close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

eSports

Vụ cvMax và Cho Gyu Nam bị cấm: Lời khai của các nhân chứng

Sau tin các cựu thành viên BQL của Griffin nhận án phạt nặng nề, các nhân chứng đã trả lời phỏng vấn để làm minh bạch cáo buộc của mình.

Đặc biệt đối với cáo buộc cvMax, cựu huấn luyện viên đã có những hành vi bạo hành cả thể chất và tinh thần của các game thủ, những người đứng ra tố cáo tham gia phỏng vấn là Choi “Sword” Sung-won, Lee “Tarzan” Seung-yong, Shin “Rather” Hyeong-seop và HLV Byun “Chaos” Young.

Xem thêm: SHOCK: HLV cũ và CEO của Griffin bị cấm tham gia các giải đấu LMHT vĩnh viễn

Từ trái qua: Rather – Tarzan – Sword – HLV Chaos

Trong ngày 20 tháng 11 vừa qua, sau khi Riot ban hành kết quả điều tra về những tin đồn xung quanh Griffin. Riot khẳng định rằng Kim “cvMax” Dae-ho đã có hành vi bạo hành về ngôn ngữ và thể chất đối với một số game thủ trong đội. Theo như kết quả này, cvMax sẽ bị cấm vĩnh viễn khỏi các giải đấu LMHT. Ngay trong ngày, cvMax đã lên stream đăng đàn rằng: “Tôi chẳng làm gì hoặc nói gì mang tính bạo lực để đến mức tôi phải bị phạt như thế cả. Bạo lực trong huấn luyện sẽ khiến game thủ mất niềm tin”.

Điều đó có lẽ đã khiến ba người chơi kể trên có cuộc phỏng vấn với báo Inven để làm rõ quan điểm của mình. Game4V xin dịch lại phần phỏng vấn để quý độc giả cùng theo dõi.

cvMax có lạm dụng ngôn từ hoặc bạo hành không? Nếu có, các bạn có thể giải thích rõ hơn được không?

HLV Chaos: Tôi gia nhập Griffin từ vòng 2 của Summer Split năm trước. Từ khi tôi vào team việc bạo hành ngôn từ và thân thể đã diễn ra rồi. Tôi thường xuyên thấy anh ấy ném sổ ghi chép trong buổi họp rút kinh nghiệm. Đối với một số game thủ, anh ấy thường xuyên có những hành động hung hăng. Ví dụ như anh ấy hét vào mặt game thủ rằng “chơi lờ đờ như thằng mồ côi mẹ”. Một vài hành động khác của anh ấy như là đánh vào ghế game thủ đang ngồi rất mạnh hay nắm cổ áo game thủ và lắc.

*Ghi chú: Chửi đến cha mẹ hoặc chửi ai đó mồ côi là những lời chửi rủa tệ nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

Sword: cvMax từng nói với tôi: “Mày không thể làm cho thằng cụt vỗ tay được. Những người chơi khác có 2 tay còn mày chỉ có một thôi. Tao không thể đối xử với thằng khuyết tật y hệt như người khác được”. Vào ngày mùng 9 tháng 2, anh ấy nắm cổ áo tôi và lức rất mạnh. Sau đó anh gọi tôi vào phòng và nói: “Tao không hối hận về việc đó. Mày gây ra tất cả. Mày có biết là mày làm sai gì không?”. Anh ấy cũng nói rằng tôi rất kinh tởm và anh ấy không thể huấn luyện nổi tôi. Anh ấy nói nếu chúng tôi thua vì tôi, anh ấy sẽ theo tôi đến tận cùng thế giới để trả thù hoặc giết tôi. Anh cũng nguyền rủa tôi rất kinh khủng trong một cuộc gọi mà tôi có bằng chứng ghi âm”.

Tarzan: Tôi không phải là nạn nhân của bạo hành hay chửi bới, nhưng tôi chứng kiến anh ấy làm thế với game thủ khác. Khi chúng tôi chuẩn bị cho Chung kết khu vực mùa Hè, cvMax đã nói với một tuyển thủ: “Mày là thằng lỗ đ**, mày thật sự dở tệ” và câu nói này hằn sâu vào trí óc tôi. Khi tôi nghe thấy điều này, tôi đề nghị với cvMax: “anh có thể dừng chửi rủa được không?” cvMax đáp lời tôi rằng: “Mày không nên chen vào khi tao đang rút kinh nghiệm. Trong trường hợp này, tao phải chửi, nếu không chửi thì còn ý nghĩa gì nữa”.

