close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

PC - Console

Top 10 Game lối chơi giống XCOM mà bạn nên thử một lần trong đời (Phần 1)

Dòng game chiến thuật theo lượt đang dần trở nên nhạt nhòa so với các thể loại game thế giới mở và hành động tràn ngập trên thị trường. Tuy nhiên XCOM vẫn là một tượng đài đi đầu nhằm chèo lái con thuyền game chiến thuật theo lượt trong những năm qua. Nếu bạn đã chơi hết XCOM, sau đây là 10 trò chơi có lối chơi tương tự XCOM mà chất lượng không hề thua kém.

1/ JAGGED ALLIANCE 2 

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1999, trò chơi đã có một vài phiên bản phát hành lại có chứa nội dung được thêm vào như Gold Pack năm 2002 và Wildfire năm 2004. Mượn ý tưởng từ X-COM và Fallout, bạn có một bản đồ thế giới để chinh phục, hệ thống RPG cho đội hình của mình và trận chiến diễn ra trong một giao diện chiến thuật đặc trưng cho game.

Câu chuyện kể về việc bạn tạo ra nhân vật chính của mình và tập hợp một đội lính đánh thuê để giải phóng đất nước hư cấu Arulco. Nhiệm vụ của bạn là giải thoát đất nước Arulco khỏi một nữ hoàng đã mất hết động lực và một thế lực nổi loạn đang ngày càng xâm chiếm chính phủ.

Dù tuổi đời của Jagged Alliance 2 đã bước qua con số 20, tuy nhiên đây được đánh giá là phiên bản hay nhất của dòng game này. Game thủ Việt Nam yên tâm vì có nhiều bản mod trên thế giới nâng tầm đồ họa tương đương với ngành game hiện nay.

2/ UFO: AFTERLIGHT

Lấy cảm hứng từ các tựa game X-COM xuất hiện trước đó, loạt UFO được tạo bởi Altar đã đem đến một kịch bản  quen thuộc. Trái đất đang bị tấn công bởi người ngoài hành tinh, chúng ta chiến đấu vì loài người và đòi lại hành tinh. Trong phiên bản này kết hợp yếu tố chiến thuật thời gian thật và hệ thống chiến đấu “tạm dừng”.

Khi ở chế độ chiến thuật, chiến đấu diễn ra trong thời gian thực đồng thời cung cấp cho bạn khả năng tạm dừng và ra lệnh cho từng thành viên trong đội của bạn, không giống như một game nhập vai hiện đại như Dragon Age. Tất cả các nhân vật, từ binh lính đến các nhà khoa học, có thể đạt được điểm kinh nghiệm bằng cách thực hiện vai trò cụ thể của họ. Điều này sẽ cho phép bạn cải thiện các chỉ số cơ bản của họ cũng như có được các kỹ năng mới để hỗ trợ bạn.

3/ XENONAUTS

Đây có thể được xem là phiên bản “nguyên gốc” của XCOM. Nơi mà nhiều ý tưởng trong game này đã được đem lên XCOM mà chúng ta đang biết. Lấy bối cảnh năm 1958, một con thuyền UFO bất ngờ xâm chiếm Trái Đất, buộc quân đội Trái Đất phải chiến đấu chống trả lại chúng.

Con thuyền UFO đó chỉ bị hạ gục sau khi các quốc gia hy sinh rất nhiều quân lính, các chính phủ của thế giới, nhận ra rằng đây là một mối đe dọa không thể đối mặt một mình – và do đó, tổ chức bí mật được gọi là Xenonauts ra đời. Nhiều năm sau, năm 1979, người ngoài hành tinh đã quay trở lại, cùng với một hạm đội khổng lồ, và đó là công việc của bạn để chống lại họ và tìm cách cứu Trái đất.

Giữ đúng với nguồn gốc của nó, cơ chế gameplay đã có một Geoscape và Battlescape, ở đó, một chế độ xem isometric cố định khi chiến đấu, và phong cách chiến thuật đơn giản nhưng sắc nét và đầy đủ chức năng. Có một vài bổ sung và cải tiến mới cho gameplay. Cải thiện khả năng chiến đấu trên không, điều kiện chiến thắng xen kẽ và hệ thống bảo vệ lẫn nhau giữa các đơn vị quân lính.

4/ INVISIBLE INC.

Không có bất kì một người ngoài hành tinh nào trong tựa game này. Nó xảy ra vào năm 2074, khi một tập đoàn đa quốc gia trở nên vô cùng hùng mạnh và xâm chiến địa cầu. Invisible INC. là một công ty tình báo được lập ra để phục vụ những công ty đa quốc gia này, hiểu đơn giản là người chơi đóng vai phe phản diện trong game.

Hành động diễn ra theo kiểu chiến thuật theo lượt, nhưng tập trung lớn vào tàng hình, vì giết kẻ thù không phải là mục tiêu chính và sẽ chỉ khiến bạn gặp rắc rối hơn. Khi trò chơi bắt đầu, bạn chỉ có hai nhân vật theo ý của bạn nhưng khi câu chuyện tiến triển hơn sẽ được mở khóa, mỗi người có khả năng và lối chơi riêng biệt.

Có một yếu tố roguelike, Invisible, Inc. đã tạo ngẫu nhiên các nhiệm vụ, cấp độ và thiết bị bạn có thể có được trong quá trình chơi của mình. Điều này cung cấp một mức độ linh hoạt lớn cho cách bạn tiếp cận các nhiệm vụ của mình và cung cấp khả năng chơi lại cho trò chơi.

5/ XCOM 2: LONG WAR 2 MOD.

Game4V đề xuất bản mod này của XCOM 2, vì đây là một trong những bản mod thành công nhất của dòng game. Thậm chí với nhiều game thủ kì cựu, bản mod này chính là một phiên bản riêng lẻ của XCOM.

Bổ sung thêm hàng loạt chức năng cải tiến vũ khí, nâng cấp khung giáp, xe cộ và kho vũ khí khổng lồ, XCOM 2: Long War 2 MOD chính là một phiên bản XCOM đa dạng nhất trong dòng game XCOM. Cơ chế Gameplay tuy vẫn giữ nguyên truyền thống, nhưng với hệ thống khí tài to lớn như vậy, game thủ có nhiều cách để biến tấu quân đội của bản thân.

(còn tiếp…)

Bài liên quan
PC - Console

[Đánh giá] Invisible, Inc: Khó nhằn nhưng cuốn hút từng giây

PC - Console

Game hay trong tuần: Invisible, Inc - Làn gió mới cho thể loại siêu điệp viên

PC - Console

Invisible Inc. chia tay Steam, kết đôi cùng PS4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.