close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức OPEN BETA 29/10

PC - Console

Vụ khủng bố 11/9 gây ảnh hưởng như thế nào tới ngành game tại Mỹ

14 năm trước, kể từ lúc tòa tháp đôi WTC sụp đổ, nước Mỹ đã biết rằng họ không chỉ phải đối mặt với những ảnh hưởng nặng nề về tâm lý con người mà còn kéo theo là sự sụp đổ của kinh tế với rất nhiều ngành công nghiệp bị ảnh hưởng trong đó có cả game.

11-09-0111jpg

Vụ khủng bố 11/9 là vết đen vô cùng lớn đối với lịch sử nước Mỹ hiện đại, tính từ lúc thất bại trong chiến tranh Việt Nam. 3000 người đã chết, hơn 6000 người bị thương và hàng triệu người tại New York và nước Mỹ bị chấn động tâm lý. Kéo theo là cuộc chiến chống khủng bố dài hàng chục năm của người Mỹ ở phía bên kia bán cầu, tiêu tốn hàng trăm tỷ đô. Nó gây ra tổn thương rất lớn cho nhiều nền công nghiệp, trong đó có cả công nghiệp giải trí. Hàng loạt các hoạt động giải trí bị đình trễ trong thời gian tương đối dài, điện ảnh hạn chế tiếp xúc với bối cảnh WTC hoặc những cảnh tháp đổ để tránh gợi nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng trong cả năm trời. Game cũng nằm trong phạm vi này và ít nhiều cũng có những ảnh hưởng nhất định.

World_Trade_Center_2006_1

Ít nhất có 2 sản phẩm game được coi là bom tấn đã vĩnh viễn phải “đắp chiếu” vì có liên quan trực tiếp tới sự kiện khủng bố này, cho dù nó được phát triển sau 6,7 năm kể từ 11/09/2001. Hãng phát triển cũng hoàn toàn dấu tên tuổi của mình và sản phẩm game. Tuy nhiên 1 trong 2 được tiết lộ là lấy ý tưởng phim về 11/9 của đạo diễn Oliver Stone (World Trade Center). Bản thân việc dừng 2 sản phẩm này lại là khi các hãng sản xuất bàn thảo quá trình đưa game ra thị trường với đơn vị kiểm duyệt, họ đã khuyến cáo sẽ gây ra những hiệu ứng ngược “không thể ngờ tới được”. Dù rất tiếc, nhưng dự án buộc phải hủy giữa chừng.

911-wtc-game-16-614x250

Việc nhắc đến tòa tháp đôi trong game và giới truyền thông Mỹ cũng mất tới 5 năm để được hồi phục như trước khi tòa tháp sụp đổ. Command and Conquer: Red Alert 2, tựa game RTS nổi tiếng của Westwood Studios sản xuất vào 21/10/2000 là game bom tấn đầu tiên buộc phải đổi lại hình ảnh liên quan một chiếc máy bay đang lao vào tòa tháp đôi ở mắt sau của đĩa vì lo sợ phản ứng trái chiều từ dư luận.

spiderman_electro_06_med

Một ví dụ khác liên quan tới Spider Man 2: Enter Electro cũng được phát hành trước sự kiện 11/09. Trận đấu cuối cùng của Spiderman trong Enter Electro lấy bối cảnh tại nóc của WTC. Sau vụ việc, hãng phát triển đã phải kéo toàn bộ sản phẩm khỏi các hệ thống, làm lạivà tái phát hành với bối cảnh trận chiến cuối không phải trên đỉnh WTC nữa mà là một bối cảnh khác.

maxresdefault1

Nhưng trên đây mới chỉ là một số rất ít các sản phẩm game phải thay đổi ngay sau khi vụ khủng bố diễn ra. Thời điểm vụ việc xảy ra được khoảng vài tháng, truyền thông Mỹ thậm chí có phần mang tính cực đoan khi quy kết hàng loạt các yếu tố xảy ra vụ việc, trong đó họ còn đưa ra việc nên hạn chế các chương trình giả lập hoặc tay cầm chơi game lái máy bay kiểu cổ. Chúng có thể giúp cho những phần tử khủng bố học cách sử dụng dễ dàng hơn khi điều khiển máy bay thực tế đâm vào tòa tháp (Cho dù là để điều khiển được máy bay không chỉ đơn giản có vậy). Các chương trình sử dụng giả lập bay Flight Simulator cũng bị quy kết có thể là công cụ để những kẻ khủng bố tập luyện. Hàng loạt các hoạch định cho chương trình giả lập kiểu này và các tay cầm lái bị trì hoãn một thời gian, trước khi làn sóng giận dữ từ dư luận nguôi ngoai.

GTA-III

Tuy nhiên, tựa game nổi tiếng bị ảnh hưởng nhiều nhất thời điểm đó lại chính là đứa con tinh thần của Rockstar Games, Grand Theft Auto III. Không giống như các sản phẩm trên đã được phát hành trước 11/9/2001, GTAIII vẫn đang trong quá trình thực hiện. Ngày 19/09/2001, chủ tịch Rockstar Sam Houser đã phải gửi một loạt mail tới nhiều đơn vị truyền thông, thông báo sẽ phát hành game trễ so với lịch hẹn để thực hiện một cuộc đánh giá đầy đủ và quy mô nhất về sản phẩm này. Chính vì điều đó, GTA III được coi là sản phẩm có phần “hiền nhất” so với các phiên bản trước và sau này vì phát hành trong thời điểm quá nhạy cảm. Gameplay, khung cảnh và nhiều yếu tố khác đã phải thay đổi, kiểm duyệt, vượt qua rào cản dư luận để đến được tay người dùng.

Darkelffffffffffffffffff

Ngoài ra, một nhân vật trong game mang tên Darkel, một nhà cách mạng có ý định đánh sập nền kinh tế của Liberty City (Bối cảnh chính của GTA III) bằng các cuộc tấn công đã bị loại bỏ khỏi game. Màu sắc xe của cảnh sát cũng chuyển từ xanh giống sở cảnh sát New York, NYPD sang màu đen để tránh gây liên tưởng về những cảnh sát đã hi sinh trong vụ khủng bố.

Trên đây, chỉ là một số ít những sản phẩm bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ khủng bố 11/9. Sự việc còn ảnh hưởng sâu rộng tới rất nhiều game sau này. Mỗi khi nhắc đến nó, các nhà phát triển game lại phải đau đầu tìm cách biến tấu để tránh hiệu ứng ngươc với sản phẩm. Khai thác vụ khủng bố 11/09 chưa từng là một việc dễ dàng.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

>>>Những kẻ khủng bố reo rắc nỗi kinh hoàng trong thế giới game (Phần 1)

 

Bài liên quan
Game Mobile

Dead Paradise - Game hành động lái xe bắn súng "cực phê", chơi được cả chế độ Offline

Game Mobile

Bất ngờ xuất hiện Left 4 Dead 2 Mobile khiến fan game kinh dị "sướng rơn"

PC - Console

Đọc tin PC/Console buổi sáng (01/09/2019)

PC - Console

15 phút gameplay mới nhất của Cyberpunk 2077, ứng cử viên Game of the Year là đây