close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Góc NhìnPC - Console

Vì sao Xbox vẫn luôn thua Playstation?

Trong suốt chiều dài lịch sử của Console Wars, tại sao nhiều lần Xbox đã có ưu thế hơn hẳn Playstation về nhiều mặt nhưng rốt cuộc vẫn là kẻ đến sau? Hãy cùng với Game4V tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Game

Thứ khiến XBox nhiều lần thất bại trước Playstation nhất không gì khác hơn là số lượng cũng như chất lượng game. Mặc dù Microsoft đã cố gắng mua cũng như thành lập các studio chuyên phát triển game cho hệ máy của mình nhưng những tựa game như Halo, Gear Of War, Recore, Quantum Break,…. Lại tỏ ra khá yếu thế trước một lực lượng game độc quyền hay độc quyền có thời hạn mà Sony thâu tóm được. Không nói đâu xa, nội riêng dòng Final Fantasy ngày xưa độc quyền cho PS1, PS2 hoặc sắp tới tựa game Final Fantasy VII Remake độc quyền có thời hạn trên máy PS4, sau đó port lên PS5 cũng đủ khiến cả ngàn game thủ phải chọn theo phe Sony rồi. Đó là mới kể tới những tựa game của hãng thứ 3, còn bản thân Sony lại có thêm những tựa chất lượng không kém như Infamous, God Of War, Killzone, Horizon Zero Dawn. Nhìn vào những tựa game này thì mấy game thủ không mềm lòng.

2. Thiết kế

Phần thiết kế thì khá thiệt thòi cho những cỗ máy Xbox khi từ bản đầu tiên rồi tới các đời như Xbox 360, Xbox One chúng đều có những thiết kế khá cồng kềnh nêu so với đối thủ của mình. Đó là còn chưa kể tới không chỉ bự mà chúng còn khá rối rắm trong việc đặt sao cho gọn vì những đời trước của XBox lại có thiết kế nguồn để ở ngoài nên bên cạnh máy chúng ta còn mất không gian để bố trí cục nguồn. Yếu điểm này chỉ được khắc phục khi Microsoft cho ra đời phiên bản XBox One S và X với nguồn được tích hợp vào trong máy, kích thước của những mẫu máy này cũng gọn hơn rất nhiều.

Nhưng thiết kế máy không phải điều duy nhất khiến Xbox mất điểm, thứ tiếp theo làm hệ máy này không được lòng nhiều game thủ đặc biệt ở khu vực châu á lại là một thứ tưởng chừng được làm vô cùng tốt, thứ đó chính là tay cầm XBox. Đành rằng có thiết kế ngày càng gọn nhẹ, dễ sử dụng, cầm lâu không mang cảm giác mỏi chưa kể thêm các phiên bản đặc biệt (như Elite) giúp cải thiện hiệu năng của chiếc tay cầm này lên rất nhiều, nhưng điều đó vẫn phải chịu thưa trước một cảm giác là “quen tay.” Thật như vậy, thậm chí khi chơi game trên các cỗ máy PC sử dụng Window của Microsoft nhiều game thủ vẫn chỉ muốn sử dụng những tay cầm của đối thủ Sony của họ. Khi được tư vấn qua những tay cầm XBox One chỉ cần kết nối dây là sử dụng được nhiều game thủ vẫn không muốn đổi qua mà vẫn giữ nguyên quyết định sử dụng tay DualShock chỉ bằng lý do đơn giản “Tôi chơi game nhiều năm bằng tay cầm Playstation quen rồi nên đổi tay khác chơi nó không sướng bằng.”

3. Chăm sóc khách hàng

Phần này chúng ta sẽ bàn về cách Microsoft và Sony khi họ chăm sóc các game thủ và nhà phát hành game (đây là một dạng khách hàng nội bộ).

Đối với các nhà phát hành và studio làm game đã có giai đoạn Sony gần như mất tất cả chỉ vì ngủ quên trên chiến thắng. Vào giai đoạn những năm 2003-2010, vì Sony đã cực kỳ thành công trên nhiều mảng kinh doanh khác nhau nổi bật nhât là mảng game console có khi chiếm tới 90% thị trường. Do đó hãng cho rằng các studio làm game phải đi theo họ mới có thể tồn tại được điều này khiến hàng loạt các tên tuổi làm game lớn cảm thấy khó chịu để rồi tháo chạy lên các hệ máy khác. Mọi việc nghiêm trong hơn khi những tượng đài tháo chạy đầu tiên tiêu biểu là Resident Evil 4 (chạy lên Gamecube) cho dù được đánh giá cực kỳ cao nhưng không thành công về mặt doanh số, để có thể thu hồi vốn Capcom đã buộc studio làm game phải port game sang PS2 (bất chấp người đứng đầu studio lúc đó không đồng ý). Sự việc trên khiến Sony tự tin hơn về khả năng thống lĩnh thị trường của họ cho tới khi PS3 và Xbox 360 ra mắt. Chính thời điểm này, các nhà làm game thứ 3 như vớ được vàng khi có một cỗ máy ngang tầm với sản phẩm của Sony về mọi mặt lại dễ phát triển game hơn nên họ đống loạt tháo chạy qua bên Xbox 360. Đối diện với tình cảnh nguy hiểm, Sony đã bừng tỉnh giấc và thay đổi cách họ cộng tác với các nhà phát hành game như hỗ trợ phần mêm phát triển game, tài trợ nhân lực, và hàng loạt các động thái chứng tỏ họ đã thay đổi để mời các hãng game thứ 3 quay về. Nhờ vào sự thay đổi kịp thời nên hệ máy PS3 của họ vẫn giành thắng lợi suýt sao trước Xbox 360.

