close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

PC - Console

Truyền thuyết về 46 con quỷ đáng sợ nhất trong văn hóa Nhật Bản (Phần 2)

Mời các bạn tiếp tục theo dõi danh sách 8 con quỷ tiếp theo trong văn hóa Nhật bản, từ lâu đã gây ra những ám ảnh không chỉ trong tâm trí những đứa trẻ mà cả những người trưởng thành tại đất nước này. Và càng ngày càng trở thành những nỗi sợ chung.

9. Noppera Bou

120628kpma08_5864a

Noppera-bou – ma không mặt, là một loại ma truyền thống của Nhật Bản. Đôi khi chúng bị nhầm với Mujina, một từ Nhật cổ chỉ loài chồn hoặc lửng. Tuy nhiên Mujina là loài động vật có khả năng biến thành hình dáng của những vật khác, còn Noppera-bou thì thường là người. Những con vật này đôi khi cũng biến thành Noppera-bou để hù dọa con người. Lafcadio Hearn đã dùng tên loài vật để đặt tựa cho bộ phim về những con quái vật không mặt, có lẽ điều đó đã gây ra những cách dùng từ sai. Noppera-bou chủ yếu chỉ dọa dẫm con người, còn ngoài ra thì vô hại. Đầu tiên chúng xuất hiện như những người bình thường, đôi khi đóng vai một người giống với nạn nhân, trước khi làm cho nét mặt họ biến mất, để lại một khuôn mặt trống trơn trên một nền da mịn, không mắt, không mũi, không mồm.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về Noppera-bou được Lafcadio Hearn thu thập trong quyển sách của mình: Kwaidan – Những truyền thuyết và nghiên cứu về những vật thể lạ. Câu chuyện kể về một người đàn ông đi qua phố Akasaka để tới Edo (tên cũ của Tokyo), anh đã đi ngang qua một người phụ nữ ở một vùng quê hẻo lánh gần đồi Kunizaka, cô đang khóc và tỏ ra tuyệt vọng. Sau khi anh cố gắng an ủi và đề nghị giúp đỡ, người phụ nữ quay mặt về phía anh, làm người đàn ông giật mình kinh hoàng vì khuôn mặt trắng bệch, trống trơn của một con ma không mặt. Hoảng sợ, anh chạy hết sức bình sinh, cho tới khi đi ngang qua một quán mì Soba. Dừng lại để nghỉ, người đàn ông kể cho chủ quán câu chuyện của mình, nhưng ngay sau đó anh giật mình lùi lạ khi người chủ quán Soba vuốt mặt, biến thành một Noppera-bou.

10. Baku

123_zpsae54c99a

Baku (Yêu quái ăn giấc mơ) là một yêu quái trong thần thoại Trung Quốc và Nhật Bản. Đúng như tên gọi của mình, chúng ăn những giấc mơ, đặc biệt là ác mộng.  Mặc dù được nhắc đến khá nhiều, nhưng có một thực tế là chả ai trông thấy con baku bao giờ. Thế nên khi được yêu cầu mô tả nhận dạng của chúng thì mỗi người nói một kiểu. Nhận dạng được biết đến nhiều nhất là một sinh vật có mình gấu, vòi voi, đuôi bò và chân có móng sắc như loài hổ. Baku tuy cũng là yêu quái nhưng chúng lại giúp đỡ con người bằng cách ăn ác mộng hoặc những linh hồn xấu gây ra những cơn ác mộng đó. Đôi khi chúng làm việc này mà không cần ai gọi, nhưng hầu hết các truyền thuyết đều kể rằng người nằm mơ phải tỉnh dậy và gọi baku đến nếu muốn chúng ăn giấc mơ của mình.

