close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile chính thức Open Beta 07/04/2021

eSportsGóc Nhìn

Văn hóa xem stream của game thủ Việt quá thấp?

Hàng chục nghìn lượt xem stream LMHT không hề nói lên chất lượng, mà còn dấy lên mối lo ngại về việc làm xấu đi hình ảnh của game thủ Việt nói chung.

Đi khắp các kênh chiếu LMHT như facebook, youtube, chúng ta bắt gặp những trận đấu nước ngoài có tới hàng trăm nghìn lượt xem và comment vô cùng rôm rả. Tuy nhiên điều đáng suy nghĩ ở đây chính là nội dung của kênh chat vô cùng tạp nham và hỗn loạn. Không cần biết là game đang chiếu là của LMHT khu vực nào, một bộ phận game thủ Việt vẫn vô cùng “hào hứng” vào comment bằng tiếng mẹ đẻ, nhưng không hề có tính đóng góp, xây dựng chút nào. Phần lớn những nội dung cuộc trò chuyện là chửi bới game thủ, phân biệt vùng miền và spam liên tục những nội dung không hề liên quan như thầy giáo Ba, Ba gà… vân vân và mây mây.

Không khó tìm thấy những dòng chat tiếng Việt “thân thương” ở kênh youtube khi có các trận của LCK

Giải đấu được nhiều người Việt quan tâm nhất là LCK lại là nơi “chịu trận” nhiều nhất. Hầu hết tất cả những comment ở trong kênh chat các trận đấu khuôn khổ LCK đều trông như kênh chat của stream… thầy giáo Ba. Nhiều game thủ Hàn Quốc hoặc nước khác cảm thấy khó chịu và góp ý đàng hoàng bằng tiếng Anh thì bị hùa vào chửi bới. Đây hoàn toàn không phải là hành động “tự nhục”, cho rằng Hàn là “thượng đẳng” hơn Việt, vì vốn thực chất netizen Hàn Quốc mang tiếng là toxic đã lâu; nhưng việc đi stream nước ngoài cũng ví như là bước vào nhà người khác vậy, lịch sự là điều nên làm. Một điều lạ là mặc dù các fan hâm mộ của khu vực khác xem stream Hàn Quốc cũng khá đông, nhưng hầu như chỉ duy nhất người Việt thích dùng ngôn ngữ của mình để nói chuyện “với nhau” trên kênh chat.

Đỉnh điểm là ngày hôm qua, Faker đã bật stream đồng thời trên youtube – một nền tảng vô cùng quen thuộc đối với game thủ Việt. Nếu như thông thường Faker stream ở Twitch hoặc một số nền tảng đặc trưng khác tuy khá giật lag nhưng lại yên bình, hôm nay lượng fan Việt đổ bộ vào stream của game thủ đường giữa này là nhiều khủng khiếp và gây sự náo loạn khủng khiếp. Nội dung kênh chat tràn ngập tiếng Việt và spam về thầy giáo Ba, chửi bới chê bai mỗi pha nằm xuống của Faker đến mức cả game thủ cũng như mod của kênh chat cảm thấy khó chịu và nhắc nhở trực tiếp. Admin của trang Lee “Faker” Sanghyeok Vietnam Fanpage đã cực kì bức xúc và “tức phát khóc” khi bao công sức xây dựng hình ảnh fan Việt với mong muốn đưa Faker gần hơi với game thủ nước ta lại bị chà đạp và coi thường đến như vậy.

Chia sẻ đầy uất ức của một admin fanpage về Faker

Thấy những hành vi kém văn minh của đồng bào mình ở nơi xa lạ mà tức phát khóc, không phải là “thần thánh hóa” một ai cả. Hãy tưởng tượng việc các game thủ Việt vào stream của Faker kéo bè kéo lũ chửi bới hả hê, cũng y như bạn bè hay người mà mình yêu quí bị một cộng đồng hùa vào đùa cợt và quấy rối vậy. Tuy nhiên cũng có không ít những game thủ cảm thấy khó chịu về những thành phần ý thức kém này, thế nhưng nhắc nhở mãi không được cũng đành… tắt chat để tận hưởng game đấu.

Đã đến lúc game thủ Việt ngưng tự trách tại sao khu vực VCS mãi bé nhỏ, không ai biết tới, chê các game thủ nước mình nước người đánh kém. Cái quan trọng nhất là ý thức và thái độ, liệu rằng một bộ phận gamer nước ta đến bao giờ mới chịu nhận ra sự “kém văn minh” của chính bản thân mình và sửa đổi? Mình không tự sửa đổi sao có thể phát triển?

 

Bài liên quan
eSports

3 lưu ý leo rank LMHT thành công năm 2021

eSports

ĐTCL Mùa 5 chủ đề Ngày Phán Quyết chính thức lộ diện các Hệ/Tộc

eSports

Perkz chính thức 'chạm đến' kỷ lục 9 lần vô địch giải đấu quốc nội của Faker

eSports

Bán kết 2 VCS: GAM dễ dàng 'hủy diệt' TS đúng như kỳ vọng người hâm mộ