close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

PC - Console

Game có còn là game khi nó ‘lột trần’ mọi sự thật?

Video game ngày nay càng lúc càng rời xa mục đích giải trí và tiến đến việc tái hiện chân thực các cuộc chiến cũng như thực trạng xã hội.

Giải trí là mục đích chính khi ngành công nghiệp game sinh ra. Từng tựa game được phát triển nhằm mang lại những giờ phút giải trí cho người hâm mộ. Tuy nhiên, sau 40 năm phát triển, mục đích giải trí đó có lẽ đang dần rời xa khỏi khái niệm ban đầu. Ngành game hiện tại không còn là ngành game của ngày xưa nữa.

Video game

Những sản phẩm hiện đại được tạo ra để hướng đến cho người chơi một giá trị hay một bài học nào đó, thậm chí nó còn tái hiện lại những thực trạng đang tồn tại ở xã hội đến mức phũ phàng nhất. Vậy đây có phải là những gì mà video game ngày nay, hoặc trong tương lai gần hướng đến. Và liệu con người có chấp nhận những tựa game với những mục đích như vậy?

Vừa qua, UNICEF – Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một buổi họp báo để giới thiệu về một tựa game mà trong đó, người chơi sẽ vào vai một cô bé 7 tuổi, học cách sống sót, trải nghiệm những gì kinh khủng nhất đang diễn ra tại đất nước Nam Sudan. Dù, “tựa game” này thực tế chỉ là 1 sản phẩm tưởng tượng, nó chỉ mô tả lại cuộc sống thực sự của con người tại nơi này nhưng nó đã chứng minh được rằng, có thể con người vẫn chưa sẵn sàng cho những thứ chân thực và ám ảnh nhất.

Vấn đề đạo đức trong video game

Chúng ta có thể thấy rằng có rất ít các tựa game đưa trẻ em vào trong game làm nhân vật chính vì lí do chúng có thể bị hành hạ một cách gián tiếp và điều đó thực sự sẽ vấp phải rất nhiều phản ứng từ xã hội.

Video game

Thậm chí người chơi sẽ phải lựa chọn giữa việc nhân vật em trai của bé gái trong game bị chết đói hoặc cô bé sẽ phải trở thành gái bán dâm để có tiền mua thức ăn. Vấn đề đó đã đụng chạm đến đạo đức không chỉ trong game mà còn chính ngoài đời thực, nơi xảy ra tình trạng đó như… cơm bữa.

Miêu tả chân thực đến mức ám ảnh

Việc miêu tả lại những gì đang có ở ngoài đời thực thường được các nhà phát triển cường điệu hóa hoặc nói giảm nói tránh để không làm người chơi cảm thấy khó chịu. Với những người có thể hiểu và cảm nhận thì việc này không thành vấn đề vì chắc chắn trong quá trình chơi, những gamer đó sẽ hiểu được rằng đây chính là những gì mà xã hội đang tồn tại.

Video game

Nếu các hãng game phản ánh thẳng và thật, không có một chút gì đó cách điệu thì có thể tựa game đó phù hợp với rất nhiều người nhưng không phải ai có thể chịu được nó vì sự thật luôn phũ phàng đến mức khó chịu. Nhưng có một điều tôi vẫn không hiểu được rằng, ngày ngày chúng ta đọc các thông tin đại chúng và biết nhiều về những gì đang diễn ra tại các nước chưa phát triển, vậy thì tại sao nhiều khi video game – một hình thức giải trí cũng đả động đến các vấn đề tệ nạn đó lại được rất ít người chấp nhận? Có lẽ điều này chỉ có một cách giải thích rõ ràng nhất, con người vẫn chưa thể và sợ đối mặt với thực tế.

Video game luôn là đối tượng công kích

Đây là một thực trạng không thể phủ nhận dù rằng video game đang càng ngày càng phát triển. Rất nhiều người luôn có tâm lí mặc định là phán xét những tựa game một cách tiêu cực nhất mà không để ý xem trò chơi đó đang nói về vấn đề gì.

Chúng ta có thể lấy ví dụ rõ nhất chính là Grand Theft Auto V,  mặc dù đã được gắn mác 18+ nhưng rất nhiều người và tổ chức vẫn đang công kích nó, khiến cho Rockstar luôn gặp phải những scandal không đâu vào với đâu. Chúng ta có thể thông cảm cho những lời đó vì đúng GTA 5 là một tựa game rất bạo lực và đả động đến khá nhiều vấn đề nhân quyền. Nhưng tại sao khi Unicef công bố một tựa game thực tế và có đề tài rất khách quan thì cũng vẫn không được chấp nhận?

Video game

Rõ ràng một số người vẫn có tâm lí rằng dù chủ đề tốt hay xấu nhưng video game vẫn là một điều gì đó “rất khó chấp nhận”. Dù thế nào thì miêu tả chân thực, ám ảnh, đánh thẳng vào tâm lí người chơi để họ hướng về những thực trạng đáng ngại là một ý tưởng rất tốt và nó sẽ khiến cho người chơi nghĩ về xã hội nhiều hơn.

Liệu các game trong tương lai cũng sẽ đi theo xu hướng này?

Nếu như các game trong tương lai dần dần chuyển sang xu thế hiện thực hóa những thực trạng đáng buồn trong xã hội thì liệu con người có chấp nhận và số phận những hãng game có được đảm bảo. Tôi tin rằng tựa game mà Unicef công bố chỉ là bước đầu tiên vì tổ chức này tin rằng ngành game đang phát triển và những con người hoạt động trong lĩnh vực này sẽ biết cách đưa thông tin tiếp cận tới nhiều người.

Video game

Không có những kẻ với tạo hình ghê rợn, không những màn hù dọa thót tim hay máu me đến rợn người nhưng nó sẽ khiến cho mức độ kinh dị của game lên một tầm cao mới. Những nỗi ám ảnh sẽ đánh thẳng vào tâm trí của người chơi và khiến họ phải suy nghĩ. Điều này sẽ làm cho nhiều người hơn cùng hướng về phía “lục địa đen” nhưng nó cũng rất khó hoặc rất lâu để cho được chấp nhận.

Khoa học cũng chưa chứng minh được, nếu những tựa game như vậy được tung ra trước công chúng, liệu họ có bị ảnh hưởng về tâm sinh lý khi chơi game hay không và khi đó sẽ xử lý như thế nào. Con người có xu hướng không dám chấp nhận sự thật và game thì muốn lột trần sự thật tàn nhẫn, có vẻ như khó có tương lai cho những game như vậy.

Sự thật mất lòng, chỉ có thời gian mới có thể trả lời được tất cả!!!

Mời các bạn cập nhật những tin game offline tiếp theo cũng như những tựa game sắp ra mắt tại trang tin Game4V.

>>>Ubisoft lại ‘chơi’ game thủ Assassin’s Creed Unity một vố nặng
>>>Pac-Man và Donkey Kong tổng tấn công Trái Đất

Bài liên quan
PC - Console

GTA V miễn phí khiến Epic, Rockstar Launcher và Social Club quá tải

PC - Console

Siêu phẩm Grand Theft Auto V sẽ được miễn phí trên Epic Games Store tối nay

Cộng ĐồngGame Online

10 game hot nhất thập kỷ do tạp chí Time bình chọn

Cộng Đồng

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc muốn đưa ngành Game vào sách giáo khoa