close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

eSports

Do đâu người Hàn Quốc luôn “Xưng Hùm, Xưng Bá’ trong LMHT?

Không phải ngẫu nhiên hay may mắn mà Hàn Quốc sở hữu tới 2 đội tuyển vô địch CKTG 2 mùa liên tiếp. Vậy nguyên nhân do đâu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết ngày hôm nay.

Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu vấn đề này!

Nếu ở DotA và DotA 2, mọi người ngán ngẩm với sự thống trị của Trung Quốc bao nhiêu thì tại LMHT, người hâm mộ lại nản lòng với Hàn Quốc trong LMHT bấy nhiêu. Mặc dù chỉ chính thức có những đội LMHT chuyên nghiệp từ cuối mùa 1, nhưng những đội tuyển của Hàn Quốc ở thời điểm đó như CJ Frost hay Najin Sword cũng đã khiến các đội khác lo sợ. Vậy do đâu mà người Hàn lại thống trị bộ môn thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại này?

Lí do nhiều người thường lầm tưởng

Đó chính là “người Hàn có gen chơi giỏi bẩm sinh ở bộ môn này”. Nhiều người nghĩ rằng người Hàn sinh ra đã có năng khiếu LMHT giỏi hơn những khu vực khác, và việc người Hàn thống trị LMHT là một điều bình thường và khó tránh khỏi. Song trên thực tế lại không phải vậy!

Như chúng ta thấy nhiều người chơi Hàn Quốc chuyển sang khu vực khác thi đấu lại không hề thành công như mong đợi, họ thậm chí chỉ được xếp vào dạng trung bình so với mặt bằng chung của khu vực khác (chứ đừng nói so với các đội OGN), điển hình như Seraph (CLG), Ninja (WE), Zero (SHR),…

Vậy những lí do thực sự của việc này là gì?

Người Hàn rất nghiêm túc trong LMHT nói chung và thể thao điện tử nói riêng

Ở Hàn Quốc, e-sports được coi là ngành “công nghiệp không khói” quan trọng nhất của cả nước, nên họ rất nghiêm túc trong việc tập luyện và phát triển các bộ môn này nói chung hay LMHT nói riêng. Nhìn lại trước đây, các cao thủ Hàn Quốc rất hiếm khi stream, một phần do không giỏi tiếng Anh nhưng cái chính là họ muốn “dấu bài” các chiến thuật và vị tướng mới – thể hiện sự coi trọng các giải đấu. Cũng vì lí do này mà các đội tuyển của Hàn thường chỉ luyện tập với những đội chị em trong cùng một gaming. (như chị em Samsung, chị em SKT,…)

cao thủ Hàn Quốc

Một loạt cao thủ Hàn Quốc như Faker cũng chỉ mới bắt đầu stream thời gian gần đây…

Ngoài ra, những hành vi trong các trận đánh xếp hạng đơn của cao thủ Hàn cũng được chú ý nhiều hơn nơi khác, nên chúng ta thường thấy sau các vụ lộ hình ảnh văng tục, chửi bới trong game. Ngay lập tức, họ sẽ phải đăng đàn xin lỗi thống thiết và chịu hình phạt chính thức đến từ House Gaming. (chứ không phải hình phạt của Riot hay ban tổ chức giải như nơi khác).

Không ngại đổi mới, sáng tạo

Có thể thấy rằng, Hàn Quốc là nơi những vị tướng mới lạ được đưa vào trong giải đấu khá nhiều. OGN là giải đấu đầu tiên sử dụng Alistar đường trên sau khi vị tướng này được sửa (dù Bắc Mĩ được cập nhật phiên bản trước đến 1-2 tuần), điều tương tự xảy ra với Jayce đường giữa hay các vị tướng sát thủ vật lí đường giữa như Zed hay Talon.

Hàn Quốc

Acorn dám đổi mới với Maokai và đã thành công!

Để thấy sự ảnh hưởng của yếu tố này là mạnh đến mức nào, bạn hãy nhìn vào chiến thắng của Samsung Blue ở OGN mùa Xuân 2014. Trong một game của trận chung kết, Acorn của SSB đã sử dụng vị tướng rất lạ (ở thời điểm đó) là Maokai đi đường trên, điều này khiến Save của Najin Shield hoàn toàn bị “khớp”. Đây là lí do khiến Shield thất bại nhanh chóng. Và giờ đây, chúng ta có thể thấy Maokai đường trên mạnh như thế nào (dù so với thời mà Acorn dùng thì đã yếu đi khá nhiều).

Có đội ngũ huấn luyện viên, chuyên gia tư vấn chiến thuật chuyên nghiệp

Mặc dù hầu hết các khu vực lớn của LMHT đều có điều kiện tương tự, nhưng ở Hàn Quốc thì điều này là chuyên hoá và chuyên nghiệp nhất. Kể cả ở một số giải đấu lớn của các khu vực khác thì việc có huấn luyện viên riêng cũng chưa được thực hiện 100% (như đội tuyển hàng đầu Bắc Mĩ với truyền thống lâu đời là TSM cũng chỉ mới mời Locodoco ngồi vào vị trí tư vấn chiến thuật từ mùa Xuân 2014), và nếu có thì thường huấn luyện viên cũng kiêm luôn cả tư vấn chiến thuật (hoặc người đội trưởng sẽ kiêm nhiệm vụ đề ra chiến thuật). Còn Hàn Quốc thì được trang bị đội ngũ này đến tận răng từ rất sớm, đó là một lợi thế không nhỏ.

Hàn Quốc

Có huấn luyện viên chuyên nghiệp giúp 2 đội đến từ Sài Gòn có một bộ mặt hoàn toàn khác, mạnh mẽ hơn rất nhiều!

Ảnh hưởng của những người này lên trận đấu nhìn qua thì có vẻ ít, nhưng nếu bạn nhìn vào tấm gương của 2 đội Saigon Jokers và Saigon F5 thì đây thực sự là một yếu tố quan trọng. Sau mùa giải GPL Hè 2013 bết bát, VED đã mời huấn luyện viên Lee In Cheol từ Hàn Quốc về, và kết quả rất tuyệt vời khi 2 đội tuyển của chúng ta lọt vào top 4 của GPL cả 3 mùa sau – với SF5 thì quả là kì tích khi trước đây họ thường xếp ở nửa cuối bảng xếp hạng. Và đối chiếu lại với Hàn Quốc, bạn đã hiểu vì sao họ lại thống trị LMHT?

>>> Giải mã bí ẩn trong từng đợt lính của LMHT

Bài liên quan
eSports

LPL Mùa Xuân 2021: Suning đang đánh mất chính mình sau 2 trận thua liên tiếp

eSports

6 tướng thua nhiều nhất ở LMHT hiện nay

eSports

SBTC Esports gặp bất lợi trong tuần đầu VCS Mùa Xuân 2021

eSports

Bang hy vọng được đối đầu với Faker trong những trận đấu giữa T1 và Afreeca