close

HOT>> VÔ DANH KIẾM mở cửa ALPHA TEST 01/07

Cộng Đồng

‘Vạch trần’ trào lưu bói tên trên Facebook

Trò bói “Tên bạn thực sự có nghĩa gì” hay rất nhiều ứng dụng vui nguồn gốc không rõ ràng tương tự trên mạng sẽ dẫn đến mất bảo mật tài khoản Facebook nên bạn phải cẩn trọng khi tham gia.

Theo đại diện BKAV nhận định ban đầu thì ứng dụng bói “Tên bạn thực sự có nghĩa gì” trên địa chỉ gốc (vi.nametests.com) chưa thấy có biểu hiện đánh cắp thông tin cá nhân hay chứa mã độc. Nhưng nhìn chung những ứng dụng tạo thành trào lưu mạnh mẽ trên mạng như thế rất dễ bị làm giả và ứng dụng giả mạo chính là cửa ngõ dẫn virus vào máy.

Nhiều người thường chơi những trò bói “Tên bạn thực sự có nghĩa gì”, “Bạn là đại hiệp nào trong thế giới võ hiệp Kim Dung” hay “Bạn là loài hoa nào”, “Bạn là kiểu người mẹ nào”… theo kiểu hưởng ứng phong trào và kích vào kết quả của một người khác chia sẻ trên Facebook, chứ ít khi nhớ một địa chỉ ứng dụng cụ thể. Và trong trường hợp nếu xuất hiện một đường dẫn giả mạo kết quả trò “Tên bạn thực sự có nghĩa gì”, bạn cũng sẽ không để ý tới sự khác biệt từ sự chủ quan.

“Môi trường mạng cũng như ngoài đường phố, có nhiều nguy cơ lừa đảo kiểu như lén lút bán kính, bán đồng hồ “hàng hiệu”. Tuy nhiên, trong khi người ta đã biết cảnh giác hơn với những trò lừa đảo ngoài đường thì lại vẫn còn rất lơ là khi hoạt động trên mạng”, đại diện BKAV nhận định về thói quen của người dùng Việt Nam.

can-than-virus-khi-choi-ten-bạn-thục-sụ-co-nghĩa-gi-game4v (1)

Thực tế, thời gian gần đây cư dân mạng rất hay rủ nhau chơi những ứng dụng vui, bói toán không chỉ trên những địa chỉ uy tín như how-old.net của Microsoft, mà còn ở nhiều địa chỉ có nguồn gốc không rõ ràng như playnhe.com, playvui.net hayxeefunapps.com. Chưa có phản ánh về tình trạng mất tài khoản Facebook với những địa chỉ trên, nhưng theo đại diện BKAV thì không thể không cẩn trọng. “Sự phát triển của những ứng dụng tiện ích trên mạng giúp người dùng giải trí nhưng mặt trái của nó rõ ràng là nguy cơ mất an toàn thông tin” dễ bị nhiễm virus.

Trước đây ngay cả với những ứng dụng có mặt trên kho ứng dụng uy tín Android và iOS như công cụ chế ảnh Võ Tắc Thiên mà kể xấu còn lừa được vô số người dùng qua một đường dẫn giả mạo, qua đó chiếm đoạt tài khoản Facebook và tiếp tục phát tán rộng rãi lời mời chơi bằng tài khoản nạn nhân. Vì thế với những ứng dụng chẳng có thương hiệu tên tuổi mà người chơi thường tham gia bằng cách truyền tai nhau, như cơn sốt “Tên bạn thực sự có nghĩa gì” mới đây, khả năng làm giả và lừa được người dùng không khó gì.

Vì vậy, thông điệp ở đây là trước hết người dùng phải tinh ý phát hiện ra điều bất thường trong các đường dẫn, đặc biệt trong giai đoạn yêu cầu đăng nhập Facebook. Nhiều hacker có khả năng làm ra một trang có giao diện đăng nhập tương tự như Facebook, với địa chỉ na ná Facebook để đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn. Chuyên gia BKAV lấy ví dụ: “Như trang giao diện tương tự Facebook với địa chỉ… codefacebook.com sẽ rất dễ dàng đánh lừa người dùng” (địa chỉ Facebook thật là facebook.com).

can-than-virus-khi-choi-ten-bạn-thục-sụ-co-nghĩa-gi-game4v (2)

Với trò “Tên bạn thực sự có nghĩa gì” trên vi.nametests.com hay những ứng dụng trên playnhe.com hay, playvui.net…, bạn sẽ luôn luôn cần đọc điều khoản và cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ lên Facebook. Đồng thời, luôn chuẩn bị sẵn các phương án lấy lại mật khẩu bằng mật khẩu cấp 2 khi cần.

Theo ICTNews

>>>Quên đi nắng nóng mùa hè cùng 5 game giải đố siêu vui nhộn

Bài liên quan
eSports

Streamer Ninja từ chối hợp đồng 60 triệu USD từ Facebook

Cộng ĐồngGame Mobile

Facebook ra mắt ứng dụng chơi game trực tiếp

Cộng Đồng

Thầy Giáo Ba là Streamer xui nhất tháng 4, mất Facebook cá nhân đến Group cũng bay theo

Cộng ĐồngCông Nghệ

Hướng dẫn chọn giao diện mới của Facebook, 2 tùy chọn Sáng - Tối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.