Rather: Khoảng hai năm trước, trong một trận đấu tập với 1 đội, người chơi hỗ trợ của chúng tôi khiêu khích đối thủ nhưng sau đó bị giết ngược, Trong buổi rút kinh nghiệm, cvMax đã nói về pha thi đấu đó rằng “nếu tao là đồng đội của mày trong game này, tao đã có thể gọi mày là con điếm mồ côi mẹ”. Lúc đó chúng tôi thực sự rất shock, nhưng sau đó cũng quên đi và biến nó thành câu chuyện tấu hài trong team. Sau một vài lần, anh ấy lại có những câu kiểu “Chết rồi hả? Chết rồi hả?” Sau tất cả những gì diễn ra, chúng tôi thừa biết “ai” là người chết ở đây. Game thủ chúng tôi đã quá quen và thích nghi với kiểu nói chuyện đó.

Một tuyển thủ khác cũng nói với tôi là cvMax véo anh ấy mạnh đến nỗi người nổi đầy vết thâm tím, khiến anh đau đớn phát khóc.

Rather chia sẻ có một tuyển thủ bị cvMax cấu véo đến phát khóc

Bạn nghĩ đến điều gì khi cvMax trao đổi góp ý theo kiểu thái độ đó?

HLV Chaos: Lúc đầu thì tôi khá shock. Từ khi bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại Griffin, tôi cũng không biết các đội khác họp rút kinh nghiệm như thế nào. Người chơi của chúng tôi không tỏ thái độ hay phản đối nên cũng rất khó đối với tôi để nói cvMax ngừng kiểu nói chuyện này. Vì thế tôi cứ thế chấp nhận kiểu cách này.

Sword: Từ đầu, tôi nghĩ là nếu đánh tốt thì mọi chuyện sẽ ổn. Tôi nghĩ anh ấy gây áp lực cho tôi vì tôi thi đấu không tốt. Càng lâu tôi càng thấy nhẹ nhõm hơn khi đối thủ outplay và solo kill tôi. Tuy nhiên, tôi bắt đầu thấy lo sợ phải nhận góp ý chuyên môn nếu mắc lỗi.

Rất là khó khăn để chia sẻ với ai đó rằng kiểu feedback này quá căng thẳng. Nếu tôi nói với bố mẹ, tôi sợ rằng bố mẹ sẽ không cho tôi làm game thủ chuyên nghiệp nữa, còn bản thân tôi không có đủ dũng khí để góp ý thẳng với cvMax.

Tarzan: Tôi chưa bao giờ nhận những kiểu feedback như vậy, nhưng nếu mà tôi nghe những lời đó chắc chắn tôi cũng sẽ rất căng thẳng, Tôi chắc chắn sẽ không thể nào tập trung vào game vì vấn đề tâm lý. Tôi cảm thấy tồi tệ vì đồng đội của tôi không nghĩ đến vấn đề này sớm hơn. Nếu vậy tôi đã bảo anh ta dừng lại từ lâu rồi. Từ đầu tôi nghĩ kết quả của chúng tôi tốt là do kiểu góp ý này, nhưng khi nhìn lại tôi biết là mình đã sai. Có những thứ mà cvMax hoàn toàn đã đi quá giới hạn.

Rather: Đối với tôi cvMax là HLV trưởng đầu tiên mà tôi biết tới, tôi không biết được là phong cách của anh ấy có phải là điều bình thường không.

Tarzan không bị bạo hành nhưng chứng kiến sự việc xảy ra với đồng đội khiến anh cảm thấy bức xúc

Trong buổi stream của mình, cvMax cho rằng các game thủ ngầm đồng ý với cách góp ý của mình. Bạn có đồng ý không?

Tarzan: Vì chúng tôi không nói gì nên anh ấy chắc hẳn đã nghĩ là chúng tôi đều đồng ý. Tôi có thể thấy là cvMax cho đấy là hành vi ngầm đồng ý, nhưng thử hỏi có ai cảm thấy thoải mái khi bị chửi? Tôi cũng không cảm thấy thoải mái khi nghe cvMax chửi rủa các game thủ khác.

Sword: Tôi nghĩ rằng tôi không đồng ý với cách góp ý của anh ấy, nó có thể ảnh hưởng đến các game thủ khác. Nên tôi cứ nghĩ là cứ làm tốt thì mọi thứ sẽ ổn thôi. Nhưng việc anh ấy nghĩ chúng tôi đồng ý với cách làm việc của anh ấy là không đúng. Anh ấy là HLV trưởng, chúng tôi phải nghe theo lời anh ấy thôi.

HLV Chaos: cvMax không phải là thủ phạm sao? Thật vô lý nếu thủ phạm nói rằng đây là một cái thỏa thuận ngầm. Nó như là kẻ bắt nạt nói rằng nạn nhân đồng ý với hành động của hắn bằng cách im lặng vậy. Về lý mà nói thì lý do này thật vớ vẩn.

