close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

PC - Console

Valve hứa hẹn cải tổ lại hệ thống bán lẻ Steam để ngăn chặn “game rác”

Sau rất nhiều chỉ trích liên quan tới các vấn đề tồn tại từ lâu, Valve cuối cùng có những động thái nhằm cải tổ lại hệ thống bán lẻ game lớn nhất thế giới.

Steam-logo-2-672x372

Mặc dù đang nắm giữ vị thế độc quyền trên thị trường game PC, hệ thống bán lẻ Steam của Valve trong thời gian gần đây bị cộng đồng game chỉ trích bởi vấn nạn tràn ngập game rác. Do lỏng lẻo trong việc quản lý chương trình phát hành game độc lập và lợi dụng hệ thống thẻ bài Trading Card, Steam đã vô tình để lọt lưới rất nhiều tựa game có chất lượng kém, trong khi nhiều tựa game đặc sắc không có cơ hội được có mặt trên trang nhất. Thậm chí, tình hình đã trở nên nghiêm trọng khi có thống kê chỉ ra rằng Steam trong năm 2016 đã phát hành con số kỷ lục 4207 tựa game, chiếm đến 38% tổng số game trong thư viện của mình. Để giải đáp cho vấn đề nhức nhối này, hai YouTuber kỳ cựu trong làng game quốc tế là John “TotalBiscuit” Bain và Jim Sterling đã ghé thăm trụ sở của Valve để giải đáp các động thái của ông lớn này trong việc ngăn chặn game rác.

 

 

Thông qua các trao đổi với đại diện của bên Valve, hai YouTuber này đã nhận được câu trả lời tương đối chi tiết về kế hoạch của tập đoàn trong việc cải tổ lại Steam. Theo đó:

  • Valve sẽ thay đổi lại gần như toàn bộ hệ thống thuật toán để đảm bảo các game được đánh giá cao sẽ được lên đầu trang, trong khi các game rác được làm với mục đích kiếm lời rẻ mạt bị đẩy xuống dưới cùng. Động thái đầu tiên cho cuộc cải tổ này chính là việc thay thế Greenlight bằng Steam Direct.
  • Steam sẽ triển khai một chương trình mới có tên Steam Explorers. Những game thủ tham gia chương trình này sẽ chơi những tựa game được coi là đánh giá cao nhưng có doanh số bán ra thấp. Các game thủ này sẽ bình chọn thông qua việc cắm cờ các game được cho là đáng để chơi. Những tựa game càng được nhiều cờ từ chương trình này có khả năng cao được xuất hiện trên trang chủ.
  • Hệ thống Curator (các lời nhận xét có cánh từ các game thủ chuyên nghiệp và YouTuber) sẽ được bổ sung thêm các tính năng mới như gắn các video bình luận và danh sách Top 10 để tăng tính hiệu quả trong việc đẩy game lên. Đồng thời, Valve cũng sẽ xem xét các biện pháp để khuyến khích các YouTuber tham gia Curator, trong đó sẽ cân nhắc cả giải pháp trả tiền cho họ.
  • Valve cũng thừa nhận về việc hệ thống thẻ bài Steam Trading Card đã góp phần trong việc làm trầm trọng thêm vấn đề game rác do đây là nguồn thu chủ yếu của những tựa game chất lượng kém. Để giải quyết tình trạng này, Valve sẽ thay đổi hệ thống này để ngăn chặn việc lợi dụng thẻ bài để kiếm lời.
  • Người dùng Steam sẽ được tiếp cận nhiều thông tin hơn từ các game được bán trên hệ thống. Cụ thể, họ sẽ được biết các game được lên trang đầu như thế nào, game có bao nhiêu người xem, và các thông số thống kê khác. Đây là cách để Valve công khai và chứng minh việc game rác được đẩy lên một cách bất chính như thế nào.
  • Valve tin tưởng rằng với việc thay thế Greenlight bằng Steam Direct, lượng game được phát hành sắp tới sẽ giảm một cách rõ rệt, đồng thời nâng cao mặt bằng chất lượng chung của Steam.
  • Valve sẽ tiếp tục tìm cách cải thiện dịch vụ hỗ trợ khách hàng, hiện được thực hiện bởi một đội bên ngoài tập đoàn và một đội hỗ trợ khác bên trong. Tập đoàn cũng hy vọng gánh nặng về hỗ trợ khách hàng sẽ phần nào được giảm bớt, một khi đã giải quyết được vấn nạn game rác.

Ngay sau khi đưa tin về các thay đổi của Steam thông qua 2 đoạn video dài tổng cộng 1 giờ 24 phút của hai YouTuber trên, cộng động game đã có phản ứng tương đối tích cực, dù có phần hoài nghi về các động thái này. Nhiều game thủ đã hoan nghênh việc Valve quyết tâm cải tổ lại Steam để hạn chế các game rác xuất hiện trên hệ thống bán lẻ của mình, nhất là việc thay đổi lại hệ thống thẻ bài. Mặt khác, nhiều người lo ngại về chương trình Steam Explorers có thể gây ra tình trạng lạm quyền bằng hiệu ứng đám đông khi một tựa game được đánh giá cao có thể bị đẩy xuống chỉ vì không đúng với mong đợi của một số game thủ cá biệt.

Hiện tại tất cả mọi thứ hiện mới chỉ đang là kế hoạch mà Valve đang đề ra để cải thiện chất lượng của hệ thống bán lẻ game hàng đầu thế giới. Dù kết quả có thể tốt lên hay tệ đi, song cộng đồng game cũng phần nào cảm nhận được sự thay đổi của Steam, bắt đầu từ việc khởi động Steam Direct. Hãy chờ xem liệu Valve có thể làm được đúng với kỳ vọng của chính tập đoàn và của cả giới game thủ PC hay không.

Bài liên quan
PC - Console

Giá game trên các hệ máy mới sẽ tăng trong tương lai gần?

PC - Console

Trò chơi Marvel's Avengers hé lộ thêm hình ảnh mới về tựa game

PC - Console

Chiêm ngưỡng trailer đẹp mắt của tựa game hành động Deathloop

PC - Console

Madden NFL 21 - minh chứng cho sự quyết tâm của EA với Steam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.