close

>>> Tân Thiên Long Mobile ra mắt phái Hoa Sơn hôm nay 28/07

eSports

Vụ đội LMHT Thái Lan bị tố dàn xếp tỉ số: Đội tuyển đăng đàn tố ngược lại Riot

Vừa mới đây, LMHT Thái Lan nói riêng và cộng đồng game thủ thế giới nói chung đã rất bức xúc với thông tin MEGA tổ chức bán độ.

Chính game thủ đường giữa của team là G4 đã đứng lên tố cáo Ban Quản Lý của tổ chức thể thao và giải trí Bangkok Mega Sports & Entertainment (công ty mẹ của tổ chức Esports MEGA Bangkok Titans) vì họ đã gian lận buộc đối thủ thua cuộc trong các trận đấu thuộc giải League of Legends SEA Tour từ năm 2018-2019. Chưa hết, trước kì CKTG họ đã hối lộ một nhân viên thuộc Garena Thái Lan để dàn xếp tỉ số trận chung kết LST mùa hè 2019 tuy nhiên bị Riot Games và Tencent phát hiện. Chuyện này đã được G4 biết từ trước và sau đó thu thập bằng chứng để tố cáo. Với sự việc này, MEGA gần như chắc chắn sẽ phải ra tòa và chịu mức tiền phạt khổng lồ.

Xem thêm: Giải LMHT Thái Lan bị tố cáo dàn xếp tỉ số

Sau sự việc, trang chủ facebook của MEGA đã đăng một thông báo rất dài bằng cả tiếng Thái và tiếng Anh. Tuy nhiên, nội dung của bài đăng không chỉ là nhận lỗi, tổ chức còn lên tiếng “tố ngược” rằng không những chỉ riêng MEGA mà các team khác cũng đang bị Riot “ghẻ lạnh”.

Bài đăng trên trang chủ MEGA Bangkok Titans

Theo như bài đăng, MEGA thừa nhận sai phạm của mình, tuy nhiên cũng làm rõ một số điểm họ cho là không hợp lý trong cách vận hành của Riot tại Đông Nam Á. MEGA mặc dù đã vận hành được hai năm tại ĐNA, tuy nhiên cũng như các tổ chức khác ở đây, team luôn bị Riot khước từ hỗ trợ, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đào tạo tài năng và lợi ích chung của tựa game trong khu vực. “Chúng tôi đã chứng kiến việc cắt giảm tiền thưởng, giải đấu quốc nội ngắn hơn hoặc biến mất, chỉ còn các giải online. Điều này không những hạn chế sự phát triển của khu vực mà còn bóp nghẹt khả năng cải thiện tài chính của các team qua các phương pháp truyền thống. Chúng tôi chỉ dựa vào sáng tạo nội dung, tài trợ và sự ủng hộ từ cộng đồng để chi trả lương cho các game thủ. Điều mà Riot gây ra cho ĐNA chính là khiến khu vực trở nên không thể nuôi dưỡng nổi một team chuyên nghiệp.” Để cải thiện tình hình này, team đã cố đẩy thêm vào mảng streaming và sáng tạo nội dung vào trong hợp đồng game thủ, nhưng không có một game thủ nào của họ đạt được KPI. Điều này đã khiến team chật vật và vụn vỡ trước áp lực tài chính.

MEGA gặp phải rất nhiều vấn đề tài chính mà không hề được nhận giúp đỡ từ Riot

Tệ hơn, tổ chức này thừa nhận rằng mặc dù họ chậm trễ trong việc trả lương cho game thủ, nhưng khoảng thời gian vài tháng ngắn ngủi đó thậm chí chưa bằng một nửa quãng thời gian mà Riot giữ tiền MSI của họ. MSI kết thúc đã được khoảng 5 tháng, trong tình trạng team đang gặp khó khăn về tài chính và tiền giải cũng bị chậm trễ như vậy quả thực là rất khó khăn.

Hiện fan hâm mộ trong và ngoài nước đang cảm thấy cực kì phẫn nộ, tuy nhiên việc dàn xếp bán độ cũng rất khó để có được sự đồng cảm trở lại từ phía cộng đồng. Hiện Riot chưa có phản hồi gì về bài đăng trên.

 

Bài liên quan
eSports

Madlife, Misaya, Flame cùng hàng loạt huyền thoại tái xuất trong giải đấu Wild Rift Rivals 2021

eSports

Streamer Duy Còm chính thức gia nhập tổ chức Gen.G Esports

Phim-Truyện

Bộ moving toon về team Thầy Ba khiến fan 'cười nắc nẻ' vì độ 'mặn mòi' của biên kịch

eSports

Suning kết thúc vòng bảng LPL với chiến thắng hủy diệt trước TT