Một số truyện còn kể rằng baku có thể chuyển những giấc mơ bị chúng ăn thành may mắn. Về điểm này thì chúng hơn hẳn cái lưới bắt giấc mơ của người Objiwa. Và nếu bạn ngủ trên một tấm da con baku thì mọi bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, nhưng ấy là nếu bạn tìm bắt được một con như thế đã. Tranh vẽ hình baku do đó thường được treo ở gần giường ngủ như một bùa cầu may và tránh ác mộng. Vào thời Edo, người ta còn dùng gối trên đó có hình con baku để mời baku đến. Ngày nay, đôi khi các bậc phụ huynh vẫn mua cho con mình một con baku nhồi bông để ôm đi ngủ với hy vọng nó sẽ bảo vệ những đứa trẻ khỏi những giấc mơ xấu

11. Kerakera Onna

dffe46f6408d0f474a52922c11c42449

Con ma kì quặc với những tràng cười rùng rợn này tên là Kerakera onna. Đối với một số người, không gì tồi tệ hơn việc bị cười vào mặt, với họ, một con ma suốt ngày chỉ biết cười như Kerakera Onna là loại ma kinh khủng nhất. Chúng cười mọi lúc mọi nơi và đôi khi là những điều cười vô cùng man rợn khiến người bị dọa hoảng sợ tới mức ngất đi.

Mặt khác, Onna luôn rình lúc người ta đang ngủ để thì thầm và cười vào bên tại. Nếu bạn đang ở Nhật và thỉnh thoảng cảm giác như có tiếng cười bên tai, đấy không phải do bạn tưởng tượng ra mà do chính Kerakera Onna làm.

12. Yurei

yurei

Lúc đầu, Yurei thường khó phân biệt so với hình dạng của nó lúc còn sống. Họ quan niệm rằng Yurei chỉ là một làn khói hay cái gì đó tương tự chứ không mang hình dạng con người. Vì vậy, trước thế kỷ 16, người Nhật chưa chú trọng đến các Yurei. Sau đó vào cuối thế kỷ 17 (khi chiến quốc Nhật kết thúc), kaidan (truyện ma) trở nên phổ biến trong văn học cũng như trên sân khấu ở Nhật, Yurei được gán cho những tính chất tương tự như ta thường thấy trong những truyện hay phim ma ngày nay. Những nét đặc trưng của Yurei được bắt nguồn từ những nghi lễ thời Edo (1603 – 1868).

Người Nhật cho rằng các Yurei thường xuất hiện trong bộ kimono màu trắng được mặc lúc đem đi chôn được gọi là katabira (loại thường) hoặc kyokokatabira (loại tốt, được vết thêm kinh Phật lên vải), thêm vào đó còn có chiếc mũ lúc liệm gọi là hitaikakushi có dạng hình tam giác màu trắng (bạn nào từng xem Ringu thì chắc biết chiếc mũ này) Vào giữa thế kỷ 18, theo các kaidan nổi tiếng, người ta tin rằng các yurei thường đi hõn đất hoặc không có chân. Maruyama Okyo, một nghệ sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ đã xây dựng hình ảnh một yurei mặc một bộ kimono trắng dài quá chân, lơ lửng trên không hoặc bị treo lủng lẳng trên một sợi dây. Đó là hình dạng gần giống với các yurei ngày hôm nay. Điển hình nhất là ma nữ trong bộ phim nổi tiếng The Ring.

13. Kasa Obake

karakasaobake

Karakasa hay còn gọi là Kasa Obake (ma ô), là một loại Tsukumogami, một dạng ma Nhật bắt nguồn từ những đồ vật đạt đến ngưỡng 100 năm tuổi, và thu hút được sinh khí. Karakasa nói riêng là hồn ma của những chiếc ô trăm năm tuổi. Những chiếc ô này thường được bồi bằng giấy dầu. Đặc điểm của chúng là có một mắt, một cái lưỡi dài đỏ lòm thè ra từ cái mồm há ngoác, và chỉ có một chân, thông thường là đi geta. Karakasa là một kẻ chuyên đi lừa gạt, và rất thích dọa nạt con người.