May mắn một lần nữa mỉm cười với Sony khi tới lượt đối thủ của họ là Microsoft phạm phải sai lầm chết người. Nếu Sony ngày trước chọc giận các nhà làm game thì Microsoft còn thảm hơn nhiều khi đối tượng mà họ làm phật lòng chính là các game thủ. Cụ thể hơn có thể khi thấy nhiều studio mang game của họ lên hệ máy cũ dẫn đến thành công ngoài mong đợi, thì Microsoft nghĩ mình có thể lập lại lịch sử nhờ vào việc giữ chân các studio này. Để làm được điều đó còn gì tốt hơn việc đảm bảo lợi nhuận cho họ (giai đoạn này các cỗ máy chơi game đa phần đều bị hack sau 2-3 năm ra mắt, khiến cho các nhà phát hành game lỗ rất lớn), vì thế hãng đã đưa ra hai tối kiến là để XBox One vận hành các game thủ phải luôn giữ kết nối với Internet, tệ hơn nữa là hãng còn định cài mã code vào các đĩa game XBox One để các game thủ không thể mang chúng đi trao đổi hoặc chơi trên máy khác. Điều này khiến các gamer quay lưng lại với cỗ máy (cao trào là khi trò chơi Killer Intinct tuyên bố độc quyền cho XBox One nhiều game thủ phản đối ra mặt). Khi các gamer đã không mặn mà thì liệu các nhà làm game thứ 3 không còn muốn đem game của mình lên một hệ máy mà khả năng sinh lời không cao nữa, dẫn tới XBox One đã được định đoạt là sẽ thất bại khi chưa bước vào cuộc chiến.

4. Trải nghiệm người dùng

Nếu các dòng Playstation đều thân thiện dễ sử dụng, bạn chỉ cần mua đĩa game rồi bỏ vào chơi. Riêng PS4 nếu được bạn nên đăng ký một tài khoản PSN và giữ kết nối internet để game tải các bản cập nhật mới cho game của mình nhưng điều đáng nói là bạn vẫn có thể vừa chơi game vừa đợi game cập nhật chứ không như cỗ máy đối thủ.

Còn Xbox chỉ thân thiện với người dùng cho tới hết dòng đời của cỗ máy XBox 360, còn dòng One thì phải nói là thảm họa cho người người dùng. Cho tới tận ngày hôm nay hai thứ bạn phải có đầu tiên để có thể chơi game trên cỗ máy XBox One là đường internet ổn định và một tài khoản Microsoft. Đường internet ổn định thì khỏi phải nói là các bạn cũng biết ở Việt Nam nhiều lúc nó xa xỉ tới mức nào, liệu bạn có chiệu được cảm giác bỏ đĩa game vào rồi bị bắt đợi 4h đồng hồ mới được chơi nó tuyệt vọng cỡ nào. Còn tài khoản Microsoft thì nếu là người dùng công nghệ thì không có gì khó khăn, nhưng đối với nhiều phụ huynh đi mua máy game cho con thì nó lại là cả một vấn đề lớn đủ để họ lái sang một cỗ máy hoàn toàn mới.

Dù cho thất bại nhiều tới đâu đi nữa thì mọi thứ kể trên đều đã là quá khứ, và bây giờ là lúc mà Sony với Microsoft chuẩn bị cho trận đánh lớn vào năm sau, lúc mà cả hai sẽ tung ra những con quái vật của ngành game với sức mạnh vượt trội. Sau nhiều năm thất bại chắc hản Microsoft cũng rút kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc báo thù, kết quả của cuộc chiến năm sau thế nào thì các bạn hãy cùng Game4V theo dõi trong các bài sau.

Bài liên quan
PC - Console

Có nên mua PlayStation 5 và Xbox mới khi máy vừa ra mắt?

PC - Console

Switch sẽ chiến thắng PlayStation 5 và Xbox mới?

PC - Console

Nội dung độc quyền cho PlayStation 5 có là điều tốt?

PC - Console

Phil muốn biến Xbox thành hệ sinh thái lớn mạnh trong tương lai