DIỄN BIẾN COVID-19 VỚI NGÀNH GAME

Cộng Đồng

Unikey – “cái gai” trong mắt mọi game thủ

Được coi là phần mềm hỗ trợ ngôn ngữ Việt phổ biến và hữu dụng nhất trong giới công nghệ Việt, thế nhưng chính Phạm Kim Long – cha đẻ của Unikey cũng từng phải thừa nhận những rắc rối dở khóc dở cười mà sản phẩm này vô tình tạo ra cho.. game thủ.

[float_one_half_right]UniKey là chương trình điều khiển bàn phím, hay còn gọi là bộ gõ, hỗ trợ nhập liệu tiếng Việt trên máy tính, chạy trong các hệ điều hành Microsoft Windows, được phát triển bởi Phạm Kim Long..[/float_one_half_right]

Dẫu sao đây cũng là điều dễ thông cảm bởi cũng như bao phần mềm hỗ trợ ngôn ngữ khác, Unikey được làm ra để phục vụ đối tượng dân văn phòng, công việc soạn thảo văn bản chứ chưa bao giờ hướng tới đối tượng người dùng là game thủ Việt. Tuy vậy, những rắc rối khóc dở mếu dở mà sản phẩm này đem tới cho game thủ Việt khi sử dụng từ đâu mà ra? Hãy cùng Game4V tìm hiểu và đưa ra hướng khắc phục thông qua bài viết này..

Khi Game thủ quên tắt Unikey

call 1Người chơi Game FPS thường là đối tượng bị “dính chưởng” nhiều nhất từ hệ thống Unikey.

Nếu là một fan của thể loại Game FPS giống như tôi, hẳn bạn sẽ từng trải qua những tình huống khó chịu thế này khi trải nghiệm game bắn súng: Nhân vật di chuyển được 1 bước thì lăn ra tư thế nằm hoặc ngồi (Call of Duty bản 1 – 2 ), nhân vật tự động quăng tất cả vũ khí mình sở hữu, cứ nhặt lên lại tự quăng (Dead Island), nhân vật đang bắn súng hăng máu thì tự rút vũ khí khác, tự tạo đòn cận chiến (Warface).

Nếu gặp phải những tình huống này, các bạn đừng cho rằng Game mình đang chơi có vấn đề rồi chạy vội đi tìm bản Patch vá lỗi. Thay vào đó, hãy dùng phím Windows hoặc tổ hợp phím Ctrl + Tab để thoát ra ngoài màn hình Desktop. Tiếp đến, hãy ngó xuống  dưới góc phải của màn hình để kiểm tra, nếu thấy biểu tượng  thì có nghĩa phần mềm Unikey đang hoạt động trên máy tính của bạn, nguyên nhân khiến game bạn chơi mắc chứng “dở dở ương ương” là tại nó chứ không phải cái gì khác.

Để giải thích cho điều này, anh Xuân Thắng – một lập trình viên tham gia tại diễn đàn Voz đã tiến hành kiểm tra mã nguồn được tác giả Phạm Kim Long sử dụng tạo nên Unikey, sau đó đưa ra kết luận:  “Với số liệu bảng mã trong Unikey, tất cả thiết kế đều được thích ứng với ngôn ngữ Việt Nam. Vậy nên đối với những phần mềm trò chơi mang xuất xứ nước ngoài, khi không được thiết kế hỗ trợ mã nguồn này nên rất dễ nảy sinh ra lỗi, gây ảnh hưởng tới người chơi trong quá trình trải nghiệm.”

Những bực bội mà game thủ Hắc Tây Du gặp khi không thi triển được đòn Combo liên hoàn, thực chất là liên quan tới chế độ bật Unikey trong máy tính

Bảo Ly – một nữ game thủ cũng từng gặp phải tình trạng tương tự với Unikey cũng bức xúc chia sẻ:

“Mình đang chơi Hắc Tây Du – một Webgame chặt chém PK mới tại VN, ban đầu thấy đồ họa và cốt truyện game nó thiết kế đều ổn, âm thanh nghe cũng khoái cái tai. Chỉ bực mình mỗi khúc tạo đòn Combo thì nhân vật cứ như.. ăn phải khoai, nhân vật Tu La Sát đứng đực cả người ra rồi bị quái tụ vào quất chết.

Thực sự khi đó, mình ức chế vì không hạ được Boss, qua được phụ bản thì ít mà tức điên lên vì cái bàn phím thì nhiều. Sực nhớ tới cái Unikey, thoát ra Desktop để kiểm tra thì y như rằng.. 

iGame thủ PC khi trải nghiệm những game dạng Sandbox như Watch Dogs, nếu không nhớ tắt Unikey thì đừng hỏi tại sao khi xe đang lao vun vút, nhân vật của bạn bỗng dưng cắm đầu lết mặt xuống dưới lòng đường.

Việc bổ sung thêm mã nguồn vào trong một game, khiến nó tương thích với Unikey chắc chắn sẽ giải quyết được các lỗi vướng mắc về phím phần mềm này tạo nên. Tuy nhiên, sự can thiệp này không phải việc đơn giản, đặc biệt là với dân kỹ thuật, lập trình viên không có chuyên môn thiết kế Game. Vậy nên nếu nói về cách giải quyết tốt nhất thì các bạn nên nhớ mà tắt Unikey trước khi mở một Game nào đó chơi.

Như đã nêu ở đầu bài viết, chúng ta nên dễ thông cảm với Unikey vì nó cũng như bao phần mềm hỗ trợ ngôn ngữ khác, được làm ra để phục vụ đối tượng dân văn phòng với mục đích công việc soạn thảo văn bản, chưa bao giờ hướng tới đối tượng người dùng là game thủ Việt. Các bạn game  thủ có bao giờ gặp phải những tình trạng khó đỡ kể trên khi quên tắt Unikey? Hãy chia sẻ với Game4V ở phần bình luận bên dưới nhé!

27 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.