close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

eSports

Top tướng LoL được ưa chuộng nhất trên đấu trường quốc tế

Kể từ khi giải Champions Winter và Garena Premier League sử dụng bản patch 3.14, đã có hơn 182 trận đấu đã được chơi ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc và Đông Nam Á tại giải LNL, GPL, Champions, EU LCS Promotion, NA LCS Promotion và Battle of the Atlantic. Trang web Gosugamers đã có một bài viết phân tích về những lượt cấm và chọn để nghiên cứu thêm sự khác nhau về phong cách chơi của các đội trên toàn thế giới.

Game4V - LoL - 1

 

 Tỉ lệ trong những trận đấu tiền mùa giải của Châu Âu tại LCS Promotion Tournament Châu Âu

và Battle of the Atlantic (39 trận)

Chú thích:

– Win rate: Tỉ lệ thắng

– Banned: Cấm

– Picked: Chọn

– Contested: Tỉ lệ xuất hiện cấm/chọn trong tổng số trận đấu

Những vị tướng nằm trong top ưa thích của những đội tuyển Châu Âu là Caitlyn, Renekton và Zyra là vì những vị tướng này phù hợp với giao tranh tổng. Tại 1 số khu vực khác, Sona và Zyra lại ít được sử dụng bởi có lượng máu thấp, dễ bị Annie và Leona quấy rối. Nhưng dường như khu vực Châu Âu ưa chuộng kỹ năng cuối của Sona và Zyra với khả năng làm choáng và vô hiệu hóa đối phương theo diện rộng.

Châu Âu cũng là khu vực duy nhất thích Renekton và Dr.Mundo hơn Shyvana. Trong khi đó, Shyvana có thể xông thẳng vào đội hình của đối phương với kỹ năng Hóa Rồng của mình. Còn Renekton và Dr.Mundo lại bảo vệ Xạ Thủ tốt hơn, kết hợp cùng Caitlyn với tầm đánh xa và kỹ năng Lưới 90 sẽ tạo được 1 thế trận an toàn cho Xạ Thủ mà vẫn giữ được khả năng bắn tỉa.

Game4V - LoL - 2

 

Những trận đấu Tiền Mùa Giải của Bắc Mỹ tại giải LCS Promotion Bắc Mỹ

và Battle of the Atlantic (37 trận).

Sức mạnh của Shyvana, Sivir và Olaf đã được Bắc Mỹ khai thác khá hiệu quả với tốc độ di chuyển và các đội Đông Nam Á cũng sử dụng 3 vị tướng này khá nhiều. Còn các đội Bắc Mỹ thì lại chọn Nasus và Jinx khi họ muốn những trận đấu kéo dài về cuối, những vị tướng này cũng có lượt chọn và tỉ lệ thắng tương đương với Lucian. Tuy nhiên những vị tướng trong hình trên không có được sự cơ động cần thiết, đó là lý do tại sao những khu vực khác không sử dụng nhiều.

Kassadin vẫn nằm trong top bị cấm nhiều nhất bởi sự khó chịu và biến ảo của hư Vô Bộ Pháp trong giao tranh về giữa và cuối trận đấu.

Game4V - LoL - 3

 

Những trận đấu Tiền Mùa Giải của Đông Nam Á tại giải League of Legends

và Garena Premier League (70 trận).

Như đã đề cập ở trên, Đông Nam Á là khu vực ưa chuộng kỹ năng tăng tốc độ. Những vị tướng đứng top đầu về khả năng tốc độ như Shyvana, Sivir, Jax, Karma, Kayle cũng được sử dụng khá nhiều – thậm chí là Lulu đi đường giữa. Với sự hỗ trợ từ trang bị Bùa Thăng Hoa, các vị tướng này sẽ di chuyển nhanh hơn bao giờ hết và hoàn toàn phù hợp với chiến thuật đánh nhanh rút gọn.

Cũng giống như Bắc Mỹ, các đội Đông Nam Á cũng thích kéo dài về cuối trận đấu, đó là lý do tại sao Kayle và Jax hay được sử dụng. 2 vị tướng này sẽ khiến chiến thuật kéo dài về cuối trận đấu phát huy hiệu quả khi thời gian đếm số trên bảng lên tới con số 60 giây.

