close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Phim-Truyện

Vai trò quan trọng của Sword Art Online trong việc định hình thể loại ‘Isekai’

Anime Isekai gần như ảnh hưởng ngang với Shounen vì sự nổi tiếng “điên rồ” của nó. Thể loại này hiện đang là xu hướng lớn như thế nào trong năm 2020 và trong tương lai?

Định nghĩa của Isekai là “một thế giới khác” và thể loại anime đã có khởi đầu tốt trước những năm 2000. Mặc dù đến nay nó chưa thực sự là một thể loại anime chính thức như Shounen hay Romance, Fantasy,… Đơn giản hơn, anime có nhân vật chính được chuyển sinh, hóa thân, xuyên không (không nhất thiết phải chết) đến thế giới khác bởi bất kì hình thức nào đều được xem là Isekai.

The Rising of The Shield Hero, Re: Zero, BOFURI: I Don’t Want to Get Hurt, so I’ll Max Out My Defense, Infinite Dendrogram, That Time I Got Reincarnated as a Slime, Ascendance of a Bookworm, KonoSuba, Overlord… đương nhiên Sword Art Online cũng là Isekai. Bạn thậm chí có thể gọi Isekai là “Shounen mới”. Vậy để tìm hiểu về xu hướng Isekai, chúng ta hãy quay về những năm đầu của thể loại này.

1/ Khởi đầu của một xu hướng:

Magic Knight Rayearth

Không có quá nhiều phim hoạt hình Isekai bạn có thể search Google vào những năm đầu của thế kỉ 21, nhưng Magic Knight Rayearth là một trong những anime lâu đời nhất ở thể loại này.

Magic Knight Rayearth ra mắt vào đầu những năm 1990 và tất nhiên không được phủ sóng như Dragon Ball Z (khi này là một hiện tượng thực sự của Shounen). Nhưng tuy nhiên, nếu bạn cảm giác muốn xem nó – Magic Knight Rayearth là nguồn cảm hứng đằng sau anime Isekai hiện đại ngày nay.

3 cô gái được chuyển đến một thế giới khác từ Tháp Tokyo và biến thành những hiệp sĩ sử dụng ma thuật. Nhiệm vụ của họ là khôi phục thế giới của Cephiro và giúp đỡ “bậc thầy pháp sư”, người đang gặp nguy hiểm.

Mặc dù vậy, không ai quan tâm đến Isekai vào những năm 1990 bởi vì tất cả chúng ta đã “hôn” những cuốn Manga Shounen và gối đầu bằng chúng nhiều hơn bất cứ điều gì khác trên đời. Đó là thể loại truyện tranh thống trị thời đó và hiện tại vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt, chỉ là có nhiều thể loại hơn xuất hiện mà thôi.

2/ Isekai trong những năm 2000:

.Hack//Sign

Một anime bạn sẽ không nên bỏ qua nếu bạn lớn lên trong thập niên 90 hoặc 2000 là “.Hack//Sign”. Không phải là cái tên hay nhất cho một bộ anime (bản thân người viết cũng không biết về nó cho đến khi xem trong lúc tìm tài liệu cho bài viết này) nhưng nó là một trong những tác phẩm Isekai chính của những năm đầu 2000.

Ngay cả cho đến ngày nay, đây là một bộ anime “đáng kính” với những gì nó hướng tới cả về mặt sáng tạo, đổi mới và mang đến điều gì đó mới mẻ chưa từng làm trước đây.

Mặc dù “.Hack//Sign” thực sự là có một bộ phận fan tương đối của bộ anime, nhưng nhìn chung vẫn chỉ là một cộng đồng quá nhỏ. Điều đó chưa đủ để khiến cho bộ anime thành công.

Isekai vẫn chưa được phổ biến vào đầu hoặc thậm chí giữa những năm 2000 vì thật sự “*** ai quan tâm”.

Romance, Shounen, Mecha và Action là những thể loại manga, anime thống trị thập niên 2000. Dù rằng Isekai lúc này được coi là duy nhất, nhưng không có cá nhân nào đủ sức cường điệu hóa nội dung để đẩy nó lên thành một dòng manga/anime chính thống. Thời gian cũng đóng vai trò quan trọng ở đây. Nó là lý do số 1 cho việc Isekai không bắt được trend ở thời điểm đương thời. Đầu thập niên 2000 chưa phải là thời gian để Isekai tỏa sáng, chưa chín muồi.

2/ Isekai trong những năm 2006 đến đầu 2012:

The Familiar Of Zero

Anime này được phát sóng từ năm 2006, một anime Harem, giả tưởng lãng mạn, nơi nhân vật nam được triệu tập đến một thế giới khác và về cơ bản trở thành nô lệ cho Louise de la Vallière (một công chúa). Bộ Anime có thành công khả quan hơn “.Hack//Sign”. Bạn thậm chí có thể xem The Familiar Of Zero đã thuộc dòng chính thống, ngay cả trong năm 2020.

Như bạn có thể thấy đồ thị xu hướng cho Isekai từ 2006 – trước 2012 hầu như vẫn không di chuyển một cm nào. Không ai quan tâm vì cơ bản nó không đủ sức hấp dẫn. Tuy nhiên kể từ sau 2012 chuyện gì đã xảy ra? Vâng! Sword Art Online ra đời, chính xác là bản anime của nó.

