close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức ALPHA TEST 27/10

Cộng ĐồngGóc Nhìn

Vì sao game đa nền tảng vẫn chưa phát triển tại thị trường Việt?

Game đa nền tảng (multi-platform game) có thể hiểu đơn giản là sản phẩm game chơi được trên nhiều thiết bị và hệ điều hành khác nhau như: Di động, Webgame và cả Client.

Với lợi thế dễ sử dụng, tiện lợi, có thể chơi game bằng nhiều thiết bị, mọi lúc, mọi nơi, game đa nền tảng đã được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có một số sản phẩm game đa nền được phát hành, song có thể thấy thể loại game này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa được người chơi ưa chuộng.

Nội dung chưa nổi bật

Mặc dù có thế mạnh về sự tiện lợi và nhanh chóng, song đa phần các game đa nền được mang về Việt nam lại chưa có sự vượt trội về nội dung, cũng như tạo được điểm nhấn trong thị trường. Nói một cách khác, đây vô tình trở thành con dao hai lưỡi đối với đa số các game đa nền tảng đang gặp phải.

gameplay1

Vì bảo đảm game có thể chạy tốt trên nhiều hệ điều hành khác nhau, từ di động cho đến máy tính, game đa nền yêu cầu phải có nội dung thật phù hợp và thích ứng cho tất cả. Chính vì vậy, các nhà sản xuất bắt buộc phải sàng lọc và khoanh vùng lại những tính năng và đồ họa của trò chơi. Việc này khiến các sản phẩm game chỉ đáp ứng được một lượng game thủ nhất định, chủ yếu là các game thủ có các thiết bị di động hoặc pc cấu hình yếu. Trong khi đó, để tìm kiếm các game hấp dẫn và có nội dụng hoành tráng hơn, game thủ vẫn chưa thể tìm thấy được cảm hứng ở dạng game này.

Chưa có đại diện tiêu biểu

Rõ ràng, dòng game mobile online đang có tốc độ phát triển chóng mặt tại thị trường game trong nước, với mật độ một tuần ra mắt vài sản phẩm, nó khiến người chơi cũng không thể nhớ hết được tên của tất cả game để lựa chọn. Bên cạnh đó, hai mảng game Client và webgame cũng không hề kém cạnh, khi liên tục đánh tiếng ra mắt nhiều sản phẩm mới, tạo thành một thị trường game khá sôi động trong nửa đầu năm 2014. Dù vậy, cả 3 mảng game này vẫn chưa có sử dung hòa, phát triển khá độc lập, và càng ngày càng khiến chúng tách biệt một cách rõ rệt.

851546_534984263256589_1883088266_n

Nói đúng hơn, hiện tại, các NPH trong nước vẫn chỉ tự tin ở một thế mạnh nhất định. Với một số NPH, họ có khả năng vận hành game mobile online khá tốt, nhưng lại chưa có cơ duyên với game client. Ngược lại, có những NPH vận hành game client hoặc webgame ổn định, thì vẫn chưa thành công với sản phẩm gMO nào.

Và với game đa nền tảng, ở trong nước, điều này cũng đang diễn ra tượng tự. Thực tế, chúng ta vẫn chưa có một NPH nào được xem là vận hành thành công với các sản phẩm game này. Có chăng là một số sản phẩm được ra mắt rầm rộ vào thời gian đầu, rồi lại sớm vụt tắt. Có lẽ, đây là một bài toán mà nhiều NPH sẽ phải cân nhắc và đầu tư thêm trong tương lai, nếu có ý muốn mang các sản phẩm game đa nền về nước.

Game thủ phải ‘giàu’

Game đa nền tảng là sự tiện lợi giúp bạn có thể chơi game ở bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Bên cạnh đó, nó cũng yêu cầu người chơi phải đủ điều kiện kinh tế để tham gia trải nghiệm. Cụ thể, tham gia vào các sản phẩm game đa nền, bạn có thể truy cập game bằng di động khi đi xa hoặc chơi bằng thiết bị vi tính khi ở nhà, nhưng nó lại đòi hỏi bạn phải có cả hai thiết bị để tham gia nếu muốn gắn bó lâu dài.

multiplatform-small

Bởi lẽ, với đa phần game đa nền, bạn không thể truy cập trò chơi chỉ bằng riêng một chiếc di động quanh năm suốt tháng. Trong các bản dành cho di động, trò chơi sẽ có sự giản lược và hạn chế một số tính năng nhất định. Điều này yêu cầu người chơi phải theo sát game và có nhiều thiết bị như máy tính, laptop để tham gia vào game khi ở nhà, văn phòng. Nếu không, bạn sẽ bị thua thiệt và khó trải nghiệm hết tính năng của trò chơi. Đây là một lý do khiến game đa nền vẫn còn khó phát triển tại thị trường trong nước.

Tạm kết

Ở trên chỉ là một vài lý do trong trong rất nhiều lý do khác mà tôi có thể kể ra, tuy nhiên, nếu tất cả diễn ra tốt đẹp, chúng ta vẫn có thể hi vọng rằng, trong tương lai gần, cộng đồng game thủ trong nước sẽ được thưởng thức những sản phẩm game đa nền hấp dẫn do các NPH mang về và phục vụ người chơi của mình.

Bài liên quan
Game Mobile

Bandai Namco hé lộ dự án game đa nền mới cho series manga Naruto

Game Online

Võ Lâm Truyền Kỳ H5: Cơn gió lạ lôi cuốn game thủ

Game Online

YugiH5 - thêm một nhân vật mới khiến cộng đồng bài thủ chao đảo

Game Online

Gặp gỡ Sh300i - bài thủ đầu tiên sở hữu lá bài cực hiếm “Khổng Lồ Hóa” của YugiH5