close

[HOT] Tuyệt Đỉnh Tam Quốc chính thức OPEN BETA 22/05

PC - Console

Vì sao PS Vita, Nintendo 2DS… vẫn đáng mua dù bạn đã có Smartphone

Bất kể dù thế giới game trên điện thoại di động đang lấn át các hệ máy chơi game cầm tay như PS Vita, Nintendo 3DS… Thì các game thủ vẫn phải thừa nhận, những hệ máy chơi game cầm tay vẫn có nhiều thứ khiến chúng ưu việt trong mắt giới game thủ hơn những chiếc Smartphone rất nhiều.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng đặt hai nền tảng chơi game này lên bàn cân để so sánh thiệt hơn nhé

Độ sâu về gameplay

Gameplay của các tựa game trên điện thoại di động ghi dấu ấn đậm nét bởi sự giản đơn, dễ tiếp cận của chúng. Nhưng đó cũng là điểm yếu chết người đối với những người muốn thưởng thức thứ nội dung sâu sắc hơn, những game thủ.

Nói vậy không có nghĩa là game trên di động đều hời hợt, qua loa về gameplay; hiện nay đã có rất nhiều tựa game di động được đầu tư mạnh và mang trong mình chất lượng gameplay mang nét “Console” rất nhiều, kể cả về đồ họa lẫn gameplay.

mobile-strike-world-map

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thừa nhận đa số những tựa game trên di động đều đơn giản đến mức… đau đớn. Thường chỉ xoay quanh chuyện ấn ấn vào thứ rồi lại có thể tiếp tục chuyến hành trình gameplay của mình, tiêu biểu như những tựa game Deep Dungeons of Doom, Mobile Strike, Clash of Titan… và rất nhiều tựa game nổi tiếng trên di động, hiện đang đứng trong bảng xếp hạng gameplay đều vậy. Bạn chỉ cần vài lần ấn vuốt để chơi mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

157307-god_of_war_-_chains_of_olympus_europe-2God of War: Chain of Olympus, tựa game đã 9 năm tuổi trên PSP

Ngược lại, các tựa game trên những hệ máy di động lại đa dạng hơn rất nhiều, nếu nói về mặt gameplay. Tất nhiên chúng vẫn có thể trở nên nhàm chán hoặc mang tính lặp lại đấy, nhưng ở một mức độ và tần suất ít hơn nhiều. Bởi khi đã nói tới các máy chơi game cầm tay là bạn phải có những nút bấm “cứng”, và “thật” để điều khiển nhân vật. Bao gồm 4 nút bấm ở bên phải, D-Pad ở bên trái, nút Analog và thường là cả một bộ meny để bạn tùy chỉnh nhân vật, nâng cấp chỉ số hay truy cập thêm thông tin về cốt truyện của trò chơi, một cốt truyện được đầu tư thực sự.

Chắc rằng sự “phức tạp” trong cách điều khiển, cùng thứ cảm giác “khó khăn” đầy thử thách đó sẽ hấp dẫn các bạn hơn nhiều. Phải tham gia các trận đánh boss cân não, phải né tránh, phải đánh trả, phải hồi máu, phải khám phá… cơ man bao nhiêu thứ mà làm đó vui thú hơn rất nhiều việc hờ hững bấm, lướt vài cái trên màn hình cảm ứng.

Thẳng thắn mà nói, các tựa game trên máy chơi game cầm tay cần nhiều kĩ năng và sự tập trung để chơi hơn, và điều đó khiến chúng thú vị hơn.

Độ sâu về… game thủ

Sự phổ biến mạnh mẽ của nền tảng chơi game di động đã thu hút một lượng lớn người chơi thuộc mọi độ tuổi, tầng lớp khác nhau, thậm chí rất nhiều… phụ nữ, đối tượng vốn rất khó thu hút trong mắt các nhà làm game. Điều đó khiến các tựa game phải đơn giản hóa đi rất nhiều để có thể thỏa mãn được đa số khối đối tượng khách chơi game tiềm năng rất lớn này. Và như một phản ứng ngược, điều đó lại sinh ra một lớp người chơi game khá là đơn giản, đơn giản tới mức lười biếng trong việc tận hưởng niềm vui của mình.

