close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

PC - Console

Vì sao Playstation là vô đối ở Việt Nam?

Tại sao PlayStation luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những game thủ console Việt Nam? Đó là cả một quá trình dài xây dựng và cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa hai cái tên không đội trời chung: PlayStation và Xbox…

Bản công bố doanh số bán máy ở mùa giáng sinh vừa qua của Playstaion 4 là hơn 6 triệu máy trên toàn cầu. Con số biết nói đó như một lời khẳng định sức mạnh vượt trội của Sony Playstation so với các đối thủ còn lại. Thành công của Sony đến không phải là một sự may mắn hay những yếu tố thời thế ngắn hạn. Đó là thành quả của một quá trình cố gắng nỗ lực và sáng tạo không hề ngừng nghỉ của rất nhiều con người tâm huyết đối với ngành công nghiệp game đầy chông gai và thử thách.

playstation4-250-update

 

Nhìn lại những năm đầu thập niên 90, khi mà ngành công nghiệp vẫn còn rất sơ khai. Người ta chỉ nhớ đến Sony như một hãng điện tử chuyên sản xuất những chiếc TV màu hay máy nghe nhạc bỏ túi. Cộng đồng game thủ Việt Nam lúc bấy giờ vẫn còn cắm mặt vào những chiếc máy chơi game màn hình đơn sắc nhỏ tí với một trò chơi duy nhất: chính là trò chơi xếp gạch huyền thoại mà ai cũng từng một lần thử qua. Tôi còn nhớ rất rõ cái cảm giác thèm thuồng khi chứng kiến một người anh hàng xóm ngồi chễm chệ trên cái ghế nhựa với màn hình TV 21 inch trước mặt khám phá thế giới đa sắc màu trong Resident Evil. Chiếc máy Playstation lúc đó giống như một thứ gì đó rất xa vời mà tâm trí của một đứa trẻ 10 tuổi vẫn chưa hiểu hết được. Nhưng đó là cột mốc đang nhớ mà Sony đã ghi dấu ấn trong lòng tôi cũng như biết bao game thủ Việt thời bấy giờ.

wqeqeqe

Thành công từ hệ máy đầu tiên như một bước chạy đà không thể tốt hơn đối với Sony. Minh chứng rõ ràng nhất là sự thành công ngoài mong đợi của thế hệ máy chơi game console đời thứ 2 của Sony, Playstation 2. Với một kho game với số lượng nhiều không đếm xuể. Playstation 2 có thể đáp ứng nhu cầu giải trí vô tận của mọi tầng lớp game thủ ở bất kỳ độ tuổi nào. Và cho dù lúc này Microsoft  cũng đã chen chân vào thị trường game với hệ máy Xbox thì điều đó cũng chẳng hề gì. Vì đối với game thủ Việt lúc ấy, cứ hễ nói đến ra quán chơi game thì trong đầu họ chỉ có thể là Playstaion 2 chứ không thể là một hệ máy nào khác.

ewqewqeq

Một thời gian dài, Playstaion 2 đứng trên đỉnh của sự vinh quang với vị thế độc tôn không thể lay chuyển. Có những thời điểm mà những quán game ps2 mọc lên như nấm với số lượng người chơi luôn duy trì ở mức cao. Thậm chí nếu không gọi điện đặt chỗ trước, bạn sẽ chẳng có chỗ mà ngồi chơi với bạn bè dịp cuối tuần. Nhưng cuộc vui nào thì cũng sẽ đến lúc tàn. Thị trường game Việt Nam bắt đầu phát triển đa dạng hơn với nhiều thể loại game hơn và nhiều hệ máy hơn. Chúng ta không thể quên sự bùng nổ của thị trường game online với những tựa game mới được ra mắt đều đặn gần như hàng tuần.

ewqewqewqeq

Cộng đồng chơi game console dần lùi vào một vài nhóm nhỏ với những hoạt động riêng lẻ và gần như chỉ duy trì ở mức độ cầm chừng. Ngay cả khi thế hệ máy mới của Sony là Playstation 3 được ra mắt thì với mức giá cao cũng ít ai dám bỏ ra một khoản tiền lớn để sở hữu nó. Thị trường game đã chuyển hướng một thời kỳ mới với rất nhiều sự lựa chọn đa dạng về hệ máy và phong phú về nội dung. Microsoft cũng đã có được những thành công nhất định đối với hệ máy Xbox360. Đã có thời điểm tôi từng lo lắng rằng Sony sẽ không thể nào giành lại vị trí độc tôn khi xưa nữa.

ewqeqweqw

Thành công lúc này thậm chí còn có thể kể đến với sự nổi dậy đến từ Nintendo. Với sự mới lạ trong cách chơi và tính thực tiễn trong ứng dụng hằng ngày đã khiến cho Wii trở thành hệ máy thành công nhất của Nintendo. Nhưng với kinh nghiệm và sự sáng tạo không hề ngừng nghỉ của những con người tài năng làm việc ở Sony Playstation, họ biết mình phải làm gì để giành lại những gì đã mất.

Như một quy luật tất yếu, Playstation 4 ra đời trong niềm hân hoan cũng như sự chờ đợi của hàng triệu tín đồ làng game. Với doanh số hàng năm tăng trưởng đều đặn và mạnh mẽ. Playstation 4 đang được kỳ vọng là sẽ tái lập được những thành công mà người tiền bối là hệ máy Playstaion 2 đã từng làm được trước đó. Vẫn còn quá sớm để nói về cái kết của cuộc đua giữa các hệ máy console nhưng với những gì đã thể hiện thì Playstation 4 vẫn sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy tinh hoa mà Sony đã gầy dựng suốt hơn 20 năm qua.

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất

Bài liên quan
PC - Console

Sony bị phạt nặng vì chính sách hoàn tiền của PSN Store

PC - Console

Danh sách 38 tựa game dành cho PlayStation 5 sẽ ra mắt năm sau

PC - Console

Bỏng mắt mùa hè cùng dàn gái trong Kandagawa Jet Girls

PC - Console

Cộng đồng game thủ sốt sắng vì tin đồn tựa game Silent Hill mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.