close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

Game OnlineGóc Nhìn

Vì sao NetEase chiến thắng Tencent trong năm 2019?

Khép lại năm 2019, trên cuộc đua song mã giữa hai đại diện làm game đến từ Trung Quốc, nếu quan sát kỹ chúng ta có thể nhận ra NetEase là đơn vị giành được ưu thế trước gã khổng lồ Tencent.

NetEase được thành lập năm 1997, trước Tencent 1 năm. Nhưng thời gian đầu khởi nghiệp, hãng này khá chật vật và thường bị bỏ sau đối thủ Tencent.

Theo thống kê mới nhất, hoạt động kinh doanh video game của NetEase tạo ra 79% doanh thu trong quý III 2019, thấp hơn so với Tencent. Tuy nhiên, ở quý IV, hãng game có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, lại bứt tốc vươn lên và chiếm lĩnh ưu thế. Xét tổng thể cả năm 2019, NetEase có thể kiêu hãnh với thành tựu của mình.

Mới đây, giá cổ phiếu của NetEase đã tăng gần 40%. Trong khi đó, cổ phiếu của Tencent tăng chưa đến 10%. Một kết quả chênh lệch quá lớn! Vậy nguyên nhẫn nào dẫn đến kết quả trên, hay nói cách khác điều gì làm NetEase vươn lên?

1. NetEase đầu tư quảng cáo, marketing có hiệu quả

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong khoảng 3 thập kỷ gần đây và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang làm trầm trọng thêm khủng hoảng này. Sự chậm lại đó khiến nhiều công ty cắt giảm ngân sách quảng cáo, chi phí PR.

Sự kiểm soát chặt chẽ hơn của chính phủ đối với các công ty game khiến các nhà sản xuất lao đao. Nhưng với NetEase, hãng đã khôn ngoan khi chọn đầu tư marketing cho thị trường nước ngoài. Còn Tencent vẫn đang loay hoay với mớ bòng bong trong nước.

Nhiều nền tảng quảng cáo, mạng xã hội hàng đầu bao gồm Baidu, Weibo và Tencent phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng  chậm trong các quý gần đây. Doanh thu quảng cáo của Yahoo chiếm 73%, giảm 9% trong quý trước. Doanh thu quảng cáo của Weibo là 88%, chỉ tăng 1% trong quý III. Tencent cho hay, sự chậm chạp trong việc giảm doanh số quảng cáo trên có khả năng ảnh hưởng tới doanh thu cho ngành game nói chung.

2. NetEase và những “con át chủ bài” tầm cỡ quốc tế

NetEase vẫn là nhà phát hành trò chơi lớn thứ hai tại Trung Quốc, sau Tencent. Tuy nhiên, riêng thị trường quốc tế, Tencent vẫn “không có cửa” so với công ty của Đinh Lỗi. Bằng chứng là các game Onmyoji Arena, Rules of Survival, Knives Out, Identity V, gần đây là MARVEL Super War… đã giúp thương hiệu của NetEase mạnh hơn bao giờ hết và đến gần hơn với cộng đồng gamer quốc tế.

 

Tencent phát hành 3 trong số 10 trò chơi iOS có doanh thu cao nhất tại Trung Quốc, theo App Annie. Nhưng NetEase sở hữu đến 4 game bao gồm: Onmyoji, Immortal Conquest và hai tựa game từ nhượng quyền Fantasy Westward Journey (Tây Du Ký). Trong khi đó, trò chơi battle royale Knives Out là một trong những game iOS có doanh thu cao nhất tại Nhật Bản.

Doanh thu trò chơi của NetEase đã tăng 11% trong quý trước. NetEase vẫn có một hệ thống trò chơi “ăn khách” để thúc đẩy tăng trưởng như Cyber Hunter, Xuan Yuan Sword: Dragon Upon the Cloud, Bloom & Blade, Activision Blizzard’s World of Warcraft Classic hay Diablo Immortal…

3. Tín hiệu tăng trưởng

Các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Tencent sẽ tăng 15% trong năm nay và 22% trong năm tới. Đây là mức tăng trưởng hợp lý cho cổ phiếu giao dịch với mức thu nhập gấp 26 lần. Tencent cũng trả tỷ lệ cổ tức kỳ hạn là 0,6%.

Trong khi đó, bạn có biết NetEase đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 130% trong năm nay (nhờ các khoản giảm giá và thoái vốn) và dự báo khả quan trong năm 2020. NetEase gần đây cũng đã phê duyệt cổ tức đặc biệt, tăng tỷ lệ này lên 2,4%.

Cả Tencent và NetEase vẫn đang chạy đua trọng cuộc chiến truyền kiếp của hai thương hiệu hàng đầu. Cho dù sự thắng thế của ai thì đó vẫn là những công ty Trung Quốc hùng mạnh nhất hiện nay. Không chỉ ở mảng game, lĩnh vực giải trí như ca nhạc, phim, gần đây là văn học mạng, cả hai đều tạo được dấu ấn trong năm qua.

Bài liên quan
Game Mobile

NetEase 'nhá hàng' ảnh bản đồ ingame Ace Racer khiến fan phát thèm

Game Mobile

Game battle royale Disorder mở test vào ngày 05/06 tại Trung Quốc

Game Mobile

Onmyoji: Yokai Koya - Game casual của NetEase sẽ thử nghiệm vào tháng 06

Game Mobile

Ace Racer: NetEase bắt tay với ông lớn sản xuất ô tô McLaren