yhqv4qx

Đến mức nhiều game thủ khó tính còn gán cho những người chơi game di động cái tên là “Fake gamer – Game thủ rởm”, và qua đó không coi những người chơi game di động là những game thủ thực thụ bởi lẽ những tựa game trên di động không thực sự là game bởi chúng không đòi hỏi kĩ năng và sự tập trung khi chơi.

japanese-psvita-commercial-march-2016

Dù quan điểm cứng rắn đó còn gây nên tranh cãi và nghe hơi bị khó lọt tai, nhưng cũng có một sự thật chúng ta phải thừa nhận. Rất nhiều tựa game trên điện thoại dù lọt vào hàng top nhưng lại chẳng cần nhiều Kĩ năng đảm trách nhiều tác vụ – Muiltitasking hay kĩ năng điều khiển nhuần nhuyễn tay, mắt; phản ứng tốt, canh thời gian lanh lẹ chính xác như những tựa game thông thường. Đúng là không phải tất cả những tựa game trên điện thoại đều thảm hại khi nói về độ sâu, tính thử thách trong gameplay. Nhưng bạn thử hỏi xem có bao nhiêu người chơi game trên điện thoại đòi hỏi kĩ năng, sự tập trung so với số người chơi những tựa game thuần túy giết thời gian mà chẳng cần mấy kĩ năng thậm chí là chút ít động não?

sddefault

Thế nên phải nói rằng cho đến khi các xu thế làm game trên điện thoại được đầu tư nhiều về độ sâu thêm nữa. Và những chơi game trên điện thoại di động thay đổi thói quen chơi game, thì cộng đồng người chơi nhiệt tình vẫn sẽ là một điểm cộng cho các hệ máy cầm tay, với cộng đồng dù ít về “lượng” nhưng tốt về “chất”, luôn thích tìm hiểu, nghiên cứu về những tựa game mà mình chơi.

Sự đa dạng của các tựa game

Nghĩ xem bạn có thể chơi được những tựa game nào trên các hệ máy chơi game cầm tay như Nintendo DS, PSP… sẽ khá là nhiều và đa dạng về thể loại đấy. Bởi lẽ với những nút bấm “cứng”, “thật” gồm các nút bấm hành động bên phải, phím D-Pad điều hướng bên trái, tay Analog điều khiển… Rồi còn có màn hình 3D, còn có mic để thổi, còn có màn hình cảm ứng phụ… Tất cả kết hợp cùng một hệ thống phần cứng vượt trội.

0-oc0uztitrxq3v-9xSố đầu game đa dạng cả về số lượng, thể loại và sâu về nội dung trên hệ máy PSP đã 13 năm tuổi

Sẽ có những tựa game chặt chém đã tay hơn, những tựa game phiêu lưu giải đố phức tạp hơn, những tựa game bắn súng đàng hoàng hơn mà điện thoại Smartphone không thể nào có được. Vì sao những tựa game trên điện thoại không có được những điều đó?

 

Bởi lẽ thiết kế điện thoại vốn đâu phải là để chơi game. Dù các nhà phát triển game cũng đã rất cố gắng, một số nhà phát triển cũng rất tâm huyết, tìm cách tận dụng hết sức những giới hạn của điện thoại thì những giới hạn về phần cứng, về cách điều khiển đó cũng rất chi là… giới hạn. Với phần cứng hạn hẹp, bạn không thể dựng xây nên những thế giới đẹp mắt, sống động như mình muốn được. Với độc một chiếc màn hình cảm ứng vỏn vẹn, lại phải nhồi nhét vào đó những phím Analog ảo, phím hành động ảo. Dù có cố gắng bạn cũng không thể tạo nên một gameplay có chiều sâu như mình muốn được, mà nếu cố nhồi quá sức thì sẽ làm rối loạn cách điều khiển của game.

nintendo-3ds-games-free-titleAi bảo các hệ máy chơi game cầm tay thiếu game miễn phí? Chất lượng cao là đằng khác nhé.

Người viết sẽ không đi vào những tựa game cụ thể, nhưng cho đến giờ khó có tựa game di động nào mang đến một cốt truyện cảm động, sâu sắc như Final Fantasy VII: Crisis Core cả, và cái cách những pha chặt chém đã tay, bối cảnh hoành tráng mà God of War: Chains of Olympus; Ghost of Sparta… đã làm nên thì chắc không tựa game chặt chém nào trên điện thoại có thể làm được cả. Và cái thế giới tuyệt đẹp mà Gravity Rush đã dựng xây nên nữa chứ….