Xem thêm: SHOCK: HLV cũ và CEO của Griffin bị cấm tham gia các giải đấu LMHT vĩnh viễn

Rather: Như tôi đã nói, cvMax là HLV trưởng đầu tiên trong sự nghiệp của tôi nên tôi nghĩ ở đâu cũng thế. Có mấy lần tôi nghĩ anh ấy đã đi quá giới hạn, nhưng tôi tin những gì anh ấy nói, đó là vì lợi ích chung mà thôi. Thế nên tôi đã cố chịu đựng và không đối mặt với nó một cách cảm tính. Nếu nói điều đó là một thỏa thuận ngầm… có thể là như vậy.

HLV Chaos cho rằng thỏa thuận ngầm mà cvMax nhắc đến là “chịu đựng vì mục đích chung”

Một vài game thủ khác không tham gia vào buổi phỏng vấn này. Tại sao họ quyết định không đến vào tối nay?

Sword: Tôi nghĩ rằng mỗi người có một trải nghiệm và thái độ khi đối mặt với bạo lực khác nhau. Cũng có một vài phụ huynh không muốn con mình dính líu vào vụ việc này.

Rather: Thật ra, nói về vấn đề này một cách trực tiếp có thể là điều gì đó ảnh hưởng đến chúng tôi. Biết được điều này, chúng tôi đồng ý thực hiện buổi phỏng vấn để sửa lại những thứ sai lầm. Thực ra, đến tận lúc này tôi vẫn cảm thấy sợ.

cvMax cho rằng việc chúng tôi ra mặt đồng nghĩa với việc chia rẽ team và kéo bè phái. Những người chơi thực sự cảm thấy tổn thương và đã trải qua quãng thời gian khó khăn. Tôi chỉ muốn không ai bị tổn thương qua vụ việc này nữa. Tôi chỉ kể ra những gì tôi đã trải nghiệm với cvMax và muốn sửa chữa lại những sai lầm. Nhiều người trong team cảm thấy không thoải mái khi trả lời phỏng vấn về vấn đề này. Chúng tôi thì không, các game thủ còn lại cho rằng việc đứng ra bày tỏ quan điểm là rất khó khăn.

Đối với những người sẽ đọc bài phỏng vấn này, có điều gì các bạn muốn gửi gắm không?

Rather: Có rất nhiều thông tin sai lệch về Sword. Tôi mong rằng mọi người sẽ dừng việc áp đặt những điều sai trái mà anh ấy không hề làm. Tin đồn người chơi chia bè phái đơn giản là nhảm nhí. Hiện tại, tôi chỉ muốn chia sẻ câu chuyện dưới góc nhìn của tôi, trên stream hoặc là qua phỏng vấn. Bất cứ những chỉ trích về những màn thi đấu không tốt của các game thủ là điều mà các người chơi có thể tự giải quyết. Tuy nhiên, tôi cực kì mong rằng việc công kích cá nhân và vu khống sẽ dừng lại. Chúng tôi, các game thủ, cũng là những người bình thường dễ tổn thương như bất cứ ai khác. Tôi mong rằng những người gõ ra những comment tiêu cực trên mạng sẽ nghĩ hai lần về sức nặng của lời nói trước khi họ bắt đầu nêu ý kiến.

Tarzan: Tôi khá lo lắng khi tham gia cuộc phỏng vấn này và thâm chí từng có suy nghĩ ích kỉ rằng liệu mình có bị phương hại gì không. Tuy nhiên tôi ở đây để nói ra sự thật, và tối nay tất cả những gì tôi nói đều là sự thật, nên tôi biết là tôi sẽ không bị tổn thương. Tôi tự nguyện tới đây để nói sự thật và không gì khác.

Sword: Tôi nhận ra một phần lý do tại sao phần lớn những ý kiến về tôi lại tiêu cực như vậy đó là do chính tôi. Tuy nhiên, cũng có những người vẫn tin tưởng tôi cho đến cuối. Tôi muốn cảm ơn họ rất nhiều vì sự ủng hộ. Tại CKTG, tôi biết tôi đã chơi rất tệ, đến độ mà tôi không có gì để phản bác nữa. Tôi tự xem lại sai lầm của bản thân và tôi muốn nói với những người đã tin tưởng tôi rằng tôi xin lỗi.

HLV Chaos: Cũng như Tarzan nói, có rất nhiều sự thật đã bị bẻ cong, nên tôi đến đây tối nay để nói sự thật. Chẳng phải cvMax đã nói tất cả những gì anh ta muốn trên stream rồi sao? Tôi không thể nói được lúc đó vì chúng tôi đang bận chuẩn bị cho CKTG, nên chúng tôi muốn nhân cơ hội này để nói câu chuyện ở phía chúng tôi.

 

Bài liên quan
eSports

Riot đơn giản hóa chuỗi thăng hạng khi lên rank

eSports

HLV Nixwater chính thức 'chia tay' với Team Secret

eSports

MV chủ đề CKTG 2020 xuất hiện đoạn 'Đánh nhà cho anh' của BLV Hoàng Luân

Cộng ĐồngeSports

Cuvee bất ngờ chia sẻ bị Riot 'nợ' tiền trang phục vô địch SSG 2017