Tuy nhiên, chúng cũng rất thích chơi đùa. Chúng sẽ rất hạnh phúc khi được chơi với bất cứ ai, đặc biệt là những người có vẻ ngoài trẻ con. Karakasa rất thích bay lượn lòng vòng trong những ngày trời mưa. Dường như đối với người Nhật, những con ma cũng có sức cuốn hút riêng. Cũng giống như Kappa, Karakasa cũng được người ta tổ chức lễ hội. Lễ hội Karakasa thường được tổ chức vào mùa hè, ở đó người ta bắn pháo hóa, mặc đồ truyền thống nhảy múa, ngoài ra còn có các gian hàng trò chơi dân gian và ẩm thực truyền thống. Mặc dù là ma, nhưng vẻ ngoài có phần ngốc nghếch của Karakasa (lưỡi lúc nào cũng thè lè) và bản tính thích vui đùa của nó khiến đôi khi người ta không sợ mà còn có cảm tình với nó nữa. Bằng chứng là đồ chơi Karakasa xuất hiện rất nhiều ở Nhật, thậm chí tay chân còn có cả khớp nối để cử động nữa

14. Mujina

SekienFukuro-mujina

Cũng giống như Kitsune và Tanuki, Mujina được coi là bậc thầy biến hình và chuyên đi lừa gạt con người. Thậm chí trong ba loài, Mujina còn được cho là tài tình nhất. Truyện kể rằng, một lần, Mujina đã chọn nơi trú thân là một ngôi miếu cổ và giả dạng thành một nhà sư; nó đã không bị phát hiện trong suốt sáu năm, chỉ cho tới khi nó bất cẩn để lộ cái đuôi của mình. Ở Hawaii cũng đồn rằng có Mujina xuất hiện. Vào ngày 19/5/1959, phóng viên quảng cáo của Honolulu – Bob Krauss thông báo rằng có người nhìn thấy Mujina tại bãi chiếu bóng Drive-in (bãi chiếu phục vụ khách ngồi trong ô tô) Waialae ở Kahala. Krauss tường thuật rằng nhân chứng đã quan sát một người phụ nữ đang chải đầu trong nhà vệ sinh nữ, và khi nhân chứng tới đủ gần, Mujina quay lại, để lộ một gương mặt không có chút đường nét.Cuối cùng, nhân chứng đã được đưa vào bệnh viện vì bị suy nhược thần kinh.

15. Ha-Inu

Hainu

Chó có cánh là một hình ảnh phổ biến ở thành phố Chikugo tại Fukuoka, và chính nó là con chó được đặt tại tượng đài bằng đá ở gần ga xe lửa gọi là Hainutsuka Theo truyền thuyết thì Ha-inu là một sinh vật dã man tấn công con người và vật nuôi.

16. Kama-Itachi

img_825289_36880106_1

Đôi khi một người đi bộ trên núi sẽ được bao vây bởi một cơn gió mạnh, và chỉ sau đó họ sẽ phát hiện ra mình bị thuơng nhưng không đau và vết thuơng như thể do một dụng cụ rất sắc bén gây nên . Loài yêu quái này thường đi chung với nhau gồm ba con và mỗi con có nhiêm vụ khác nhau: con thứ nhất có nhiệm vụ xô ngã, con thứ hai sẽ dùng vuốt đễ gây ra vết thương cho ta và con thứ ba sẽ bôi thuốc .còn lí do vì sao nó làm vậy thì trong sách ko viết nên tui cũng ko biết.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Game4V để cập nhật các thông tin game mới nhất.

[fresh_embepost pid=”307536″ ]

Bài liên quan
Cộng ĐồngPhim-Truyện

Cha đẻ Mario được công nhận là 'khai quốc công thần'

Game Mobile

Dead Paradise - Game hành động lái xe bắn súng "cực phê", chơi được cả chế độ Offline

Game Mobile

Bất ngờ xuất hiện Left 4 Dead 2 Mobile khiến fan game kinh dị "sướng rơn"

PC - Console

Đọc tin PC/Console buổi sáng (01/09/2019)