Độ dài game

Các tựa game trên điện thoại thường có độ dài rất ngắn nếu là game chơi đơn, hoặc nếu là game chơi mạng thì hoặc là chúng có thể kéo dài mãi mãi hoặc là cũng kết thúc khá là sớm bởi số màn chơi ít và gameplay lặp lại quá nhiều, có thể lấy ví dụ là Doodle Jump? Doodle Jump chẳng hạn, điều đó khiến bạn phải.. từ bỏ cuộc chơi từ khá là sớm.

82351_front

Còn đối với game trên các hệ máy cầm tay thì sao? Hiện nhiên là không phải tựa game nào cũng có độ dài tuyệt vời rồi, nhưng tìm ra những tựa game như vậy dễ hơn nhiều. Bởi lẽ chúng được thiết kế với độ dài full chứ không phải là một game mang tính “Apps – ứng dụng”, bởi thế nên bạn sẽ có nhiều màn chơi hơn, nhiều việc để làm hơn, và thậm chí khi đã chơi xong cốt truyện chính thì vẫn có nhiều điều để làm, khám phá và unlock.

910u

Lấy ví dụ như Dragon Quest IX: Sentinels of the Starry Skies đi, dù được làm trên Nintendo DS, một hệ máy với phần cứng vô cùng hạn hẹp mà những chiếc điện thoại đời cũ vẫn thừa sức vượt qua, thế nhưng game vẫn có độ dài tới tận 60-80 giờ chỉ cho cốt truyện chính chứ chưa tính tới việc khám phá thêm hay bất kì gói nội dung DLC nào khác. Như vậy là nhiều hơn hầu hết các tựa game di động rồi đó.

 

Và hầu hết các bom tấn hành động khác trên PSP như Resistance: Retribution, Metal Gear Solid: Peace Walker… đều có thời lượng chơi vào khoảng 10-30 giờ chơi cả. Và nếu là những tựa game thế giới mở như GTA thì thời lượng lại tiếp tục dài thêm nữa.

Kích cỡ màn hình, tính năng chơi

Điện thoại, nhất là những chiếc Smartphone đang to lên từng ngày, thế nhưng dù vậy thì vẫn không có nghĩa là màn hình của chúng đủ để chơi game. Bởi lẽ với duy một chiếc màn hình với quá nhiều tính năng cho một tựa game sẽ khiến bạn phải vuốt qua vuốt lại cái màn hình thân yêu của mình cho mỗi tác vụ. Mà với những cái tác vụ nhìn nó bé quá khiến bạn cứ phải dí đi dí lại cái điện thoại thân yêu vào sát mặt để nhìn thì đúng là kinh khủng. Cứ nhìn vào cái cách bạn phải điều khiển Clash of Titan mà xem?

scottrecrop01Về kích cỡ màn hình thì không còn quá chênh lệch

Còn với những chiếc máy chơi game cầm tay, điều này đã hoàn toàn được đưa vào tính toán. Vậy nên dù đã phát hành từ lâu, màn hình chắc khó mà to bằng hầu hết các loại điện thoại thời thường hiện nay. Nhưng cảm giác chơi game sẽ “thích” hơn nhiều, bởi lẽ màn hình thuần túy chỉ là để nhìn chứ không phải bị che đi che lại liên tục để… vuốt.

screenshot_2015-02-04-22-02-07Nhưng vào đến giao diện game mới thấy sự chênh lệch còn khá là rõ rệt (Hình mình họa: Clash of Titan)

Và dù là với một hệ máy nặng về cảm ứng như Nintendo DS, 3DS/ 2DS thì máy lại có những hai chiếc màn hình với màn hình cảm ứng ở dưới sẽ là nơi đặt chọn bộ các thanh chỉ số từ máu, XP, tiền bạc, thông tin nhân vật… để chừa lại màn hình ở trên cho bạn nhìn mà thôi.

