt như Vinland Saga, hay chí ít là “được làm”.

Xem thêm: Top 5 trận đấu ‘khô máu’ đậm chất Viking trong Vinland Saga


GÓC TUYỂN DỤNG: Game4V đang cần các bạn có đam mê với Manga – Anime tham gia xây dựng chuyên mục Phim – Truyện thêm phần phong phú, đa dạng hơn nữa. Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo yêu cầu tuyển dụng và nộp mail tại đây.

Bài liên quan
Phim-Truyện

Top 5 bộ manga nổi tiếng đã và sắp kết thúc trong thời gian gần đây

Phim-Truyện

Attack on Titan: Còn 5% nội dung để đến hồi kết

Phim-Truyện

Attack on Titan: 5 chi tiết quan trọng có thể bạn đã bỏ lỡ trong trailer mới

Phim-Truyện

Attack On Titan Final Season: Studio mới sẽ đảm nhận phần cuối cùng

Worth reading...
Top 5 trận đấu ‘khô máu’ đậm chất Viking trong Vinland Saga