close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

eSports

Vụ cvMax bị cấm vĩnh viễn: Nghi vấn Riot Hàn mượn cớ để che giấu ‘bể phốt’ khác

Mới đây, Riot Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm tham gia các sự kiện LOL vĩnh viễn đối với cvMax – cựu HLV và Cho Gyu Nam – CEO của Griffin.

Đối với vụ việc của cvMax, báo chí và cư dân mạng tốn không ít giấy mực. Thậm chí gần đây, việc một số thành viên của Griffin nhận phỏng vấn và một lần nữa cáo buộc sự vi phạm của cvMax. Vị cựu HLV bị cho rằng đã có hành vi bạo hành về tinh thần và thân thể (níu cổ áo lắc, cấu véo) đối với các game thủ trẻ tuổi trong team. Rất nhiều người đã lên tiếng chê trách và chỉ trích HLV này thậm tệ và cho rằng án phạt cấm tham gia các sự kiện LMHT vĩnh viễn của Riot Hàn là đúng.

Tuy nhiên vụ việc vẫn chưa thể nguôi lại. Mới đây, rất nhiều game thủ trước kia từng được cvMax dìu dắt đã lên tiếng bênh vực vị HLV này.

Ambition – game thủ 27 tuổi từng đoạt chức Vô địch thế giới trong màu áo Samsung Galaxy chia sẻ sự đồng tình với ý kiến từ phía một streamer đối tác của Riot Hàn Quốc đó là: sự việc này vô cùng mờ ám. Án phạt của cvMax trong thời điểm này là vô cùng bất hợp lý, và rằng chúng ta không phải là những kẻ ngốc để tin vào điều này.

Ambition – chủ nhân của trang phục SSG J4 lên tiếng/ Ảnh: MV: Rise

CloudTemplar, cựu game thủ Azubu Frost – á quân CKTG 2012 khẳng định: “Nếu việc cvMax bạo hành tinh thần hoặc thể chất game thủ trong thời gian dài là sự thật, tôi đồng ý với chính sách của Riot. Tuy nhiên có nhiều sự thật xung quanh vụ việc này. Rất khó để chấp nhận lệnh cấm này mà không cảm thấy hoài nghi. Những bằng chứng mà cvMax và những người xung quanh đưa ra là rất thuyết phục trong khi tuyên bố của Riot thì không chỉ ra những điều mọi người cần biết rõ. Vậy nên hiện tại, tôi cho rằng án phạt này là quá mức cần thiết và cần điều tra thêm. Đồng thời Riot cũng khá mập mờ về vấn đề hợp đồng của Kanavi, với tư cách là một game thủ tôi nghĩ điều này cũng cần làm sáng tỏ. Việc đưa ra quyết định cuối cùng hiện giờ là quá sớm.”

Xem thêm: LMHT: Kanavi, ‘bản hợp đồng nô lệ’ và góc tối của nền Esports Hàn Quốc

DdangWooYang , xạ thủ cũ của Griffin ngạc nhiên: “Tôi là người được cvMax huấn luyện đây. Bạo lực? CvMax? Anh ấy chưa từng đánh một ai. Xúc phạm? Tôi không tin điều này. Bạn biết đấy, khi bạn bè của bạn làm điều gì ngốc nghếch, bạn có thể lắc vai và bảo người đó tỉnh lại. Cvmax hét “tỉnh lại” vài lần nhưng chưa lắc vai lắc cổ ai bao giờ. Tôi biết điều này là tương đối nhưng cvMax luôn có sự đồng ý rồi sau đó mới làm. Câu cửa miệng của anh là “Nếu các bạn cảm thấy không thoải mái với tôi, các bạn có thể phát biểu. Chúng ta làm việc cùng nhau”. Tôi không biết về Chovy hay Doran nhưng tôi biết những người cạnh tôi. Theo những gì tôi biết anh ấy chưa từng đánh ai hay sử dụng những ngôn từ quá quắt. Tôi muốn anh ấy có được đôi tuyển tốt. Anh ấy lo cho sức khỏe, bữa ăn giấc ngủ của mọi người. Anh ấy là một người còn hơn cả một vị HLV. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra”.

cvMax được coi là người anh thân thiết của các học trò

Imp – Xạ thủ đoạt chức Vô địch thế giới vừa mới tuyên bố nghỉ thi đấu cho rằng: việc cứng một chút trong quá trình huấn luyện và rút kinh nghiệm là cần thiết, miễn là mọi người đồng thuận. Nhìn chung phần nhiều cảm thấy hành động của cvMax là không sai. Trong khi đó, Riot đã ban hành lệnh cấm rất nhanh chóng và không công khai bất kì bằng chứng nào mà chỉ nói rằng “tôi có bằng chứng”. Điều này khiến rất nhiều người không phục.

Xem thêm: Vụ cvMax và Cho Gyu Nam bị cấm: Lời khai của các nhân chứng

Thêm vào đó, vụ việc thực sự to hơn là hợp đồng của Kanavi trong đó có sự liên đới sâu sắc của CEO Griffin Cho Gyu Nam. Tuy nhiên Riot chỉ nói sơ lược “vụ việc sẽ được kiểm chứng tại tòa” trong khi đối với cvMax lại ban hành hình phạt rất cụ thể. Trong khi đó, vụ việc sai phạm hợp đồng lao động đối với trẻ vị thành niên hiển nhiên là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều và có thể ảnh hưởng đến cả nền esports Hàn Quốc. Một số fan hâm mộ đã nghi ngờ lệnh phạt cvMax thực chất là sự trừng phạt từ phía Riot Hàn Quốc vì đã khui ra vụ việc trên, một phần do tại sao lệnh phạt đưa ra ngay sau khi cvMax có được hợp đồng ở đội mới? Đồng thời Riot Hàn thành công trong việc kéo sự chú ý về phía cvMax để mọi người lờ đi vụ việc Kanavi – game thủ này đến bây giờ vẫn chưa thể tìm được bến đỗ mới. Điều này khá dễ hiểu vì tất cả mọi người đều phản đối hoặc ủng hộ cũng như trao đổi sôi nổi về cvMax nhưng ít ai biết ông Cho là ai. Có nguồn tin cho rằng ông Cho có mối quan hệ thân thích với các thành viên cốt cán của Riot Hàn Quốc từ rất lâu trước đây nên cố tình được bao che. Giả sử ông Cho không tham gia các sự kiện LMHT, điều này không quá lớn vì ông là nhà kinh doanh, còn cvMax là một HLV, chẳng ai dám thuê một người dính kiểu án phạt như vậy và chính cvMax cũng sẽ chẳng dám lén lút đi đêm huấn luyện cho đội khác. Vậy đó là một hình phạt áp dụng cho cả hai người nhưng lại gây tầm ảnh hưởng khác nhau quá rõ ràng.

Có thể khẳng định rằng sự việc này chưa thể chìm xuồng trong một sớm một chiều và nhiều bí mật đen tối khác sẽ có nguy cơ bị lật tẩy nếu chính quyền đã bắt tay vào cuộc.

Bài liên quan
eSports

Cuộc chiến tranh ngôi đầu bảng VCS giữa Team Flash và GAM Esports

eSports

Chúc 2k2 thi tốt, CEO Joe Marsh làm fan T1 ấm lòng

eSports

Riot Games thông báo CKTG 2021 tiếp tục đăng cai tại Trung Quốc

eSports

Trump cấm TikTok, WeChat và nguy cơ với LMHT

Worth reading...
LMHT: Fan hâm mộ không hài lòng trước án phạt của cvMax, có dấu hiệu kháng cáo lên Nhà Xanh