3/ Anime Sword Art Online (2012):

Trước tiên, những ai cho rằng SAO không phải là một bộ Isekai, hãy để người viết được giới thiệu điều này trước khi tiếp tục. Bên dưới, một đoạn trích chính xác từ Wikipedia khi bạn search “Isekai”:

“The .hack franchise (2002 debut) was one of the first to present the concept of isekai as an actual virtual world, with Sword Art Online (also 2002 debut) following in its footsteps.”

Quay trở lại vấn đề chính – SAO là lý do khiến Isekai trở thành một xu hướng. Kể từ khi phát hành bộ anime đồ sộ này, mà một phần lớn lại đến tay người xem từ các nguồn vi phạm bản quyền có lẽ đã giúp SAO thành công, thể loại này đã bùng nổ và vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại kể từ đó.

Google Trending nói lên tất cả:

Khi bạn chú ý đến đường mũi tên màu đỏ với gốc của nó là thời điểm Sword Art Online phát hành, ngày 08/07/2012 (đương nhiên cần một thời gian để người xem cảm nhận nên từ tháng 12/2012 mới bắt đầu có sự thay đổi).

Không lâu sau sự kiện này, chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng điên rồ của từ khóa này. Xu hướng “Isekai” tăng mạnh từ đó đến nay là không thể phủ nhận và tất cả đều nhờ vào Sword Art Online. Anime “ai cũng thích” và “ai cũng ghét”.

4/ Sword Art Online đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Sword Art Online đã thành công trong khi “.Hack//Sign” lại thất bại. Như đã nói ở trên, thời điểm đóng một vai trò quan trọng. Sự bùng nổ của SAO (và thể loại Isekai) bắt đầu với tập đầu tiên của loạt anime.

Bầu không khí u ám, khái niệm lạnh lùng về việc “chết trong game đồng nghĩa với chết ngoài đời thực” và sự nguy hiểm của trò chơi VR. Đây là vài trong nhiều yếu tố đẩy SAO trở thành xu thế. Trên thực tế, đó là lý do khiến Isekai sánh ngang với các dòng anime chính và kể từ giờ nhắc đến SAO đồng nghĩa với nhắc đến Isekai.

Sau đó, chúng ta có: SAO: Extra Edition, SAO II, SAO Alternative Gun Gale Online, SAO: Ordinal Scale và mới đây nhất SAO: Alicization. Đi kèm với các trò chơi nhượng quyền và sự thành công của các light novel khi vẫn tiếp tục thống trị nhiều bảng xếp hạng.

Từ khóa “Sword Art Online” gần chạm ngưỡng vào tháng 12/2012, sau 6 tháng SAO ra mắt (lúc này chỉ mới ở thị trường Nhật)

Từ khóa “Sword Art Online” chạm ngưỡng Google Trending vào tháng 08/2014, cũng là thời điểm arc Phantom Bullet đang lên sóng

5/ Sword Art Online tạo tiền đề lí tưởng cho nhiều anime Isekai khác:

Một số anime Isekai nổi tiếng

Tất cả anime ở trên và nhiều anime Isekai khác trong giai đoạn này đều thành công theo cách của nó. Mỗi series lại có lượng fan trung thành của riêng mình.

Sau khi Sword Art Online thành công tạo tiền đề cho “chuyến tàu Isekai”, tất cả các anime này đã tiếp tục đẩy xu hướng đi về phía trước. Chắc chắn, chuyến tàu này vẫn còn một đoạn đường dài để đi và “dừng lại” là một khái niệm gì đó còn quá xa vời.

6/ Tiếp tục tiến về phía trước:

Không có gì đáng ngạc nhiên khi SAO vẫn là một series Isekai thành công nhất cho đến ngày nay. Theo thống kê, dù đã qua thời kì đỉnh cao nhưng câu chuyện từ light novel là còn nhiều và cần được khai thác.

Dragon Ball Z đã làm điều tương tự cho thể loại Shounen. Đó là lý do tại sao nó vẫn còn rất ảnh hưởng cho đến ngày nay và tại sao nó vẫn lớn hơn Naruto mặc dù thành công của Naruto là không hề nhỏ.

Khi thể loại Shounen (đường đỏ) nhiều năm không có sự tăng trưởng, năm 2016 đánh dấu sự bứt phá của thể loại Isekai (đường xanh) một cách mạnh mẽ

Theo xu hướng của thể loại Isekai đã dẫn đến năm 2020 và sẽ còn tiếp diễn. Sự phổ biến hiện đã ở đây, vì vậy chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi chúng ta thấy một series Isekai mới, bùng nổ như cái cách SAO đã làm để giữ cho đoàn tàu tiếp tục tiến về phía trước.

♦ Update: Củng cố lại định nghĩa Isekai ở đầu bài để tránh bạn đọc hiểu nhầm Isekai là nhân vật chính cứ phải chết rồi được chuyển sinh sang thế giới khác. 

Tham gia cộng đồng manga/anime cùng Game4V tại Group: Wibu Vạn Tuế (Official) 

Bài liên quan
Phim-Truyện

Nếu Sword Art Online ra đời muộn 18 năm

Phim-Truyện

Bom tấn SAO Progressive the Movie: The Aria of the Starless Night trình làng trailer mới

Phim-Truyện

Sword Art Online: Cách Kirito và Asuna phát triển quan hệ gia đình với Yui

Phim-Truyện

Xuất hiện tin đồn Sword Art Online Progressive sẽ là một movie chứ không phải TV series

Worth reading...
Fate/Grand Order tập 19 đã phô diễn các Noble Phantasm hoành tráng như thế nào?