close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

Game Online

Vì sao ngành game Trung Quốc không thể tấn công các hệ máy console?

Không như PS3 và Xbox 360, hệ máy console nextgen hoàn toàn đủ khả năng để duy trì các tựa game online nhiều người chơi. Một phần bởi sức mạnh xử lý tăng cao, một phần bởi Sony và Microsoft cải tiến hệ thống PS Netwrok và Xbox Live.

Cùng với đó, Xbox One và PS4 sẽ chính thức được bán một cách hợp pháp trên lãnh thổ Trung Quốc. Vậy những nhà phát hành lớn ở đất nước tỉ dân này còn chờ đợi điều gì mà không tranh thủ cơ hội này?

Miếng mồi ngon nhưng khó xơi của NPH game Trung Quốc

Miếng mồi ngon nhưng khó xơi của NPH game Trung Quốc

Console được bán nhưng… không ai mua.

Ngay tại sân nhà, các nhà phát hành cũng khó có thể liều lĩnh đầu tư vào game console khi số lượng bán ra của hệ máy chưa thể đảm bảo. Hãy đặt mình vào vị trí của một gamer tại Trung Quốc. Tại sao họ phải chờ đến cuối năm để mua console khi chỉ cần vài cú click chuột, máy sẽ được chuyển tới tận nhà thông qua hàng chục trang web mua bán trực tuyến?

Console vẫn quá.. xa xỉ tại Trung Quốc

Console vẫn quá.. xa xỉ tại Trung Quốc

Hơn nữa, họ mua console để làm gì khi khâu kiểm duyệt của Trung Quốc quá chặt. Toàn bộ các tựa game có yếu tố bạo lực, bắn giết đều không được chấp nhận bày bán dưới bất cứ hình thức nào. Quả thật, nếu không có game bắn súng, phiêu lưu thì console nextgen chỉ còn là một… “cục gạch” không hơn không kém mà thôi.

Thị trường quốc tế ngoài tầm với

Game thủ nước ngoài rất khó tính trong việc đầu tư thời gian của mình, kể cả khi lựa chọn một tựa game online miễn phí, vốn là sở trường của ngành game Trung Quốc. Riêng sự khác biệt về văn hóa đã khiến một bộ phận lớn game thủ không có cảm tình với dòng game kiếm hiệp.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=njfj6KwEAfg”]

Game online Trung Quốc có cửa không?

Ngoài ra, liệu họ có còn thời gian khi bận rộn với Destiny hay The Division? Nhận phần thua chắc chắn ở mảng game online, liệu nhà phát hành có đủ dũng cảm để tự tạo ra một sản phẩm game “pay to play” truyền thống với cả phần chơi đơn lẫn chơi mạng? Rủi ro là quá lớn và có lẽ ngành game Trung Quốc cũng chưa đủ trình độ khoa học kĩ thuật để đạt được mục tiêu này.

Nhà phát hành game Trung Quốc hãy học tập Nhật Bản

Từ xưa tới nay, người Trung Quốc có thể copy được tất cả mọi thứ, nhưng riêng game thì không. Người Nhật biết điều này nên những nhà phát hành lớn, điển hình là Square Enix chọn cách tấn công thị trường console bằng cách mua lại studio nổi tiếng. Giờ đây, Square sở hữu dòng game lớn như Tomb Raider và Hitman, cả hai đều bán được 4 đến 5 triệu bản, một con số cực kì ấn tượng.

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=cM03TEakgcg”]

Square Enix đã sở hữu dòng game phiêu lưu Tomb Raider

Có thể bạn chưa biết nhưng Tencent, nhà phát hành game hàng đầu Trung Quốc đang có doanh thu vượt qua cả những EA, Activision hay Ubisoft. Vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi họ sở hữu cho mình một studio riêng tại Châu Âu hoặc Châu Mỹ mà thôi. Có thể bạn sẽ thấy một sản phẩm đích thực trên console được dán mác Trung Quốc trong thời gian tới.

Bài liên quan
PC - Console

Bạn sẽ không tin những máy chơi game này từng tồn tại (Phần cuối)

PC - Console

Ghost of Tsushima khiến fan ấm lòng với cập nhật mới

PC - Console

Monster Hunter: World nói 'lời tạm biệt' sau chặng đường gần 3 năm

PC - Console

Tựa game hay nhất nhì trên PS4 đang bị fan đem ra chỉ trích