close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Game Online

Việc làm cho người mê game – Cơ hội và thách thức

Được làm một công việc gắn liền với đam mê và sở thích luôn là niềm mơ ước của bất kỳ ai, và dĩ nhiên, cộng đồng game thủ cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên thì việc biến ước mơ thành sự thực trên thực tế cũng không phải là một vấn đề đơn giản mà vẫn luôn tiềm ẩn những thách thức và đòi hỏi một sự kiên nhẫn bền bỉ.

Trên thực tế, chỉ tính riêng tại thị trường Việt Nam, thì các Nhà phát hành game hiện vẫn rất quan tâm và chú trọng tới việc tuyển dụng những game thủ chuyên nghiệp hoặc người chơi có tên tuổi trong cộng đồng vào vai trò những Game Master (GM), với nhiệm vụ làm cầu nối giữa Nhà phát hành và game thủ, đồng thời phối hợp cùng đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ khắc phục những khó khăn hoặc lỗi vận hành mà game thủ gặp phải.

Bên cạnh đó, game thủ có kiến thức về game tốt và được trang bị thêm những kỹ năng ngoại ngữ hoặc quản lý Fanpage – mạng xã hội cũng có cơ hội làm việc tại các công ty game trong vai trò của những nhân viên PR, Marketing hoặc vận hành Sự kiện. Nhìn chung, những công ty kinh doanh trong ngành game Việt hiện nay hầu hết đều chú trọng vào năng lực thực tế trong việc vận hành sản phẩm, mà không quá quan trọng về vấn đề bằng cấp. Chính điều này đã mở ra một cánh cửa mới cho những game thủ có niềm đam mê đặc biệt với những tựa game Online và có mong muốn được làm việc trong ngành công nghiệp game. Đó là còn chưa kể đến những công việc khác như Cộng tác viên cho những trang tin game, Stream Game hay Game thủ chuyên nghiệp…

game online

Những công việc liên quan đến lĩnh vực game thường có yêu cầu chuyên môn khá đơn giản, mở ra khá nhiều cơ hội cho những game thủ có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến game. Ảnh minh họa

Có thể nói, với những điều kiện tuyển dụng khá đơn giản, thì việc tìm kiếm được chỗ đứng trong các công ty phát hành game đối với những game thủ luôn có vẻ khá dễ dàng. Tuy nhiên cần phải nhấn mạnh rằng, việc tìm được một công việc và bạn được nhà tuyển dụng trả lương cho công việc mà mình thực hiện mang một tính chất hoàn toàn khác biệt với việc chơi game một cách vô tư để phục vụ sở thích của bản thân.

Trước hết, những kiến thức của bạn về một tựa game Online – sản phẩm của Nhà phát hành mà bạn muốn đầu quân, phải đạt đến một mức độ sâu sắc nhất định. Lấy ví dụ, những kiến thức mà bạn cần phải trang bị khi làm việc trong đội ngũ vận hành của một tựa game Online bắn súng sẽ không chỉ dừng lại ở việc nắm được trong game có bao nhiêu nhân, bao nhiêu bản đồ, bao nhiêu loại vũ khí… Bởi đó là những kiến thức cơ bản mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nắm được. Điều mà một nhân viên vận hành game cần phải biết ở đây là việc những loại vũ khí đó liệu đã đạt đến mức độ chân thực cần thiết hay chưa, và liệu những vũ khí này có khả năng làm mất tính cân bằng của game bởi những chỉ số quá khác biệt hay không?

warface

Không chỉ cần đến những hiểu biết cơ bản, những game thủ làm việc trong ngành game còn phải đóng vai trò như một cuốn “từ điển sống” và có am hiểu sâu sắc về tựa game mà mình vận hành

Game thủ cần phải tự biến mình thành một cuốn từ điển sống và phải dành ra khá nhiều “ngăn” trong trí óc để lưu trữ cũng như cập nhật những thông tin về tựa game đó. Và nếu như bất kỳ game thủ nào đã từng trải qua việc phải học thuộc lòng một bài thơ hoặc những sự kiện lịch sử, thì họ sẽ nhận thức được rằng đây hoàn toàn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Và nếu như có ai đó nói rằng chỉ cần có niềm đam mê, mọi thử thách sẽ trở nên dễ dàng, thì có lẽ người đó thậm chí còn chưa từng một lần dám đối đầu với những thử thách mà niềm đam mê của mình mang lại. Trên thực tế, thì nuôi dưỡng đam mê đã là một điều khó khăn, nhưng dùng chính niềm đam mê ấy để nuôi sống bản thân mình còn khó khăn hơn gấp bội lần.

đam mê

Sống và nuôi dưỡng đam mê – một điều không dễ để có thể thực hiện thành công

Khi đã trở thành một người làm việc trong ngành công nghiệp game, thì điều đầu tiên mà game thủ cần xác định chính là việc từ đây, sẽ không còn chuyện muốn chơi game gì và chơi lúc nào thì chơi. Sự khác biệt lớn nhất chính là việc bạn không còn chơi game và tìm hiểu về game theo sở thích nữa, mà game còn đóng vai trò như chiếc “cần câu cơm”, trong khi bạn cũng trở một người có trách nhiệm trực tiếp tới sự phát triển của những sản phẩm hoặc cộng đồng của nó. Khi mà trách nhiệm công việc cũng như kiếm kế sinh nhai đè nặng lên vai, thì ngay cả những thứ vốn là niềm đam mê, cũng có lúc trở thành những gánh nặng, những áp lực vô hình.

game thủ

Dẫu vậy, có không ít những game thủ có niềm đam mê đặc biệt với thế giới ảo vẫn xem việc hoạt động trong ngành công nghiệp game là một sự thử thách thú vị…

Nói tóm lại thì dù là một game thủ chuyên nghiệp, cộng tác viên tin game hay nhân viên vận hành game, thì những công việc liên quan đến ngành giải trí trực tuyến cũng chưa bao giờ được xem là dễ dàng. Dù có đôi lúc bạn cảm nhận rằng để trở thành một nhân viên ngành game là điều khá dễ dàng, nhưng để có thể duy trì và phát triển công việc đó thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Dẫu vậy, đối với những game thủ thực sự tâm huyết và dành niềm đam mê đặc biệt với Game Online, thì vị trí trong lĩnh vực kinh doanh game cũng có thể xem như một sự thách thức và liều thuốc thử để nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê đó cháy bỏng hơn nữa.

[fresh_embepost pid=”321636″ ]

[fresh_embepost pid=”321434″ ]

Bài liên quan
Tuyển Dụng

Game4V tuyển dụng CTV viết tin game Mobile, tin Cộng đồng 06/07

Cộng ĐồngeSports

Hàn Quốc đang lên kế hoạch thúc đẩy nền Esports của họ dẫn đầu thế giới

Game Mobile

Tencent nâng số game có bảo mật nhận diện khuôn mặt lên 30

Cộng Đồng

Game thủ 'lạc trôi' khi các tiệm net đóng cửa hàng loạt