close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

Game Online

VNG: Lợi nhuận 2014 giảm mạnh, chỉ còn 13 tỷ đồng

Lợi nhuận của riêng công ty mẹ VNG giảm 92,5% so với mức 186 tỷ đồng của năm 2013.

Ngày 28/5 vừa qua, CTCP VNG (trước đây là Vinagame) đã tiến hành phiên họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2015. Trong số những nội dung trình Đại hội, thông tin đáng chú ý nhất là lợi nhuận năm 2014 của riêng công ty mẹ VNG tiếp tục giảm bất thường khi chỉ đạt vỏn vẹn 13 tỷ đồng, giảm 93% so với mức 186 tỷ đồng của năm 2013.

Đây là số liệu đã được kiểm toán bởi công ty kiểm toám E&Y do VNG đưa ra trong tờ trình Đại hội cổ đông về việc không chia cổ tức. Cũng giống như năm 2013, đây là số liệu duy nhất về kết quả hoạt động trong năm 2014 được VNG công bố.

Năm 2013, việc VNG công bố lợi nhuận của riêng công ty mẹ giảm tới 75% so với năm 2012 là một trong những thông tin gây rất nhiều bất ngờ.

Kết quả kinh doanh của riêng công ty mẹ có thể chưa phản ánh đầy đủ hiệu quả kinh doanh của cả hệ thống VNG, tuy vậy, số liệu hợp nhất không được công bố.

vng-vinagame-loi-nhuan-2014-tiep-tuc-lao-doc-bat-thuong-chi-con-13-ty-dong

Kế hoạch kinh doanh mà VNG đặt ra cũng theo chiều hướng đi xuống. Cụ thể, VNG trình đại hội cổ đông kế hoạch năm 2015 với mục tiêu 2.157 tỷ đồng doanh thu và 264 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong khi đó, kế hoạch năm 2014 tương ứng là 2.365 tỷ và 313 tỷ đồng.

VNG từng là một trong những công ty công nghệ có lợi nhuận vào loại lớn nhất Việt Nam. Năm 2012, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VNG đạt hơn 1.000 tỷ và lợi nhuận của riêng công ty mẹ đạt 742 tỷ.

Từ mức lợi nhuận khiến nhiều doanh nghiệp ao ước và thậm chí từng được định giá ở mức 1 tỷ USD, chỉ sau 2 năm lợi nhận của VNG giảm xuống còn trên 10 tỷ đồng là điều khá bất thường.

Câu hỏi còn bỏ ngỏ là tại sao lợi nhuận của VNG lại lao dốc nhanh đến vậy? Do các số liệu tài chính đầy đủ của VNG, đặc biệt là số liệu hợp nhất chưa được công bố nên khó có thể đưa ra một nhận định cụ thể nào về tình hình kinh doanh của VNG.

Thông thường, các tờ trình ĐHCĐ đều có báo cáo của Hội đồng quản trị và Ban điều hành công ty về tình hình hoạt động trong năm và triển vọng, dự định cho năm tới.

Một điều đáng chú ý là từ khi lợi nhuận lao dốc bất thường thì các thông tin tài chính mà VNG công bố cũng dần “leo lắt” trong khi đây là những thông tin thuộc diện công bố công khai đối với một công ty đại chúng.

Theo cafef

Bài liên quan
Game Mobile

Liên Minh: Tốc Chiến chốt hạ thời gian mở Open Beta tại Việt Nam

Cộng Đồng

VNG bất ngờ khởi kiện Tiktok, bồi thường lên đến 221 tỉ VNĐ

Game Mobile

Chỉ trong 2 ngày cuối tuần mà cả làng game Việt náo động, chuyện gì đã xảy ra?

Game Mobile

Samurai Shodown - Huyền Thoại Samurai hé lộ lộ trình ra mắt Đông Nam Á