close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Cộng Đồng

Uzbekistan ban hành lệnh cấm với 34 trò chơi kinh điển

Động thái này của chính phủ Uzbekistan được xem là tránh cho giới trẻ bị ảnh hưởng bạo lực hủy diệt và các vấn đề chính trị khác từ những tựa game này.

Theo danh sách đầy đủ vừa được công bố thì hầu hết các game trong “danh sách đen” đều là những cái tên nổi bật như GTA San Andreas, Hitman, dòng game Left 4 Dead, Mafia II, Call of Duty: Black Ops… cùng một số cái tên khá cũ và ít game thủ biết đến như dòng game Kane & Lynch, Bone Town… Nhìn về một mặt nào đó thì những game này đều thuộc dòng game hành động có yếu tố bạo lực làm chủ đạo (tuy không phải lức nào cũng do người chơi quyết định), nhưng khó có thể nói chúng đi quá đà và tạo cảm giác “như thật” khiến game thủ không phân biệt được thực và ảo.

Uzbekistan

Điều đáng ngạc nhiên là danh sách có cả The Sims 3 và 4, hai tựa game thuộc dòng mô phỏng và hoàn toàn không dính dáng gì đến bạo lực. Một số nguồn tin nhận định lý do “cấm vận” The Sims có lẽ do liên quan tới tình dục hơn (Một tựa game khác cũng có tên trong danh sách là 3D Sex Villa 2), nhưng đây vẫn là lý do khó chấp nhận vì mục tiêu của dòng game Sims là mô phỏng cuộc sống con người và không phải lúc nào game thủ cũng có thể cho nhân vật Sim “giao cấu” được – điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách chơi của từng người.

ban3

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào khiến chính phủ Uzbekistan quan tâm tới việc “cấm vận” game như vậy, nhưng nhiều người nhận định rằng động thái này sẽ không hữu dụng mấy khi trò chơi chỉ là một phần nhỏ trong các yếu tố gây ảnh hưởng tới nhận thức giới trẻ – trong thời đại Internet bùng nổ thì những thú giải trí khác như thực tế ảo, 3D video… đôi lúc còn nguy hiểm hơn cả chơi game vậy. Quan trọng vẫn là vai trò giáo dục của nhà trường và phụ huynh để định hướng cho con em họ giải trí một cách lành mạnh và hiệu quả nhất.

Bài liên quan
Cộng Đồng

Shroud được nhiều người đón nhận khi trở lại Twitch

Tuyển Dụng

Game4V tuyển dụng CTV viết tin game Mobile, tin Cộng đồng 06/07

Game Mobile

Thị phần game mobile đang ở đâu trong những năm gần đây?

Game Mobile

Tencent nâng số game có bảo mật nhận diện khuôn mặt lên 30