close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Góc Nhìn

Vì sao game phát hành ở Việt Nam thường có tuổi đời ngắn?

Chúng ta vẫn thường biết đến tình trạng sản phẩm game phát hành tại Việt Nam có thời gian phát hành tương đối ngắn so với bản gốc. Nguyên nhân từ đâu?

Hiện nay, phần lớn những game phát hành tại Việt Nam (cả mobile và webgame) đều có thời gian tồn tại khá ngắn và thấp hơn rất nhiều so với bản gốc, chủ yếu từ Trung Quốc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cả chủ quan lẫn khách quan. Và có thể từ lâu, nhiều người cho rằng đó là một thuộc tính của game phát hành Việt Nam. Dưới đây là những nguyên do chính.

  • Game thủ Việt “cả thèm chóng chán”

Muốn chơi game lâu dài phải có cộng đồng mạnh. Tuy nhiên, dường như tâm lý “cả thèm chóng chán” đã ăn sâu vào sở thích, thói quen chơi game của game thủ trong nước. Các game mới, sắp về Việt Nam thường được khá săn đón, “hóng” mạnh, “lót dép”, “đặt gạch” rầm rộ. Nhưng khi game ra mắt được khoảng thời gian ngắn, nếu không “hay hay” thì game thủ Việt sẵn sàng xóa game ngay lập tức. Điều này một phần cũng đến từ chất lượng sản phẩm nữa.

  • Chiến lược phát hành của nhà phân phối

Nhiều hãng phát hành hướng đến những game “mùa vụ”, “ăn xổi ở thì”, hay những “game tạm bợ”. Đó là những trò chơi mà họ biết sẽ không thể tồn tại lâu dài, nên thực hiện đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu, game sẽ được “hà hơi” thật mạnh để lên “trending”, nhưng sau đó sẽ để thoái trào một cách tự nhiên hoặc có chủ định. Điều này vốn thuộc về cách phát hành của công ty.

  • Thị trường bị cạnh tranh

Điều này là khó tránh khỏi khi một tháng, thị trường game Việt có thể phát hành 5, 6, thậm chí khoảng 10 sản phẩm game (chủ yếu mobile). Số lượng càng nhiều, tính cạnh tranh càng gắt gao. Nếu không có điều độc, lạ thì rất dễ bị sản phẩm đối thủ “cà khịa” và “dìm” không thương tiếc.

  • Cộng đồng lỏng lẻo

Như có đề cập qua, cộng đồng người chơi Việt thường khó có thể trung thành một sản phẩm game nào. Thời gian chơi lâu nhất một sản phẩm có thể 1, 2 năm (nếu game có sự đầu tư), nếu không sẽ chỉ vài tháng. Việc cộng đồng game bị thui chột, sáng nở tối tàn không thể giúp game phát hành tồn tại lâu bởi không có người chơi game sẽ không thể trụ vững được.

Trên đây chỉ là một vài nguyên nhân cơ bản, chủ đạo để lý giải việc tuổi đời game phát hành Việt Nam thường ngắn ngủi so với bản gốc. Game Việt ra được vài tháng đã phải đóng cửa. Trong khi, game bản gốc vẫn “sống dai thành huyền thoại” đến vài năm. Đây là một thực trạng không thể chối bỏ hiện nay ở thị trường trong nước.

Bài liên quan
Game Mobile

Shining Beyond - Game RPG phong cách anime Open Beta quốc tế

Game Mobile

Thương Khung Chi Kiếm sắp được phát hành tại Việt Nam

Game Mobile

Cửu Đạo Tiên Duyên chuẩn bị ra mắt ở một số khu vực châu Á

Game Mobile

Thiên Nhai Ảo Mộng - Hé lộ game MMO huyền ảo hấp dẫn sắp ra mắt