Không phải ai cũng có Smartphone khủng

Ảnh hưởng bởi xu thế, và cũng bởi các chiến dịch quảng bá rầm rộ, nhiều người sẵn sàng móc ví ra mua những chiếc điện thoại mới nhất khi máy vừa ra mắt. Thế nhưng không phải ai cũng thích đổi hết cái điện thoại này đến cái điện thoại khác, phần vì gắn bó với chiếc điện thoại cũ, phần vì nhu cầu không cần thiết và phần vì… không móc đâu ra tiền.

Ấy là còn có rất nhiều người thích hoài cổ, giờ vẫn dùng những chiếc điện thoại nắp gập, nắp trượt hay cục gạch ấy chứ?

cellphone-addiction

Nghịch lí ở chỗ, đúng là có nhiều tựa game di động hiện giờ được đầu tư tốt, chất lượng cao hơn nhiều so với những tựa game thế hệ trước. Và những tựa game này hầu hết chỉ chơi mượt trên những chiếc điện thoại đời mới một chút mà thôi, còn những chiếc điện thoại đời cũ với phần cứng lỗi thời thì sẽ rất là giật.

Thế nhưng những chiếc máy chơi game cầm tay thì sao? Chúng có cấu hình cố định nên việc làm game cũng đơn giản hơn rất nhiều, bạn có mua một cái máy từ những năm 2012 thì đến giờ chúng chơi game mới vẫn khỏe re mà thôi. Và dù hầu hết những chiếc máy chơi game cầm tay đều có tuổi đời khá là “thâm niên” rồi thì chắc chắn game của chúng vẫn đẹp hơn trên dù là những chiếc điện thoại đời mới rất nhiều, ấy mà giá lại “mềm” hơn rất nhiều.

Lúc nào cũng phải dính với cái máy tính, chán rồi

Vào cái thời đại số này, điện thoại đã trở thành cuộc sống của mọi người. Điện thoại trở nên cần thiết cho công việc, điện thoại cần thiết cho tình yêu, điện thoại cần cho việc lấy le và điện thoại còn cần để hơi tí là ta vào được FB nữa. Cuộc sống riêng của chúng ta, hầu như động tí là cần tới điện thoại.

iphone_addiction_798185

Thế nên đôi lúc, đút được cái điện thoại vào túi, hoặc tránh xa nó ra một lúc sẽ khiến bạn thấy cuộc sống đẹp hơn kha khá đó. Những lúc đó bạn tập trung cho gia đình, những lúc đó bạn thật sự tập trung cho bạn bè và những lúc đó, bạn thật sự được đắm mình trong tình yêu.

Còn với game thủ? Chắc chắn là được đắm mình trong game rồi! Tại sao không giảm thiếu sự “cần thiết” vào chiếc ĐTDĐ tới mức tối thiểu để có thể chơi được những chiếc PSP, Nintendo 2DS một chút nhỉ?

Kết luận

Với những game thủ thực sự yêu game, có vẻ như thế giới game trên ĐTDĐ đang nắm quá nhiều sự kiểm soát trong thế giới game, trong khi các hệ máy chơi game cầm tay mới là lựa chọn tốt hơn cho những người yêu game. Với lối thiết kế máy chuyên dụng hơn, các tựa game thú vị, có chiều sâu hơn và phần cứng vượt trội hơn, những chiếc PS Vita, Nintendo DS… xứng đáng có được một vị trí cao hơn trong thế giới game.

maxresdefault-1

Tất nhiên các bạn có thể không đồng ý với quan điểm trên, tuy nhiên sau khi đã so sánh khách quan giữa thế giới game trên các hệ máy cầm tay và thế giới game trên điện thoại di động. Liệu các bạn có đành lòng để những tựa game trên các hệ máy cầm tay chết đi để thế giới game trên di động chiếm vị trí độc tôn không?

Và chẳng lẽ không có một “ứng cử viên” nào trong thế giới máy chơi game cầm tay xứng đáng được sống giữa cái thời đại mà game trên điện thoại lên ngôi như hiện nay hay sao?

Bài liên quan
PC - Console

Baroque tựa game nhập vai góc nhìn thứ nhất chuẩn bị lên Switch

PC - Console

Cộng đồng game thủ sốt sắng vì tin đồn tựa game Silent Hill mới

PC - Console

Nintendo đâm đơn kiện vì Mario 64 được port lên PC

PC - Console

eShop trên 3DS và Wii U ở một số quốc gia sẽ bị đóng cửa vào tháng 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.