Game4V - LoL - 4

 

Những trận đấu Tiền Mùa Giải của Hàn Quốc tại giải Champions bắt đầu từ ngày (46 trận).

Hàn Quốc là khu vực chú trọng những vị tướng có khả năng vây hãm đối phương và có tính cơ động cao, và khi phiên bản Tiền Mùa Giải xuất hiện cũng không làm điều này thay đổi. Thậm chí Hàn Quốc cấm hoặc chọn Ezreal nhiều hơn 30%, mặc dù vị tướng này khá yếu trong giai đoạn đi đường.

Hàn Quốc ưa chuộng Nidalee và Lee Sin hơn những khu vực khác. Với sự kết hợp của Nidalee và Ezreal, đối phương sẽ bị cấu khá nhiều máu. Xu hướng chọn Elise cũng khiến cho Hàn Quốc không giống với bất kỳ khu vực khác bởi họ nhận biết được lợi thế từ sự linh hoạt của vị tướng này trong những tình huống băng trụ, truy đuổi cũng như tẩu thoát.

Game4V - LoL - 5

 

Chú thích:

– EU: Châu Âu

– NA: Bắc Mỹ

– Korea: Hàn Quốc

– SEA: Đông Nam Á

Theo như trong hình thì rõ ràng Lucian và Annie tại đường dưới được sử dụng khá nhiều, mặc dù vậy nếu Annie bị cấm thì Thresh sẽ được chọn thay thế vào đó, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Tại đường trên, Shyvana thống trị tất cả với tỉ lệ xuất hiện trong cấm hoặc chọn nhiều nhất. Và Shyvana cũng là vị tướng xuất hiện nhiều nhất trong 182 trận đấu với lượt cấm hoặc chọn là 84%.

Kỹ năng Tận Thế Ragnarok chỉ giúp Olaf xuất hiện nhiều tại Bắc Mỹ và Đông Nam Á, vì Elise đã chiếm ngôi vị tướng đi rừng yêu thích nhất. Các nước phương Đông và phương Tây vẫn chưa thể quyết định được Gragas và Ziggs, ai là vị tướng được sử dụng nhiều hơn, vì 2 vị tướng này có lượt cấm và chọn khá đồng đều nhau. Nhưng toàn thể giới đều công nhận rằng Orianna là vị tướng được xuất hiện nhiều nhất trong những lượt cấm và chọn tại đường giữa.

Khá thú vị là khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc lại có xu hướng cấm những vị tướng tại đường dưới, trong khi đó khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ lại dành những lượt cấm cho Đường Giữa, Đường Trên, Rừng và duy nhất Annie là bị cấm. Có lẽ điều này là vì Hàn Quốc nổi trội với những tuyển thủ chơi vị trí Hỗ Trợ khủng như Mata, Madlife, Mafa và PoohManDu. Với những vị tướng Hỗ Trợ phù hợp, họ có khả năng thay đổi cục diện trận đấu, đó là lý do tại sao trận bán kết giữa KT Rollster Bullets và SKT T1 K đều cấm 4 vị tướng Hỗ Trợ mỗi trận.

Thêm vào đó, với sự tập trung chiến thuật vây hãm trụ khiến cho những lượt chọn Xạ Thủ khá quan trọng, vì vậy khu vực Đông Nam Á xuất hiện khá nhiều những lượt cấm Sivir và Jinx.

Mỗi khu vực khác nhau đều có những cách khác nhau để thích ứng với bản patch mới. Ngoài chiến thuật chú trọng vào tốc độ di chuyển, kéo dài về cuối trận đấu, tập trung bảng Hỗ Trợ phòng thủ thì vẫn còn nhiều chiến thuật khác vẫn còn chưa được khai thác hết. Và có lẽ chúng ta sẽ chờ sự trỗi dậy của các đội tuyển đến từ Trung Quốc với việc thích ứng bản patch mới như thế nào nhé.

Bài liên quan
eSports

Ba tuyển thủ DWG KIA 'chễm chệ' vị trí top 3 Thách Đấu rank Hàn

eSports

LPL Mùa Xuân 2021: Suning đang đánh mất chính mình sau 2 trận thua liên tiếp

eSports

6 tướng thua nhiều nhất ở LMHT hiện nay

eSports

SBTC Esports gặp bất lợi trong tuần đầu VCS Mùa Xuân 2021