close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Game OnlineGóc Nhìn

Vì sao những năm gần đây Việt Nam ít phát hành game PC Client?

Những năm trở lại đây, thị trường game trong nước khá hiếm hoi có sự xuất hiện của game PC Client. Vì sao loại hình trò chơi này lại trở nên thưa thớt và hầu như không xuất hiện?

Thực tế, thời kỳ đầu khi internet phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, game PC là loại hình chủ đạo, đặc biệt là PC Client. Những sản phẩm đời đầu là dòng game nhập vai kiếm hiệp như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế, Thiên Long Bát Bộ, Đột Kích… Thời gian đó thuộc khoảng từ năm 2000 đến 2009.

Tuy nhiên, chỉ sau đó, dòng game PC Client rơi vào tình thế ít người chơi. Đa phần những game thủ chơi đều là người tâm huyết hoặc có đầu tư lớn vào game nên không dễ dàng bỏ. Những nguyên nhân khá dễ thấy để biết game PC từng có một thời kỳ hoàng kim và nay trở nên “vang bóng”.

  • Sự phát triển của điện thoại thông minh: Qua thời điện thoại “cục gạch” những chiếc điện thoại cảm ứng, hay smartphone ra đời mang đến nhiều tính năng ưu việt. Các cửa hàng ứng dụng chứa nhiều trò chơi hấp dẫn không thua kém PC. Người chơi có thể tải và cài đặt nhanh chóng. Hơn thế nữa, sự tiện lợi khi có thể mang theo dễ dàng nhiều nơi, chơi mọi lúc với smartphone khiến nhiều người bỏ game PC Client.
  • Game PC Client phải cài đặt trên máy tính hoặc laptop: Như đã nói, mặt đối lập với smartphone chính là điểm yếu của game PC Client. Người chơi phải cài đặt và chỉ chơi trên máy tính hoặc laptop – những thiết bị cồng kềnh trong việc mang vác. Đó là chưa kể đến những game nặng còn “kén” máy chơi. Thời buổi 4.0, khi mà người người đều có smartphone trong tay, thích ra đường, giao lưu bạn bè, hay đi làm đi học, việc chơi một game trên PC sẽ hạn chế hơn nhiều so với các game trên điện thoại nhỏ gọn.

  • Hạn hẹp về đề tài, thể loại: Phần lớn game PC Client khai thác đề tài kiếm hiệp võ lâm như sản phẩm Ngạo Kiếm Vô Song, Cửu Âm Chân Kinh của GOSU, hay các game bối cảnh châu Âu. Trong khi đó, game mobile có rất nhiều loại hình game, chưa kể đến việc có thể chơi game nước ngoài dễ dàng. PC Client chỉ có 1 phiên bản của NPH nhưng mobile có nhiều lựa chọn hơn.
  • Giá bản quyền cao: Đối với giá để mua bản quyền 1 tựa game PC Client về Việt Nam nó có thể cao gấp 5-10 thậm chí 20 lần một tựa game mobile. Chưa kể, với 3 lý do phía trên thì việc mang game về nước lại kén chọn người chơi chơi, như vậy khi một nhà phát hành bỏ chi phí cao ra mua sản phẩm về lại ít người tham gia, khả năng lỗ là cực kỳ cao. Chính vì vậy, việc các NPH trong nước những năm gần đây không dám mạnh tay mang các sản phẩm PC Client là điều dễ hiểu.
  • Nhân sự vận hành phải rất dày kinh nghiệm và tốn nhân sự: Kèm theo việc tốn tiền bản quyền, thì việc vận hành lại càng tốn kém hơn rất nhiều. Với một game mobile, các nhà phát hành hoàn toàn có thể cân đối nhân sự và chi phí vận hành ở mức rất thấp, thậm chí có sản phẩm chỉ cần một team 3-4 người đã có thể chạy trơn tru nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên với game PC Client thì điều này không hề dễ dàng, muốn vận hành các dòng game PC Client cần đội ngũ vận hành rất dày kinh nghiệm, cùng với đó là đội ngũ phải hùng hậu hơn các game mobile rất nhiều. Do vậy, chưa kịp mang game về nước mà bài toán về chi phí bản quyền và vận hành đã rất khó giải rồi.

Có thể xem như những nguyên nhân trên là cơ bản để giải thích cho việc thiếu sự xuất hiện của game PC Client. Tuy nhiên, với những tính toán riêng của NPH họ vẫn cho ra mắt những sản phẩm thuộc thể loại này, như Kiếm Vũ Giang Hồ 3D của VNG. Game ra mắt vào ngày 12/12/2019. Đây là game PC Client kiếm hiệp hiếm hoi tại thị trường Việt Nam. Liệu rằng khi ra mắt game có tạo nên được một cơn sốt?

Fanpage: https://www.facebook.com/kvgh3d/

Bài liên quan
PC - Console

Tính năng Nemesis sẽ được áp dụng trong tựa game Batman mới

PC - Console

Borderlands 2 mang lại sức hút riêng cho thể loại FPS bằng cách nào?

PC - Console

Nhìn lại hành trình của 17 năm của Max Payne

Game MobilePC - Console

miHoYo xác nhận Genshin Impact sẽ chính thức mở cửa vào tháng 10